Laptop 2012 nhìn từ CES – Hướng người dùng tích cực hơn

Trong năm nay, sẽ là sự xuất hiện của hàng loạt các thiết bị công nghệ cầm tay mới nhanh hơn, nhẹ hơn và mạnh mẽ hơn, nâng cấp cho các phiên bản sản phẩm công nghệ cũ. Xu hướng chính của ngành công nghiệp máy tính xách tay từ cái nhìn CES cũng không là ngoại lệ.

Ultrabook:Nếu năm ngoái là năm của các máy tính bảng, thì 2012 được dự đoán sẽ là năm của ultrabook. Ultrabook là một thuật ngữ được định nghĩa bởi Intel dành cho các máy tính xách tay có những tiêu chuẩn về độ dày, trọng lượng và sức mạnh cụ thể. Với những tiêu chuẩn hoạt động mạnh mẽ và độ dày nhỏ hơn 2cm, đây là những dòng máy tính xách tay được thiết kế để cạnh tranh với MacBook Air của Apple. Làn sóng ultrabook đầu tiên đã được khởi động vào năm ngoái, với Acer Aspire S3, Asus Zenbook UX21 và UX31, Lenovo IdeaPad U300S và Toshiba Portege Z830 là một trong những sản phẩm đáng chú ý. Làn sóng đầu tiên này đã tạm thời lắng xuống, nhường chỗ cho đợt sóng ngầm tiếp theo, được dự đoán là sẽ xuất hiện mạnh mẽ vào năm nay 2012. Theo Intel, sẽ có khoảng 60 mẫu sản phẩm mới được giới thiệu vào năm nay. Nhiều mẫu sản phẩm đã được giới thiệu tại CES kỳ này và gây được sự chú ý đáng kể từ người tiêu dùng như:
Acer S5 tiếp tục thành công của người tiền nhiệm S3 với kích thước 13,3 inch và trọng lượng chỉ vào khoảng 1,4 kg. S5 có thể khởi động một cách nhanh chóng, được bao phủ bởi một lớp vỏ magnesium, cổng kết nối Thunderbolt và ổ cứng SSD đem lại tốc độ hoạt động tốt hơn. Phát triển thiết kế của S3, S5 hiện tại là sản phẩm ultrabook mỏng nhất trên thế giới, có độ dày chỉ 15mm và đem lại cảm giác sang trọng hơn.

Laptop 2012 nhìn từ CES - Hướng người dùng tích cực hơn - s5

Dell đã chờ đợi rất lâu để có thể chứng tỏ cho thế giới biết rằng các máy tính xách tay của hãng có thể mỏng được đến chừng nào, và XPS 13 quả thực đã không làm mọi người thất vọng. Chiếc ultrabook đầu tiên của Dell có động mỏng từ 18 đến 6mm và được tạo ra từ hợp kim nhôm và sợi các-bon. Hệ thống sức mạnh của XPS 13 gồm có bộ vi xử lý Core i5, ổ cứng SSD 128GB, Ram 4GB và bàn phím có đèn nền.

Laptop 2012 nhìn từ CES - Hướng người dùng tích cực hơn - img 1330074225 1

Samsung đã “tái sử dụng” mẫu sản phẩm trong Series 9 của mình để cho ra đời một sản phẩm mới hơn, kết hợp của việc lắng nghe những phản hồi của người tiêu dùng. Hãng đã bỏ đi những gì mà người tiêu dùng không thích. Sau khi loại bỏ những thứ rườm rà, chiếc máy tính xách tay Series 9 mới của Samsung nhỏ gọn như một thiết bị 12 inch. Phiên bản 15 inch của dòng máy này cũng khá thú vị, bởi vì đây là dòng máy tính xách tay duy nhất vừa mỏng mà lại có màn hình lớn như vậy.

Laptop 2012 nhìn từ CES - Hướng người dùng tích cực hơn - samsung series 9

HP Envy 14 Spectre có thể hơi “nới rộng” định nghĩa ultrabook ra một tí với trọng lượng của máy lên khoảng 1,7kg và có độ dày là 20mm. Tuy nhiên, HP đã bổ sung những tính năng tuyệt vời khác nhằm bù lại cho sự trương phình không đáng có trên, như công nghệ NFC ở phần để tay, Intel Wireless Display và âm thanh của Beats.

