Một tỷ năm nữa Trái đất sẽ hết oxy, động thực vật bị tuyệt chủng, chỉ còn lại vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toho, Nhật Bản và NASA đã cố gắng thông qua mô phỏng để giải mã khi nào oxy trên Trái đất cạn kiệt. Ảnh: @Đại học Toho.

Nghiên cứu bằng hệ thống máy tính lượng tử, các nhà khoa học cho rằng, khoảng một tỷ năm nữa, bầu khí quyển của Trái đất sẽ chứa rất ít oxy, mặt trời già đi, động thực vật bị tuyệt chủng hàng loạt... Trái đất khi đó sẽ quay về giống như lúc bắt đầu thuở sơ khai cách đây 2,5 tỷ năm.

Bầu khí quyển của chúng ta hiện có khoảng 21% là oxy, và tính chất giàu oxy đó khiến Trái đất đã và đang trở nên lý tưởng cho các sinh vật lớn và phức tạp như con người tồn tại được.

Trong quá khứ xa xôi của Trái đất, hành tinh này có nồng độ oxy thấp hơn nhiều, và các nhà khoa học tin rằng, mức oxy thấp tương tự có thể xảy ra trong tương lai xa. Các nhà nghiên cứu Kazumi Ozaki đến từ Đại học Toho và Chris Reinhard đến từ Viện Công nghệ Georgia đã mô hình hóa các hệ thống khí hậu, sinh học và địa chất của Trái đất để tìm hiểu các điều kiện sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.

Một tỷ năm nữa Trái đất sẽ hết oxy, động thực vật bị tuyệt chủng, chỉ còn lại vi khuẩn - oxy 3
Ảnh: @Đại học Toho.

Sau đó, họ sử dụng máy tính lượng tử để chạy mô phỏng và nghiên cứu cách Trái đất phản ứng với tất cả các quá trình này. Từ đó, họ phát hiện ra rằng bầu khí quyển giàu oxy của hành tinh chúng ta không phải là một nguồn gốc sinh quyển vĩnh viễn.

Một lý do chính khiến nồng độ oxy giảm đi trong tương lai là do khi mặt trời già đi, nó trở nên nóng hơn và giải phóng nhiều năng lượng hơn, cuối cùng, mặt trời sẽ cạn kiệt năng lượng và tự hủy diệt. Điều đó dự kiến sẽ làm giảm lượng carbon dioxide trong khí quyển khi nó hấp thụ nhiệt và phân hủy.

Ozaki đã chạy mô hình hơn 400 nghìn lần qua các tham số mô hình khác nhau và nhận thấy rằng, bầu khí quyển giàu oxy của Trái đất có thể sẽ tồn tại trong một tỷ năm nữa (1,08 ± 0,14 (1σ) tỷ năm) trước khi quá trình khử oxy nhanh chóng xảy ra, làm gợi nhớ đến Trái đất lúc sơ khai trước Sự kiện Oxy hóa Lớn diễn ra cách đây khoảng 2,5 tỷ năm trước.

Một tỷ năm nữa Trái đất sẽ hết oxy, động thực vật bị tuyệt chủng, chỉ còn lại vi khuẩn -
Ảnh: @Đại học Toho.

Ozaki nói: “Bầu khí quyển sau quá trình khử oxy lớn được đặc trưng bởi lượng khí mê-tan tăng cao, lượng CO2 thấp và không có tầng ôzôn. Hệ thống Trái đất có thể sẽ là một thế giới của các dạng sống yếm khí”.

Thậm chí, các tính toán ước tính rằng, trong vòng một tỷ năm, mức carbon dioxide của Trái đất sẽ trở nên thấp đến mức các sinh vật quang hợp như thực vật sẽ không thể tồn tại để tạo ra oxy. Sự tuyệt chủng hàng loạt của các sinh vật quang hợp sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm lượng oxy lớn trên hành tinh này.

Reinhard tin rằng, sự sụt giảm oxy vào thời điểm đó sẽ cực đoan, ít hơn so với lượng oxy hiện tại có trên Trái đất khoảng một triệu lần. Đồng thời, nồng độ khí mê-tan sẽ tăng lên đáng kể với khoảng 10.000 lần lượng khí mê-tan mà chúng đang có trong khí quyển hiện tại.

