Cô gái bị mù tạm thời vì dùng điện thoại suốt đêm

Theo Cult of Mac, một bệnh nhân nữ được ghi nhận bị tổn thương nghiêm trọng ở mắt do sử dụng điện thoại liên tục cả đêm. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy hại thực sự của việc lạm dụng các thiết bị di động.

Bác sĩ Qiu Wangjian thuộc Bệnh viện Nhân dân Songgang ở Thẩm Quyến, người tiếp nhận bệnh nhân cho biết: “Một bệnh nhân nữ đã chơi game suốt đêm trên điện thoại và buổi sáng cô gái tiếp tục sử dụng điện thoại khi thức dậy. Khoảng 5 phút sau, cô phát hiện ra mắt trái không thể nhìn thấy gì”.

Theo vị bác sĩ này, cô gái bị vỡ võng mạc do căng thẳng quá mức. May mắn là bệnh nhân nhập viện kịp thời, bác sĩ tiến hành phẩu thuật mắt để loại bỏ máu bầm trên mắt. Sau ca mổ, bệnh nhân phục hồi tốt và dần lấy lại thị lực của mình.

“Chúng tôi đã nhanh chóng can thiệp để cô ấy không chịu tổn thương vĩnh viễn”, bác sỹ Qiu Wangjian chia sẻ thêm.

Cô gái bị mù tạm thời vì dùng điện thoại suốt đêm -

Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc lạm dụng các thiết bị di động đối với nhiều người dùng trẻ tuổi hiện nay. Theo tiến sĩ Jean Twenge, tổn thương thể chất có thể tác động xấu đến tâm lý, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng điện thoại để tương tác với mạng xã hội trong thời gian dài. 

Vụ tai nạn cũng cảnh báo người sử dụng cần lắng nghe những kiến nghị của nhà sản xuất. Hầu hết các nền tảng, nhà sản xuất đều có tính năng giúp thống kê thời gian sử dụng và đưa ra những kiến nghị phù hợp hoặc các công nghệ thân thiện với sức khoẻ như màn hình lọc ánh sáng xanh, kính bảo vệ mắt chế độ đọc đêm.

Sự nguy hiểm của việc lạm dụng điện thoại thông minh không còn là các cảnh báo mà đây là thói quen nguy hại. Do đó, người dùng cần có chế độ sử dụng hợp lý thiết bị để bảo vệ sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của bản thân.

Cheo cheo – loài vật đã tuyệt chủng bất ngờ phát hiện ở Việt Nam

Ngày 12/11, đồng loạt các trang tin quốc tế như New York Times, CNN, Guardian… đưa tin về việc phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay còn được gọi là hươu chuột) tại Việt Nam. Đây là loài vốn được cho đã tuyệt chủng hơn 30 năm qua.

Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.

Phát hiện hợp chất bất ngờ gây bệnh phổi khi dùng thuốc lá điện tử

Nghiên cứu mới nhất cho thấy Vitamin E có trong tinh dầu thuốc lá điện tử là thủ phạm chính gây bệnh phổi của người sử dụng thuốc lá điện tử.

Zalo về nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng nói

Tại cuộc thi VLSP (Vietnamese Language and Speech Processing) lần thứ 6 năm 2019 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cùng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HN) tổ chức, Zalo đạt giải nhất về Tổng hợp tiếng nói và giải nhì Nhận dạng tiếng nói.

Nhựa không có lỗi, lỗi ở sự lười nhác của con người

Nhựa là vật liệu mang tính cách mạng với rất nhiều ưu điểm như bền, chi phí sản xuất rẻ, quá trình sản xuất lại ít gây hại cho môi trường, và từng được xem là vật liệu xanh để cứu trái đất khỏi tác động ô nhiễm. Do đó, việc hạn chế túi nhựa không giúp môi trường tốt hơn, việc cần làm là thay đổi ý thức về cách sử dụng nhựa và túi nhựa.

Đổi rác lấy vàng, thức ăn, chỗ ngủ và trả học phí

Đổi rác lấy vàng, thức ăn, chỗ ngủ, trả học phí… đã được áp dụng ở rất nhiều quốc gia nhằm nâng cao ý thức và đưa ra những hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Nhưng tại Việt Nam, vấn đề nghiêm trọng này chỉ đang dừng ở mức phong trào, chưa có biện pháp thu gom rác triệt để.

adidas hợp tác với Trạm vũ trụ quốc tế làm giày vi trọng lực

adidas và Trạm vũ trụ quốc tế (ISS – International Space Station) cho biết sẽ hợp tác chia sẻ với nhau các thành tựu liên quan đến lĩnh vực vi trọng lực, hướng đến giày chạy bộ êm nhẹ hơn, giảm thiểu trọng lực tốt hơn.

Ứng dụng tính cước thời gian thực của Viettel được cấp bằng bảo hộ tại Mỹ

Ngày 4/11, Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cấp bằng bảo hộ độc quyền cho Tập đoàn Viettel dành cho sáng chế “Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý” bởi chưa từng được tìm ra và triển khai trên toàn thế giới.

Phát động cuộc thi đi bộ ảo ủng hộ bệnh nhân ung thư

Dự án sáng kiến ung thư Muối – Salt Cancer Initiative (SCI) tiếp tục phát động thử thách đi bộ ảo “5000 bước chân hạnh phúc” – đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam.