MediaTek “tự tay” thực hiện Tech Forum 2019

Công ty bán dẫn MediaTek ngày 17/10 đã trình diễn nhiều công nghệ mới về chipset, trí tuệ nhân tạo, mạng 5G… tại sự kiện Tech Forum Viet Nam

MediaTek “tự tay” thực hiện Tech Forum 2019 - Tech Forum 121

Tín đồ công nghệ có lẽ đã quen thuộc với Tech Forum, sự kiện công nghệ diễn ra thường niên tại Việt Nam. Khác mọi khi, Tech Forum Viet Nam năm nay không còn sự hiện diện của nhà sản xuất Mobiistar.

Thay vào đó, MediaTek đã giới thiệu nhiều công nghệ kết hợp với các thương hiệu công nghệ phổ biến như Xiaomi, Vivo, Amazon… với điểm nhấn đến từ ba chủ đề về chipset mới G90 và G90T; trí tuệ nhân tạo (AI); mạng 5G.

Không phải đây là lần đầu tiên bộ vi xử lý Helio G90 và G90T được MediaTek trình diễn, bởi bộ đôi “flagship” đã được hãng giới thiệu tại sự kiện ở Ấn Độ vào tháng 7 vừa qua. Đây là dòng chipset chuyên trị các thể loại game.

Theo MediaTek, bộ vi xử lý tám lõi sử dụng Arm Cortex-A76, Cortex-A55, kết hợp Arm Mali-G76 3EEMC4 đạt tốc độ tối đa 800 MHz. Sự kết hợp giữa CPU, GPU, APU đạt hiệu suất tối đa 1TMAC, đạt công suất cao và chơi game mượt mà.

Một số điểm mạnh về dòng chip G90 series được đại diện MediaTek trình diễn tại sự kiện:

MediaTek “tự tay” thực hiện Tech Forum 2019 - Tech Forum 6

Tập trung nói về độ trễ (mức thời gian phản hồi), với ví dụ về Face Unlock (Mở khoá khuôn mặt) và Voice Assistant (Trợ lý giọng nói), ông Alex Chang, Giám đốc công nghệ điện toán và trí tuệ nhân tạo MediaTek chia sẻ: “Một số vấn đề mà smartphone đang gặp khó hiện nay, đó chính là máy sẽ gặp độ trễ nhất định (vài giây đến hơn 10s), bởi trí tuệ nhân tạo để máy mở khoá khuôn mặt và trợ lý giọng nói thực hiện với máy chủ từ đám mây (cloud). Với trí tuệ nhân tạo được tích hợp sẵn trên bộ vi xử lý của MediaTek, thời gian phản hồi sẽ rút ngắn hơn”.

Mục tiêu của MediaTek trong năm 2020, đó chính là tăng khả năng xử lý gấp 10 lần hiện nay cũng như giảm kích thước vật lý xuống 10 lần.

MediaTek “tự tay” thực hiện Tech Forum 2019 - Tech Forum 122

Công nghệ 5G là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong sự kiện lần này. Chia sẻ về kế hoạch phát triển công nghệ này trên toàn cầu, cũng như tại thị trường Việt Nam. Đại diện hãng đã có những góc nhìn rất thẳng thắn.

Về việc phân bố các band, Mediatek thừa nhận rằng trong năm nay, hãng sẽ tập trung phát triển Mid Band (băng tần 3.5-5GHz), Low Band (băng tần 1-2.6Ghz) và High Band (băng tần 24-40Ghz) sẽ được hãng phát triển mạnh, song song với CPE và Laptop 5G trong năm sau.

Tại Việt Nam, trao đổi với Thế Giới Số, Mediatek chia sẻ hãng đang kết hợp với các nhà mạng như Viettel để thực nghiệm, thường xuyên tổ chức các buổi workshop để hướng dẫn các nhà mạng rõ hơn về công nghệ 5G hãng đang phát triển.

Và với câu hỏi chiếc điện thoại đầu tiên trang bị chip 5G của Mediatek, thương hiệu này không hồi đáp. Thay vào đó, đại diện hãng nói sẽ có thiết bị đến vào Q4/2019, đầu tiên tại Trung Quốc.

MediaTek “tự tay” thực hiện Tech Forum 2019 - Tech Forum 101

Kết thúc buổi thảo luận, MediaTek tự tin chip 5G đã sẵn sàng đáp ứng cho các đối tác trên toàn thế giới. Trong đó có gã khó tính Apple, với dòng sản phẩm iPhone danh tiếng. 

Màn trình diễn về công nghệ của MediaTek tại Tech Forum Viet Nam 2019:

SpaceX muốn phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink, hiện thực hóa internet giá rẻ

Lượng vệ tinh Starlink của SpaceX có thể lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu của công ty, giúp việc phủ sóng internet vệ tinh giá rẻ cho các khu vực trên thế giới rộng lớn hơn.

Bosch có công nghệ báo cháy trong đường hầm

Giải pháp báo cháy bằng hình ảnh AVIOTEC IP starlight 8000 của Bosch hiện đang được sử dụng trong các đường hầm trên thế giới để cung cấp khả năng báo cháy và khói chính xác, nhanh chóng ngay trong các đường hầm thiếu sáng.

Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.

Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.

Các chất ô nhiễm cần tránh trong thang đo của chỉ số AQI

Chỉ số AQI bao gồm rất nhiều thông số đo tình trạng chất lượng không khí, mỗi quốc qua có cách tính chỉ số AQI khác nhau. Hiểu về các chất ô nhiễm trong thang đo AQI để có những phòng ngừa đúng cách.

Việt Nam mới chỉ có gần 4.700 doanh nghiệp khoa học công nghệ

Trong khoảng 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chỉ 4.685 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KHCN).

Paypal rút khỏi liên minh tiền ảo Libra của Facebook

Nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal vừa thông báo sẽ rời khỏi liên minh phát triển và vận hành các dịch vụ xung quanh đồng tiền điện tử Libra của Facebook.

Tự bảo vệ mình trước tình trạng ô nhiễm không khí, chuyện chưa bao giờ thừa

Những ngày qua, tình trạng bầu trời mù mịt, ô nhiễm không khí, các chỉ số đo lường về các loại bụi ảnh hưởng đến sức khỏe, cùng những khuyến cáo được đưa ra đặc biệt với những người dân sống tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM đã thực sự dấy lên nhiều lo ngại.

Thanh tra toàn diện việc quản lý thông tin thuê bao di động

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản chỉ đạo tiến hành thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trên phạm vi toàn quốc.

Cảnh báo trà túi lọc màng nhựa, nguy cơ nạp hạt nhựa vào cơ thể rất cao

Một nghiên cứu cho thấy khi uống 1 gói trà túi lọc sử dụng màng lọc nhựa đồng nghĩa với việc đưa vào cơ thể gần 15 tỷ hạt vi nhựa. Tức là chỉ 1 gói trà cơ thể người đã nạp đủ hạt nhựa được phép trong hơn 200.000 năm.