Chung kết cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án

Ngày 25/10, vòng chung kết cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án đã diễn ra tại trường Đại học Công nghiệp TP HCM.

Tham gia vòng chung kết cuộc thi, có 15 cặp sinh viên của 5 trường: ĐH Công Nghiệp TP HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Bách Khoa TP HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Các thí sinh đã tranh tài qua phần thi lập trình bộ công cụ điều khiển hệ thống mô phỏng các chức năng tự động hóa tiên tiến.

Chung kết cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án - 17

Nguyễn Văn Thái và Nguyễn Dương Hồng Thái, giải thưởng 5 triệu đồng tiền mặt.

Phương pháp học tập dựa trên dự án là một hình thức dạy học lấy người học làm trung tâm, trong đó người học thực hiện một nhiệm vụ học tập phức hợp, có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, tạo ra các sản phẩm. Nhiệm vụ này được người học thực hiện với tính tự lực cao trong toàn bộ quá trình học tập, từ việc xác định mục đích, lập kế họach, đến việc thực hiện dự án, kiểm tra, điều chỉnh, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện. Làm việc nhóm là hình thức cơ bản của phương pháp này, người học là người quyết định cách tiếp cận vấn đề cũng như phương pháp và các hoạt động cần phải tiến hành để giải quyết vấn đề đó. Người học hoàn thành việc học với các sản phẩm cụ thể và có thể trình bày, bảo vệ sản phẩm đó.

Đây là cuộc thi đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của công ty Rockwell Automation, đối tác chính trong dự án BUILD – IT của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Sau cuộc thi, Rockwell Automation và USAID BUILD-IT sẽ tiếp tục hỗ trợ thiết lập các phòng thí nghiệm tự động hóa tại các trường đại học đối tác. Theo ông Stephen Berlingguette, Trưởng đại diện văn phòng USAID tại TP HCM, USAID cam kết hỗ trợ các chương trình học tập theo chuẩn quốc tế cho ngành tự động hóa tại Việt Nam.

“Các ngành sản xuất đang cần nhiều kỹ sư tự động hóa, các công ty cũng đang tìm kiếm các nguồn nhân lực này. Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ là nhu cầu về kỹ năng chuyên môn mà còn các kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo dự án. Những cuộc thi như thế này góp phần nâng cao năng lực của các kỹ sư trong tương lai” – ông Stephen phát biểu tại lễ trao giải.

Chung kết cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án -

Robot xã hội thân thiện nhưng chứa nhiều bẩt ổn

Những chú robot có thể ra vào các tòa nhà có an ninh bảo vệ và khai thác những thông tin nhạy cảm từ những người dùng đặt niềm tin đối với robot, bằng cách thuyết phục những người này thực hiện những hành động bất cẩn – theo một nghiên cứu do Kaspersky và Đại học Ghent thực hiện.

MediaTek “tự tay” thực hiện Tech Forum 2019

Công ty bán dẫn MediaTek ngày 17/10 đã trình diễn nhiều công nghệ mới về chipset, trí tuệ nhân tạo, mạng 5G… tại sự kiện Tech Forum Viet Nam

SpaceX muốn phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink, hiện thực hóa internet giá rẻ

Lượng vệ tinh Starlink của SpaceX có thể lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu của công ty, giúp việc phủ sóng internet vệ tinh giá rẻ cho các khu vực trên thế giới rộng lớn hơn.

Bosch có công nghệ báo cháy trong đường hầm

Giải pháp báo cháy bằng hình ảnh AVIOTEC IP starlight 8000 của Bosch hiện đang được sử dụng trong các đường hầm trên thế giới để cung cấp khả năng báo cháy và khói chính xác, nhanh chóng ngay trong các đường hầm thiếu sáng.

Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.

Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.

Các chất ô nhiễm cần tránh trong thang đo của chỉ số AQI

Chỉ số AQI bao gồm rất nhiều thông số đo tình trạng chất lượng không khí, mỗi quốc qua có cách tính chỉ số AQI khác nhau. Hiểu về các chất ô nhiễm trong thang đo AQI để có những phòng ngừa đúng cách.

Việt Nam mới chỉ có gần 4.700 doanh nghiệp khoa học công nghệ

Trong khoảng 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chỉ 4.685 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KHCN).

Paypal rút khỏi liên minh tiền ảo Libra của Facebook

Nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal vừa thông báo sẽ rời khỏi liên minh phát triển và vận hành các dịch vụ xung quanh đồng tiền điện tử Libra của Facebook.

Tự bảo vệ mình trước tình trạng ô nhiễm không khí, chuyện chưa bao giờ thừa

Những ngày qua, tình trạng bầu trời mù mịt, ô nhiễm không khí, các chỉ số đo lường về các loại bụi ảnh hưởng đến sức khỏe, cùng những khuyến cáo được đưa ra đặc biệt với những người dân sống tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM đã thực sự dấy lên nhiều lo ngại.