NASA chuẩn bị hình nộm cho chuyến bay thử nghiệm Artemis I đầu tiên không người lái

Hình nộm moonikin sẽ giúp kiểm tra tác động của chuyến du ngoạn trên Mặt trăng đối với cơ thể con người. Ảnh: @NASA.

NASA đã công bố bức ảnh thú vị về một hình nộm mặc quần áo vũ trụ sắp sửa đưa vào một chuyến bay thử nghiệm mô phỏng được phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

Hình nộm được NASA trìu mến gọi là “moonikin” sẽ là hành khách đầu tiên trên tàu vũ trụ Orion mới trong sứ mệnh Artemis I đầu tiên không người lái, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Hình nộm sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được những lực mà các phi hành gia thực sự sẽ phải trải qua trong quá trình phóng Hệ thống Tên lửa Không gian (SLS) mới – tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo trong các sứ mệnh thăm dò tiếp theo.

NASA chuẩn bị hình nộm cho chuyến bay thử nghiệm Artemis I đầu tiên không người lái - NASA 2
Ảnh: @NASA.

Nếu phi hành đoàn Artemis II phóng đúng như dự kiến vào năm 2023, đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên của NASA lên Mặt trăng kể từ sứ mệnh Apollo 17 vào năm 1972. Sứ mệnh này cũng sẽ bao gồm người phụ nữ và người da màu đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt trăng. Nhưng trước khi thực hiện, tàu đổ bộ Orion mới và tên lửa SLS mà họ sẽ sử dụng để đến đó phải trải qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo chúng an toàn cho các phi hành gia là con người thật.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là lấy dữ liệu từ Artemis I để đảm bảo tất cả các hệ thống được thiết kế mới, cung cấp sự bảo vệ cho các thành viên phi hành đoàn một cách an toàn, triệt để, hiệu quả nhất”, Jason Hutt, người đứng đầu Bộ phận Phát triển Hệ thống Phi hành đoàn Orion của NASA cho biết trong một tuyên bố.

Trong bức ảnh mới, hình nộm “moonikin” nằm trên ghế của tàu đổ bộ Orion để các kỹ sư kiểm tra hệ thống giảm chấn năng lượng, hệ thống suy giảm tác động phi hành đoàn, cùng quá trình thử nghiệm các rung động khác.

Trong quá trình ra mắt thực tế của sứ mệnh Artemis I, hình nộm sẽ ngồi trên ghế chỉ huy của mô-đun Orion và sẽ mặc bộ đồ Hệ thống sinh tồn của phi hành đoàn Orion trực tiếp tham gia  vào trải nghiệm các giai đoạn tác động trong nhiệm vụ đầu tiên. Nó cũng sẽ được trang bị các cảm biến để đo gia tốc, độ rung và bức xạ, theo NASA.

Cụ thể, moonikin (thường được gọi là manikin) sẽ được trang bị hai cảm biến bức xạ và cảm biến trong ghế – một dưới tựa đầu và một phía sau ghế để ghi lại gia tốc và độ rung trong suốt sứ mệnh, khi Orion đi vòng quanh Mặt trăng và quay trở lại, NASA cho biết.

NASA chuẩn bị hình nộm cho chuyến bay thử nghiệm Artemis I đầu tiên không người lái - NASA 3
Ảnh: @NASA.

Artemis I cũng sẽ mang hai thân hình nộm khác có tên là Helga và Zohar sẽ ngồi ở hai ghế dưới trên Orion. Helga và Zohar sẽ là một phần của nghiên cứu được thiết kế để định lượng bức xạ không gian mà các phi hành gia có thể gặp phải bên trong Orion trong các sứ mệnh lên Mặt trăng, và để đánh giá xem một chiếc áo khoác che chắn bức xạ được gọi là AstroRad liệu có thể làm giảm độ phơi nhiễm hiệu quả hay không. Theo NASA, chiếc áo hiện đang được đánh giá về độ vừa vặn và có đầy đủ chức năng tương xứng tiêu chuẩn cho một phi hành gia hoạt động trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Mỗi “hành khách” trong số này đều phục vụ mục đích đảm bảo tương lai của chuyến bay vũ trụ được an toàn. Cơ quan vũ trụ còn nhấn mạnh những hình nộm thử nghiệm này là chìa khóa cho sự phát triển của khám phá không gian và đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt trăng.

Hiện tại, cái tên moonikin chỉ là tạm thời và NASA hiện đang tổ chức một cuộc thi trực tuyến, trong đó các thành viên của công chúng có thể giúp đặt tên cho mô hình phi hành gia bằng cách bỏ phiếu cho những cái tên yêu thích của họ. Tám cái tên tiềm năng là Ace, Wargo, Delos, Duhart, Campos, Shackleton, Montgomery và Rigel.

