Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Không cần phải là tiến sĩ mới biết được giấc ngủ quan trọng đến sức khoẻ, nhưng các nhà nghiên cứu không ngừng tìm hiểu các lợi ích của giấc ngủ và luôn có những phát hiện mới thú vị.

Một danh sách dài các lợi ích của giấc ngủ được phát hiện như cân bằng cảm xúc tiêu cực, cải thiện trí nhớ, hồi phục cơ thể…, và mới nhất là loại bỏ những chất độc hại tích tụ trong não theo đúng nghĩa đen. Nghiên cứu chỉ ra giấc ngủ đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer - giacngu

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science và Wired dựa trên các nghiên cứu trước đó trên loài chuột, giấc ngủ giúp loại bỏ độc tố tích tụ quanh não. Để đảm bảo điều tương tự với người, kỹ sư y sinh Laura Lewis đã thực hiện các nghiên cứu yêu cầu người tình nguyện tham gia nghiên cứu ngủ trong máy MRI tìm hiểu.

Cô Laura Lewis phát hiện trong giấc ngủ non-REM (một trong 4 giai đoạn của giấc ngủ), đây là giai đoạn các tế bào thần kinh nghỉ ngơi và luân phiên ngừng trong từng khoảnh khắc dễ đồng bộ với nhau. Do đó não cần ít oxy hơn, đồng nghĩa lượng máy sẽ giảm đưa đến não, các khoảng trống được lấp đầy bởi dịch não tuỷ, não được rửa sạch đúng nghĩa đen. Trong giai đoạn này, não được làm sạch để sẵn sàng tiếp tục hoạt động khi thức giấc.

Với người mắc bệnh Alzheimer, đây là tin tốt vì đã mở ra hướng điều trị mới bằng cách tập trung vào việc tăng lượng dịch não tuỷ để rửa não hoặc các giải pháp tập trung làm sạch các chất độc trong não ở giai đoạn này sẽ hiệu quả hơn.

Nghiên cứu cũng cảnh báo những người chọn xem tiếp một tập phim trên Netflix thay vì chọn việc đi ngủ sớm.

Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.

Phát hiện hợp chất bất ngờ gây bệnh phổi khi dùng thuốc lá điện tử

Nghiên cứu mới nhất cho thấy Vitamin E có trong tinh dầu thuốc lá điện tử là thủ phạm chính gây bệnh phổi của người sử dụng thuốc lá điện tử.

Zalo về nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng nói

Tại cuộc thi VLSP (Vietnamese Language and Speech Processing) lần thứ 6 năm 2019 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cùng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HN) tổ chức, Zalo đạt giải nhất về Tổng hợp tiếng nói và giải nhì Nhận dạng tiếng nói.

Nhựa không có lỗi, lỗi ở sự lười nhác của con người

Nhựa là vật liệu mang tính cách mạng với rất nhiều ưu điểm như bền, chi phí sản xuất rẻ, quá trình sản xuất lại ít gây hại cho môi trường, và từng được xem là vật liệu xanh để cứu trái đất khỏi tác động ô nhiễm. Do đó, việc hạn chế túi nhựa không giúp môi trường tốt hơn, việc cần làm là thay đổi ý thức về cách sử dụng nhựa và túi nhựa.

Đổi rác lấy vàng, thức ăn, chỗ ngủ và trả học phí

Đổi rác lấy vàng, thức ăn, chỗ ngủ, trả học phí… đã được áp dụng ở rất nhiều quốc gia nhằm nâng cao ý thức và đưa ra những hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Nhưng tại Việt Nam, vấn đề nghiêm trọng này chỉ đang dừng ở mức phong trào, chưa có biện pháp thu gom rác triệt để.

adidas hợp tác với Trạm vũ trụ quốc tế làm giày vi trọng lực

adidas và Trạm vũ trụ quốc tế (ISS – International Space Station) cho biết sẽ hợp tác chia sẻ với nhau các thành tựu liên quan đến lĩnh vực vi trọng lực, hướng đến giày chạy bộ êm nhẹ hơn, giảm thiểu trọng lực tốt hơn.

Ứng dụng tính cước thời gian thực của Viettel được cấp bằng bảo hộ tại Mỹ

Ngày 4/11, Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cấp bằng bảo hộ độc quyền cho Tập đoàn Viettel dành cho sáng chế “Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý” bởi chưa từng được tìm ra và triển khai trên toàn thế giới.

Phát động cuộc thi đi bộ ảo ủng hộ bệnh nhân ung thư

Dự án sáng kiến ung thư Muối – Salt Cancer Initiative (SCI) tiếp tục phát động thử thách đi bộ ảo “5000 bước chân hạnh phúc” – đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Năm 2050: 1/4 dân số Việt Nam sẽ di cư vì miền Nam bị nhấn chìm trong biển nước

Công bố ngày 29/10 của Climate Central – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phân tích về khoa học khí hậu trên chuyên san Nature cho biết: Năm 2050 nước biển dâng sẽ xóa sổ nhiều thành phố lớn ven biển. Theo đó, phần lớn miền Nam Việt Nam sẽ nằm dưới mực nước biển gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như an ninh lương thực quốc gia.

Thử nghiệm Wi-Fi 6 tại Đại học Mondragon

Ngày 29/10 tại Đại hội Vô tuyến Toàn cầu (Wireless Global Congress – WGC) do Liên minh băng thông rộng không dây (WBA) tổ chức ở Đức, Huawei công bố sẽ thực hiện loạt các thử nghiệm xác minh Wi-Fi 6 tại Đại học Mondragon (Tây Ban Nha), để khám phá các trường hợp sử dụng Wi-Fi 6 sáng tạo, truyền cảm hứng cho sinh viên và nâng cao các kết quả giáo dục.