Thiết bị đơn giản theo dõi sức khỏe bằng mồ hôi

Thiết bị đơn giản theo dõi sức khỏe bằng mồ hôi. Ảnh: Jennifer M. McCann / bang Pennsylvania.

Các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania và Đại học Xiangtan vừa công bố một thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe cơ thể bằng mồ hôi, theo Huanyu "Larry" Cheng, trợ lý giáo sư khoa học kỹ thuật bang Pennsylvania cho biết.

“Chúng tôi muốn phân tích mồ hôi từ việc tập thể dục hàng ngày bởi vì nhờ trong mồ hôi, chúng có rất nhiều dấu ấn sinh học như độ pH và glucose. Đó cũng sẽ là một chỉ số thực sự tốt trong việc chẩn đoán tình trạng sinh học, bệnh tật tiềm ẩn của cơ thể”, Cheng nói.

Thiết bị sẽ nằm trên một miếng dán áp dụng cho vùng da gần tuyến mồ hôi. Nó bao gồm một lọ nhỏ chứa nhiều khoang có van gần lỗ mở làm bằng cao su silicon. Van này có lớp phủ hydrophilic để dễ dàng lấy mồ hôi. 

Quá trình phân tích này có thể được thực hiện ngay các buồng van lưu trữ mồ hôi có tích hợp các lớp mã hóa màu. Khi các chất mồ hôi tiếp xúc với lớp này, nó sẽ tự động biến đổi màu. 

Cụ thể, mức độ pH hoặc glucose có thể được đọc bằng mắt thường hoặc ảnh chụp bằng điện thoại thông minh. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có thể phân tích mồ hôi ở các thời điểm khác nhau, bằng cách sử dụng các khoang khác nhau được gọi là chrono-sampling (mẫu chrono).

“Thiết bị hai van phức tạp hơn và đòi hỏi phải sử dụng một kỹ thuật làm sạch gọi là photolithography (Quang khắc). Nhưng thiết bị một van đơn giản hơn của chúng tôi có thể được chế tạo mà không cần tích hợp thêm các linh kiện quá đỗi đắt tiền”, Cheng nói.

Photolithography (Quang khắc) là kỹ thuật sử dụng trong công nghệ bán dẫn và công nghệ vật liệu, nhằm tạo ra các chi tiết của vật liệu và linh kiện với hình dạng và kích thước xác định, bằng cách sử dụng bức xạ ánh sáng làm biến đổi các chất cảm quang phủ trên bề mặt để tạo ra hình ảnh cần tạo.

Thiết bị này sẽ được ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, và đặc biệt là lĩnh vực bộ môn điền kinh quan tâm, nơi nó có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng quá nhiệt, thể trạng của vận động viên, từ đó có thể giúp đưa ra kế hoạch điều chỉnh mức độ tập luyện để có hiệu suất tối ưu nhất.

Các chuyên gia này cũng đang hợp tác với một nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Hershey của bang Pennsylvania về theo dõi bệnh tật. 

Do đó, thiết bị có thể được bổ sung tích hợp công nghệ nhận dạng ngoài các chất mã hóa màu pH, glucose và thứ ba là chất natri, tất cả đều là các dấu hiệu sinh học giúp chẩn đoán bệnh tật.

Công trình nghiên cứu này xuất hiện trực tuyến trên tạp chí Lab on a Chip với tiêu đề “Thiết bị vi sinh lỏng tiếp xúc với da qua các van khoang mở để thu thập và phân tích mồ hôi”. Tác giả chính là Yingxue Zhang, cùng Cheng và Xiufeng Wang, Đại học Xiangtan, Trung Quốc, và sinh viên Yao Chen của Wang.

Cũng vào năm 2019, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley đã phát triển một miếng vá mồ hôi tương tự có thể đo lượng natri trong mồ hôi. Ngoài ra, nó cũng có thể xác định tỷ lệ mồ hôi của một người trực tiếp từ da.  

Miếng dán được thiết kế bởi các nhà khoa học Berkeley thu thập mồ hôi ở bề mặt da. Hơn nữa, nó phân tích dữ liệu mồ hôi trong thời gian thực, sử dụng bảng mạch in tùy chỉnh.  Sau đó, kết quả phân tích được truyền dữ liệu không dây đến điện thoại di động. Nghiên cứu này sau đó đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

(Theo Phys)

Các thách thức và mối đe dọa hàng đầu của bảo mật đám mây

Theo báo cao mới vừa được Nhóm Bảo mật của IBM công bố, sự dễ dàng kết nối cũng như tốc độ của các công cụ đám mây mới là những yếu tố quan trọng làm giảm thiểu khả năng kiểm soát việc ứng dụng đám mây của doanh nghiệp.

AvatarOn A, ổ cắm dễ lắp đặt, không cần dụng cụ, phụ nữ làm cũng được

AvatarOn A, dòng sản phẩm công tắc ổ cắm mới của Schneider Electric hướng đến những trải nghiệm dễ dàng trong lắp đặt và sử dụng, không cần công cụ và bất cứ ai cũng làm được.

VNG cung cấp giải pháp xác thực danh tính tự động cho ngân hàng

Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc sử dụng giải pháp TrueID của VNG để xác thực thông tin khách hàng tự động cho hệ thống ngân hàng.

Bị tấn công máy chủ nội bộ, Honda buộc phải dừng sản xuất toàn cầu

Honda đã buộc phải tạm dừng sản xuất toàn cầu trong một ngày do một cuộc tấn công mạng xâm nhập vào các máy chủ nội bộ của công ty ở Tokyo.

Realme sắp bán thiết bị thông minh tại Việt Nam sau khi bán cả triệu máy trên thế giới

Realme thông báo đã bán ra 1 triệu sản phẩm AIoT với Realme Buds Air và Realme Buds Wireless trên toàn thế giới và đang có kế hoạch ra mắt các sản phẩm phụ kiện thông minh này trong thời gian tới.

11 doanh nghiệp Việt bắt tay thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam”.

Giao dịch bất động sản trên ứng dụng Hoozing

Ứng dụng Hoozing là nền tảng giao dịch bất động sản giúp kết nối giữa người bán và người mua, thúc đẩy các giao dịch bán và cho thuê nhà nhanh chóng.

Xây dựng nhà thông minh với các sản phẩm Made in Vietnam

Với bộ sản phẩm WiFi Mesh của VNPT, thiết bị cảnh báo đột nhập của FPT và các thiết bị điện thông minh Apollo của Điện Quang, bạn có thể biến căn hộ của mình trở thành một ngôi nhà thông minh thuần Việt.

Có thể tăng ¼ sức lao động nhờ thiết bị IoT cá nhân và AI

Công ty Cổ phần Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố giải pháp VinHR. Đây là giải pháp tối ưu hóa năng suất lao động thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI mà tập đoàn này cho rằng có khả năng giúp nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông.

Vietnam Online Hackathon 2020: tìm giải pháp chuyển đổi số dễ tiếp cận thời hậu COVID-19

Từ ngày 15 đến 23/5, gần 40 đội thi đến từ 17 thành phố ở Việt Nam và quốc tế cùng tham gia cuộc thi Vietnam Online Hackathon nhằm tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề giai đoạn ‘hậu COVID-19’ bằng chuyển đổi số.