WOA – kẻ tiếp quản thời kì hậu máy tính?

Giám đốc phụ trách Windows của Microsoft được các cơ quan truyền thông nước ngoài cho rằng sẽ là một Steve Jobs mới với dự án “xây dựng Windows cho các kiến trúc vi xử lí ARM”, và đó cũng là tuyên ngôn của Microsoft cho một thời kì hậu máy tính.

Nhưng liệu nền tảng Windows trên kiến trúc ARM có đem về một canh bạc lớn cho Microsoft hay không? Và một thời kì hậu máy tính thực sự đã đến hay chưa? Một thế hệ mới các thiết bị di động ra đời có sự hiện diện của Windowsvà ARM trên cùng một thiết bị sẽ tạo ra những trải nghiệm gì khác biệt?

Windows 8 cho máy tính bảng ARM sẽ ra mắt cùng thời gian với Windows 8 cho PC x86, nếu mọi thứ diễn ra như kế hoạch. Hiện nay, Microsoft đã phát hành chi tiết đầy đủ về Windows trên ARM. Chương trình sẽ có Windows desktop, với những ứng dụng tương tự như Explorer, Internet Explorer và các ứng dụng Windows Live, plus Office. Và tất nhiên, bạn sẽ không thể cài đặt nó trên một chiếc máy tính bảng Android.

WOA – kẻ tiếp quản thời kì hậu máy tính? - 14

WOA là gì?

Microsoft đã tiết lộ những chi tiết khá đầy đủ về Windows trên ARM với cái tên WOA, là chữ viết tắt của “Windows on Arm”. Theo như lời của ông Steven Sinofsky thì “WOA là thành viên mới của gia đình Windows, được xây dựng trên nền tảng của Windows. Nó là một phần trong hệ sinh thái tổng thể của Windows, là một phiên bản Windows 8 dành riêng cho các thiết bị ARM.” Nhưng ông không muốn chúng ta nghĩ về hệ thống WOA như một PC được gắn một con chip khác, mà WOA là một nền tảng mới của thế hệ máy tính với những khả năng và hình thức độc đáo ở một cấp độ mới cho các thiết bị. Cùng với đó là những hứa hẹn đầy lạc quan như kéo dài tuổi thọ pin, tính bảo mật và các ứng dụng mạnh mẽ. Đây sẽ là một thứ vũ khí mới của Microsoft trong cuộc chiến máy tính bảng.

Metro, desktop và Office

Windows trên ARM vẫn có Windows desktop. Hơn nữa, sẽ có một phiên bản phần mềm Office 15 chạy trên nó bao gồm Word, Excel, PowerPoint và OneNote. Nhưng sẽ không có ứng dụng desktop của bên thứ ba dành cho ARM. Và tất cả các ứng dụng theo phong cách Metro sẽ chạy trên WOAhơn cả bạn mong đợi, với những trải nghiệm tuyệt vời. Đó là những ứng dụng được viết trong HTML5, VB, C#, XAML và cả C++ nếu đó là sở thích của các nhà phát triển. Các nhà phát triển có thể sử dụng lại tất cả các mã từ những ứng dụng hiện có nếu muốn, đều có thể làm việc được trên WOAnhờ công cụ biên dịch mà Microsoft cung cấp. WOAxuất hiện theo những gì mà trước đây Microsoft gọi là làn sóng tiếp theo của các ứng dụng Windows Live dành cho Metro.

Chưa có những thông tin chi tiết về giao diện người dùng cho Office trên WOA nhưng Microsoft đã tập trung rất nhiều nỗ lực để cho nó làm việc tốt hơn trên máy tính tính bảng. Những ứng dụng Office sẽ hỗ trợ cảm ứng đáng kể và tiêu thụ ít điện năng hơn trên phần cứng WOA. Đó là lí do tại sao sẽ không có các ứng dụng desktop trên WOA từ bất kì một nhà cung cấp phần mềm bên thứ ba nào khác.

Có không máy tính bảng WOA

WOA – kẻ tiếp quản thời kì hậu máy tính? - 15

Những nhà sản xuất PC truyền thống, cũng như các nhà sản xuất máy tính bảng Android đã xác nhận rằng họ sẽ làm máy tính bảng ARM chạy Windows, nhưng cũng có những tin đồn khác rằng Nokia và các nhà sản xuất điện thoại khác cũng sẽ tạo ra những chiếc máy tính bảng Windows. Microsoft cũng chưa xác nhận chính thức tên tuổi các đối tác phần cứng của mình nhưng WOA sẽ là một hệ sinh thái mới đầy thú vị dành cho các đối tác phần cứng. Và đó chắc chắn sẽ là là Qualcomm, NVIDIA, TIvà các công ty đang xây dựngcho nền tảng ARMkhác nhau.

