Nghiên cứu kim cương nhân tạo giá trị hơn cả kim cương tự nhiên

Từ lâu các nhà khoa học đã tưởng tượng về một ngày họ có thể tạo ra những viên kim cương nhân tạo thực sự mạnh hơn kim cương tự nhiên, và điều này đang dần trở thành hiện thực.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Physical Review B mô tả việc tạo ra các tinh thể kim cương 6 cạnh mà từ lâu các nhà khoa học đã bỏ qua.

Kim cương tự nhiên có cấu trúc tinh thể lập phương, và trong khi kim cương 6 cạnh hoặc lục giác hiếm khi được tìm thấy trong tự nhiên, việc tạo ra chúng trong phòng thí nghiệm đã được chứng minh là điều rất không thể trong quá khứ.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Vật lý xung kích của Đại học Bang Washington đã cố gắng tạo ra những viên kim cương lục giác đủ lớn để lần đầu tiên có thể nghiên cứu sâu về đặc tính của chúng. Bởi vì kim cương lục giác rất hiếm và vì việc tạo ra chúng trong phòng thí nghiệm rất khó khăn nên các đặc tính của chúng không được nhiều người biết đến, vì vậy các nhà nghiên cứu rất quan tâm đến nó.

Để làm được điều này, các nhà khoa học cho biết: “Chúng tôi sử dụng thuốc súng và khí nén để đẩy đĩa graphite có kích thước nhỏ của một đồng xu với tốc độ khoảng 24.140 km/h vào một vật liệu trong suốt. Sự va chạm đã tạo ra sóng xung kích trong đĩa và rất nhanh chóng biến chúng thành những viên kim cương lục giác”.

Trong quá trình thử nghiệm những viên kim cương bằng sóng âm, các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu nhận thấy những viên kim cương lục giác nhân tạo cứng hơn đáng kể so với kim cương khối tự nhiên.

Nghiên cứu kim cương nhân tạo giá trị hơn cả kim cương tự nhiên - 1 2

“Kim cương là một vật liệu rất độc đáo. Nó không chỉ là loại mạnh nhất mà còn có đặc tính quang học đẹp và độ dẫn nhiệt rất cao. Giờ đây, chúng tôi đã chế tạo được kim cương dạng lục giác, được sản xuất trong các thí nghiệm nén sốc, cứng hơn và mạnh hơn đáng kể so với kim cương đá quý thông thường”, Yogendra Gupta, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.

Đây là một tin đáng kinh ngạc vì một số lý do. Để bắt đầu, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những viên kim cương này với kích thước đủ lớn để được nghiên cứu lần đầu tiên. Ngoài ra, nếu những loại kim cương này có thể được sản xuất hiệu quả và ở quy mô lớn hơn, chúng có thể trở nên hữu ích hơn trong các ứng dụng công nghiệp, giúp xử lý các công việc khác nhau đòi hỏi sử dụng kim cương hiệu quả hơn.

Tác giả chính Travis Volz cho biết: “Vật liệu cứng rất hữu ích cho khả năng gia công. Ví dụ, kim cương đã được sử dụng trong một thời gian dài trong các mũi khoan. Vì chúng tôi phát hiện ra rằng kim cương lục giác có thể cứng hơn kim cương khối, nên nó có thể là một giải pháp thay thế ưu việt cho gia công, khoan hoặc bất kỳ loại ứng dụng nào mà kim cương khối được sử dụng”.

Có thể bạn quan tâm
Chó Robot tuần tra trên đường phố Đức

Ngày 1/4 chú chó robot tên “Spot” của công ty Boston Dynamics đã có màn trình diễn ấn tượng trên quảng trường trung tâm Rathausmarkt của thành phố Hamburg, Đức.

Android tối ưu chức năng giúp người mù, điếc vẫn dùng được điện thoại

Không để những người khiếm khuyết phải tự mày mò dùng điện thoại, Android Accessibility (Hỗ trợ) mặc định trên cả điện thoại và máy tính bảng Android trợ giúp người mù và người điếc vẫn có thể sử dụng và tương tác, dễ dàng và an toàn hơn.

Vaccine Covid-19 và tầm quan trọng của y học cá thể hóa

Với xu hướng tiến đến y học cá thể hóa, việc thực hiện xét nghiệm gen sẽ cho biết được nguy cơ di truyền mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính, cũng như nguy cơ nhiễm virus liên quan đến đường hô hấp, trong đó có virus SARS-COV-2 .

Bill Gates muốn rải phấn lên tầng bình lưu làm mờ Mặt trời để giảm nóng cho Trái đất

Tỷ phú Bill Gates sẽ thực hiện dự án rải hàng triệu tấn phấn vào tầng bình lưu trong tương lai để phản chiếu ánh sáng mặt trời, và làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu, nhưng các nhà phê bình lo ngại nó có thể là thảm họa.

NASA, SpaceX hợp tác để không va vào nhau ngoài không gian

NASA và SpaceX đã ký một thỏa thuận chung để chính thức hóa mối quan tâm mạnh mẽ của cả hai bên trong việc chia sẻ thông tin, nhằm duy trì và cải thiện an toàn không gian.

Qualcomm hợp tác cùng NASA phát triển dự án trực thăng sao Hoả

Qualcomm vừa công bố dự án hợp tác cùng NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) trong dự án phát triển Trực thăng sao Hỏa để thúc đẩy sự đổi mới trong Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL).

Một tỷ năm nữa Trái đất sẽ hết oxy, động thực vật bị tuyệt chủng, chỉ còn lại vi khuẩn

Nghiên cứu bằng hệ thống máy tính lượng tử, các nhà khoa học cho rằng, khoảng một tỷ năm nữa, bầu khí quyển của Trái đất sẽ chứa rất ít oxy, mặt trời già đi, động thực vật bị tuyệt chủng hàng loạt… Trái đất khi đó sẽ quay về giống như lúc bắt đầu thuở sơ khai cách đây 2,5 tỷ năm.

Ngành an ninh mạng cần phụ nữ cầm trịch để mở rộng lăng kính chống tội phạm

Một nghiên cứu mới cho thấy các công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới liên tục không bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí quản lý hàng đầu.

Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ

Hành tinh đá Gliese 486 b có thể sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý của giới thiên văn trong vài năm tới.

Ai đang dẫn đầu bằng sáng chế 5G?

Ai dẫn đầu cuộc đua toàn cầu về bằng sáng chế 5G? Một cách để trả lời câu hỏi này là phân tích số lượng bằng sáng chế 5G thuộc sở hữu của các công ty khác nhau trên toàn cầu.