Neuralink – công nghệ hack não người sắp thành hiện thực

Elon Musk vừa giới thiệu phiên bản mới của giao diện não neuralink, theo đó công nghệ này có thể giải quyết được rất nhiều các vấn đề về não như trầm cảm, nghiện, đột quỵ, tổn thương não... Giấc mơ nâng cấp não người liệu có khả thi?

Neuralink là công nghệ có thể liên kết não bộ của con người với máy tính. Ban đầu, dự án hướng đến chữa các bệnh liên quan về não, tỷ phú Elon Musk sau đó tham vọng hơn khi muốn não người có thể nâng cấp và hợp nhất với máy tính.

Viễn tưởng nhưng không viễn vông

Cũng giống với những dự án không tưởng trước đó, tỷ phú Elon Musk gặp phải sự nghi ngờ về tính khả thi của công nghệ này. Tuy vậy, gần đây Elon Musk liên tục thúc đẩy dự án trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc cấy ghép, một robot cao 2,5m được nghiên cứu và phát triển để cấy ghép một cách chính xác chip vào não người. Elon Musk cho biết ca phẫu thuật được thực hiện trong vài giờ với một vết nhỏ được lưu lại trên đầu.

Neuralink - công nghệ hack não người sắp thành hiện thực - Neuralink 1 1
Bản vẽ máy cấy chip vận hành tự động hoàn toàn.

Việc ghép nối máy móc với não người đã được thực hiện từ những năm 2006, kể từ đó các nhà khoa học thần kinh và kỹ sư đã cải tiến công nghệ này đáng kể. Từ đó, Neuralink của Elon Musk cũng bắt đầu kế thừa và nghiên cứu công nghệ này vào năm 2016 với tham vọng lớn hơn.

Neuralink - công nghệ hack não người sắp thành hiện thực - Neuralink 3

Bước đầu công nghệ sẽ hướng đến mục đích điều trị các bệnh lý liên quan đến não. Giai đoạn tiếp theo công nghệ cho phép 2 người có thể giao tiếp với nhau như thần giao cách cảm, kết hợp với trí tuệ nhân tạo, nâng cấp não bộ…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không mấy ấn tượng và cho rằng dự án đang bị thổi phồng quá mức. Các chuyên gia cho rằng cần phải tìm hiểu sâu hơn về nguyên tắt hoạt động của não bộ. Não vẫn là bộ phận bí ẩn và phức tạp nhất hiện nay, nên các nguyên lý hoạt động vẫn chưa rõ ràng. Các nhà khoa học đề nghị các phát biểu của Elon Musk phải kèm theo các dẫn chứng khoa học khả thi.

Trước đó, một con lợn được cấy Neuralink vào não, theo tuyên bố của Elon Musk đã đến lúc để máy tính can thiệp vào não người để điều trị các bệnh lý về não và tương lai não người sẽ hợp nhất với AI.

Nói dễ hiểu là con người sẽ trao quyền kiểm soát cho máy tính, nghe như trong phim khoa học viễn tưởng nhưng thực tế một nhóm khoa học 3 năm trước đã có thể sử dụng điện cực để điều khiển từ xa con chuồn chuồn vẫn còn sống.

Giả định Tesla, SpaceX và Neuralink kết hợp tạo được hệ thống AI có khả năng tác động đến các hoạt động trong não bộ. Đầu tiên một chú lợn thông minh, dưới sự điều khiển của AI có thể làm được nhiều trò mua vui cho loài người… Tiếp theo sẽ như thế nào nếu AI hoàn toàn có thể kiểm soát não của một người? Các lợi ích rõ ràng không thể bàn cãi, nhưng rủ ro gây hậu quả là rất lớn khi AI nhận ra có thể hoàn toàn kiểm soát loài người.

Rủ ro hay lợi ích?

Quyền riêng tư của công nghệ cũng được nhắc đến đầu tiên. Trong bối cảnh AI hoàn toàn có thể đọc thông tin, suy nghĩ của mỗi người điều mà trước nay chưa có công nghệ nào làm được. Đến nay vẫn chưa có công nghệ nào đảm bảo sự an toàn của các thông tin được AI thu thập.

Neuralink - công nghệ hack não người sắp thành hiện thực - Neuralink 5
Sóng não khác thường của chú lợn.

