5G toàn cầu sẽ vượt qua 3G / 4G ngay sau năm 2025

Nghiên cứu từ STL Partners và Vertiv ước tính lưu lượng 5G toàn cầu sẽ vượt qua 3G / 4G ngay sau năm 2025, vì thế, 40% doanh nghiệp được khảo sát cho biết tiết kiệm năng lượng nên là ưu tiên hàng đầu hoặc thứ hai đối với các nhà khai thác viễn thông khi triển khai mạng 5G.

Theo ước tính, lĩnh vực sản xuất có thể đạt được lợi ích lên đến 730 tỷ USD vào năm 2030 thông qua việc sử dụng 5G để cho phép kích hoạt nâng cao dự đoán bảo trì và tự động hóa. Ngành Giao thông vận tải và Logistic (chuyên chở hàng hóa) có thể đạt lợi nhuận 280 tỷ USD vào năm 2030 thông qua hỗ trợ lái xe tiên tiến, cơ sở hạ tầng giao thông được kết nối và giao hàng tận nhà tự động. Và cuối cùng, báo cáo cho thấy 5G có thể cho phép lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tới 1 tỷ bệnh nhân vào năm 2030. Vì thế, 5G được xem là công nghệ truyền thông mang tính chuyển đổi nhất trong thời đại, kéo theo đó là một loạt các dịch vụ mới, bao gồm cả khả năng quản lý năng lượng tiên tiến vốn rất quan trọng trong việc giải quyết các thách thức ngày càng tăng về năng lượng và tính bền vững.

Các ước tính cho thấy mạng 5G có thể hiệu quả hơn đến 90% trên mỗi đơn vị lưu lượng so với mạng 4G trước đó, nhưng chúng vẫn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn do mật độ mạng tăng, phụ thuộc nhiều vào hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT cũng như việc sử dụng mạng và lưu lượng truy cập tăng cao. Báo cáo từ công ty tư vấn viễn thông STL Partners và Vertiv, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các giải pháp quản lý liên tục, kết luận rằng các nhà khai thác viễn thông nên giải quyết những thách thức này theo hai cách: Áp dụng các phương pháp về hiệu suất năng lượng tốt nhất cho mạng của họ và khuyến khích khách hàng áp dụng các dịch vụ hỗ trợ 5G để giảm tiêu thụ và phát thải ở mọi tầng lớp.

Báo cáo “Tại sao quản lý năng lượng là quan trọng để triển khai thành công 5G” tiến hành nghiên cứu dựa trên việc khảo sát 500 doanh nghiệp trên toàn cầu xác định một số phương pháp hay nhất nhằm mục đích giảm thiểu những gia tăng và chi phí đó, được sắp xếp theo năm loại:

  1. Công nghệ mạng: Triển khai các phần cứng và phần mềm được thiết kế và vận hành cho hoạt động hiệu quả
  1. Cơ sở vật chất hạ tầng: Bao gồm các trung tâm dữ liệu biên (Edge data center) để hỗ trợ kiến trúc CNTT Cloud Native
  2. Quản lý cơ sở hạ tầng: Triển khai phần cứng và phần mềm thích hợp để đo lường, giám sát, quản lý, cải tiến và tự động hóa mạng
  3. Tổ chức và đánh giá: Có cái nhìn tổng thể, đầy đủ về vòng đời của chi phí và việc đầu tư trên toàn mạng
  4. Hợp tác với nhiều bên: Áp dụng các mô hình thương mại, những tiêu chuẩn và chương trình hợp tác có tính đổi mới và phi truyền thống.

