Nghiên cứu thành công gỗ trong suốt sử dụng chiết xuất vỏ cam

5 năm sau khi giới thiệu vật liệu xây dựng bằng gỗ nhìn xuyên thấu đầu tiên, các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển giờ đây đã đưa nó lên một tầm cao mới. Ảnh: @ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

5 năm sau khi giới thiệu gỗ nhìn xuyên thấu làm vật liệu xây dựng đầu tiên, các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã tìm ra cách làm cho nó trở nên trong suốt hơn và hoàn toàn có thể tái tạo.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Hoàng gia KTH của Thụy Điển đã sản xuất một phiên bản gỗ hoàn toàn trong suốt có thể nhìn xuyên thấu, nhờ việc bổ sung chiết xuất từ vỏ trái cây.

Nghiên cứu thành công gỗ trong suốt sử dụng chiết xuất vỏ cam - go 1
Ảnh: @ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

Một số nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đã khám phá ra nhiều điều thú vị về chất liệu gỗ, họ dần chứng minh cách cấu tạo phức tạp của gỗ có thể được thay đổi để tạo cho nó có những đặc tính hoàn toàn mới. Điều này bao gồm việc loại bỏ các polyme để làm cho nó nhìn dễ nhìn xuyên qua, thêm các hạt nano bán dẫn làm cho nó phát sáng phản ứng với ánh sáng UV và kết hợp các polyme cho phép gỗ lưu trữ và giải phóng nhiệt.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Hoàng gia KTH đã đi đầu trong nghiên cứu này trong nhiều năm, chứng minh gỗ trong suốt đầu tiên của họ vào năm 2016. Giống như các phiên bản khác của công nghệ này, quy trình bắt đầu bằng cách chiết tách bỏ lignin – một loại polymer hữu cơ tạo ra màu sắc cho gỗ, chi phối khả năng hấp thụ ánh sáng từ vật liệu.

Nghiên cứu thành công gỗ trong suốt sử dụng chiết xuất vỏ cam - go 2
Ảnh: @ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

Nhưng điều này để lại những lỗ rỗng và trước đây nhóm nghiên cứu cũng đã lấp đầy những khoảng trống này bằng polyme tổng hợp để tạo độ bền và độ trong suốt của vật liệu. Tuy nhiên giờ đây, các nhà khoa học đã tìm ra một chất thay thế thân thiện với môi trường hơn, trong một monomer được làm từ một thành phần trong vỏ trái cây họ cam quýt. Chất này có tên là limonene.

Tác giả chính nghiên cứu này, ông Céline Montanari cho biết: “Chất acrylate limonene mới được chiết từ vỏ cam quýt”.

Đơn chất limonene acrylate này được sử dụng để lấp đầy các lỗ rỗng trong gỗ, tạo cho nó độ trong suốt “tuyệt vời” đến 90% ở độ dày 1,2 mm. Điều này vượt trội so với các phiên bản công nghệ trước của nhóm.

Giáo sư Lars Berglund , người đứng đầu Khoa Công nghệ Sợi và Polyme của KTH cho biết tính bền vững vẫn là ưu tiên hàng đầu của nhóm nghiên cứu. “Thay thế các polyme làm từ hóa thạch là một trong những thách thức mà chúng tôi gặp phải trong việc tạo ra gỗ trong suốt bền vững”.

Ông còn khẳng định, các cân nhắc về môi trường và cái gọi là hóa học xanh đã trở thành yếu tố chủ đạo trong nghiên cứu này. Vật liệu được làm không có dung môi và tất cả các hóa chất đều có nguồn gốc sinh học.

Có thể bạn quan tâm
Chỉ một mật khẩu cho nhiều tài khoản, Google có cách tăng an toàn cho người dùng

Người dùng những mật khẩu phức tạp thường có xu hướng sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản; trên thực tế, 66% người Mỹ thừa nhận sử dụng cùng một mật khẩu cho hàng loạt các trang, việc này khiến cho tất cả những tài khoản đó rơi vào nguy hiểm khi một tài khoản lộ mật khẩu.

Huawei sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm mạng 6G vào vũ trụ

Huawei đã sẵn sàng phóng hai vệ tinh thử nghiệm công nghệ 6G cùng với sự hợp tác của hai công ty Trung Quốc vào tháng 7 năm nay.

Maldives xây thành phố nổi đầu tiên thế giới – nơi sinh sống tuyệt vời cho người dân khi mực nước biển toàn cầu đang tăng dần

Chính phủ Maldives đã tiết lộ kế hoạch về thành phố đảo nổi đầu tiên trên thế giới, nó sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2022. Công trình có tên gọi là Thành phố nổi Maldives (MFC) được tạo thành từ những dãy mê cung hình lục giác giống như tổ ong.

Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang

“Hành trình đầu tiên lên Hỏa tinh không phải dành cho người giàu có”, Elon Musk nói.

Ngạc nhiên trước những bức không ảnh chụp bề mặt sao Hỏa do trực thăng Ingenuity gửi về

NASA vừa công bố những bức ảnh màu đầu tiên mà trực thăng Ingenuity chụp lại bề mặt sao Hỏa.

Anh nghiên cứu xét nghiệm ADN để chuẩn đoán nguy cơ bệnh tim mạch

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) sắp đưa vào thử nghiệm chương trình xét nghiệm DNA để chẩn đoán nguy cơ bệnh tim của bệnh nhân vùng Đông Bắc nước này, với mục tiêu chuyển dịch từ điều trị phản ứng sang điều trị dự phòng, và mở ra kỷ nguyên mới cho y học cá nhân hóa.

Tuabin thủy triều nặng 680 tấn, mạnh nhất thế giới sẵn sàng tạo ra điện

Một tuabin thủy triều nặng 680 tấn và được mệnh danh là “mạnh nhất thế giới” đã được thả neo từ Cảng Dundee hướng đến Quần đảo Orkney ở Scotland, đánh dấu một bước tiến quan trọng khác trong sự phát triển của ngành năng lượng biển Vương quốc Anh.

Trực thăng Ingenuity nhỏ của NASA cất cánh lần 2 trên sao Hỏa, thành công bất ngờ

NASA đã công bố video về chuyến bay thứ hai của máy bay trực thăng Sao Hỏa Ingenuity, đánh dấu một thử nghiệm tham vọng mới, khi nhóm nghiên cứu Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực muốn cho thiết bị này cất cánh trên sao Hỏa với mức thời gian lâu hơn thế nữa.

Trang web công khai tội phạm tình dục quốc gia Dru Sjodin – NSOPW

NSOPW là một nguồn tài nguyên thông tin an toàn công cộng chưa từng có, cung cấp cho công chúng quyền truy cập vào dữ liệu về tội phạm tình dục trên toàn nước Mỹ.

NASA sản xuất oxy từ CO2 trên sao Hỏa, cấp nguồn thở cho phi hành gia và tàu thám hiểm

Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã thực hiện một thí nghiệm sản xuất oxy trên sao Hỏa qua công cụ MOXIE, và thiết bị này đã chuyển đổi carbon dioxide từ bầu khí quyển của sao Hỏa thành oxy lần đầu tiên. Vì thế, các phi hành gia trong tương lai có thể tự sản xuất oxy trên sao Hỏa để thở, hoặc cung cấp nhiên liệu cho thiết bị không gian vận hành.