Điện thoại di động nhìn từ CES 2012 – Đổi mới khốc liệt

Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES, đã kết thúc vào trung tuần tháng 1, nhưng những xu hướng, công nghệ mới… được giới thiệu ở triển lãm này hứa hẹn sẽ là tiêu điểm phát triển công nghệ trong suốt năm nay. Màn hình lớn, kết nối mạng nhanh và chi phí cao là những xu hướng có thể nhận thấy rất rõ rệt ở mảng điện thoại di động tại CES lần này.

2012 sẽ là năm của hệ thống mạng LTE 4G: Không có gì phải bàn cãi rằng LTE 4G là một phần quan trọng các câu chuyện về di động trong triển lãm lần này. Hằng hà sa số những smartphone và máy tính bảng có tích hợp công nghệ LTE 4G đã được các nhà sản xuất và nhà mạng liên tục giới thiệu ra mắt. Thực tế cho thấy, Verizon Wireless đã cho biết rằng LTE 4G sẽ là công nghệ cần phải có trong hầu hết các sản phẩm smartphone được giới thiệu trong năm nay. LTE sẽ trở thành công nghệ chủ đạo của 2012, và CES 2012 là bữa tiệc ra mắt đầu tiên của tân binh này.

Điện thoại di động nhìn từ CES 2012 - Đổi mới khốc liệt - LTE4G

Lớn hơn – tốt hơn:Thị trường smartphone cho thấy rằng không có dấu hiệu của việc các hãng sẽ làm giảm kích thước của màn hình lại. Hai trong những sản phẩm thú vị nhất tại triển lãm có kích thước lần lượt là 4,7 và 5,3 inch. HTC Titan II và Samsung Galaxy Note là một trong những smartphone ngoại lệ có màn hình cực lớn, chiếm gần như toàn bộ kích thước của sản phẩm và tất cả đều nằm trong tính toán của nhà sản xuất về khả năng tận dụng màn hình khổng lồ này. Có thể thấy, kích thước của các điện thoại di động ngày càng to, và biết đâu được trong tương lai, chúng sẽ tiến dần về kích thước của một chiếc máy tính bảng?

Điện thoại di động nhìn từ CES 2012 - Đổi mới khốc liệt - Lonhon

Các điện thoại phổ thông (feature phone) vắng bóng:Trong những năm vừa qua, những nhà sản xuất điện thoại như LG, Motorola, Nokia và Samsung có thể đã cho ra mắt hàng tá những điện thoại “truyền thống”. Thực tế cho thấy, tại CES lần này, hầu như không có bất kỳ một sản phẩm điện thoại phổ thông nào được giới thiệu. Thay vào đó, những nhà sản xuất phần cứng lại cho ra mắt những mẫu smartphone có giá khoảng 50USD khi lên kệ. Có thể thấy, sẽ không còn lâu nữa để smartphone lên ngôi, chiếm đóng luôn cả phân khúc thị trường điện thoại phổ thông.

Điện thoại di động nhìn từ CES 2012 - Đổi mới khốc liệt - Ketlieufeaturephone

Dịch vụ thanh toán di động sẽ chưa thể ra mắt đại trà: Nếu có gì đó thiếu vắng tại CES lần này, thì đó sẽ là các thiết bị di động được tích hợp khả năng kết nối trường gần và khả năng thanh toán di động. Samsung Galaxy Note là smartphone duy nhất được công bố tại CES có thể sử dụng Google Wallet và thực hiện những giao dịch thông qua công nghệ NFC. Số lượng các thiết bị khổng lồ được công bố tại triển lãm lần này không được tích hợp công nghệ NFC, và không có khả năng thanh toán di động. Những điều này cho thấy NFC và các dịch vụ thanh toán di động sẽ không được ra mắt ít nhất là cho đến giữa năm 2012.

