Nghiên cứu Apple Watch dự đoán được Covid-19 và nhiều căn bệnh khác

Ảnh: @istock.

Apple đang thực hiện một nghiên cứu về việc sử dụng Apple Watch làm công cụ dự đoán cho Covid-19.

Cả trang AppleInsider và MacRumors cùng chung báo cáo rằng, Apple, Đại học Washington và Cơ quan Nghiên cứu Dịch cúm Seattle đã bắt đầu cho các tình nguyện viên vào trong một nghiên cứu ở khu vực Seattle để đánh giá xem liệu đồng hồ và iPhone có thể dự đoán các bệnh về đường hô hấp, cả dịch Covid-19 hay không.

Nghiên cứu Apple Watch dự đoán được Covid-19 và nhiều căn bệnh khác - Apple Watch 5
Ảnh: @istock.

Sử dụng cảm biến oxy trong máu và máy theo dõi nhịp tim trong Apple Watch, nghiên cứu hy vọng sẽ xem liệu có mối liên hệ giữa những thay đổi ở mức độ đó, với các dấu hiệu ban đầu của bệnh hô hấp, chẳng hạn như Covid-19 hay không.

Đầu tiên, Apple tìm cách phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh đường hô hấp nói chung – chẳng hạn như bệnh cúm theo mùa. Điều này vẫn sẽ rất hữu ích, vì chúng ta có thể phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung kịp thời để không lây lan trước các bệnh đường hô hấp biến chủng khác trong tương lai.

Nghiên cứu Apple Watch dự đoán được Covid-19 và nhiều căn bệnh khác - Apple Watch 3 1
Ảnh: @istock.

Khi phát hiện sự hiện diện của bất kỳ bệnh hô hấp nào, nghiên cứu của Apple Watch sẽ theo dõi lượng máu mang oxy từ phổi đến các cơ quan và cơ bắp của bạn, rồi xem các bệnh về đường hô hấp sẽ ảnh hưởng đến hô hấp cùng lượng oxy vận chuyển trong cơ thể của bạn ra sao.

Vì vậy, theo dõi những thay đổi đối với nồng độ oxy trong máu của bạn bằng Apple Watch có thể là một cách hiệu quả để biết liệu bạn có bị bệnh hay không trước khi các triệu chứng khác bùng phát.

“Đây sẽ là một nghiên cứu đầu tiên cho phép các nhà khoa học rút ra mối quan hệ giữa các triệu chứng liên quan, tín hiệu từ Apple Watch và iPhone cũng như kết quả xét nghiệm bệnh cúm và Covid-19”.

“Tại Apple, mục tiêu của chúng tôi là luôn trao quyền cho người dùng quản lý sức khỏe của họ tốt hơn. Chúng tôi đang sử dụng Apple Watch và iPhone để thực hiện nghiên cứu lâm sàng quan trọng này”, Tiến sĩ Sumbul Desai, Phó chủ tịch phụ trách mảng sức khỏe của Apple cho biết.

Nghiên cứu Apple Watch dự đoán được Covid-19 và nhiều căn bệnh khác - Apple Watch 1 2
Ảnh: @istock.

Ở nghiên cứu này, mỗi người tham gia sẽ nhận được một chiếc Apple Watch do Aplple cung cấp, và họ sẽ phải đeo “cả ngày lẫn đêm” trong vòng sáu tháng. Những người liên quan sẽ phải điền vào các cuộc khảo sát hàng tuần trong ứng dụng Nghiên cứu của Apple trên iPhone của họ.

Với những tình nguyện viên mắc bệnh, họ sẽ nhận được cả xét nghiệm ngoáy mũi tại nhà và yêu cầu cung cấp thêm dữ liệu sức khỏe từ của Apple Watch.

Quan trọng hơn, thông tin và sự tham gia sẽ được giữ bí mật cho tới phút cuối. Nếu muốn tham gia, bạn cần phải là cư dân khu vực Seattle từ 22 tuổi trở lên với ít nhất một chiếc iPhone 6s và phải thông thạo tiếng Anh.

Các nghiên cứu độc lập trước đây của Apple Watch đã chỉ ra rằng, cảm biến đo nhịp tim của đồng hồ thông minh có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường và cung cấp các dấu hiệu cảnh báo sớm về chứng rung tâm nhĩ.

Có thể bạn quan tâm
Chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup tuyển sinh khóa 2

Ngày 15/4/2021, Tập đoàn Vingroup công bố triển khai Khoá 2 Chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup, trong quá trình đào tạo, học viên được nhận mức lương cạnh tranh và có cơ hội tham gia những dự án công nghệ tầm cỡ thế giới.

Apple nghiên cứu hiển thị thông báo xúc giác

Thay vì có tiếng bíp hoặc tin nhắn bật lên, một ngày nào đó thông báo có thể làm thay đổi hình dạng và kết cấu của iPhone, Apple Watch hoặc MacBook Pro để đưa ra cảnh báo xúc giác.

Việt Nam đưa 10 gram hạt giống thảo mộc lên trồng trên trạm vũ trụ quốc tế

Nằm trong dự án “Chương trình hạt giống du hành vũ trụ” – AhiS, mới đây Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đưa 10 gram hạt giống thảo mộc mọc tự nhiên có giá trị dược liệu vào không gian.

Viên pin có tuổi thọ 28.000 năm được làm từ chất thải hạt nhân và kim cương

Công ty khởi nghiệp NDB tuyên bố đang nghiên cứu sản xuất pin có tuổi thọ lên đến 28.000 năm. Loại pin này được cung cấp năng lượng từ chất thải hạt nhân, với năng lượng chiết xuất từ kim cương. Dự kiến siêu phẩm này sẽ được trình làng vào năm 2023.

Công viên kỷ Jura phiên bản đời thực – dự án sẽ là một thảm họa?

Các nhà khoa học có thể đang quá bận tâm về việc liệu họ có thể làm được hay không, mà không dừng lại để suy nghĩ xem họ có nên làm hay không.

Lò nhiệt hạch hạt nhân ‘nhỏ nhưng có võ’ sẽ sớm được thương mại hóa

Phản ứng nhiệt hạch hạt nhân đã được tận dụng cách đây nhiều thập kỷ. Nhưng giờ đây, đã đến lúc công nghệ này được thay đổi và đưa lên một tầm cao mới, dự kiến sẽ được thương mại hóa vào năm 2030.

Giới thiên văn rối bời trước loài sứa không gian bí ẩn vừa xuất hiện

Các nhà thiên văn học chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy trước đây. Vật thể không gian bí ẩn chúng tôi muốn nhắc tới trong bài viết này có tên khoa học là USS Jellyfish.

Xem NASA thả tàu vũ trụ vào một vũng nước khổng lồ

Thử nghiệm va chạm mới nhất của NASA đối với tàu vũ trụ Orion thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp cho các kỹ sư nhiều dữ liệu hữu ích, khi họ tiếp tục tinh chỉnh phương tiện để sử dụng trong các sứ mệnh Mặt trăng Artemis sắp tới.

Giải thưởng 50.000 USD về ứng dụng AI phân tích hình ảnh y tế của VinBigdata đã có chủ

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Ngăn chặn nứt màn hình gập, Apple sẽ dùng công nghệ vật liệu ma trận polyme

Văn phòng Quản lý Bằng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã phát hành một ứng dụng mới của Apple, liên quan đến công nghệ mới giúp cải thiện độ bền của màn hình linh hoạt.