Thức Vũ và Maggie Võ: kết nối tạo thế giới robot AI

Cuộc gặp gỡ thảo luận trực tuyến thu hút hơn 3.000 người theo dõi

TS. Vũ Duy Thức, đồng sáng lập kiêm CEO của startup tại Silicon Valley là OhmniLabs và Kambria, và Maggie Võ, lãnh đạo Fuel Venture Capital, quỹ đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD tại Mỹ, vẽ hướng cho những startup Việt có thể “kết nối thế giới”.

Ngày 22/5/2021, công ty truyền thông S-World đã tổ chức talkshow trực tuyến Ai rồi cũng “khát”: Hành trình kết nối “Thế giới” nhằm lan tỏa thông điệp “nhân giá trị kết nối” của các cá nhân người Việt thành công trên khắp năm châu. Chương trình đầu tiên có sự tham gia của Vũ Duy Thức và Maggie Võ (Võ Vũ Thùy My).

“Kết nối sẽ giúp mỗi trái tim chúng ta mạnh mẽ hơn, nhiều khát vọng hơn, để cùng bước với nhau trên hành trình chinh phục những giá trị mới của ‘thế giới’. Mỗi giá trị dù lớn, dù nhỏ – sẽ là một phần của tương lai,” CEO của S-World, Đặng Soan chia sẻ trong cuộc trò chuyện với hai khách mời, thu hút gần 3000 người xem trực tuyến.

Đầu tư vào nhà sáng lập

Trước khi lãnh đạo quỹ đầu tư, Maggie Võ đã từng phụ trách phân tích thị trường trong lĩnh vực chứng khoán. Thế nhưng công việc đó không làm thỏa cơn “khát” khai phá những tiềm năng của doanh nghiệp ở cô. Quyết định thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, Maggie Võ đã lựa chọn đồng hành và giúp đỡ các startup khắp nơi trên thế giới phát triển lớn mạnh hơn, từ đó đóng góp vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên toàn cầu.

Fuel Venture Capital là quỹ đầu tư chuyên rót vốn trong lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo mà cô lãnh đạo. Quỹ cũng đã đầu tư cho startup OhmniLabs của Thức Vũ vào năm 2019 và tiếp tục đến vòng series A. Khi kết nối với Thức Vũ và tìm hiểu về startup của anh, Maggie Võ đã nhận thấy tiềm năng ở sản phẩm robot vận hành bằng trí tuệ nhân tạo của OhmniLabs trong thị trường thế giới. Nhưng trên hết, quyết định đầu tư của cô đến từ chính con người của Thức Vũ, một người Việt thực sự đam mê với robot, AI, một tài năng mà cô đã dõi theo trong nhiều năm.

“Đầu tư vào startup cũng là đầu tư vào nhà sáng lập. My muốn biết nhà sáng lập của startup đó đã có hành trình xây dựng công ty như thế nào trước khi đầu tư, họ đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống ra sao,” Thùy My cho biết.

Thức Vũ và Maggie Võ: kết nối tạo thế giới robot AI - Maggie Vo la Giam doc Dau tu cua quy Fuel Venture Capital 2
Maggie Võ, Giám đốc Đầu tư của quỹ Fuel Venture Capital vẫn đang ấp ủ nhiều dự định đầu tư cho các khởi nghiệp Việt Nam

Maggie Võ cho rằng một trong những lý do startup thường “rạn nứt” là bởi những kỹ sư đã đặt những viên gạch đầu tiên bỗng một ngày không còn tìm được tiếng nói chung để xây tiếp “ngôi nhà” của mình nữa. Ngoài ra, cô cũng nhấn mạnh rằng ưu điểm khác biệt trong thị trường cũng là một yếu tố quyết định để Fuel Venture Capital rót vốn cho OhmniLabs.

Trên cương vị của nhà đầu tư, Maggie Võ cho rằng mỗi startup lại có một bài toán riêng ở từng giai đoạn cần tìm lời giải. Khi còn ở giai đoạn tạo ra sản phẩm, startup cần những nhà đầu tư có thế mạnh về sản phẩm hay công nghệ để đưa ra những góp ý. Đến vòng gọi vốn series A, series B, khi đã có những kiểm chứng về sản phẩm, startup cần tiếp thị thương hiệu rộng rãi hơn tới thị trường, lúc này bạn cần những nhà đầu tư có thể hỗ trợ để mở rộng mối quan hệ hợp tác để phục vụ được nhóm khách hàng mới.

“Hiện nay ở Mỹ, My đang phát triển một hệ sinh thái bao gồm tất cả các nhà đầu tư có thể giúp đỡ cho startup từ vấn đề công nghệ, tiếp thị-bán hàng, truyền thông, luật pháp hay thoái vốn,” Maggie Võ cho biết. “Mỗi công ty lại cần sự giúp đỡ khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Do đó, My muốn trở về Việt Nam và tạo thêm nhiều kết nối với những nhà đầu tư như vậy để tìm kiếm sự hỗ trợ cho các startup và xây dựng một hệ sinh thái tương tự ở Việt Nam.”