Điện thoại di động nhìn từ CES 2012 - Đổi mới khốc liệt - Thanhtoandidong1

Cạnh tranh đang tồn tại và mạnh mẽ hơn bao giờ hết: Ngành công nghiệp di động tiếp tục phát triển mạnh mẽ với những thay đổi ấn tượng trong sự sáng tạo về thiết kế cũng như công nghệ với những cuộc cạnh tranh diễn ra khốc liệt. Hãy lấy T-Mobile của Mỹ để làm ví dụ. T-Mobile gần như là đi xuống và loại khỏi cuộc chơi sau khi hãng không sáp nhập được với AT&T, và CEO Philip Humm đã xuất hiện tại CES để nói về kế hoạch của công ty vào năm tới. Thông điệp của Humm rất rõ ràng: Chúng tôi không bỏ cuộc. Cũng thông điệp đó đã được phát đi từ 2 ông lớn khác là Microsoft và Nokia. Cả 2 hãng đều đang trông đợi vào những điều kì diệu sẽ xuất hiện vào năm nay với sự ra mắt của các điện thoại Windows Phone, mặc dù các thiết bị iOS và Android đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường. Các nhà sản xuất điện thoại đang vô hình chung tham gia vào một cuộc thi chịu đựng sức bền và đang gồng mình để đẩy khả năng của mình đến những giới hạn cuối cùng.

Điện thoại di động nhìn từ CES 2012 - Đổi mới khốc liệt - War of the phones   Mobilespoon4

Nhu cầu sử dụng di động là một điều tất yếu, và đó là lý do khiến cho các nhà mạng, các hãng sản xuất điện thoại phải luôn luôn vận động và cạnh tranh để có thể chiếm được những miếng ngon nhất và nhiều nhất trong ổ bánh thị phần. Lẽ dĩ nhiên, người dùng luôn là người hưởng lợi nhiều nhất. Vì thế trong năm nay, với tất cả những gì đã được trình diễn, hi vọng rằng thị trường điện thoại nói chung và smartphone nói riêng sẽ có những sáng tạo mới lạ, phục vụ cho nhu cầu “sống di động” của người dùng tốt hơn.

Tôn Bảo

G Intel 2012, tấn công thị trường thiết bị di động?

Mới đây, Intel đã giới thiệu những mẫu thử nghiệm đầu tiên của smartphone và máy tính bảng sẽ được đưa ra thị trường vào năm tới.Các thiết bị này sẽchạy trên hệ điều hành Android và sẽ được trang bị chip Medfieldmà hãng này sẽ cho ra mắt thị trường di động trong năm 2012. Việc Intel công bố những thông tin như thế này cũng không lấy làm lạ, chip ARM đang thống trị thị trường smartphone và máy tính bảng đã buộc Intel phải có những bước đột phá trong công nghệ sản xuất chip và đưa ra những sản phẩm công nghệ mang tính cạnh tranh cao để dành lại thị trường béo bở này cũng như củng cố ngôi vị sản xuất chip số một của mình.

Công nghệ đưa tiền mặt, thẻ… vào viện bảo tàng

Bắt đầu từ năm 1990, hình thức thanh toán tiền qua tin nhắn đã được áp dụng cho những bản nhạc chuông, logo mạng tải về điện thoại di động, và thậm chí khái niệm về việc sử dụng điện thoại như một chiếc ví kỹ thuật số cũng đã xuất hiện từ một thập kỷ trước. Và gần đây, sự phát triển của công nghệ giao tiếp trường gần (NFC) đã thổi một làn gió mới vào mảng kinh doanh thanh toán di động với những dịch vụ hữu ích cho cuộc sống của con người. Người dùng có thể sử dụng chiếc smarphone của họ để thanh toán cho mọi thứ hàng mà họ mua. Tiền mặt, các loại thẻ, các máy tính tiền cồng kềnh, các hệ thống PC phục vụ cho thanh toán… có thể phải lui vào dĩ vãng, một viễn cảnh khởi đầu.

Ứng dụng Android riêng cho phái đẹp

Một món quà tặng ý nghĩa có khi không cần đến những thứ quá đắt tiền hay cầu kỳ. Nếu muốn một sự bất ngờ cho người phụ nữ yêu quý của mình nhân ngày 8/3, hãy tham khảo danh sách ứng dụng dưới đây.