Microsoft và LinkedIn chia sẻ dữ liệu cho mô hình làm việc kết hợp

Mô hình làm việc kết hợp Hybrid-Work.

Satya Nadella, Chủ tịch Microsoft và Ryan Roslansky, Giám đốc điều hành LinkedIn, đã có buổi thảo luận về những xu hướng chính khi các tổ chức và cá nhân đang dần làm quen với mô hình làm việc kết hợp (hybrid work).

Nghịch lý của Làm việc kết hợp và Cuộc đại cải tổ

Theo chia sẻ từ Satya và Ryan, biến thể Delta với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều doanh nghiệp phải thay đổi kế hoach mở lại văn phòng. Đó cũng là một lời nhắc nhở cho chúng ta rằng đây chính là điều kiện bình thường mới, và khả năng trở lại như trước kia là rất bấp bênh. “Kế hoạch mở cửa lại trụ sở Redmond và nhiều văn phòng khác tại Mỹ ngày 4/10 của chúng tôi cũng đã hoãn lại cho đến khi chúng tôi thực sự cảm thấy có thể làm vậy một cách an toàn dựa trên những hướng dẫn về sức khỏe của cộng đồng”.

Một báo cáo mới được công bố hôm nay về Chỉ số Xu hướng Công việc được thực hiện dựa trên các cuộc khảo sát với nhân viên của Microsoft tại hơn 100 quốc gia trên thế giới cho thấy, mặc dù mô hình làm việc kết hợp có thể nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, nhưng tính linh hoạt, phong cách làm việc đa dạng và văn hóa tin tưởng có thể giúp chúng ta vượt qua mọi thách thức. 

“Trong một năm qua, chúng tôi đã có 160,000 nhân viên làm việc tại nhà và tuyển dụng trực tuyến 25,000 nhân viên mới. Trong đó, 90% nhân viên cho biết họ cảm thấy gắn bó tại Microsoft và đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay”. Theo các cuộc khảo sát, sự tin tưởng của nhân viên và hỗ trợ từ cán bộ quản lý cũng đạt mức cao nhất.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nhân viên muốn có nhiều thời gian làm việc trực tiếp hơn với nhóm của mình, đồng thời vẫn muốn duy trì khả năng làm việc linh hoạt từ xa. Có 58% nhân viên đã đưa ra cùng một lý do là “làm việc tập trung hơn” khi họ lựa chọn muốn làm việc tại nhà và tại văn phòng. Trong khi đó, cán bộ quản lý dự định dành nhiều thời gian hơn ở văn phòng hơn so với nhân viên (45% so với 39%), và nhân viên lại có xu hướng mong muốn tới văn phòng nhiều hơn so với mức mà cán bộ quản lý kỳ vọng. Sự phức tạp này được chúng tôi gọi là Nghịch lý của mô hình làm việc kết hợp.

Chart, bar chartDescription automatically generated
Biểu đồ thể hiện những lý do khiến nhân viên Microsoft đưa ra quyết định làm việc tại văn phòng/ tại nhà.

Một số nhân viên cho biết họ muốn làm việc tại văn phòng để cân bằng công việc, cuộc sống, để làm việc tập trung hơn và để cộng tác dễ dàng hơn, trong khi những người khác cũng đưa ra cùng những lý do đó cho quyết định làm việc ở nhà. “Việc giải quyết những nghịch lý này sẽ là thách thức của cả một thập kỷ. Chúng ta cần các chính sách và công nghệ mang đến sự linh hoạt, nhưng chỉ chính sách và công nghệ là chưa đủ” – Chủ tịch Microsoft, ông Satya Nadella nhận định.

Tất cả những điều này sẽ là chìa khóa để thu hút và giữ chân nhân tài vào thời điểm mà tại LinkedIn gọi là “Cuộc đại cải tổ”. Trong khi các nhà lãnh đạo đang xem xét lại những mô hình làm việc, văn hóa, và giá trị của tổ chức, thì nhân viên cũng đang cân nhắc cách thức làm việc, địa điểm và cả lý do. Và cốt lõi của những điều này chính là một sự khởi đầu mới, linh hoạt hơn của mối quan hệ giữa người tuyển dụng và nhân viên. 

Để hiểu hơn các nhà tuyển dụng đang nghĩ gì về mô hình công việc mới này, LinkedIn đã tiến hành khảo sát hơn 500 lãnh đạo cao cấp (C-level) tại Mỹ và Anh. Theo đó, mối quan tâm hàng đầu của họ, cũng giống như của nhân viên chính là sự linh hoạt. Có 87% đáp viên cho biết họ mong muốn làm việc từ xa ít nhất nửa thời gian và đa số nhà tuyển dụng cũng đang thích nghi với điều này khi có đến 81% các nhà lãnh đạo đang thay đổi các chính sách về nơi làm việc để tạo ra sự linh hoạt hơn. Dù có những thay đổi như vậy, các nhà lãnh đạo vẫn cảm thấy có nhiều cơ hội trong tương lai, hơn nửa đáp viên (58%) cho biết họ lạc quan tin rằng sự linh hoạt này sẽ tốt cho cả con người và tổ chức. 

