Năm 2020 có thể là năm đạt kỷ lục nóng nhất

Ghi nhận của cơ quan khí tượng Mỹ NOAA, 3 tháng đầu năm 2020 được ghi nhận có nhiệt độ cao đứng thứ 2 trong 141 năm gần đây, chỉ sau 3 tháng đầu năm 2016. Cơ quan này cũng dự đoán năm 2020 sẽ là năm có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận hoặc ít nhất cũng nằm trong top 5 những năm có nhiệt độ cao nhất.

Nhiều kỷ lục về nhiệt độ bị phá vỡ, băng ở Greenland tan liên tục, Nam Cực ghi nhận mức nhiệt độ nóng kỉ lục, cháy rừng ở Úc, châu Á và Đông  Âu có nhiệt độ cao hơn 3 độ so với trung bình… dẫn đến nhiều hiện tượng khí hậu bất thường trong những năm gần đây.

NOAA cho biết tháng 1/2020 được ghi nhận là tháng 1 nóng nhất trong 141 năm qua trên toàn cầu, nhiệt độ đại dương và đất liền tăng 1.15 độ C dù không chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino. Cơ quan này gần như chắc chắn năm 2020 sẽ lập kỷ lục mới về nhiệt độ trong 141 năm gần đây. Trước đó, năm 2019 là năm nóng thứ 2 tính từ năm 1880, những năm 201x là những năm có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận.

Nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu đang ảnh hưởng trực tiếp vào cuộc sống của mọi người, không còn là những con số hoặc thông tin gây hại trên giấy. Nhiệt độ cao bất thường năm nay một phần do con người gây ra từ các hành động hủy hoại và tàn phá tự nhiên.

Năm 2020 có thể là năm đạt kỷ lục nóng nhất - nhietdocao

Các nhà khoa học cảnh báo việc người dân Florida phải trả hóa đơn tiền điện cao hơn bởi thời tiết nắng nóng, mọi thứ sẽ khó khăn hơn khi tình trạng thất nghiệp đang tăng cao vì đại dịch Covid-19.

Tại Việt Nam những ngày gần đây cũng ghi nhận tình trạng nắng nóng kỷ lục. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh và mở rộng về phía đông nam kết hợp với hiệu ứng phơn (hay còn gọi là gió khô nóng). Chẳng hạn trong ngày hôm nay (6/5), các tỉnh Bắc bộ, bắc và trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ  35 – 38 độ C, vùng núi Bắc bộ có nơi trên 39 độ C, vùng núi bắc Trung bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 39 -41 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 – 50 %. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 – 17 giờ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9 – 10, thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 8 – 9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

WHO cảnh báo hộ chiếu miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ lây lan Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang khuyến cáo chống lại khái niệm “hộ chiếu miễn dịch”. Đây là giấy chứng nhận chứng minh ai đó đã nhiễm Covid-19 và bình phục.

Khi thành phố cách ly, động vật hoang dã tràn ra đường kiếm ăn

Các biện pháp cách ly chống dịch Covid-19 buộc người dân ở trong nhà nên đường phố vắng vẻ. Động vật hoang dã cũng nhanh chóng phát hiện ra sự vắng mặt của con người và đã di chuyển vào trong thành phố kiếm ăn.

Vũ trụ trông như thế nào vào ngày sinh của bạn?

Ngày 24/4 là kỷ niệm 30 năm kính thiên văn Hubble du hành trong không gian và gởi về những hình ảnh quý giá của vũ trụ. Năm 2020 là năm cuối cùng hoạt động của Hubble, vì NASA sẽ thay thế Hubble bằng kính thiên văn mới mạnh hơn để quan sát vũ trụ bao la. Kỷ niệm khoảng thời gian hoạt động của Hubble, NASA đã mở miễn phí kho ảnh mà kính thiên văn này chụp suốt 30 năm.

Ủy ban châu Âu ra mắt nền tảng chia sẻ dữ liệu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) cùng với một số đối tác đã ra mắt Nền tảng dữ liệu COVID-19 châu Âu để thu thập và chia sẻ nhanh chóng các dữ liệu nghiên cứu có sẵn về Covid-19.

Điện thoại Vsmart sẽ nhận diện gương mặt ngay khi đeo khẩu trang

Ngày 20/4/2020, Viện VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác và ổn định cả khi sử dụng khẩu trang; công nghệ này sẽ có mặt trên Vsmart và VinAI sẵn sàng cung cấp miễn phí cho cộng đồng nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

5 điều cần biết về ứng dụng theo dõi COVID-19 của Apple và Google

Sự hợp tác mang tính thời cuộc của Apple và Google trong việc chống Covid-19 mới manh nha nhưng đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau, từ người dùng, các chuyên gia cho đến những nhà cầm quyền.

Có hay không việc tái nhiễm virus Covid-19, và sai sót trong xét nghiệm?

Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… liên tiếp ghi nhận các trường hợp tái nhiễm của người đã hồi phục khỏi virus Covid-19. Giới chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi “Có khả năng người bệnh Covid-19 hồi phục có thể tái nhiễm trong thời gian ngắn hay không?”.

Có hay không việc tái nhiễm virus Covid-19, và sai sót trong xét nghiệm?

Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… liên tiếp ghi nhận các trường hợp tái nhiễm của người đã hồi phục khỏi virus Covid-19. Giới chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi “Có khả năng người bệnh Covid-19 hồi phục có thể tái nhiễm trong thời gian ngắn hay không?”.

Robot và dorone chiến đấu với virus Corona trên thế giới

Robot, máy bay không người lái (drone) và trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây đang được cải tiến mạnh mẽ, hỗ trợ các y bác sĩ và các nhân viên tuyến đầu để chống lại dịch bệnh covid-19.

Tận dụng sức mạnh xử lý smartphone nhàn rỗi nghiên cứu điều trị Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn đang hợp tác với Quỹ Vodafone trong dự án Corona-AI nhằm tận dụng sức mạnh điện toán của smartphone khi chủ sở hữu thiết bị ngủ thông qua ứng dụng DreamLab.