Cho con lên mạng, cha mẹ kiểm soát hay đặt niềm tin?

Mặc dù 67% cha mẹ cho rằng con họ có thể nhận thức được rủi ro khi online, khoảng một nửa phụ huynh vẫn sử dụng các công cụ khác nhau để đảm bảo an toàn trực tuyến cho con.

Cho con lên mạng, cha mẹ kiểm soát hay đặt niềm tin? - Trustbutverify

Khảo sát toàn cầu mới từ hãng bảo mật Kaspersky cho thấy khi nói đến bảo mật trực tuyến, một số phụ huynh chọn cách kiểm soát thay vì đặt niềm tin vào con họ.

Hiện nay, khi trẻ em từ 7 đến 12 tuổi có xu hướng xem video online hoặc các dịch vụ kỹ thuật số khác nhau, có nhiều mối đe dọa và rủi ro trực tuyến đang tồn tại có thể ảnh hưởng đến thái độ của trẻ đối với internet. Nhiều bậc cha mẹ nhận thức được điều này và rất nỗ lực để trao đổi với con về cách để tránh khỏi mọi nguy hiểm có thể xảy ra.

Một số cha mẹ hiện đại đã có những cuộc trao đổi cởi mở với con về cách giữ an toàn khi online trong khi vẫn sử dụng internet hiệu quả. Do đó, 67% phụ huynh cho rằng con họ hoàn toàn nhận thức được rủi ro khi trực tuyến. Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc trò chuyện nhiều ý nghĩa này, các bậc cha mẹ vẫn muốn chủ động tìm hiểu hoạt động trực tuyến của con.

Theo khảo sát, 50% phụ huynh sẽ kiểm tra thiết bị – như xem lịch sử tìm kiếm của trình duyệt – sau khi con họ sử dụng. Điều này có thể xuất phát từ việc trước đây con họ đã từng che giấu hoạt động trên internet hoặc không nghe theo lời khuyên của cha mẹ. Một số phụ huynh sử dụng biện pháp cấm con sử dụng thiết bị kết nối internet nếu chúng có hành vi không phù hợp khi online. 

52% phụ huynh cũng đặt giới hạn thời gian khi con họ sử dụng thiết bị kết nối internet. 35% phụ huynh đã cài đặt lên các thiết bị tính năng để kiểm soát, hạn chế hoặc xem chi tiết lịch sử lướt web của con mình. Gần 30% phụ huynh sử dụng tính năng kiểm soát được tích hợp trong thiết bị, như trong máy chơi game, để giữ an toàn cho con. Tương tự, 30% cha mẹ cũng thực hiện cài đặt trong bộ định tuyến Wi-Fi gia đình để tắt truy cập internet sau một khoảng thời gian nhất định.

Marina Titova, trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng tại Kaspersky, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy các bậc cha mẹ cho rằng những cuộc trò chuyện và lời khuyên từ gia đình không phải lúc nào cũng đủ để đảm bảo con họ tránh được những rủi ro tiềm ẩn trên internet, do vậy các phụ huynh sử dụng nhiều ứng dụng để kiểm soát nội dung và thời gian con họ sử dụng thiết bị kết nối internet”.

Một số biện pháp được khuyến nghị:

– Cài đặt thời gian để kiểm soát thời gian con bạn sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Điều này cũng giúp hạn chế thời gian trẻ ngồi trước màn hình và bạn có thể cài đặt thời lượng mà bạn cho là phù hợp để sử dụng thiết bị.

– Hoạt động mạng xã hội là một phần trong không gian cá nhân của trẻ, vì vậy việc theo dõi hành vi trực tuyến của chúng có thể được xem là xâm phạm quyền riêng tư. Cách đơn giản là cha mẹ có thể tham gia cùng con để hiểu rõ hơn về sở thích của con mình, từ đó xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn.

– Trẻ hiếm khi muốn nói về cuộc sống trên mạng xã hội của chúng với cha mẹ. Tốt hơn cả là cha mẹ nên thảo luận với con về cách sử dụng mạng xã hội, thay vì chỉ trích hoặc gây áp lực cho trẻ.

 

Mạng xã hội học tập Việt đoạt giải vàng Asean ICT Awards 2019

Giải pháp mạng xã hội học tập trực tuyến ViettelStudy đã được vinh danh giải vàng chung cuộc tại vòng chung khảo giải thưởng Asean ICT Awards (AICTA) 2019.

Chung kết cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án

Ngày 25/10, vòng chung kết cuộc thi Tự động hóa với phương pháp học tập dựa trên dự án đã diễn ra tại trường Đại học Công nghiệp TP HCM.

Robot xã hội thân thiện nhưng chứa nhiều bẩt ổn

Những chú robot có thể ra vào các tòa nhà có an ninh bảo vệ và khai thác những thông tin nhạy cảm từ những người dùng đặt niềm tin đối với robot, bằng cách thuyết phục những người này thực hiện những hành động bất cẩn – theo một nghiên cứu do Kaspersky và Đại học Ghent thực hiện.

MediaTek “tự tay” thực hiện Tech Forum 2019

Công ty bán dẫn MediaTek ngày 17/10 đã trình diễn nhiều công nghệ mới về chipset, trí tuệ nhân tạo, mạng 5G… tại sự kiện Tech Forum Viet Nam

SpaceX muốn phóng thêm 30.000 vệ tinh Starlink, hiện thực hóa internet giá rẻ

Lượng vệ tinh Starlink của SpaceX có thể lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu của công ty, giúp việc phủ sóng internet vệ tinh giá rẻ cho các khu vực trên thế giới rộng lớn hơn.

Bosch có công nghệ báo cháy trong đường hầm

Giải pháp báo cháy bằng hình ảnh AVIOTEC IP starlight 8000 của Bosch hiện đang được sử dụng trong các đường hầm trên thế giới để cung cấp khả năng báo cháy và khói chính xác, nhanh chóng ngay trong các đường hầm thiếu sáng.

Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.

Hà Nội và TP.HCM không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual vừa cho hay, Hà Nội và TP.HCM không phải luôn nằm trong top các thành phố ô nhiễm, càng không phải là hai thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng với những mức độ ô nhiễm gần đây đã phần nào nâng cao nhận thức của người dùng về tình trạng ô nhiễm, nhằm cải thiện môi trường sống tốt hơn.

Các chất ô nhiễm cần tránh trong thang đo của chỉ số AQI

Chỉ số AQI bao gồm rất nhiều thông số đo tình trạng chất lượng không khí, mỗi quốc qua có cách tính chỉ số AQI khác nhau. Hiểu về các chất ô nhiễm trong thang đo AQI để có những phòng ngừa đúng cách.

Việt Nam mới chỉ có gần 4.700 doanh nghiệp khoa học công nghệ

Trong khoảng 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chỉ 4.685 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KHCN).