Cheo cheo – loài vật đã tuyệt chủng bất ngờ phát hiện ở Việt Nam

Ngày 12/11, đồng loạt các trang tin quốc tế như New York Times, CNN, Guardian… đưa tin về việc phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay còn được gọi là hươu chuột) tại Việt Nam. Đây là loài vốn được cho đã tuyệt chủng hơn 30 năm qua.

Theo Tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution, cheo cheo lưng bạc còn được gọi là Cheo cheo Việt Nam hoặc Hươu chuột Việt Nam với tên khoa học là Tragulus Versicolor. Loài này có chiều dài trung bình 40-48 cm, trọng lượng 1,6-4 kg. Cheo cheo Việt Nam có hình dáng giống hươu, lông nâu đỏ mịn, ngực và bụng có vệt lông trắng song song với thân.

Cheo cheo thuộc loài guốc chẵn nhỏ nhất thế giới thuộc họ cheo cheo, không có sừng hay gạc. Loài này cũng không có răng cửa, có răng nanh phát triển, với thực đơn chính là hoa quả, lá cây chồi non, côn trùng. Cheo cheo có dạ dày cấu tạo 4 ngăn có thể tiêu hoá thức ăn khó tiêu. Mỗi năm loài này chỉ đẻ 1 con, thời gian giao phối trong khoảng tháng 9 đến tháng 11, thời gian mang thai 120 ngày. Cũng theo tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution, cheo cheo không có tuyến lệ nên không bao giờ chảy nước mắt.

Cuối tháng 6/2018, Hiệp hội bảo tồn Động vật hoang dã (WCS), Chương trình Việt Nam đã yêu cầu kênh truyền hình Travel Channel gỡ bỏ đoạn phim được Travel Channel thực hiện tựa đề “No Reservation” có một đoạn nói đến thịt cheo cheo như một đặc sản truyền thống. Trong đoạn phim này có thể thấy rõ việc nhà hàng phục vụ các món thịt thú rừng và hai người dẫn chương trình cùng ăn thịt cheo cheo.

Bản chất loài này nhút nhát, chuyên kiếm ăn về ban đêm, hoạt động một mình ở khu vực cây cối rậm rạp và chạy trốn rất nhanh. Cheo cheo là một trong 25 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng do môi trường sống bị thu hẹp và săn bắn lấy thịt. Loài này được ghi chép lần đầu tiên vào năm 1910 ở Khánh Hoà với 4 mẫu vật được các nhà khoa học thu được xung quanh thành phố Nha Trang.

Lần cuối cùng loài này được nhìn thấy vào năm 1990 và được tổ chức tìm kiếm trong nhiều năm nhưng không có kết quả. Các nhà nghiên cứu không bỏ cuộc, họ tìm kiếm thông tin từ dân địa phương và cuối cùng đã ghi được những hình ảnh chứng minh loài này vẫn tồn tại trong môi trường tự nhiên ở Việt Nam. Việc phát hiện loài đã tuyệt chủng giúp các nhà khoa học có thêm động lực tìm kiếm những loài khác trong chương trình tìm kiếm những loài đã tuyệt chủng và có giải pháp bảo vệ tốt hơn.

Giấc ngủ giúp loại bỏ chất độc hại trong não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.

Người dùng sẽ thanh toán ngay trên đồng hồ thông minh

Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.

Phát hiện hợp chất bất ngờ gây bệnh phổi khi dùng thuốc lá điện tử

Nghiên cứu mới nhất cho thấy Vitamin E có trong tinh dầu thuốc lá điện tử là thủ phạm chính gây bệnh phổi của người sử dụng thuốc lá điện tử.

Zalo về nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng nói

Tại cuộc thi VLSP (Vietnamese Language and Speech Processing) lần thứ 6 năm 2019 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cùng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HN) tổ chức, Zalo đạt giải nhất về Tổng hợp tiếng nói và giải nhì Nhận dạng tiếng nói.

Nhựa không có lỗi, lỗi ở sự lười nhác của con người

Nhựa là vật liệu mang tính cách mạng với rất nhiều ưu điểm như bền, chi phí sản xuất rẻ, quá trình sản xuất lại ít gây hại cho môi trường, và từng được xem là vật liệu xanh để cứu trái đất khỏi tác động ô nhiễm. Do đó, việc hạn chế túi nhựa không giúp môi trường tốt hơn, việc cần làm là thay đổi ý thức về cách sử dụng nhựa và túi nhựa.

Đổi rác lấy vàng, thức ăn, chỗ ngủ và trả học phí

Đổi rác lấy vàng, thức ăn, chỗ ngủ, trả học phí… đã được áp dụng ở rất nhiều quốc gia nhằm nâng cao ý thức và đưa ra những hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Nhưng tại Việt Nam, vấn đề nghiêm trọng này chỉ đang dừng ở mức phong trào, chưa có biện pháp thu gom rác triệt để.

adidas hợp tác với Trạm vũ trụ quốc tế làm giày vi trọng lực

adidas và Trạm vũ trụ quốc tế (ISS – International Space Station) cho biết sẽ hợp tác chia sẻ với nhau các thành tựu liên quan đến lĩnh vực vi trọng lực, hướng đến giày chạy bộ êm nhẹ hơn, giảm thiểu trọng lực tốt hơn.

Ứng dụng tính cước thời gian thực của Viettel được cấp bằng bảo hộ tại Mỹ

Ngày 4/11, Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cấp bằng bảo hộ độc quyền cho Tập đoàn Viettel dành cho sáng chế “Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý” bởi chưa từng được tìm ra và triển khai trên toàn thế giới.

Phát động cuộc thi đi bộ ảo ủng hộ bệnh nhân ung thư

Dự án sáng kiến ung thư Muối – Salt Cancer Initiative (SCI) tiếp tục phát động thử thách đi bộ ảo “5000 bước chân hạnh phúc” – đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Năm 2050: 1/4 dân số Việt Nam sẽ di cư vì miền Nam bị nhấn chìm trong biển nước

Công bố ngày 29/10 của Climate Central – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phân tích về khoa học khí hậu trên chuyên san Nature cho biết: Năm 2050 nước biển dâng sẽ xóa sổ nhiều thành phố lớn ven biển. Theo đó, phần lớn miền Nam Việt Nam sẽ nằm dưới mực nước biển gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như an ninh lương thực quốc gia.