NASA chuẩn bị hình nộm cho chuyến bay thử nghiệm Artemis I đầu tiên không người lái - NASA 1 1
Ảnh: @NASA.

Ace là viết tắt của Artemis Crew Explorer, Campos đề cập đến kỹ sư điện đáng kính Arturo Campos của cơ quan NASA. Delos đề cập đến một hòn đảo thiêng liêng ở Biển Aegean, trong khi Duhart tôn vinh người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên là Tiến sĩ Irene Duhart Long phục vụ trong Dịch vụ Điều hành Cấp cao tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Montgomery để bày tỏ lòng kính trọng đối với Julius Montgomery, người Mỹ gốc Phi đầu tiên từ trước đến nay được thuê hoạt động tại Lực lượng Không quân Cape Canaveral.

Còn Rigel là một trong 10 ngôi sao sáng nhất trong thiên hà Milky Way của Trái đất và Shackleton là một miệng núi lửa trên Mặt trăng được đặt theo tên của nhà thám hiểm Ernest Shackleton. Cuối cùng, Wargo đề cập đến Michael Wargo, người đã đại diện cho NASA với tư cách là Nhà khoa học thám hiểm trưởng đầu tiên của Ban Giám đốc Nhiệm vụ Hoạt động và Khám phá Con người.

Tên chính thức cuối cùng của Moonikin sẽ được công bố vào ngày 29 tháng 6.

Có thể bạn quan tâm
Central Solenoid – Khối nam châm khổng lồ mạnh gấp 280.000 lần từ trường do Trái đất tạo ra

Khối nam châm mạnh nhất thế giới bắt đầu cuộc hành trình đến trung tâm thí nghiệm nhiệt hạch khổng lồ ở Pháp, hứa hẹn sẽ tạo ra từ trường mạnh gấp 280.000 lần từ trường do Trái đất tạo ra.

Phát hiện mới: Tinh trùng có thể tồn tại trên sao Hỏa hàng trăm năm

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tinh trùng có thể tồn tại trên sao Hỏa hàng trăm năm, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances.

100.000 vườn ươm sao có từ hàng triệu năm được lập bản đồ để tìm hiểu về vũ trụ

Khoảng 100.000 vườn ươm sao được lập bản đồ có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vũ trụ.

Nga đe dọa rời chương trình Trạm vũ trụ quốc tế ISS vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Giám đốc không gian của Nga đang đe dọa rời khỏi chương trình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2025, trừ khi Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực vũ trụ của Nga.

Bị bỏng nặng do xi măng ướt, chuyện hy hữu nhưng không nên chủ quan

Xi măng ướt là một hỗn hợp vật liệu có tính kiềm cao, có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng.

Bể bơi Blue Abyss: địa điểm lý tưởng để phát triển robot dưới nước và đào tạo phi hành gia

Hồ bơi khổng lồ Blue Abyss được thiết lập có thể tích tương đương với 17 bể bơi cỡ Olympic, dùng để nghiên cứu các công nghệ dưới nước, thậm chí là đào tạo phi hành gia.

Để phát triển nền nông nghiệp tiên tiến, cần lắm sự chung tay của các Bộ, Ngành

Ngày nay, làm nông cần phải biết cả công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ vật liệu mới, công nghệ robot và tự động hóa, công nghệ số, công nghệ plasma lạnh và nhiều tri thức, kỹ năng khác. Nền nông nghiệp hữu cơ – tuần hoàn – số ngày nay không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành Nông nghiệp mà còn là trách nhiệm của tất cả các Bộ, Ngành, của cả xã hội.

Cáp quang sợi lõi rỗng tăng tốc độ truyền dữ liệu mạng 5G so với cáp tiêu chuẩn

Công ty viễn thông BT của Anh đang thử nghiệm việc sử dụng cáp quang sợi lõi rỗng trong mạng 5G với một số kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

Tốc độ hút nước của voi đạt tới 540 km/h và nhiều phát hiện kỳ thú

Vòi voi hút rất nhanh, sức hút mạnh mẽ cho phép voi khéo léo gắp những miếng thức ăn nhỏ, thậm chí là những vụn bánh mỏng manh.

NASA trở lại “địa ngục” sao Kim sau 30 năm

NASA đã chọn hai sứ mệnh mới tới sao Kim nhằm mục đích tìm hiểu lịch sử của hành tinh này, bao gồm cả việc nó trở nên nóng như thế nào so với Trái đất, và liệu nó có thể đã từng sinh sống được hay không.