G Intel 2012, tấn công thị trường thiết bị di động?

Mới đây, Intel đã giới thiệu những mẫu thử nghiệm đầu tiên của smartphone và máy tính bảng sẽ được đưa ra thị trường vào năm tới.Các thiết bị này sẽchạy trên hệ điều hành Android và sẽ được trang bị chip Medfieldmà hãng này sẽ cho ra mắt thị trường di động trong năm 2012. Việc Intel công bố những thông tin như thế này cũng không lấy làm lạ, chip ARM đang thống trị thị trường smartphone và máy tính bảng đã buộc Intel phải có những bước đột phá trong công nghệ sản xuất chip và đưa ra những sản phẩm công nghệ mang tính cạnh tranh cao để dành lại thị trường béo bở này cũng như củng cố ngôi vị sản xuất chip số một của mình.

G Intel 2012, tấn công thị trường thiết bị di động? - Screenshot2012 04 09at3.05.27PM


Tiến sâu hơn vào thế giới di động

Intel khẳng định rằng họ đã sẵn sàng để cạnh tranh trong lĩnh vực di động dựa trên chip Medfield, theo đó một “hệ thống trên chip” (SOC) mới sẽ được thiết kế để tăng hiệu suất làm việc cho chip nhưng điều quan trọng hơn cả là làm giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Chip Medfieldnày được đánh giá là một bản thiết kế mới nhất và có hiệu suất caonhấttrong dòng Atom để cạnh tranh với chip ARM hiện đang thống lĩnh trên thị trường di động.So với các chip di động hiện nay, chip Medfieldcó kích thước nhỏ hơn và tiên tiến hơn các chip di động hiện có. Ngoài ra Intel cho biết chip Medfieldcung cấp hiệu suất trình duyệt web và đồ họa nhanh hơn trong khi công suất tiêu thụ điện năng lại thấp hơn so với ba trong số các điện thoại hàng đầu trên thị trường. Đây thực sự là một “cú đấm mạnh” vào dòng chip x86 được xem là có lịch sử “nuốt điện” khủng khiếp. StephenSmith, Phó Chủ tịchnhóm kiến trúc của Intel nói “Chúng tôi hi vọng rằng các sản phẩm dựa vào cơ sở trên sẽ được công bố vào nửa đầu năm 2012”. Mẫu smartphone của Intel dựa trên phiên bản hệ điều hành Gingerbread Android 2.3. Phiên bản mới hơn là Ice Cream Sandwich mới được Google tung ra gần một tháng nay nên không kịp có mặt trong mẫu thử nghiệm này, theo Technology Review loại Smartphone của Intel giốngiPhone nhưng có thể chơi được video chất lượng Bluray và tăng tốc duyệt web cũng như ứng dụng, có thể chụp ảnh với chất lượng 8MP ở tốc độ 15ảnhmỗi giây. Bên cạnh smartphone, thiết bị tham khảo máy tính bảng của Intel chạy bộ xử lý Atom sử dụng hệ điều hành phiên bản mới nhất của Android là Ice Cream Sandwich (Android 4.0) và được trang bị chip cùng loại với chip dùng cho smartphone. Mẫu máy tính bảng này có màn hình lớn hơn một chút so với iPad nhưng chiều dày thì tương đương và nhẹ hơn. Một số chuyên gia nhận định rằng thao tác trên máy thú vị hơn nhiều so với các máy tính bảng chạy trên nền Honeycomb ( Android 3.0) đã được tung ra trước đó. Trong quí 4/2011 Intel ghi nhận tình trạng kinh doanh không như mong đợi do tình hình lụt lội triền miên ở Châu Á, đặc biệt là ở Thái Lan. Bên cạnh đó, các hãng sản xuất lớn trên thế giới đang có những bước đột phá mới trong lĩnh vực sản xuất chip điều này bắt buộc Intel phải tự ‘cải tổ’ nếu muốn giữ vững ngôi vị sản xuất chip số một của mình.

2012 – năm bản lề của Intel?

G Intel 2012, tấn công thị trường thiết bị di động? - Screenshot2012 04 09at3.05.39PM


Intel vẫnđangcòn phải đối mặt với một trận chiến đầy khó khănnhưng hãng này khẳng định sẽ tự lực vượt qua để cạnh tranh trên thị trường di động.Hiện nay các hãng sản xuất chip có thể cải tiến chip ARM để tạo ra một bước đột phá mới, điều này sẽ thôi thúc Intel phải cạnh tranh nhiều hơn. Intel hiện córất nhiều nguồn lựcphục vụ cho việcsản xuất nhưng phần lớnvẫnphụ thuộc vào phát minh​​riêng của mình để cải tiến hệ thống chip.Intelphải nâng cấp chip của mình đểđáp ứng với các thiết bị của các công ty như Qualcomm, TI, Nvidia, Samsung hayApple.Năm ngoáiIntel đã thông báovềmộtbước đột phá trong việc sử dụng hiệu quả năng lượng cho các dòng  chip Atom Z6xx. Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh được, Intel cần chứng minh được rằng loại chip này có thể tiêu tốn ít điện năng hơn so với dòng chip ARM. Nhưng điều đó đã không thành hiện thực khi mà một số phần mềm chạy được trên chip ARM nhưng không thể chạy trên dòng chip Atom Z6xx. Đây thực sự là một thách thức lớn cho Intel, nhưng sau đó, Intel đã có được các ứng dụng Android biên dịch lại để chạy trên chip x86.
Vấn đề lớn nhất khiến các hãng sản xuất chip cạnh tranh nhau chính là cấu trúc của chip và vật liệu silicon, vì vậy sẽ có một câu hỏi lớn đặt ra là dòng chip x86 của Intel sẽ tồn tại đến bao giờ. Intel vẫn khẳng định rằng công nghệ của họ có thể tạo ra một bước đột phá để cạnh tranh trên thị trường chip. Mặc dù đến thời điểm này chưa có sản phẩm nào, nhưng có vẻ như Intel đang có kế hoạch cạnh tranh trên thị trường di động của mình. Intel có rất nhiều tiềm lực và họ hiểu rằng thị trường máy tính đang chiếm ưu thế so với thị trường smartphone nhưng chỉ giữ riêng phân khúc này máy tính thì chưa đủ. Hãng này vừa thành lập một đơn vị kinh doanh mới đảm nhiệm bốn lĩnh vực chính là: truyền thông di động, netbook và máy tính bảng, di động không dây và siêu di động.Vào đầu năm 2011 Intel đã công bố một hợp đồng với đối tác Google nhằm tối ưu hóa chip Intel trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android.Với tốc độ này, Intel có thể lạc quan khẳng định họ sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra.2012 có thể là một bước ngoặt cho Intel để cho thấy rằng hãng này có thể đáp ứng cả thị trường PC và các thiết bị di động.Kỳ vọng là thế nhưng một điệp khúc tương tự sẽ có vào năm 2013 và thậm chí là xa hơn nữa cũng không có gì quá ngạc nhiên, với công nghệ các tính toán chưa bao giờ bảo đảm.

Văn Phú