Cảnh báo trà túi lọc màng nhựa, nguy cơ nạp hạt nhựa vào cơ thể rất cao

Một nghiên cứu cho thấy khi uống 1 gói trà túi lọc sử dụng màng lọc nhựa đồng nghĩa với việc đưa vào cơ thể gần 15 tỷ hạt vi nhựa. Tức là chỉ 1 gói trà cơ thể người đã nạp đủ hạt nhựa được phép trong hơn 200.000 năm.

Thời gian gần đây, nhiều người đã ý thức được sự nguy hại của hạt vi nhựa và đã hạn chế sử dụng lại vật liệu này. Tuy ở Canada, nhiều nhà sản xuất trà túi lọc đã thay túi giấy bằng túi nhựa và những sản phẩm này khá phổ biến trên thị trường.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học McGill (Canada) đã phân tích một tác động nhiệt độ cao với túi lọc nhựa của 4 nhãn hiệu trà khác nhau. Kết quả cho thấy, túi lọc bằng nhựa khi được pha với nước nóng đã phát tán ra hơn 11.6 tỷ hạt vi nhựa microplastic (những hạt nhựa có kích thước từ 0.05 μm – 5μm) và 3.1 tỷ hạt vi nhựa nanoplastic (những hạt nhựa kích thước nhỏ hơn microplastic 100 lần).

Cảnh báo trà túi lọc màng nhựa, nguy cơ nạp hạt nhựa vào cơ thể rất cao - pyramidbag

Theo các nhà khoa học, trung bình mỗi người thông qua thức ăn, nước uống, hít thở đã đưa vào cơ thể hơn 74.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Do đó kết quả nghiên cứu cho thấy việc uống một ly trà túi lọc có nghĩa là đã đưa vào cơ thể số lượng hạt vi nhựa trong hơn 200.000 năm.   Nghiên cứu không nói rõ sản phẩm trà của thương hiệu nào, chỉ mô tả quá trình nghiên cứu. Trà được bỏ ra khỏi túi để đảm bảo số hạt vi nhựa đến từ túi lọc chứ không phải ở trong trà. Ngâm túi lọc nhựa trong nước nóng nhiệt độ 95 độ trong 5 phút, kết quả phân tích cho thấy trong nước có hàng tỷ các hạt vi nhựa 1 – 150 micromet,  và hạt vi nhựa nanplastic 100 – 1000 nanomet.

Kết quả nghiên cứu cảnh báo không nên sử dụng trà túi lọc màng nhựa. Các tác hại về hạt vi nhựa khi được tích tụ trong cơ thể cần thêm nhiều nghiên cứu mới có thể kết luận, nhưng ảnh hưởng của rác thải nhựa trong tự nhiên là rất rõ ràng.

Theo một nghiên cứu khác hồi đầu năm của WHO, trung bình một người đưa vào cơ thể khoảng 5gram nhựa mỗi tuần. Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Sở Y tế Công cộng, Môi trường và Xác định Xã hội về Sức khỏe của WHO cho biết “Trong một báo cáo về các nguy hại của hạt nhựa trong nước máy và nước đóng chai, tổ chức y tế WHO cho rằng hạt vi nhựa dường như không gây rủi ro về sức khoẻ tại thời điểm hiện tại. Nhưng WHO cũng cảnh báo cần nhiều nghiên cứu hơn về ảnh hưởng của hạt vi nhựa tới sức khoẻ bởi các thông tin hiện tại rất hạn chế.

tại đây:

Tham khảo: CNN

Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới, TP.HCM xếp thứ ba

Ngày 26/9, bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới của ứng dụng quan trắc không khí Airvisual đã gọi tên Hà Nội ở vị trí số 1 và TP.HCM ở vị trí số 3.

Huawei công bố hệ thống đào tạo AI nhanh nhất thế giới?

Huawei cho biết hệ thống của mình chỉ mất 59,8 giây để đào tạo ResNet-50 – tiêu chuẩn vàng để đo hiệu suất đào tạo AI. Tốc độ này nhanh hơn 10 giây so với kỷ lục thế giới trước đó.

Kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu

Các startup Việt sẽ có cơ hội được tham gia cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Startup World Cup, cũng như được các chuyên gia từ trung tâm Silicon tư vấn phát triển.

iPhone 11 đứng nhì trong top 10 tìm kiếm của người Việt tuần qua

iPhone 11 là từ khoá công nghệ duy nhất lọt vào top 10 từ khoá được người dùng Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trong tuần.

Yêu cầu Facebook chặn quảng cáo thực phẩm chức năng, dược phẩm sai luật

Bộ Y tế Việt Nam đề nghị Facebook hợp tác, phối hợp trong việc quản lý tình trạng rao bán, quảng cáo trái pháp luật những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người.

Trí tuệ nhân tạo đã có thể chơi Mahjong sánh ngang cao thủ hàng đầu thế giới

Microsoft vừa phát triển một hệ thống thông minh có thể tự học cách chơi Mahjong và nay đã có những kỹ năng sánh ngang hàng với những cao thủ trên thế giới.

600.000 thiết bị định vị để lộ dữ liệu vị trí trẻ em

Khoảng 600.000 thiết bị định vị được bán trực tuyến trên Amazon đang dính lỗ hổng bảo mật nguy hiểm có thể làm lộ vị trí theo thời gian thực của người dùng.

Sắp diễn ra ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Mỹ

200 trí thức, chuyên gia, nhà đầu tư và các đại diện quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước Việt Nam và Mỹ sẽ tham gia Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2019, tại Mỹ vào ngày 13/9.

5 người chết vì hút thuốc lá điện tử

5 người tại Mỹ đã chết vì một căn bệnh phổi bí ẩn được cho là có liên quan trực tiếp đến thuốc lá điện tử.

Hùng hoàng vị thuốc độc tính mạnh, cẩn thận khi sử dụng

Ngày càng nhiều trường hợp nhiễm độc do sử dụng bừa bãi đông dược. Quá trình điều trị cũng rất tốn kém và nhiều biến chứng nguy hiểm.