Ứng dụng hỗ trợ tâm lý của sinh viên Việt Nam lọt top 10 Solution Challenge thế giới

Bốn thành viên trẻ đến từ khoa Quản Lý Công Nghiệp, khoa Khoa Học Máy Tính trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã xuất sắc góp mặt trong top 10 cuộc thi Solution Challenge 2020 trên toàn thế giới.

Theo đó, dự án mà nhóm các bạn trẻ Võ Ngọc Khánh Linh, Trần Lâm Bảo Khang (sinh viên khoa Quản lý Công nghiệp), Nguyễn Đăng Huy và Nguyễn Thành Nhân (sinh viên khoa Khoa học Máy tính) lọt vào top 10 đánh dấu lần đầu tiên một dự án của đại diện Việt Nam giành chiến thắng.

Dự án tên Shareapy – một ứng dụng hỗ trợ tâm lý trực tuyến giao diện thân thiện với người dùng. Shareapy mang những người chia sẻ cùng một vấn đề theo tinh thần lắng nghe và chia sẻ, bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, khu vực, vị trí địa lý, tình trạng tài chính,… Và Shareapy là cộng đồng tương tác một chiều, nơi mọi người tham gia có thể giải toả cảm xúc, căng thẳng, riêng tư hoặc công khai mà không sợ bị xúc phạm, phân biệt đối xử.

Ứng dụng hỗ trợ tâm lý của sinh viên Việt Nam lọt top 10 Solution Challenge thế giới - nhom sinh vien viet nam Shareapy 2a
Nhóm sinh viên trường đại học Bách Khoa đoạt giải Solution Challenge 2020.

Cùng với dự án của nhóm sinh viên Việt Nam, 9 đội còn lại đến từ các quốc gia khác như Mỹ, Hong Kong, Zimbabwe, Đức, Hàn Quốc, Indonesia, Pakistan, Ghana và Ấn Độ. 10 dự án của các nhóm sinh viên được chọn trong tổng số hơn 800 trường đại học của hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới tham gia. Bước chấm điểm dựa trên thang điểm 100, bao gồm ba tiêu chí: Tác động (50%), Công nghệ (40%) và Khả năng mở rộng (10%).

Trao đổi với thành viên Võ Ngọc Khánh Linh, bạn chia sẻ Shareapy được nhóm phát triển từ năm 2019, sản phẩm được dự thi vào tháng 2/2020. Sắp tới, nhóm các bạn cùng 9 nhóm đại diện khác sẽ giới thiệu ứng dụng Shareapy cho cộng đồng Google Developers tại sự kiện Virtual Demo Day vào tháng 8. Trước đó, Shareapy dự kiến trình diễn tại văn phòng của Google, thành phố Sunnyvale, bang California, Mỹ nhưng đã huỷ vì đại dịch Covid-19.

“Giải thưởng lớn nhất lần này của nhóm là chuyến du lịch đến văn phòng của Google ở Mỹ nhưng dịch Covid-19 đã khiến chuyến đi bị hoãn. Sau khi thắng giải, nhóm được team mentoring và individual mentoring của Google hỗ trợ để tiếp tục phát triển Shareapy.

Nhóm đang tìm kiếm quỹ hỗ trợ cũng như các chương trình ươm tạo để hoàn thiện sản phẩm, commercialize (thương mại hóa) Shareapy lên các cửa hàng phổ biến iOS và CH Play trong thời gian tới”, Khánh Linh chia sẻ.

Solution Challenge 2020

Đây là cuộc thi thường niên do cộng đồng Google Developer Student Clubs tổ chức, đồng hành cùng các bạn sinh viên phát triển, tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm/ nền tảng của Google.
Google Developer Student Clubs hiện đang có những hoạt động cụ thể tại các trường đại học ở Việt Nam và Shareapy của nhóm sinh viên Bách Khoa phát triển ra đời từ đây.
MIRROR: Gương thông minh cho người tập gym

Thông qua ứng dụng di động, gương thông minh MIRROR hiển thị mọi thông tin về chỉ số cơ thể, các động tác tập gym để người dùng có thể theo dõi, luyện tập mỗi ngày ngay tại nhà.

Khẩu trang C-Mask: người bảo vệ kiêm dịch thuật viên

Chiếc khẩu trang C-Mask không chỉ giúp bảo vệ người dùng tránh sự lay nhiễm Covid-19 mà còn hỗ trợ dịch thuật sang 8 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt.

Xe tự hành 5G được thử nghiệm trong ngành y tại Thái Lan

Thông qua dự án thí điểm “Xe không người lái đưa ngành y tế Thái Lan đến kỷ nguyên 5G”, một bệnh viện thông minh tại Thái Lan đã đưa váo sử dụng xe không người lái 5G trong việc chăm sóc y tế.

Thiết bị đơn giản theo dõi sức khỏe bằng mồ hôi

Các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania và Đại học Xiangtan vừa công bố một thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe cơ thể bằng mồ hôi, theo Huanyu “Larry” Cheng, trợ lý giáo sư khoa học kỹ thuật bang Pennsylvania cho biết.

Các thách thức và mối đe dọa hàng đầu của bảo mật đám mây

Theo báo cao mới vừa được Nhóm Bảo mật của IBM công bố, sự dễ dàng kết nối cũng như tốc độ của các công cụ đám mây mới là những yếu tố quan trọng làm giảm thiểu khả năng kiểm soát việc ứng dụng đám mây của doanh nghiệp.

AvatarOn A, ổ cắm dễ lắp đặt, không cần dụng cụ, phụ nữ làm cũng được

AvatarOn A, dòng sản phẩm công tắc ổ cắm mới của Schneider Electric hướng đến những trải nghiệm dễ dàng trong lắp đặt và sử dụng, không cần công cụ và bất cứ ai cũng làm được.

VNG cung cấp giải pháp xác thực danh tính tự động cho ngân hàng

Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc sử dụng giải pháp TrueID của VNG để xác thực thông tin khách hàng tự động cho hệ thống ngân hàng.

Bị tấn công máy chủ nội bộ, Honda buộc phải dừng sản xuất toàn cầu

Honda đã buộc phải tạm dừng sản xuất toàn cầu trong một ngày do một cuộc tấn công mạng xâm nhập vào các máy chủ nội bộ của công ty ở Tokyo.

Realme sắp bán thiết bị thông minh tại Việt Nam sau khi bán cả triệu máy trên thế giới

Realme thông báo đã bán ra 1 triệu sản phẩm AIoT với Realme Buds Air và Realme Buds Wireless trên toàn thế giới và đang có kế hoạch ra mắt các sản phẩm phụ kiện thông minh này trong thời gian tới.

11 doanh nghiệp Việt bắt tay thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam”.