Phát hiện mới: Tinh trùng có thể tồn tại trên sao Hỏa hàng trăm năm

Tinh trùng dường như không bị xáo trộn khi tồn tại lâu trong không gian. Ảnh: @Pixabay.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tinh trùng có thể tồn tại trên sao Hỏa hàng trăm năm, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances.

Bức xạ không gian là một mối quan tâm lớn đối với các quốc gia như Mỹ và Nhật Bản, khi những quốc gia này đã gửi nhiều phi hành gia trong các sứ mệnh dài hạn vào vũ trụ. Vì vậy, NASA và các cơ quan không gian khác đang phát triển các hệ thống có thể hỗ trợ con người trong các chuyến hành trình kéo dài tới các điểm đến khác trong Hệ Mặt trời như Mặt trăng và sao Hỏa.

Phát hiện mới: Tinh trùng có thể tồn tại trên sao Hỏa hàng trăm năm - tinh trung
Ảnh: @Pixabay

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đứng sau công trình nghiên cứu mới nhất muốn biết bức xạ không gian ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở động vật có vú như thế nào. Bởi nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, bức xạ có thể làm hỏng DNA bên trong tế bào, gây ra đột biến (đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng). Môi trường trên Trái đất với sự phơi nhiễm bức xạ nặng có thể gây ra những khuyết tật cho con cái của động vật.

Để xác minh, các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ đối với một lô tinh dịch chuột đông khô – có thể là chất ghê tởm nhất từng được nghe nói được lưu trữ trên Trạm vũ trụ quốc tế trong suốt sáu năm. Trước đây, các chuyên gia đã dự đoán rằng, tinh trùng sẽ không thể đối đầu với sức tàn phá của bức xạ không gian.

Phát hiện mới: Tinh trùng có thể tồn tại trên sao Hỏa hàng trăm năm - tinh trung 1
Ảnh: @Pixabay

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên, có vẻ như tinh trùng khô là một trong những chất khó phân hủy nhất mà con người biết đến, với nghiên cứu gần đây cho thấy, tinh trùng chuột duy trì khả năng sinh sản ngay cả sau cuộc hành trình liên hành tinh, theo Giáo sư Sayaka Wakayama, một nhà khoa học tại Đại học Yamanashi của Nhật Bản, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu này cho biết trong một tuyên bố.

Việc nghiên cứu cách bức xạ không gian ảnh hưởng đến sinh sản là một việc khó khăn. Các thiết bị trên Trái đất không thể bắt chước bức xạ không gian một cách hoàn hảo và ISS thiếu tủ đông lạnh để lưu trữ tế bào lâu dài. Vì vậy, Sayaka Wakayama ở Kōfu, Nhật Bản và các đồng nghiệp đã đông lạnh tinh trùng khô theo cách đặc biệt, cho phép nó được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã gửi tinh trùng khô được làm khô từ 12 con chuột lên trạm vũ trụ ISS.

Phát hiện mới: Tinh trùng có thể tồn tại trên sao Hỏa hàng trăm năm - tinh trung 2
Ảnh: @Pixabay

Sau khi đưa các tế bào tinh trùng khô về Trái đất, bù nước và tiêm vào trứng chuột, nhóm nghiên cứu đã chuyển những phôi đó sang cơ thể chuột cái để tiến hành cho sinh sản. Cuối cùng, cũng đã có khoảng 240 chuột con khỏe mạnh được sinh ra từ tinh trùng được lưu giữ trên ISS trong gần ba năm; khoảng 170 con chuột con khác được sinh ra từ tinh trùng được giữ trên trạm vũ trụ trong gần sáu năm.

Các phân tích di truyền cho thấy, không có sự khác biệt giữa những con chuột không gian này với những con chuột sinh ra từ tinh trùng được lưu trữ trên mặt đất.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng chúng ta vẫn chưa thể nắm bắt được đầy đủ các tác động của bức xạ không gian, vì ISS được bảo vệ một phần khỏi bức xạ bởi từ trường Trái đất. Ngoài ra, bức xạ không gian làm hỏng DNA, ít nhất là một phần, bằng cách làm vỡ các phân tử nước trong tế bào. Vì tinh trùng đông khô không chứa nước nên nó có thể đặc biệt chống lại bức xạ.