Laptop 2012 nhìn từ CES - Hướng người dùng tích cực hơn - hp envy 14 spectre ultrabook ces

Điện toán đám mây: Google, Apple và Microsoft đã có những bước đi tích cực trong việc di chuyển các hệ thống dữ liệu cũng như lưu trữ của họ sang điện toán đám mây. Tại CES 2012 lần này, sự tham gia của các hãng mới như Acer và Lenovo cũng đem lại những làn gió mới cho triển lãm. Nếu như Acer gọi hệ thống của mình khá đơn giản – AcerCloud – thì Lenovo đem lại một cái tên có vẻ kêu hơn một tí – Lenovo’s Personal Cloud Vision. AcerCloud sẽ có khả năng lưu trữ hình ảnh, tài liệu, phim trong khi đó nền tảng của Lenovo sẽ tập trung vào việc đồng bộ hóa dữ liệu trên các máy tính, smartphone, và những ứng dụng khác. Với việc lưu trữ điện toán đám mây ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ, người tiêu dùng hiện nay có lẽ sẽ dần dần bỏ đi thói quen sử dụng thẻ nhớ hay USB và các doanh nghiệp cũng sẽ bớt đi được gánh nặng phải sử dụng các trung tâm dữ liệu – data center – trong thời gian tới mà sẽ chuyển qua sử dụng Digital Realty Trust, một công nghệ được dự đoán sẽ phát triển nhanh trong năm 2012.

Laptop 2012 nhìn từ CES - Hướng người dùng tích cực hơn - 2 AcerCloud

Hướng đến người tiêu dùng: Có một khoảng thời gian mà máy tính và laptop được tạo ra chỉ dành cho 1 hoặc 2 ứng dụng người dùng cuối: tại nhà hoặc ở nơi làm việc. Có một vài máy tính cá nhân và những phụ kiện máy tính được sử dụng dành riêng cho môi trường doanh nghiệp, hệ thống hoạt động tại nhà và những hệ thống hoạt động hướng doanh nghiệp. Hiện tại, các hãng sản xuát máy tính đã tìm cách xóa bỏ những cách nhìn nhận 1 chiều này với việc tập trung sản xuất những sản phẩm hướng đến những đối tượng khác hơn như những chủ doanh nghiệp có nhân và các sinh viên đại học. Xu hướng này có thể được trông chờ sẽ phát triển trong năm tới đây, đặc biệt là với việc tập trung vào xây dựng những sản phẩm laptop chất lượng hỗ trợ cho ngành giáo dục tiểu học và có thể cạnh tranh tốt với iPad 2. Sản phẩm Classmate+ của Lenovo chính là minh chứng rõ rệt nhất cho điều này.
Trên đây sẽ là 3 xu hướng chính mà chúng ta có thể sẽ gặp phải trong suốt cả năm 2012 đối với thị trường máy tính xách tay. Dĩ nhiên, trong ngành công nghiệp công nghệ, có nhiều nhân tố không lường trước được. Không có gì ngạc nhiên nếu ultrabook, hệ thống điện toán đám mây, và những máy tính định hướng người dùng sẽ vẫn là đề tài nóng bỏng ở CES 2013 như năm nay.

Laptop 2012 nhìn từ CES - Hướng người dùng tích cực hơn - 3 LenovoClassMate

Tôn Bảo

G Intel 2012, tấn công thị trường thiết bị di động?

Mới đây, Intel đã giới thiệu những mẫu thử nghiệm đầu tiên của smartphone và máy tính bảng sẽ được đưa ra thị trường vào năm tới.Các thiết bị này sẽchạy trên hệ điều hành Android và sẽ được trang bị chip Medfieldmà hãng này sẽ cho ra mắt thị trường di động trong năm 2012. Việc Intel công bố những thông tin như thế này cũng không lấy làm lạ, chip ARM đang thống trị thị trường smartphone và máy tính bảng đã buộc Intel phải có những bước đột phá trong công nghệ sản xuất chip và đưa ra những sản phẩm công nghệ mang tính cạnh tranh cao để dành lại thị trường béo bở này cũng như củng cố ngôi vị sản xuất chip số một của mình.

Công nghệ đưa tiền mặt, thẻ… vào viện bảo tàng

Bắt đầu từ năm 1990, hình thức thanh toán tiền qua tin nhắn đã được áp dụng cho những bản nhạc chuông, logo mạng tải về điện thoại di động, và thậm chí khái niệm về việc sử dụng điện thoại như một chiếc ví kỹ thuật số cũng đã xuất hiện từ một thập kỷ trước. Và gần đây, sự phát triển của công nghệ giao tiếp trường gần (NFC) đã thổi một làn gió mới vào mảng kinh doanh thanh toán di động với những dịch vụ hữu ích cho cuộc sống của con người. Người dùng có thể sử dụng chiếc smarphone của họ để thanh toán cho mọi thứ hàng mà họ mua. Tiền mặt, các loại thẻ, các máy tính tiền cồng kềnh, các hệ thống PC phục vụ cho thanh toán… có thể phải lui vào dĩ vãng, một viễn cảnh khởi đầu.

Ứng dụng Android riêng cho phái đẹp

Một món quà tặng ý nghĩa có khi không cần đến những thứ quá đắt tiền hay cầu kỳ. Nếu muốn một sự bất ngờ cho người phụ nữ yêu quý của mình nhân ngày 8/3, hãy tham khảo danh sách ứng dụng dưới đây.