Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng

Amazon đang thử nghiệm các camera được trang bị trí thông minh nhân tạo để giám sát các tài xế giao hàng khi họ đang làm việc. Ảnh: @iStock.

Các tài xế của Amazon sẽ phải chịu sự giám sát liên tục bởi các camera được lắp trên xe giao hàng của Amazon, trang The Information tiết lộ.

Hệ thống giám sát người lái xe có tên chính thức là Driveri do công ty có tên là Netradyne cung cấp. Nó được lắp đặt trên nóc xe ngay sau kính chắn gió và nó có 4 camera. Ba cái chĩa ra ngoài xe, và cái thứ tư chĩa vào người lái xe. Với sự trợ giúp của phần mềm tầm nhìn máy tính AI, hệ thống sẽ có thể phát hiện các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn cả bên trong và bên ngoài xe.

Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng - amazon 1
Ảnh: @iStock.

Các camera được trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện 16 vấn đề an toàn khác nhau. Ví dụ: Người lái xe cũng sẽ được cảnh báo (và cảnh quay sẽ được tải lên hệ thống dữ liệu đám mây của Amazon) nếu họ đi quá nhanh, hoặc đang cố tình bám sát các phương tiện khác vì một mục đích bất thường nào đó. Hệ thống cũng có thể phát hiện xem người lái xe có đang nhìn vào điện thoại thông minh của họ khi đang lái xe hoặc có đang ngủ gật trên tay lái hay không, tài xế có thắt dây an toàn hay không…

Thậm chí, nếu một tài xế bị bắt gặp đang ngáp, camera sẽ hướng dẫn họ tấp vào lề trong ít nhất 15 phút, tài xế Kentucky nói với kênh CNBC. Nếu người lái xe không tuân thủ, họ có thể nhận được cuộc gọi từ cổng quản lý  DSP yêu cầu họ tấp vào lề.

Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng - amazon 6
Ảnh: @iStock.

Một số vi phạm nhất định sẽ khiến camera đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, chẳng hạn như “Duy trì khoảng cách an toàn”, “hay “Vui lòng giảm tốc độ”.

Amazon lập luận rằng, các camera đôi khi có thể hữu ích cho người lái xe. Ví dụ: nếu một chiếc xe khác đâm vào xe Amazon, cảnh quay được camera ghi lại có thể chứng minh rằng người lái xe Amazon không có lỗi, cung cấp các bằng chứng quan trọng khi đem ra pháp lý, cũng như theo sát tình trạng trộm cắp gói hàng.

Chính sách bảo mật quy định rằng, cảnh quay có thể được giao cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc được sử dụng làm bằng chứng trong thủ tục pháp lý khi cần thiết.

Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng - amazon 1 1
Ảnh: @iStock.

Người phát ngôn của Amazon, Deborah Bass nói với kênh CNBC trong một tuyên bố: “Chúng tôi tăng cường nhiều hơn về sự an toàn trong các hoạt động của mình, và gần đây đã bắt đầu triển khai công nghệ an toàn dựa trên camera hàng đầu trong ngành cho đội ngũ giao hàng của chúng tôi . “Công nghệ này sẽ cung cấp cảnh báo thời gian thực cho người lái xe để giúp họ an toàn khi lưu thông trên đường”.

Haraldsdottir, quản lý cấp cao về dịch vụ giao hàng an toàn tại Amazon chia sẻ: “An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tại Amazon và chúng tôi hy vọng rằng, hệ thống mới này sẽ mang lại cho người lái xe và đối tác DSP sự an tâm trong khi mang lại nhiều nụ cười hơn cho khách hàng của chúng tôi”.

DSP là nhà cung cấp dịch vụ giao hàng theo hợp đồng chịu trách nhiệm nhận các gói hàng từ các trạm giao hàng của Amazon và gửi chúng ngay trước cửa nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, dịch vụ liên kết DSP của Amazon đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cách thức giao hàng không an toàn, lỏng lẻo trong quá khứ. Các cuộc điều tra của NBC News, ProPublica và BuzzFeed News đã xác định các vấn đề an toàn và mô tả điều kiện làm việc tồi tệ tại DSP, dựa trên các cuộc phỏng vấn với tài xế và nhân viên cũ của Amazon.

Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng - amazon 3 1
Ảnh: @iStock.

Một số tài xế cho biết, họ lo ngại các camera được trang bị AI sẽ gây thêm áp lực cho một công việc vốn đã dày đặc phải giao hàng trăm gói hàng mỗi ngày, cộng vào đó họ lo ngại về khả năng đánh đổi quyền riêng tư.

Huỳnh Dũng  -Theo Arstechnica

Có thể bạn quan tâm
Lô hàng iPhone 13 bán ra trong năm 2021 sẽ vượt xa thế hệ hiện tại

William Yang, một nhà phân tích tại JPMorgan Chase cho biết trong một dự báo mới rằng, Apple giống như năm ngoái sẽ tung ra 4 mẫu điện thoại thông minh mới. Cho đến nay, các nguồn tin chỉ ra rằng, dòng sản phẩm mới có thể được gọi là iPhone 12s hoặc iPhone 13.

Samsung mạnh tay xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD ở Mỹ

Austin, Texas là một trong những địa điểm lý tưởng mà Samsung Electronics đang xem xét để xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD, đồng thời đề án này có thể tạo ra tới 1.800 việc làm.

Google muốn nối gót việc bảo vệ quyền riêng tư tương tự như Apple

Google đang xem xét thực hiện các yêu cầu về quyền riêng tư tương tự như nền tảng hệ điều hành iOS của Apple.

Cận Tết, các điện thoại flagship giảm giá cực mạnh

Bên cạnh việc nhân đôi thời gian bảo hành lên 2 năm áp dụng độc quyền tại hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT, dòng iPhone 12 đặc biệt là dòng sản phẩm iPhone 12 Pro còn có ưu đãi giảm giá lên đến 6,2 triệu đồng tại hệ thống Di Động Việt. Dòng S21 của Samsung cũng đang có các chương trình giảm giá.

Vivo vào Top 5 smartphone có doanh số cao toàn cầu năm 2020

Báo cáo từ hãng nghiên cứu thị trường IDC cho hay, vivo đã lọt top 5 những thương hiệu smartphone có doanh số cao nhất toàn cầu 2020, với thị phần tăng lên 8,6%, cùng số lượng máy bán ra vượt qua con số 110 triệu.

23 Tết, tiễn Táo quân, FPT Shop nhân đôi bảo hành cho ‘Táo Mỹ’

Từ ngày 04 – 11/02/2021, khách hàng mua iPhone 12 series tại FPT Shop và F.Studio, được nhân đôi thời gian bảo hành, thành 2 năm.

Quét logo VNPT PAY trúng xe hơi hơn tỷ đồng

VNPT Pay ra mắt “Quét logo – Lái ô tô về nhà”, một chương trình tương tác trên ứng dụng dành cho người dùng trên ứng dụng VNPT Pay.

Google đưa vào sử dụng tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương tốc độ 250 Tbps

Hệ thống cáp quang biển Dunant xuyên Đại Tây Dương của Google đã sẵn sàng đưa vào sử dụng, gần hai năm rưỡi sau khi công bố dự án, nhằm tăng cường năng lực và khả năng phục hồi mạng cho các khách hàng của dịch vụ Google Cloud.

Microsoft tranh thủ cơ hội khi Úc và Google đang hục hặc nhau vì quyền lợi

Microsoft mong muốn được hợp tác với chính phủ Úc trong lĩnh vực tin tức kỹ thuật số, đề xuất đưa công cụ tìm kiếm Bing vào để thay thế Google.

Thế Giới Số bình chọn Top Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc năm 2020

Là một trong những tạp chí công nghệ hàng đầu, theo dõi sát sự chuyển động của thị trường, những xu hướng công nghệ mới nhất được cập nhật cũng như đã có quá trình trải nghiệm sản phẩm, như thông lệ, năm nay Thế Giới Số tiếp tục tổ chức Bình chọn Top Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc 2020 – Editor’s Choice Awards trên ấn phẩm đặc biệt Thế Giới Số – Xuân Tân Sửu 2021.