Laser Raptor: Thiết bị bay không người lái ‘kiếm mồi’ vào ban đêm

Việc tìm kiếm hóa thạch cổ trên các địa hình khác nhau là bài toán nan giải với giới khoa học. Và giờ đây, một máy bay không người lái hexacopter tự trị mới có thể giúp đỡ, vì nó sử dụng tia laser để săn lùng hóa thạch vào ban đêm.

Được gọi là Laser Raptor, thiết bị sử dụng công cụ thăm dò huỳnh quang kích thích bằng laser, được phát triển bởi các chuyên gia khoa học của Đại học Hồng Kông, bao gồm có Giáo sư Michael Pittman và Thomas G. Kaye.

Vào ban ngày, thiết bị bay không người lái được lập trình sẵn với đường bay bao phủ khu vực cần tìm kiếm. Sau đó, Laser Raptor được phóng vào ban đêm, tự động theo các điểm GPS được lập trình duy trì bay ở độ cao 4 mét so với mặt đất.

Khi bay, Laser Raptor chiếu tia laser xuống đất. Nếu bất kỳ hóa thạch nào có mặt trong khu vực được quét, hàm lượng khoáng chất độc đáo của chúng sẽ khiến chúng phát huỳnh quang trong khi những tảng đá và đất xung quanh vẫn tối.

Việc săn hóa thạch được thực hiện vào ban đêm để giữ cho ánh sáng mặt trời không cản trở ánh sáng laser trong quá trình thăm dò phản quang.

Sau khi chuyến bay của Laser Raptor kết thúc, một máy tính sẽ phân tích các cảnh quay được quay bằng máy quay video của thiết bị bay này.

Nếu phát hiện thấy bất kỳ tín hiệu huỳnh quang nào, tọa độ GPS của chúng được ghi lại để các nhà sinh vật học cổ có thể đi đến những nơi đó.

Những bức ảnh chụp mặt đất có ánh sáng phản chiếu từ hóa thạch cũng giúp các nhà khoa học xác định vị trí hóa thạch.

Thiết bị này đã được thử nghiệm thành công ở vùng đất xấu tại Arizona và Wyoming. Ngoài ra, nó cũng có thể tìm kiếm những thứ khác như kim loại quý, đá quý, hoặc thậm chí các cổ vật khảo cổ.

Xem video:

(Theo Newatlas)

Có thể bạn quan tâm
Mỏ than bùn lớn nhất thế giới cứu rỗi nhân loại ít ai biết

Các nhà khoa học Nga, Đức và Pháp đã nghiên cứu về cảnh quan vùng đất ngập nước trên Trái đất. Công trình chung cho thấy vai trò của các mỏ than bùn lớn đến mức nào trong việc hấp thụ carbon (một trong những thành phần chính của khí nhà kính) và làm mát hành tinh.

Cùng xem nhật thực vành khuyên siêu hiếm ở Việt Nam

Chiều 21/6 người dân ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng có thể quan sát được hiện tượng nguyệt thực vành khuyên siêu hiếm, phải mất 11 năm mới xuất hiện 1 lần.

Từ sự cố giải Marathon Dalat Ultra Trail 2020, làm gì để sống sót khi bị lũ quét?

Hai vận động viên tham gia Giải Ultra Trail Dalat 2020 bị tai nạn do mưa lớn nhưng vẫn cố vượt suối đã bị lũ cuốn trôi, một người chết, một người mất tích đã đặt câu hỏi về kỹ năng của những vận động viên chuyên nghiệp đang tham gia giải, bởi cả 2 đều đang tham gia cuộc thi với cự ly 100km.

Giải mã cơn động đất âm ỉ kéo dài suốt gần 4 năm

Với sự trợ giúp của mô hình 3D và công nghệ học máy, các nhà khoa học quốc tế đã giải quyết được bí ẩn của những trận động đất nhỏ thường xuyên âm ỉ dưới Cahuilla, California từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2019.

Thiết bị bay không người lái sẽ bắn bong bóng giúp thụ phấn

Thiết bị bay không người lái (drone) thổi bong bóng phấn hoa một ngày nào đó có thể giúp nông dân thụ phấn cho cây trồng một cách dễ dàng hơn.

Cô đơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất như thế nào?

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy sự cô đơn có thể liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn trong đại dịch Covid-19 đặc biệt là ở những quốc gia phát triển

SpaceX sẽ cung cấp ảnh Trái đất qua vệ tinh rõ nét và nhanh hơn

Khi Planet mua vệ tinh SkySat từ Google vào năm 2017, công ty đã đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh nhanh nhẹn và toàn diện nhất thế giới. Giờ đây, điều đó đang trở nên gần gũi hơn.

Tiêu chuẩn chọn chiến mã

Chiến mã là giống ngựa có thể trạng cao to, bền, tốc độ nhanh và thân hình cân đối đẹp đẽ… Tuy vậy vẫn có những cá biệt như giống ngựa Mông Cổ nổi danh trong lịch sử.

Ngói lợp năng lượng mặt trời thay cột điện đã vươn tới châu Âu

Dự án Solar Roof của Tesla vừa có bước tiến lớn trong kế hoạch thay thế những cột điện với mạng lưới dày đặc trên mặt đất, khi hãng đã nộp bằng sáng chế tại châu Âu, chuẩn bị triển khai đại trà.

Cánh tay robot đã có thể sơn tường, đấm xả stress

Những cánh tay robot đã chứng tỏ được sự linh hoạt hỗ trợ sản xuất hiệu quả tại các nhà xưởng nay đã được thu nhỏ lại để có thể phục vụ cho các hoạt động hằng ngày, như cầm nắm công cụ, hái trái cây, sơn tường, thậm chí là tấn công một mục tiêu nhất định.