Hít thở trong môi trường ô nhiễm tương đương hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày

Kết quả nghiên cứu mới nhất về khí thủng phổi (emphysema - tình trạng tổn thương thành phế nang phổi) cho thấy, mức ô nhiễm cao trong các thành phố lớn đang khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh khí thủng phổi. Tốc độ phát triển bệnh tương đương với việc người ta hút một gói thuốc mỗi ngày.

Hít thở trong môi trường ô nhiễm tương đương hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày - jjjj

Phổi bên trái bị khí thủng phổi

“Tỷ lệ bệnh phổi mãn tính ở Mỹ đang tăng lên và chúng tôi nhận ra rằng căn bệnh này xảy ra với cả những người không hút thuốc. Chúng tôi thực sự cần phải hiểu nguyên nhân gây ra bệnh phổi mãn tính, và có vẻ như ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính” – bác sĩ dịch tễ học Joel Kaufman, từ Đại học Washington, Mỹ cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện với 7.071 người tham gia từ năm 2000 đến 2018 tại 6 khu vực đô thị ở Mỹ: Chicago, Winston-Salem ở Bắc Carolina, Baltimore, Los Angeles, Saint Paul ở Minnesota và Thành phố New York. 

Theo kết quả nguyên cứu, việc tăng mật độ ozone trong 10 năm qua sánh ngang với việc hút liên tục mỗi ngày một gói thuốc trong 29 năm. Dù ozone có khả năng bảo vệ trái đất khỏi tia cực tím nhưng đó là lợi ích của nó ở tầng khí quyển chứ không phải khí ở mặt đất – thứ chúng ta hít vào mỗi ngày.

Khí ozone ở tầng mặt đất được sinh ra bởi việc sử dụng các nguyên liệu hóa thạch phản ứng với tia cực tím. Nguyên cứu cho thấy tác động của việc ô nhiễm không khí khiến tốc độ phát triển của khí thủng phổi nhanh đến kinh ngạc.

Nhà nghiên cứu dịch tễ học Graham Barr, từ Đại học Columbia ở New York cho biết thêm: “Khi nhiệt tăng lên cùng với biến đổi khí hậu, ozone tầng mặt đất sẽ tiếp tục tăng, trừ khi các bước được thực hiện để giảm chất gây ô nhiễm này”.

Ozone là một loại khí màu xanh nhạt với mùi hăng đặc trưng. Ozone có mặt ở nồng độ thấp trên khắp bầu khí quyển của trái đất (tầng bình lưu). Nó là một chất oxy hóa mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng liên quan đến quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, khả năng oxy hóa cao khiến ozone trở thành mối đe doạ hô hấp và ô nhiễm mạnh gần mặt đất.

Nghiên cứu thành công kỹ thuật tách hạt vi nhựa ra khỏi nước

Các nhà nghiên cứu ở Úc đang phát triển một kỹ thuật để tách hạt vi nhựa ra hỏi nước bằng cách sử dụng ống nano carbon. Các chế phẩm sinh ra sau đó hoàn toàn an toàn và thân thiện với môi trường.

Biến mặt trời thành nhà máy xử lý rác?

Với khả năng thiêu rụi mọi thứ không để lại dấu vết, mặt trời là một nhà máy xử lý rác siêu lý tưởng cho loài người. Nhưng liệu có thể đưa được rác an toàn đến mặt trời với chi phí ít tốn kém nhất?

Đã đến lúc vũ trụ song song với chúng ta lộ diện

Trong nháy mắt đầu tiên, mọi thứ trông quen thuộc. Đồng hồ tích tắc trên tường, xe máy chạy dọc bên ngoài cửa sổ của bạn, tạp chí trong tay bạn có cùng một thiết kế bìa bắt mắt. Nhưng có gì đó không ổn vì đồng hồ đang chạy ngược. Ô tô đang lái xe ngược chiều. Các con chữ trong bài báo bạn đang đọc được in ngược ngạo. Rồi bạn nhận ra đó là sự phản chiếu của chính bạn và thế giới bạn đang tồn tại.

Trọng lực không phải là lực hấp dẫn khiến mọi thứ rơi thẳng xuống?

Chúng ta không biết trọng lực là gì. Nếu nói câu này với một người bình thường, hẳn bạn sẽ nhận được câu trả lời kèm sự ngạc nhiên: “Hả? Sao lại không biết? Trọng lực là lực của lực hấp dẫn khiến mọi thứ rơi thẳng xuống đất”. Nhưng cũng câu nói đó với một nhà vật lý, câu trả lời bạn nhận được sẽ là: Đúng, chúng ta chưa biết trọng lực thật sự là gì.

Tia nước có thể cắt kim lại liệu có thể biến thành vũ khí

Tia nước áp lực cao được ứng dụng rất rộng trong công nghiệp từ những năm 1983 trong ngạnh khai thác mỏ đến hàng không vũ trụ… nhiều người cho là tia nước hoàn toàn có thể thể biến thành vũ khí có sát thương lớn ngoài việc chỉ ứng dụng vòi rồng để chống bạo loạn như hiện nay.

Cảnh báo nguy cơ mất tay, chân vì bị chó nhà liếm vết thương

Theo Đài truyền hình WTKR (Mỹ), một người dân ở bang Ohio phải bị cắt bỏ hai tay và hai chân do bị nhiễm khuẩn từ vết liếm của chú chó nuôi trong nhà.

Điện mặt trời: người dân hưởng lợi, nhà đầu tư chờ cơ chế giá mới

Sau ngày 1/7, điện mặt trời không còn được hưởng ưu đãi về giá, các nhà đầu tư vẫn đang chờ cơ chế giá mới. Trong khi đó, người dân đang được hưởng ưu đãi 3-10 triệu đồng để lắp đặt hệ thống năng lượng áp mái, cùng với chi phí lắp đặt rẻ hơn dẫn đến nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời tăng mạnh.

iPhone phù pin bốc cháy, anh thợ suýt cháy mặt

Tài khoản Reddit có tên u/tryagainin47seconds đã chia sẻ một đoạn video với chú thích là bạn anh ta đang cố cạy pịn của chiến iPhone, viên pin này bất ngờ bốc cháy.

Xã hội loài người sẽ được trí tuệ nhân tạo bảo vệ

Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence / AI) đã bước vào đời sống với các ứng dụng rất đa dạng, có thể giúp chẩn đoán sớm ung thư, dự báo lũ, bảo vệ rừng mưa, cải thiện quản lý chất thải nhựa, hỗ trợ người điếc/khiếm thính đến phát hiện sâu bệnh trên cây trồng.

Youtube “bó tay” trước sự lan truyền của các thuyết âm mưu?

Những kênh nội dung về thuyết âm mưu đã bất chấp sự thay đổi thuật toán hiển thị của Youtube để phát tán mạnh hơn những nội dung sai lệch nhằm kiếm thêm view và quảng cáo.