Chỉ cần chạy trên đường, xe điện sẽ tự động được sạc không dây

Loại bê tông mới có tên Magment hứa hẹn cung cấp điện cho các phương tiện chạy qua với hiệu quả lên tới 95%. Ảnh: @AFP.

Trường Đại học Purdue và Sở Giao thông Vận tải (Indot) của tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ vừa chính thức bắt tay cùng với công ty khởi nghiệp Magment của Đức nghiên cứu công trình đường cao tốc bê tông có thể sạc không dây cho các phương tiện xe điện. Nếu thành công, đây là công trình hạ tầng giao thông đặc biệt có ý nghĩa trên toàn cầu.

Khái niệm về một con đường tự động sạc bất kỳ phương tiện xe điện nào chạy trên đó đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Các công ty và chính phủ khác cũng đã tiến hành các thử nghiệm tương tự, như một thử nghiệm tương tự vào năm 2018 ở Tel Aviv, nhưng phần lớn chúng có quá nhiều hạn chế. Thách thức lớn nhất đối với công nghệ này không phải nằm ở hình thức mà là tìm ra cách để triển khai nó theo cách có ý nghĩa về mặt giải pháp tối ưu, bền vững về mặt lâu dài.

Nghiên cứu cho thấy, hiệu suất truyền dẫn không dây kỷ lục lên đến 95%, bất chấp mọi điều kiện thời tiết

Mới đây, trường Đại học Purdue và Sở Giao thông Vận tải (Indot) của tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ đã chính thức bắt tay cùng với công ty khởi nghiệp Magment của Đức để tạo ra công trình đường cao tốc bê tông có thể sạc không dây cho các phương tiện xe điện khi chạy qua, và nếu hiện thực thì đây là công trình hạ tầng giao thông đặc biệt đầu tiên trên thế giới.

Công trình đường cao tốc bê tông có thể sạc không dây cho các phương tiện xe điện khi chạy qua được cấu tạo nhờ vào một loại bê tông có thể nhiễm từ đặc biệt, được gọi là “magment”.

Được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Magment của Đức, sản phẩm bê tông này bao gồm xi măng cùng với các hạt từ tính tái chế. Theo nghiên cứu sơ bộ từ công ty Magment thì loại vật liệu bê tông từ tính sẽ có “hiệu suất truyền dẫn không dây kỷ lục… lên đến 95%,  vật liệu có thể chịu mọi điều kiện thời tiết, sở hữu khả năng dẫn nhiệt cao, an toàn trước hoạt động phá hoại và không tốn kém hơn vật liệu làm đường tiêu chuẩn.

Chi phí tương đương với việc xây dựng những con đường truyền thống

Các nhà khoa học tại Magment cũng nói rằng, việc xây dựng một con đường bằng vật liệu của họ sẽ có chi phí tương đương với việc xây dựng những con đường truyền thống, theo Tech Xplore.

Nhưng điều đó vẫn đòi hỏi phải xây dựng những con đường mới tối ưu hoặc có khả năng thay thế những con đường mà hạ tầng giao thông cũ đã có, hoặc là phải có sự đồng bộ nào đó khi các công trình mới chưa thực đồng bộ hết trong khắp cả tiểu bang.

Chỉ cần chạy trên đường, xe điện sẽ tự động được sạc không dây - Magment 1
Sạc điện cho ô tô của bạn khi đang lái xe trên đường. Tiểu bang Indiana có thể sớm biến nó thành hiện thực. Ảnh: @AFP.

Dự án này sẽ được tiến hành thực hiện trong ba giai đoạn nhất định, trong đó ở hai giai đoạn đầu tiên, chương trình phần Vận tải nghiên cứu (JTRP) của Đại học Purdue sẽ chạy thử nghiệm vỉa hè, phân tích và nghiên cứu tối ưu hóa lại đề án.

Sau khi, Sở Giao thông Vận tải (Indot) của tiểu bang Indiana sẽ dùng vật liệu bê tông từ tính đã thử nghiệm ở hai giai đoạn đầu đem xây dựng và mở rộng một đoạn đường cao tốc dài một phần tư dặm (khoảng 400 mét) tại một địa điểm chưa được tiết lộ để các kỹ sư đề án kiểm tra, giám sát khả năng sạc xe tải hạng nặng của chất liệu bê tông từ tính với công suất hoạt động lên đến 200kW.

Eric J. Holcomb, Thống đốc bang Indiana cho biết trong một tuyên bố rằng, tiểu bang Indiana được mệnh danh là ngã tư của nước Mỹ, đồng thời cam kết củng cố hình ảnh tiểu bang bằng cách đổi mới hạ tầng giao thông để hỗ trợ công nghệ xe điện đang dần nổi lên.