Lợi thế của Việt Nam

TS. Vũ Duy Thức từng được Silicon Valley Business Journal, tạp chí kinh doanh có uy tín tại Mỹ, vinh danh là 1 trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất tại Thung lũng Silicon. Anh đã bắt đầu hành trình vươn ra biển lớn, tạo ra những kết nối cho thế giới bằng trí tuệ nhân tạo với những cái tên như Katango, Tappy lần lượt được Google và Weeby.co mua lại.

“Startup của anh Thức đã tìm ra cách sản xuất và chế tạo robot linh hoạt với chi phí thấp hơn và tốc độ nhanh hơn các đối thủ khác trên thị trường, cùng kiểu mẫu đa dạng và tính tùy chỉnh cao, từ đó giải quyết được bài toán phổ thông hóa robot tới nhiều đối tượng hơn,” My chia sẻ về quyết định đầu tư vào OhmniLabs.

Hiện nay, robot OhmniLabs đã đến với thị trường của hơn 40 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, trong giai đoạn COVID-19, robot này được nhiều bệnh viện trên thế giới sử dụng trong giao tiếp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân từ xa, giúp những người bị cách ly tại nhà có thể kết nối dễ dàng với người thân, bạn bè hay các nhân viên y tế. Ứng dụng công nghệ rộng rãi là điều tất yếu xảy đến với  chúng ta, đại dịch chỉ khiến điều đó diễn ra nhanh hơn.

“Đại dịch đã đẩy nhanh nhu cầu ứng dụng công nghệ và robot trong nhiều lĩnh vực mà đặc biệt là y tế, giáo dục. OhmniLabs đã hợp tác với các tập đoàn trong ứng dụng robot để theo dõi và điều phối hoạt động sản xuất từ xa, sử dụng tia cực tím trên robot trong phòng chống sự lây nhiễm của COVID-19,” CEO OhmniLabs chia sẻ.

Thức Vũ và Maggie Võ: kết nối tạo thế giới robot AI - TS. Vu Duy Thuc la Dong sang lap va Giam doc dieu hanh OhmniLabs va Kambria 3
TS. Vũ Duy Thức, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành OhmniLabs và Kambria, một trong những chuyên gia AI gốc Việt được biết đến nhiều nhất ở thung lũng Sillicon

Công nghệ đã giúp thế giới trở nên “phẳng” hơn. Sự kết nối về liên lạc đã được thu ngắn lại giữa người với người. Nhưng đối với những startup công nghệ như OhmniLabs, khát vọng của những nhà sáng lập như TS Vũ Duy Thức còn là làm sao giúp con người làm việc từ xa thông qua robot và trí tuệ nhân tạo.

Chia sẻ về tương lai công nghệ ở Việt Nam, anh Thức cho biết: “Tuy đi sau các quốc gia trên thế giới về ứng dụng công nghệ, nhưng Việt Nam có lợi thế đi tắt đón đầu, giúp tiếp nhận những công nghệ tiên tiến nhất và có khả năng đi rất nhanh.”

Một startup để thành công được cần có những cơ hội lớn, đó là khi giải quyết được những vấn đề như những thay đổi chưa từng có trong hành vi của người tiêu dùng, hay những khó khăn mới trong quá trình phát triển kinh doanh. Một trong những bài học lớn mà nhà sáng lập về robot và trí tuệ nhân tạo chia sẻ đó là tính thích nghi trong những khó khăn, trở ngại trong công việc hay trong cuộc sống. Trong khủng hoảng, với nội lực đủ mạnh để vượt qua những thách thức, startup đó sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhiều lần so với trước khủng hoảng.

Người Việt kết nối

“Bước ra thế giới chính là cách để mở mang hiểu biết, phát triển bản thân ở lĩnh vực mình thực sự giỏi, là con đường lâu dài chứ không đơn thuần chỉ là đam mê,” Thùy My chia sẻ. 

Chia sẻ về những cơ duyên kết nối đặc biệt của bản thân, Maggie Võ kể rằng chỉ trong 30 phút trên chuyến bay, My đã gặp, trò chuyện và gây được ấn tượng tốt với Giám đốc của Quỹ đầu tư. Còn Thức Vũ, anh đã vô tình gặp và trao đổi với một người bạn cùng sở thích về robot trong thang máy và sau này người bạn đó đã cùng Thức Vũ đồng sáng lập OhmniLabs. Cả hai đều đồng ý rằng khi ta cởi mở và sẵn sàng cho đi, ta sẽ được nhận lại theo lẽ công bằng của cuộc đời.