Nhóm của Wakayama ước tính, tinh dịch đông khô có thể tồn tại trong không gian tới 200 năm. Rõ ràng đây là tin tốt cho những ai quan tâm đến sự tồn tại của loài người, vì nó chứng tỏ con người có thể sinh sản trên sao Hỏa, điều mà chúng ta sẽ cần làm nếu khi chúng ta cạn kiệt tất cả tài nguyên của Trái đất.

Phát hiện mới: Tinh trùng có thể tồn tại trên sao Hỏa hàng trăm năm - tinh trung 1
Ảnh: @Pixabay

Tất nhiên, bản thân con người vẫn chưa thể tồn tại trên sao Hỏa, ngay cả khi tinh trùng của chúng ta có thể, vì vậy còn nhiều điều mà con người phải đối mặt và khắc phục khi thực hiện cuộc chinh chiến này.

Đây cũng là tin tốt cho những người đi du hành vũ trụ trong tương lai khi các nhà khoa học lo ngại rằng, việc tiếp xúc lâu dài với bức xạ không gian không chỉ có thể khiến các phi hành gia có nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác, mà còn tạo ra các đột biến trong DNA của họ có thể di truyền cho các thế hệ sau. Các kết quả mới gợi ý rằng, những người du hành vũ trụ có thể sinh con một cách an toàn hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm
100.000 vườn ươm sao có từ hàng triệu năm được lập bản đồ để tìm hiểu về vũ trụ

Khoảng 100.000 vườn ươm sao được lập bản đồ có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vũ trụ.

Nga đe dọa rời chương trình Trạm vũ trụ quốc tế ISS vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Giám đốc không gian của Nga đang đe dọa rời khỏi chương trình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2025, trừ khi Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực vũ trụ của Nga.

Bị bỏng nặng do xi măng ướt, chuyện hy hữu nhưng không nên chủ quan

Xi măng ướt là một hỗn hợp vật liệu có tính kiềm cao, có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng.

Bể bơi Blue Abyss: địa điểm lý tưởng để phát triển robot dưới nước và đào tạo phi hành gia

Hồ bơi khổng lồ Blue Abyss được thiết lập có thể tích tương đương với 17 bể bơi cỡ Olympic, dùng để nghiên cứu các công nghệ dưới nước, thậm chí là đào tạo phi hành gia.

Để phát triển nền nông nghiệp tiên tiến, cần lắm sự chung tay của các Bộ, Ngành

Ngày nay, làm nông cần phải biết cả công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ vật liệu mới, công nghệ robot và tự động hóa, công nghệ số, công nghệ plasma lạnh và nhiều tri thức, kỹ năng khác. Nền nông nghiệp hữu cơ – tuần hoàn – số ngày nay không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành Nông nghiệp mà còn là trách nhiệm của tất cả các Bộ, Ngành, của cả xã hội.

Cáp quang sợi lõi rỗng tăng tốc độ truyền dữ liệu mạng 5G so với cáp tiêu chuẩn

Công ty viễn thông BT của Anh đang thử nghiệm việc sử dụng cáp quang sợi lõi rỗng trong mạng 5G với một số kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

Tốc độ hút nước của voi đạt tới 540 km/h và nhiều phát hiện kỳ thú

Vòi voi hút rất nhanh, sức hút mạnh mẽ cho phép voi khéo léo gắp những miếng thức ăn nhỏ, thậm chí là những vụn bánh mỏng manh.

NASA trở lại “địa ngục” sao Kim sau 30 năm

NASA đã chọn hai sứ mệnh mới tới sao Kim nhằm mục đích tìm hiểu lịch sử của hành tinh này, bao gồm cả việc nó trở nên nóng như thế nào so với Trái đất, và liệu nó có thể đã từng sinh sống được hay không.

Robot Canadam2 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế bị thủng một lỗ sau cú va chạm với mảnh vỡ không gian

Ngay cả khi mảnh vỡ va vào trạm ISS là nhỏ, nhưng những mảnh vỡ nhỏ đó có thể di chuyển với tốc độ lên tới 25.266 km/giờ. Một cú va chạm mạnh gần đầy đã làm cánh tay robot bị thủng một lỗ.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố

Dù có biệt danh là Hành tinh Đỏ, nhưng với sao Hỏa nó còn nhiều thứ thú vị hơn là chỉ có đá và bụi đỏ. Nhiều bộ ảnh do NASA chụp lại cho thấy rất nhiều vẻ đẹp và sự hấp dẫn tiềm ẩn của hành tinh này.