Vấn đề khác là làm sao phân biệt được đâu là hành động được kiểm soát bởi AI, đâu là hành vi của con người? Lấy xe tự hanh làm ví dụ, trong trường hợp có tai nạn, ai sẽ là người chịu trách nhiệm, chủ xe hay hãng xe?

Việc để một cái máy làm việc thay người, mà thiết bị thì sẽ lỗi và hỏng, vậy làm sao phân định lỗi do người hay AI?

Các nhà nhân học đặt ra một câu hỏi lớn chờ các chuyên gia công nghệ giải đáp. Khi các bộ phận trên cơ thể được thay thế, suy nghĩ và hành động do máy tính quyết định, vậy người đó có còn là người hay không?

Một số người đã thử nghiệm công nghệ cấy ghép chip vào não để chữa bệnh. Một bệnh nhân mô tả “Tôi cử động lại được nhưng cách tôi tương tác với mọi người rất lạ lẫm, tôi không còn chắc tôi là ai”.

Câu hỏi lớn đến nay, nếu công nghệ này thật sự thành công, điều này không phải là viễn vông, vấn đề còn lại là con người có còn cảm nhận, cảm giác được mình hay không?

Có thể bạn quan tâm
Chùm ảnh hội chứng mắt xanh của bộ tộc Indonesia gây sốt cộng đồng mạng

Bộ ảnh cận cảnh của nhà địa chất Korchnoi Pasaribu về đôi mắt xanh (hoặc chỉ xanh một con) do hội chứng Waardenburg của bộ tộc bản địa Indonesia gây sốt mạng xã hội Instagram trong thời gian gần đây.

Robot dọn dẹp, rửa bát đu lơ lửng trên trần nhà như dơi

Toyota đang chế tạo dòng robot mới có thể làm được nhiều việc nhà hơn, nó được tích hợp trên trần nhà dễ dàng để tiết kiệm diện tích sàn nhà ở.

Loạt hiện tượng thiên văn thú vị, hiếm hoi sẽ diễn ra trong tháng 10 này

Tháng 10 này những người yêu thích thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều hiện tượng thú vị, đặc biệt là trăng tròn đêm Halloween và 2 trận mưa sao băng Draconids và Orionids.

Hyundai phát triển “xe đi bộ” biến hình như người máy

Hyundai không chỉ đạt được bước tiến đỉnh cao trên công nghệ hiệu suất điện khí hóa xe hơi, mà còn tiến thêm một bước nữa theo nghĩa đen, là chiếc xe đi bộ với khả năng biến hình độc đáo.

Chiêm ngưỡng Meikleour Beech Hedge – Hàng rào cao nhất thế giới

Không chỉ là một “đài tưởng niệm” cho nhiều chiến binh đã ngã xuống tại Culloden, Meikleour Beech Hedge, nằm gần làng Meikleour ở Scotland có chiều cao 30m cũng trở thành hàng rào cao nhất thế giới.

Chữ ký lòng bàn tay sẽ sớm được áp dụng trong thực tế

Thay vì sử dụng thẻ tín dụng hoặc điện thoại thông minh để thanh toán hàng hóa, Amazon muốn bạn sử dụng lòng bàn tay.

Chàng trai biến thùng rác thành cổ máy chạy nhanh nhất thế giới

Một kỹ sư 28 tuổi đến từ Vương quốc Anh đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới, sau khi biến thùng rác xanh của mình thành một cỗ máy đua có thể đạt tốc độ tới 69 km/giờ.

Thiết bị đeo Epiness: dự báo cơn động kinh trước 1 giờ

Thiết bị đeo này có thể giúp cảnh báo nâng cao về cơn động kinh sắp xảy ra, thông tin sẽ được gửi đến điện thoại thông minh tối đa một giờ trước, trước khi triệu chứng bắt đầu.

Xác thực sinh trắc học 3D dựa trên tĩnh mạch ngón tay: không thể giả mạo

Phương pháp xác thực sinh trắc học qua hình ảnh tĩnh mạch ngón tay 3D mới mang lại độ bảo mật tuyệt đối, độc quyền, vượt trội hơn hẳn các phương pháp tương tự đang có hiện nay.

Samsung sắp tung “nồi đồng cối đá” Galaxy Tab Active3

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng Android chất lượng, thuận tiện cho việc di chuyển, cũng như hoạt động ngoài trời thì Samsung Galaxy Tab Active3 sẽ là lựa chọn tốt nhất.