Tóm lại, Nghịch lý của Làm việc kết hợp và Cuộc đại cải tổ đang tạo ra những thay đổi căn bản trong thị trường lao động toàn cầu. Mặc dù không ai có thể đoán trước được mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, nhưng lịch sử đã chứng minh rằng đi liền với thách thức luôn là cơ hội.

Những công ty có khả năng thích nghi và đổi mới liên tục sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, để cạnh tranh một cách công bằng, họ sẽ cần xây dựng khả năng làm việc bền vững cho nhân viên. Trong bối cảnh hiện tại, người nắm quyền quyết định là người lao động chứ không phải doanh nghiêp, và họ sẽ thể hiện ý kiến của mình bằng cách rời bỏ công ty. Những doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm nhân viên tốt hơn, từ văn phòng ảo đến khu vực sản xuất sẽ là những công ty thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của những tính năng, công nghệ mới

Cả Microsoft và LinkedIn cũng đang dần thích ứng với những thách thức và cơ hội của thời đại công việc kết hợp giống như mọi doanh nghiệp khác. “Chúng tôi đang nỗ lực để hướng tới một tương lai nơi những cuộc họp có thể vượt cả không gian và thời gian, mang đến một trải nghiệm kỹ thuật số ở mọi lúc mọi nơi, ngay tại luồng công việc”. 

Teams Room được tích hợp các lựa chọn camera thông minh mới, dựa trên ba công nghệ độc đáo. Công nghệ đầu tiên là chủ động phát hiện người nói (speaker tracking) được hỗ trợ AI, cho phép camera trong phòng sử dụng âm thanh, chuyển động khuôn mặt và cử chỉ để phát hiện ai là người đang nói, từ đó phóng to để có góc nhìn gần hơn. Tiếp theo là video đa luồng (multiple video streams) cho phép hình ảnh mỗi người tham gia trong phòng họp sẽ được hiển thị trên một màn hình video riêng. Thứ ba là tính năng nhận dạng (people recognition), giúp xác định và hiển thị tên của người dùng đã đăng ký trong màn hình video của họ.

A picture containing text, person, screenshot, computerDescription automatically generated
  • Cameo: một trải nghiệm PowerPoint mới tích hợp camera của Teams vào bản trình chiếu, cho phép người trình bày tùy chỉnh cách thức và vị trí họ muốn xuất hiện trên màn hình bên cạnh trang trình chiếu. 
  • Speaker coach: trong Microsoft Teams sử dụng AI để đưa ra gợi ý về tốc độ nói, thông báo nếu người dùng đang làm gián đoạn ai đó và nhắc nhở người dùng tương tác với khán giả. 
  • Outlook RSVP: đây là tính năng cho phép người tham gia xác nhận tham dự cuộc họp theo phương thức trực tiếp hay trực tuyến. Tính năng Giờ làm việc (Working hours) được thiết kế lại sẽ có khả năng đưa thông tin cụ thể về kế hoạch làm việc vào lịch, vì vậy những người khác có thể biết bạn sẽ làm việc ở đâu và khi nào trong bối cảnh thực tế thời gian và địa điểm làm việc ngày một trở nên linh hoạt. 
Graphical user interface, application, PowerPointDescription automatically generated

Dịp này Microsoft Viva Connections với phiên bản xem trước đã được công bố và bản chính thức dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9. Viva Connections được tích hợp ngay trong Teams và được thiết kế với vai trò là điểm tổng hợp tin tức và cuộc trò chuyện duy nhất trong feed cá nhân hóa – tất cả đều được cung cấp trong gói phần mềm Microsoft 365. Trong dashboard, nhân viên có thể tìm thấy các tài nguyên hữu ích cũng như các đầu mục công việc cần hoàn thành, như gửi báo cáo chi phí, xin nghỉ phép hoặc xác minh tình trạng tiêm chủng để trở lại văn phòng. Được hỗ trợ bởi các thẻ thích ứng, các mục trên dashboard có thể được điều chỉnh cho những người dùng cụ thể để nhân viên có thể duy trì kết nối và cảm thấy gắn kết dù họ làm việc ở đâu và bằng phương thức nào.

Ngoài ra, Hotdesking mới trong Microsoft Teams cho phép mọi người xác định vị trí và đặt trước các không gian làm việc linh hoạt tại văn phòng. Nhân viên có thể đặt một chỗ ngồi làm việc ngay trên thiết bị hoặc đặt trước bằng cách sử dụng Outlook hoặc Teams. Tại đó, họ có thể truy cập lịch cá nhân trên Teams, tính năng trò chuyện, cuộc họp và nhiều lựa chọn khác. Teams displays có thể được sử dụng như một thiết bị độc lập hoặc như một màn hình thứ hai khi sử dụng tính năng hotdesking. Khi người dùng đăng xuất, tất cả thông tin cá nhân sẽ bị xóa khỏi thiết bị. 

