Người Đông Nam Á lạc quan về biến đổi khí hậu

Người Đông Nam Á lạc quan trước tình trạng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu, nhiều người tin việc này sẽ được giải quyết nhanh bằng công nghệ mới

Hơn một nửa số người (56,4%) tại Đông Nam Á lạc quan cho rằng chúng ta sẽ kiểm soát được thảm họa khí hậu ngay trong quãng đời của họ.

Đó là một phần trong kết quả khảo sát Climate Reality Barometer (Khảo sát mức độ nhận thức về Biến đổi khí hậu), thu thập ý kiến về trải nghiệm và nhận thức đối với tình trạng biến đổi khí hậu từ 15.264 khách hàng, người tiêu dùng ở khu vực châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ do Epson thực hiện. Đông Nam Á là khu vực được chú trọng khảo sát vì đạy là vùng được đánh giá chịu nhiều ảnh hưởng của tình hình biến đổi khí hậu.

Kết quả cuộc khảo sát này dự kiến sẽ được mang ra thảo luận tại sự kiện COP 26 diễn ra vào tháng 11/2021 sắp tới.

Tại Đông Nam á, những lý do phổ biến nhất được nêu ra cho sự lạc quan này là niềm tin về việc con người nhận thức tốt hơn về những mối nguy hiểm liên quan đến biến đổi khí hậu (35,8%) và cơ hội sử dụng khoa học cũng công nghệ để giải quyết các vấn đề liên quan (29,2%).

Ở nhóm còn lại, chỉ có 15,7% người tham gia khảo sát tỏ ra bi quan về khả năng họ sẽ ngăn chặn được thảm họa về biến đổi khí hậu. Xét ở mức tổng thể, những người bi quan chủ yếu tin rằng con người không nhận thức được những nguy hiểm từ biến đổi khí hậu (41,4%) hay cảm thấy đang thiếu các hành động từ cơ quan chính phủ (22,4%).

Nhiều người nhìn nhận rằng trách nhiệm giải quyết tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu thuộc về chính quyền và các nhà hoạt động trong ngành – lĩnh vực liên quan. Trong khảo sát của Epson, gần 1/3 người tại Đông Nam Á (32%) tin rằng đó là trách nhiệm của chính phủ và 14,7% tin rằng đó là trách nhiệm của doanh nghiệp. Ngoài ra, có 2,8% người tham gia khảo sát cho biết họ không tin việc tình trạng biến đổi khí hậu đã trở nên khẩn cấp.

Đáng chú ý, và là điều có thể hi vọng, những người tham gia khảo sát ở Đông Nam Á (27%) cho rằng cá nhân họ chính là những người nhận trách nhiệm về tình hình, trong đó 18% người tin rằng tất cả chúng ta có trách nhiệm, bao gồm cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và kể cả cá nhân.

Xét ở góc độ đơn lẻ, con người đang thực hiện các hành động để xoa dịu tình trạng biến đổi khí hậu. Khảo sát của Epson cho thấy ngày càng có nhiều người đi bộ và sử dụng xe đạp thường xuyên hơn (63,8%), giảm sử dụng nhựa (67,5%) và nâng cao thói quen sử dụng các vật dụng có thể tái chế (57,3%).

Người Đông Nam Á lạc quan về biến đổi khí hậu - Epson Khao sat muc do nhan thuc Bien doi khi hau Dong Nam A VN
Những điểm chính trong khảo sát về nhận thức biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Mặc dù vậy, vẫn còn khoảng cách khá xa giữa những việc mà chúng ta sẵn lòng thực hiện, góp phần không nhỏ để đạt đến các mục tiêu về giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu ở tầm quốc gia lẫn toàn cầu. Hiện nay, người dân ở khu vực Đông Nam Á khá cởi mở trong việc chuyển sang các thói quen mới như sử dụng xe điện, trang bị các tấm panel năng lượng mặt trời và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên việc các biện pháp khác như hạn chế các chuyến bay quốc tế phục vụ công việc lẫn vui chơi, chuyển sang chế độ ăn có nguồn gốc thực vật vẫn còn một số ý kiến trái chiều.

“Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng vẫn còn một chặng đường dài trước mắt để thực hiện những hành động cần thiết nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu và tác động của nó. Tuy nhiên, với mức độ nhận thức được cải thiện trong cộng đồng cũng như hàng loạt nỗ lực mang tính tập thể, các kế hoạch hành động sẽ nhanh chóng được thực thi và bao phủ mạnh mẽ”, kết luận của khảo sát này nêu.

Có thể bạn quan tâm
Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Microsoft, Adobe

Adobe và Microsoft đã công nhận 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng (Critical CVE) trên các phần mềm của mình, do Chuyên gia Trần Văn Khang, Trưởng nhóm Phân tích mã độc, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS phát hiện.

Vaccine có ngăn được sự lây lan hoàn toàn dịch bệnh?

HIện các nhà khoa học vẫn chưa đủ số liệu để đánh giá khả năng ngăn chặn dịch bệnh của virus Covid-19, do đó không thể dự đoán được ngưỡng cần tiêm để tạo miễn dịch cộng đồng

Tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm và lây lan dịch bệnh Covid-19

Thực tế ghi nhận, sau thời gian tiêm vaccine ở các quốc gia trên thế giới không có một loại vaccine nào có thể giúp người được tiêm miễn nhiễm hoàn toàn 100% trước virus Covid-19, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả miễn dịch cộng đồng.

Hình dung thế giới thông minh ở năm 2030

Năm 2030 con người sẽ được kết nối ra sao, di chuyển bằng các phương tiện gì, bảo vệ sức khỏe và học tập bằng các phương tiện gì? Thử hình dung thế giới ấy qua báo cáo Thế giới Thông minh 2030

Hệ thống Phân tích Mầm bệnh Toàn cầu, cảnh báo các đột biến Covid-19

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đòi hỏi một hệ thống phân tích mầm bệnh toàn cầu để có thể đưa ra những cảnh báo và nhận diện nhanh, chính xác các đột biến Covid-19.

Ứng dụng theo dõi sức khỏe và thể hình được mùa tăng trưởng

Số lượt truy cập ứng dụng theo dõi sức khỏe và thể hình tại châu Á đã tăng 31% trong nửa đầu năm 2021, trong cao điểm bùng dịch, theo báo cáo của Adjust

Vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi đạt kết quả nghiên cứu ấn tượng

Thử nghiệm vaccine Covid-19 đầu tiên cho trẻ từ 5-11 tuổi đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, mang lại cho các bậc phụ huynh một bước gần hơn đến việc tiêm chủng Covid-19 cho các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình.

Những khoảng trống về tâm sinh lý sau một thời gian dài giãn cách và đi làm trở lại

Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM dù vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng chắc chắn trong thời gian ngắn tới, thành phố sẽ mở cửa lại và các hoạt động sẽ trở lại bình thường. Đây là lúc mọi người cần phải làm quen với cuộc sống “bình thường mới” sau một thời gian dài đã quen với cách làm việc ở nhà, từ xa.

Tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây trong thử nghiệm của Viettel

Tốc độ truyền dữ liệu 4,7 Gb/giây được thiết lập trên mạng 5G của Viettel, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có.

PaperLab, hệ thống tái chế giấy khô, ngay tại văn phòng

Hệ thống tái chế giấy PaperLab là giải pháp của Epson, cho phép dễ dàng tái chế giấy để sử dụng ngay tại môi trường văn phòng