“Các nhà khai thác viễn thông đang thực hiện việc giảm năng lượng và chi phí bằng cách đánh giá toàn bộ hệ sinh thái xung quanh hoạt động mạng của họ – con người, mục tiêu, cơ sở hạ tầng và đối tác”. Scott Armul, Phó chủ tịch phụ trách Hệ thống cáp vật lý bên ngoài và Nguồn điện một chiều toàn cầu tại Vertiv cho biết. “Do sự phụ thuộc vào CNTT để kích hoạt các ứng dụng 5G, nên cần có sự hợp tác cao độ giữa các nhà khai thác, OEM, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cũng như khách hàng để đảm bảo việc triển khai được tối ưu hóa và mọi hiệu năng khả dụng đều có thể được thực hiện.”

Báo cáo chỉ ra rằng các cải tiến về hiệu quả mạng và việc ứng dụng các phương pháp hay nhất.

Có thể bạn quan tâm
Huawei và Goodix bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ cảm biến vân tay

Huawei và Goodix gần đây đã bị công ty công nghệ WaveTouch có trụ sở tại Anh kiện khi cho rằng họ đã vi phạm bằng sáng chế về công nghệ cảm biến vân tay.

Theo luật mới của Ấn Độ, các mạng xã hội sẽ bị siết chặt hơn

Chính phủ Ấn Độ vừa công bố Quy tắc Công nghệ thông tin theo Bộ luật Đạo đức Truyền thông Kỹ thuật số 2021, nhằm quản lý các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Họ đòi hỏi các nền tảng mạng xã hội này phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn.

Sacombank hợp tác với IBM chuyển đổi Trung tâm điều hành an ninh mạng, củng cố bảo mật ngân hàng

Thành công giai đoạn 1, Sacombank công bố tiếp tục hợp tác với IBM giai đoạn 2 trong dự án chuyển đổi Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC) nhằm củng cố cơ sở hạ tầng bảo mật công nghệ thông tin của ngân hàng.

TikTok đồng ý trả 92 triệu đô la cho người dùng Mỹ vì đã thu thập dữ liệu riêng tư

Công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD cho người dùng Hoa Kỳ, những người tham gia vụ kiện tập thể cáo buộc rằng, ứng dụng chia sẻ video này đã thu thập dữ liệu của họ vi phạm luật bảo mật nghiêm ngặt của tiểu bang Illinois.

Sự thật ít ai biết đằng sau cuộc chiến tin tức giữa Facebook và Úc

Nick Clegg, Phó chủ tịch Phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook mới đây đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị, đáng để quan tâm đằng sau câu chuyện nóng bỏng của Facebook tại Úc. Qua đây ông cũng khẳng định Facebook đã sai lầm về mặt thực thi hơi quá mức.

Người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng ủng hộ những công ty có trách nhiệm với xã hội

47% người tiêu dùng cho biết họ đã lựa chọn công ty có trách nhiệm với xã hội trong năm qua, so với mức trung bình trên thế giới là 33%.

TMĐT Việt Nam 2021 sẽ phát triển theo 3 xu hướng chính

Đó là gia tăng áp dụng thanh toán kỹ thuật số, các hoạt động cung ứng hậu cần lên ngôi, cùng với sự đổi mới trong chiến lược bán lẻ của các thương hiệu và nhà bán hàng.

TikTok xóa 1% tổng số video tải lên vì vi phạm nguyên tắc

Trong nửa cuối năm 2020 (1 tháng 7 – 31 tháng 12), 89.132.938 video đã bị xóa trên toàn cầu do vi phạm Nguyên tắc cộng đồng hoặc Điều khoản dịch vụ của TikTok, tức là chưa đến 1% tổng số video được tải lên TikTok.

Hạ tầng 5G của Ericsson được Gartner xếp hạng dẫn đầu về tầm nhìn và khả năng thực thi

Ericsson được Gartner vinh danh là Leader (công ty dẫn đầu) trong Magic Quadrant năm 2021 cho hạng mục Cơ sở hạ tầng mạng 5G dành cho các Nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP).

“Thế giới có công nghệ gì, Viettel phát tiên phong và chủ lực công nghệ đó”

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel vừa chia sẻ về chiến lược phát triển các giải pháp số của tập đoàn.