Giúp các nhà tuyển dụng thích nghi với thế giới làm việc mới, LinkedIn cho ra mắt những tính năng mới cho phép các tổ chức có thể chia sẻ hình thức làm việc (từ xa, kết hợp hay trực tiếp) của một vị trí đang tuyển dụng, từ đó giúp người xin việc có thể tìm kiếm và lọc những công việc phù hợp với mình nhất. Sắp tới, những người tìm việc trên LinkedIn cũng sẽ có khả năng tìm hiểu về kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp mà họ quan tâm, bao gồm yêu cầu về tiêm chủng, kế hoạch mở lại văn phòng, chuyển hẳn sang phương thức làm việc từ xa hoặc sử dụng phương thức kết hợp. LinkedIn cũng đồng thời triển khai miễn phí gần 40 khóa học LinkedIn Learning từ năm 2020 đến hết ngày 9/10/2021 tại đây

Cuối cùng, LinkedIn Learning Hub, một nền tảng xây dựng kỹ năng của LinkedIn, được ra mắt trong hai tuần nữa sẽ giúp các công ty đào tạo kỹ năng cho nhân viên với nội dung được cá nhân hóa, cộng đồng học tập và thông tin chuyên sâu về phát triển kỹ năng giúp các doanh nghiệp xây dựng Chiến lược học tập và Phát triển kỹ năng tổng thể.

Có thể bạn quan tâm
Keysight tham gia sáng kiến đối tác của Google Cloud, kết nối đồng bộ dịch vụ 5G

Keysight Technologies cho biết đã tham gia vào sáng kiến đối tác của Google Cloud để hỗ trợ khả năng đồng bộ triển khai nhanh chóng các dịch vụ 5G sáng tạo tại vùng biên mạng.

Lenovo công bố TruScale, chiến lược cung cấp sản phẩm dưới dạng dịch vụ toàn cầu

Tại sự kiện Tech World năm nay, Lenovo đã công bố sự chuyển đổi mang tính cách mạng trong mô hình kinh doanh của hãng với việc ra mắt Lenovo TruScale, mô hình kinh doanh mới cung cấp tất cả các sản phẩm dưới dạng dịch vụ (Everything-as-a-Service).

ThinkSmart Core: Giải pháp cộng tác của mô hình làm việc tại văn phòng và từ xa

ThinkSmart Core là giải pháp cộng tác dành cho mô hình làm việc hybrid work (kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và từ xa), sử dụng nền tảng Intel vPro® Gen 11 cho hiệu năng cao cùng loạt tính năng bảo mật toàn diện.

Dyson ra mắt máy hút bụi cầm tay tích hợp đèn laser phát hiện bụi mịn

Với đèn laser được gắn phía trước đầu hút, máy hút bụi cầm tay Dyson V12 Detect Slim giúp người dùng nhìn thấy được những hạt bụi có kích thước 10 micromet, từ đó dễ dàng làm sạch không gian sống của mình.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tổ chức trực tuyến, VNPT triển khai kết nối

Trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành đang thực hiện giãn cách xã hội, lần đầu tiên, lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 được tổ chức trực tuyến vào 9h ngày 01/9/2021 với điểm cầu chính tại Văn phòng Chính phủ (VPCP) và kết nối tới 195 điểm cầu trong nước và quốc tế.

Safe Pass – giải pháp quét dò thân nhiệt tự động từ xa

Giải pháp đo thân nhiệt không tiếp xúc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19, là thiết bị mà LG vừa đưa vào thị trường Việt, giải pháp sẽ hữu ích cho các công ty, trung tâm trong thời “bình thường mới” khi dịch bệnh lui dần.

OPPO trình làng sạc nhanh không dây MagVOOC mới và loạt công nghệ kết nối cho xe hơi

Tại Hội chợ Triển lãm Smart China Expo 2021, từ ngày 23-26/8, OPPO đã gây ngạc nhiên với loạt công nghệ bao gồm dòng sạc nhanh không dây mới nhất OPPO MagVOOC, công nghệ kết nối trong xe hơi, và nhiều đột phá khác.

Ứng dụng sử dụng AI giúp nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam

Ứng dụng Blue Aqua International là giải pháp Nuôi trồng Thủy sản Thông minh nhằm thúc đẩy việc nuôi trồng tôm cá ở địa phương các nước trong khu vực Châu Á gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ, được Blue Aqua International hợp tác với SAS và Hewlett Packard Enterprise (HPE) phát triển.

Vai trò của AI trong cuộc cách mạng thiết kế chip

Trong nhiều thập kỷ qua, sự đổi mới không ngừng trong thế giới thiết kế chip bán dẫn đã làm cho các bộ vi xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn và dễ sản xuất hơn.

VinAI tổ chức “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021”

Sự kiện “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 – “Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” (AI Day 2021 – Empowering Innovations) được VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27/8 – 28/8/2021.