“Trong hành trình 17 năm ở Mỹ, My đã kết nối được với nhiều anh chị em người Việt và điều đó giúp ích rất nhiều trong học tập và thậm chí là những mối quan hệ công việc sau này,” nhà lãnh đạo nữ của Fuel Venture Capital cho biết. “Mỗi người đến trong cuộc sống của mình đều có một câu chuyện để chia sẻ và những điều để mình học hỏi, vậy nên chúng ta không nên sống quá khép kín mà hãy cởi mở hơn.”

Hiện cả hai khách mời đều bày tỏ sẵn sàng kết nối và hỗ trợ các nhà sáng lập startup Việt trong thời gian tới.

Thức Vũ mới đây đã trở thành Giám đốc đầu tư của Do Ventures, quỹ đầu tư sáng lập bởi Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy. Trong tương lai gần, anh sẽ kết nối với các startup với vai trò nhà đầu tư, bên cạnh một chuyên gia về robot và trí tuệ nhân tạo.

Maggie Võ cho biết cô sẽ sớm mở một quỹ đầu tư tập trung vào công nghệ tài chính và xa hơn là một quỹ đầu tư hướng đến phụ nữ, các cộng đồng thiểu số và đặc biệt là trong khu vực Đông Nam Á.

Xiaomi tăng trưởng tốt hầu hết các lĩnh vực trong quý đầu năm 2021

Tập đoàn Công nghệ Xiaomi vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất chưa qua kiểm toán của ba tháng đầu năm 2021. Báo cáo cho thấy, hãng đã có sự tăng trưởng ngoạn mục ở hầu hết các lĩnh vực.

SmartPay và Vietcombank hợp tác thanh toán bằng mã QR

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty TNHH Mạng lưới Thông minh (SmartNet) – đơn vị sở hữu Ứng dụng thanh toán SmartPay đã ký kết thỏa thuận hợp tác thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank của Vietcombank.

Cho thuê ngoài quy trình tuyển dụng đang trở thành xu hướng tại Việt Nam

Cho thuê ngoài quy trình tuyển dụng (Recruitment Process Outsourcing -RPO) đang trở thành xu hướng mới trong tuyển dụng tại thị trường Việt Nam – theo báo cáo nghiên cứu cùng tên do Navigos Search vừa công bố.

IBM Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Tình nguyện viên Xuất sắc 2020

Nhóm tình nguyện viên IBM Việt Nam là 1 trong 15 nhóm đã được tập đoàn IBM toàn cầu vinh danh tại giải thưởng Tình nguyện viên Xuất sắc 2020. Giải thưởng 10.000 USD sẽ được gửi tới Câu lạc bộ Sáng tạo của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông để tiếp tục mở rộng quy mô dự án mà nhóm tình nguyện đã khởi động.

Rò rỉ bản ghi nhớ nội bộ của Huawei với kế hoạch đánh bại lệnh trừng phạt của Mỹ

Huawei đã phải chịu đựng một thời gian hỗn loạn và thất bại sau khi Mỹ áp đặt các hạn chế cứng rắn đối với các nhà cung cấp Mỹ lên Huawei vì hoạt động gián điệp kể từ năm 2019. Các lệnh trừng phạt nhằm mục đích phá vỡ quỹ đạo tăng trưởng của công ty.

Facebook tái khởi động chương trình “Bệ phóng doanh nghiệp”

Ngày 27/5, Facebook công bố tái khởi động chương trình “Bệ phóng doanh nghiệp” năm 2021 với mục tiêu hỗ trợ DNNVV Việt Nam nhanh chóng chuyển đổi số để phục hồi và tăng trưởng.

Epson thực hiện chiến dịch ứng phó biến đổi khí hậu

Thông qua chiến dịch “Turn Down the Heat”, hợp tác cùng National Geographic thực hiện, Epson đã kêu gọi người dùng và doanh nghiệp chung tay giảm mức phát thải nhiệt nhằm ứng phó với biến đổi khí hâu.

Máy bộ ASUS ExpertCenter: hiệu suất, linh hoạt, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Máy bộ ASUS ExpertCenter là dòng giải pháp chuyên biệt và toàn diện, giúp cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam nâng cao hiệu suất làm việc, linh hoạt và tối ưu chi phí, rất phù hợp để phát triển kinh doanh trong bối cảnh đại dịch.

Siêu thị UBGMart4.0: nhân tố mới gia nhập thị trường thương mại điện tử

Công ty TNHH Đầu Tư Quốc Tế Global đã cho ra mắt Hệ thống chuỗi siêu thị UBGMart4.0, kết hợp giữa Mua sắm trực tiếp – Mua sắm online – Tích điểm 40% giá trị tiêu dùng, nhằm đáp ứng xu hướng mua sắm trực tuyến và tích điểm, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Gửi hàng vào mỗi buổi sáng hoặc chủ nhật tại Viettel Post sẽ được tặng voucher

Tổng công ty Bưu chính Viettel vừa đưa ra chương trình tặng Voucher giảm giá 5.000 đồng cho mỗi 5 đơn hàng bàn giao thành công vào thời gian thấp điểm là buổi sáng và ngày chủ nhật.