PC WOA: chỉ dành cho WOA

Các nhà sản xuất PC đang xây dựng những phần cứng dành riêng cho WOA. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể dùng một chiếc máy tính bảng WOA để cài đặt Linux trên nó, và bạn cũng không thể đặt WOA trên máy tính bảng ARM hiện tại. Microsoft đang xây dựng WOA và cụ thể hóa cho phần cứng cho các nhà sản xuất PC WOA lựa chọn. Một thế hệ các sản phẩm mới tích hợp phần cứng, firmwave, phần mềm WOA trong một sản phẩm ở một cấp độ cao hơn của sự hợp tác giữa Microsoft, những hãng được cấp giấy phép sản xuất ARM, các nhà sản xuất PC, và các nhà phát triển các thành phần và thiết bị ngoại vi đang hứa hẹn nhiều điều thú vị ở phía trước.

Mối đe dọa của các nhà sản xuất vi xử lí

Những mẫu Ultrabook chạy chip của Intel ra đời đã đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng với thiết kế mỏng, nhẹ, hiệu năng cao, và thời lượng pin dài. Nhưng mức giá vẫn là vấn đề khiến cho dòng máy Ultrabook vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc trong thị trường máy tính. Trong tình thế như vậy, các thiết bị với nền tảng ARM dựa trên Windows 8 có những đặc tính tương tự với mức giá hợp lí sẽ là mối đe dọa lớn nhất dành cho Intel. Những chip ARM rất tiết kiệm điện năng và tốc độ xử lí tốt, được hỗ trợ trên nền tảng Windows 8 sẽ là đối thủ có tầm của bất kì nhà sản xuất vi xử lí nào. Vì vậy, Intel cần có những chiến lược và tiếp thị mang tính vĩ mô để có thể giữ vững được thị phần của mình, có những kế hoạch sớm tung ra những dòng Ultrabook mới hiệu năng cao với mức giá phù hợp với người dùng phổ thông.

Bài học từ Apple

Windows trên ARM sẽ yêu cầu sự tích hợp và hội nhập chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm, một điều mà Apple đa thành công bằng cách kiểm soát tất cả mọi thứ từ phần cứng đến phần mềm, và Microsoft đang nỗ lực hết mình và hi vọng sẽ đạt được những điều tương tự khi làm việc với các đối tác. Và chính điều đó khiến WOA sẽ không có sẵn để phân phối như là một phần mềm. Điều này, Microsoft đang học được từ Apple. PC WOA sẽ được phục vụ chỉ thông qua Windows hay Windows Update, và các ứng dụng sẽ chỉ đến từ Windows Store, vì thế bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng nếu một chương trình sẽ chạy bởi vì bạn không tải hoặc cài đặt từ đĩa DVD ở các cửa hàng ngoài. Windows trên ARM sẽ mở ra một con đường khác cho PC và các thiết bị di động. Đối với Microsoft, và sau đó là khách hàng và các đối tác, Windows trên ARM sẽ là tương lai.


Tuấn Nguyễn

G Intel 2012, tấn công thị trường thiết bị di động?

Mới đây, Intel đã giới thiệu những mẫu thử nghiệm đầu tiên của smartphone và máy tính bảng sẽ được đưa ra thị trường vào năm tới.Các thiết bị này sẽchạy trên hệ điều hành Android và sẽ được trang bị chip Medfieldmà hãng này sẽ cho ra mắt thị trường di động trong năm 2012. Việc Intel công bố những thông tin như thế này cũng không lấy làm lạ, chip ARM đang thống trị thị trường smartphone và máy tính bảng đã buộc Intel phải có những bước đột phá trong công nghệ sản xuất chip và đưa ra những sản phẩm công nghệ mang tính cạnh tranh cao để dành lại thị trường béo bở này cũng như củng cố ngôi vị sản xuất chip số một của mình.

Công nghệ đưa tiền mặt, thẻ… vào viện bảo tàng

Bắt đầu từ năm 1990, hình thức thanh toán tiền qua tin nhắn đã được áp dụng cho những bản nhạc chuông, logo mạng tải về điện thoại di động, và thậm chí khái niệm về việc sử dụng điện thoại như một chiếc ví kỹ thuật số cũng đã xuất hiện từ một thập kỷ trước. Và gần đây, sự phát triển của công nghệ giao tiếp trường gần (NFC) đã thổi một làn gió mới vào mảng kinh doanh thanh toán di động với những dịch vụ hữu ích cho cuộc sống của con người. Người dùng có thể sử dụng chiếc smarphone của họ để thanh toán cho mọi thứ hàng mà họ mua. Tiền mặt, các loại thẻ, các máy tính tiền cồng kềnh, các hệ thống PC phục vụ cho thanh toán… có thể phải lui vào dĩ vãng, một viễn cảnh khởi đầu.

Ứng dụng Android riêng cho phái đẹp

Một món quà tặng ý nghĩa có khi không cần đến những thứ quá đắt tiền hay cầu kỳ. Nếu muốn một sự bất ngờ cho người phụ nữ yêu quý của mình nhân ngày 8/3, hãy tham khảo danh sách ứng dụng dưới đây.