Còn Joe McGuinness, ủy viên của Sở Giao thông Vận tải (Indot) cho biết: “Bắt đầu từ thời điểm này trở về sau, phương tiện xe điện đang dần được sử dụng rộng rãi hơn, từ đó kéo theo nhu cầu về cơ sở hạ tầng sạc điện tiện lợi, đáng tin cậy cũng sẽ tăng lên và phải đáp ứng kịp thời. Vì lẽ đó, tiểu bang Indiana mong muốn sẽ đi đầu trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng sạc điện hiện đại kết họp với giao thông và kỹ thuật khoa học vật liệu”.

Chỉ cần chạy trên đường, xe điện sẽ tự động được sạc không dây - Magment 3
Ảnh: @Pixabay.

Mauricio Esguerra, Giám đốc điều hành của Magment cho biết: “Dự án này là một bước tiến thực sự hướng tới tương lai của sạc không dây, chắc chắn nó sẽ giúp thiết lập tiêu chuẩn cho điện khí hóa giao thông với giá cả phải chăng, bền vững và hiệu quả, có sẵn mọi lúc mọi nơi”.

Hiện tại, công ty Magment vẫn chưa công bố nhiều chi tiết kỹ thuật liên quan tới công nghệ sạc hạ tầng giao thông này, nhưng cho biết đoạn đường sử dụng vật liệu là các hạt từ trộn cùng bê tông. Phương pháp có nhiều khác biệt so với cách làm đường thông thường, trong đó công nhân đổ vật liệu ra theo lộ trình chuẩn bị sẵn, sau đó làm chặt và làm phẳng bề mặt theo các quy chuẩn công nghệ đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm
DHL Express tiết lộ công nghệ vận chuyển Vaccine ngừa COVID-19 từ Mỹ về Việt Nam

DHL Express cho biết vừa tiếp tục hỗ trợ vận chuyển thành công lô Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech do chính phủ Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX.

OPPO trình làng sạc nhanh không dây MagVOOC mới và loạt công nghệ kết nối cho xe hơi

Tại Hội chợ Triển lãm Smart China Expo 2021, từ ngày 23-26/8, OPPO đã gây ngạc nhiên với loạt công nghệ bao gồm dòng sạc nhanh không dây mới nhất OPPO MagVOOC, công nghệ kết nối trong xe hơi, và nhiều đột phá khác.

Rò rỉ hợp đồng quân đội Mỹ nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính từ mạng xã hội

Quân đội Mỹ có hợp đồng với Clearview AI, một công ty khởi nghiệp nhận dạng khuôn mặt có trụ sở tại Thành phố New York để tăng cường khả năng như “phát hiện mạng lưới tội phạm”, và “xây dựng lực lượng bảo vệ và an ninh khu vực”. Tuy nhiên, cú bắt tay này gây tranh cãi dữ dội.

Bảng điều khiển thông minh dự đoán các đợt bùng phát Covid-19

Bảng điều khiển thông minh hoàn chỉnh đầu tiên ở Hà Lan sẽ tiên đoán một cách chính xác về nơi có thể xảy ra các đợt bùng phát lây nhiễm Covid-19.

CEO Elon hứa sẽ ra mắt robot Tesla Bot trông giống như người vào năm tới

CEO Elon Musk cho biết Tesla sẽ chế tạo một robot hình người được gọi là Tesla Bot, với kế hoạch giới thiệu nó lần đầu tiên vào năm sau.

OPPO tiết lộ nhiều cải tiến cho camera smartphone

OPPO luôn là hãng tiên phong phát triển các tính năng camera mới trong những năm qua, có thể kể đến như camera selfie dưới màn hình, công nghệ thu phóng… Công ty này vừa tiếp tục giới thiệu các cải tiến công nghệ camera tiếp theo của mình.

DHL Express đặt mua 12 máy bay điện để chuyển phát nhanh

DHL đã đặt hàng 12 máy bay chở hàng chạy hoàn toàn bằng điện với tên gọi Alice của Eviation để tạo mạng lưới chuyển phát nhanh sử dụng điện năng đầu tiên trên thế giới, dự kiến bay lần đầu vào cuối năm nay

Mỹ ra đạo luật thị trường ứng dụng mở: Bảo vệ người dùng, kìm chế sự độc tài của Apple và Google

Bộ ba thượng nghị sĩ đa đảng Mỹ đã giới thiệu một dự luật sẽ kiềm chế các cửa hàng ứng dụng của các công ty, mà họ cho rằng kiểm soát quá nhiều thị trường, bao gồm cả Apple và Google.

Các ứng dụng Fintech hưởng lợi từ giãn cách xã hội

Ngành Fintech thực sự bứt phá trong thời gian giãn cách khi mức tăng trưởng hàng năm tăng 51%, và số lượt cài đặt tăng 23% trong nửa đầu năm 2021 theo Báo cáo Xu hướng Ứng dụng Di động 2021 của Adjust

Mũi vaccine Pfizer thứ 3 có tác dụng phụ tương tự như mũi thứ 2

Một cuộc khảo sát ban đầu ở Israel cho thấy hầu hết những người được tiêm mũi thứ ba vaccine Covid-19 của Pfizer đều cảm thấy tác dụng phụ tương tự hoặc ít hơn so với sau khi tiêm liều thứ hai.