Tuy nhiên, bất chấp cái chết của tất cả các loài động thực vật trên cạn và dưới biển, quá trình này sẽ không dẫn đến sự kết thúc của tất cả các dạng sống trong đất liền. Mặc dù không còn bất kỳ sinh vật nào có thể thở, nhưng một số vi khuẩn vẫn sẽ tồn tại.

Một tỷ năm nữa Trái đất sẽ hết oxy, động thực vật bị tuyệt chủng, chỉ còn lại vi khuẩn - oxy 2
Ảnh: @Đại học Toho.

Bằng cách này, hành tinh sẽ trở lại kịch bản trước khi có sự tiến hóa của thực vật và động vật. Theo Ozaki và Reinhard, việc thực hiện mô phỏng này rất quan trọng đối với các học giả khác đang tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác.

Công trình nghiên cứu này với tiêu đề: “Ozaki, K., Reinhard, Tuổi thọ và tương lai của bầu khí quyển có oxy của Trái đất” được đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience vào ngày 7/3.

Theo Slashgear

Có thể bạn quan tâm
Ngành an ninh mạng cần phụ nữ cầm trịch để mở rộng lăng kính chống tội phạm

Một nghiên cứu mới cho thấy các công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới liên tục không bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí quản lý hàng đầu.

Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ

Hành tinh đá Gliese 486 b có thể sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý của giới thiên văn trong vài năm tới.

Ai đang dẫn đầu bằng sáng chế 5G?

Ai dẫn đầu cuộc đua toàn cầu về bằng sáng chế 5G? Một cách để trả lời câu hỏi này là phân tích số lượng bằng sáng chế 5G thuộc sở hữu của các công ty khác nhau trên toàn cầu.

Những cơ sở nghiên cứu độc đáo của các dự án khoa học viễn tưởng năm 2021

Năm 2021, hàng loạt các dự án khoa học viễn tưởng được triển khai nhằm hỗ trợ cho công tác nghiên cứu khoa học. Các cơ sở nghiên cứu khoa học theo đó cũng được xây dựng cải tiến theo mô hình rất đặc thù.

Người xem stream trên điện thoại cao gấp 4 lần trong mùa dịch

Trong báo cáo mới nhất về ngành stream trên thiết bị di động, Adjust cho biết 52,5% người dùng toàn cầu stream nhiều nội dung hơn trên điện thoại kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát

NVIDIA ra mắt dòng card đồ họa riêng cho giới đào tiền “ảo”, giữa lúc cháy hàng

Dòng card đồ họa dành riêng cho giới đào tiền ảo sẽ gồm 4 dòng sản phẩm 30HX, 40HX, 50HX và 90HX. Tất cả đều được phát triển với bộ xử lý đồ họa hoàn toàn mới được NVIDIA gọi là CMP (Cryptocurrency Mining Processor – Bộ xử lý Khai thác Tiền điện tử).

Dassault Systèmes ra sản phẩm thiết kế 3D công nghệ đám mây

Các sản phẩm mới dựa trên công nghệ đám mây đã được công bố tại sự kiện 3DEXPERIENCE World 2021, hướng đến xây dựng kiến thức và phương pháp bằng việc tiếp cận các ứng dụng ưu việt dành cho thiết kế 3D, kỹ thuật và phối hợp làm việc

Công nghệ bảo mật bằng mạch máu sẽ thành xu hướng vì khó làm giả

Công nghệ bảo mật sinh trắc học ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng, ngoài bảo mật vân tay, gương mặt, mống mắt, giọng nói… các nhà nghiên cứu đang phát triển công nghệ bảo mật bằng mạch máu trên mu bàn tay.

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa

Cuối cùng thì Perseverance- tàu thăm dò sao Hỏa mới nhất của NASA cũng chính thức đáp xuống bề mặt sao Hỏa thành công vào rạng sáng nay 19/2, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong hành trình khám phá Hành tinh đỏ, tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại và thu thập các mẫu đá, đất đá bị vỡ để mang về Trái đất.

Hàng điện tử thải: từ rác đến vàng

Mỗi năm, hàng triệu ti vi, điện thoại và các thiết bị điện tử khác bị vứt bỏ, mặc dù chúng là nguồn giàu kim loại. Nhờ khai thác chất thải điện tử, ngành công nghiệp tái chế đầy tiềm năng này tăng trưởng vượt bậc, ngày càng có nhiều cách thức sáng tạo nhằm tận dụng rác thải điện tử giúp bền vững tài nguyên,hạn chế khai thác.