Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang

Space X của Musk đã phóng hơn 100 tên lửa trong thập kỷ qua. Một số cuối cùng đã phát nổ hoặc bị rơi. Musk đã dự đoán về một cuộc đổ bộ lên sao Hỏa của con người vào năm 2026, với mục tiêu hướng tới thành phố 1 triệu người trên Hành tinh Đỏ. Ảnh: @Pixabay.

"Hành trình đầu tiên lên Hỏa tinh không phải dành cho người giàu có”, Elon Musk nói.

Năm ngoái, Elon Musk đã gây xôn xao dư luận khi tuyên bố rằng, những người định cư trên sao Hỏa đầu tiên sẽ chết. Giờ đây, ông trùm công nghệ kiêm CEO SpaceX trong một buổi phát trực tiếp gần đây để giới thiệu phần thưởng XPrize trị giá 100 triệu USD của mình cho bất kỳ ai có thể tìm ra cách loại bỏ carbon, đồng thời, Musk cũng đề ra quan điểm rằng, chuyến hành trình trên sao Hỏa đầu tiên “không phải dành những người giàu có”.

Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang - Elon Musk 1
Chinh phục Hỏa tinh là một trong những mối quan tâm lớn nhất của Elon Musk

Elon Musk giải thích: “Đi đến sao Hỏa sẽ không giống như quảng cáo về việc Shackleton đến Nam Cực. Bạn biết đấy, nó nguy hiểm, nó không thoải mái, đó là một cuộc hành trình dài, bạn có thể sẽ không sống sót trở về. Nhưng đó là một cuộc phiêu lưu vinh quang, và là một trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời”.

“Bạn có thể sẽ không có thức ăn ngon. Nếu vì một cuộc hành trình gian khổ và nguy hiểm mà bạn có thể không sống được, thì đó là một cuộc phiêu lưu vinh quang – nghe có vẻ hấp dẫn, và sao Hỏa chính là nơi như vậy. Thật là khó khăn khi đi xe trượt tuyết ở đó. Chúng tôi sẽ không bắt bất cứ ai đi, đó chỉ dành cho các nhà thám hiểm tình nguyện viên”.

Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang - Elon Musk 3
Giấc mơ về một khu định cư trên sao Hỏa

“Nếu tôi có thể lên sao Hỏa và trở thành một con chuột lang, tôi sẵn sàng hiến tặng cơ thể của mình cho khoa học. Tôi cảm thấy nó đáng giá đối với cá nhân tôi, và đó là một việc rất đáng để con người sau này có thể quay lại và nhìn và thấy Trái đất từ xa. Đó là một giấc mơ trọn đời” – Elon Musk nói.

Elon Musk cho biết, SpaceX có thể đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026, trong khi NASA cho biết họ hy vọng sẽ có một sứ mệnh sớm nhất là vào những năm 2030.

Bên cạnh đó, SpaceX hiện đang nghiên cứu một phương tiện có tên là Starship, một hệ thống có thể tái sử dụng mà công ty cho biết sẽ là “phương tiện phóng mạnh nhất thế giới từng được phát triển. Phương tiện bằng thép không gỉ mà công ty đang phát triển với mục tiêu mang theo hàng hóa và chở được 100 người cùng một lúc vào không gian.

Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang - Elon Musk 2

Cùng chung quan điểm với Elon Musk, Jennifer Buz, một nhà nghiên cứu sinh vật học tại Đại học Bắc Arizona nói với Pop Mech khẳng định: “Chìa khóa để sống sót trong điều kiện tuyệt vọng đang chờ đợi những người định cư trên sao Hỏa đầu tiên không phải là có nhiều tiền, mà đó là sự cân bằng phản ứng của họ với các sự kiện có thể dự đoán được (nước hạn chế, bầu khí quyển, tia bức xạ) và phải phát triển khả năng chống lại các sự kiện không thể đoán trước”.

“Bạn có thể phải lên kế hoạch cho rất nhiều thứ”, Jennifer Buz nói, “nhờ đó bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình ở một mức độ nào đó”.

Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang - Elon Musk
Con người sống trên sao Hỏa, giấc mơ không còn xa

Người định cư sao Hỏa đầu tiên sẽ cần phải làm gì? “Điều đầu tiên là tìm ra nơi trú ẩn”, Buz giải thích. “Nơi trú ẩn có thể giống như một hang động hoặc một nơi trú ẩn dưới bề mặt; nó không cần phải là một thứ nằm ở bên ngoài. Do ở đó rất lạnh, và có bức xạ, điều đó sẽ rất nguy hiểm. Nếu bạn ở một nơi kín, bạn có thể giữ được bầu không khí ấm áp, an toàn cho riêng mình”.

Thêm vào đó, Jennifer Buz nói, bạn cần “một cách để khai thác các nguồn tài nguyên mà sao Hỏa có như đất chẳng hạn.

Rạng Đông  -Theo Popularmechanics

Có thể bạn quan tâm
Samsung Flip 3 thêm nhiều tính năng tương tác mới cho giáo dục

Bảng tương tác Samsung Flip thế hệ 3 sở hữu kích thước 75inch, hỗ trợ đến 20 đầu vào, được trang bị các tính năng an toàn gồm lớp phủ chống khuẩn và lớp màn hình chống vỡ độc quyền của Samsung.

Phổ cập giáo dục STEM tại cuộc thi Solve for Tomorrow 2021

Không đơn thuần là cuộc thi ứng dụng STEM, Solve for Tomorrow 2021 hiện thực khát khao đưa kiến thức STEM bổ ích đến nhiều giáo viên và học sinh nhất, thông qua các khóa đào tạo trực tuyến được diễn ra ở vòng Sơ khảo diễn ra từ 15/4 đến 30/6.

VinAI đang lắp siêu máy tính mạnh nhất khu vực

NVIDIA DGX SuperPOD là siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực mà tập đoàn Vin đang lắp ráp.

Asanzo ra mắt điều hòa thông minh và nền tảng smarthome riêng

Dòng điều hòa WifiKool sẽ là dòng thiết bị thông minh đầu tiên của hãng Asanzo có thể tương tác với nền tảng smarthome ASG Home của riêng hãng.

Soi điện thoại di động phát hiện virus Covid-19

Nhóm nghiên cứu của GE Research đang phát triển các cảm biến thu nhỏ có khả năng phát hiện sự tồn tại của các hạt nano virus COVID-19 trên nhiều bề mặt khác nhau, nhờ thế, chỉ cần soi điện thoại là phát hiện được virus COVID-19.

Facebook sử dụng 100% năng lượng tái tạo

Facebook vừa công bố một báo cáo cho biết các hoạt động toàn cầu tại công ty hiện được hỗ trợ bởi 100% năng lượng tái tạo và sẽ đạt mức phát thải carbon ròng bằng không.

Bosch AquaEasy: giải pháp số hóa toàn bộ quy trình nuôi tôm

Bosch AquaEasy là giải pháp toàn diện dựa trên công nghệ kết nối vạn vật (IoT) kết hợp cảm biến, phần mềm, khả năng phân tích dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người nuôi tôm duy trì các điều kiện tối ưu để thực hiện các phương thức nuôi trồng thủy sản bền vững và tăng sản lượng.

Chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup tuyển sinh khóa 2

Ngày 15/4/2021, Tập đoàn Vingroup công bố triển khai Khoá 2 Chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup, trong quá trình đào tạo, học viên được nhận mức lương cạnh tranh và có cơ hội tham gia những dự án công nghệ tầm cỡ thế giới.

Khai mạc Tuần Lễ Giao Thương Quốc Tế Ngành Chế Biến Gỗ & Thủ Công Mỹ Nghệ

Tuần Lễ Giao Thương Quốc Tế Ngành Chế Biến Gỗ & Thủ Công Mỹ Nghệ với hàng loạt sự kiện online lẫn offline sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy doanh số trong năm và giúp doanh nghiệp gây dựng được kết nối dài lâu với những thị trường xuất khẩu tiềm năng và chủ lực.

Huawei chi tỷ USD cho mảng xe tự lái nhưng nghi ngờ khả năng của 5G

“Chúng tôi đã thiết kế một logo có tên HI cho mẫu Huawei Inside này. HI là viết tắt của Huawei Inside. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy logo này trên một chiếc xe hơi trong tương lai, điều đó có nghĩa đây là chiếc xe mà chúng tôi giúp các đối tác của mình sản xuất”.