CFM hợp tác cùng Airbus phát triển động cơ Hydro cho máy bay

Động cơ phản lực sử dụng nhiên liệu Hydro cho CFM phát triển sẽ được trang bị trên dòng máy bay Airbus A380.

CFM International (CFM), công ty liên doanh của GE và Safran Aircraft Engines, đã hợp tác cùng Airbus thực hiện chương trình thử nghiệm động cơ hydro cho máy bay, trước khi sử dụng chính thức trên dòng máy bay Airbus A380.

Theo đó, CFM sẽ chạy thử nghiệm một động cơ đốt trực tiếp hoạt động bằng nhiên liệu hydro sẽ được chạy trên mặt đất. Đây là bước chuẩn bị cho việc trang bị loại động cơ thân thiện môi trường này trên máy bay không phát thải vào năm 2035.

CFM sẽ điều chỉnh buồng đốt, hệ thống nhiên liệu và hệ thống điều khiển của động cơ tuabin phản lực cánh quạt công nghệ bản quyền GE Passport để chạy với nhiên liệu hydro. Động cơ sử dụng trong thử nghiệp được lắp đặt tại Mỹ do có kích thước phù hợp và khả năng điều tiết dòng chảy nhiên liệu cao.

Quá trình thử nghiệm sẽ sử dụng giá thử cho máy bay A380 có các bồn chứa hydro lỏng được chuẩn bị sẵn tại các cơ sở của Airbus ở Pháp và Đức. Airbus sẽ xác định các yêu cầu cho hệ thống đẩy hydro, giám sát quá trình thử nghiệm, và cung cấp bệ đỡ cho máy bay A380 để thử nghiệm động cơ đốt hydro trong giai đoạn hành trình của máy bay.

Theo ông Gaël Méheust, Chủ tịch kiêm CEO của CFM, năng lực đốt hydro là một trong những công nghệ nền tảng mà CFM đang phát triển và hoàn thiện, một phần trong chương trình CFM RISE. Việc kết hợp những năng lực và kinh nghiệm chung của CFM, các công ty mẹ và Airbus mang đến một đội ngũ hoàn hảo tại chỗ để thử nghiệm hệ thống đẩy phản lực bằng nhiên liệu hydro dành cho máy bay.

Có thể bạn quan tâm
Thuốc trị COVID-19 đã bán chính thức, giá 250 ngàn đồng/liệu trình

FPT Long Châu cho biết, từ hôm nay, 500 nhà thuốc thuộc hệ thống đã chính thức mở bán thuốc trị COVID-19, chứa hoạt chất monulpiravir chính hãng cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và có chỉ định bác sĩ với giá chỉ 250.000 đồng cho một liệu trình ở 63 tỉnh thành toàn quốc.

Đám mây xanh neon kỳ lạ xuất hiện như cổng dẫn đến chiều không gian khác

Ngày 22/2/2022, tạp chí Mirror của Anh đưa tin một người đàn ông tên là Michael Allotta đã bị sốc khi phát hiện một đám mây kỳ lạ và bất thường hình thành ngay bầu trời phía trên ngôi nhà của mình, và sau khi chia sẻ bức ảnh với bạn bè, anh ấy tin rằng đó là một ‘cánh cổng dẫn đến một chiều không gian khác.

Xây cầu đi bộ bằng cánh tuabin gió cũ bỏ phế

Các kỹ sư thuộc Dự án Re-Wind do Đại học Công nghệ Munster và Đại học Cork đã lắp đặt thành công một cây cầu dành cho người đi bộ ở Cork làm từ các cánh tuabin gió cũ ngừng hoạt động.

Người thứ 3 trên thế giới đã được chữa khỏi HIV bằng tế bào gốc

Một phụ nữ ở Mỹ được cho là đã trở thành người thứ ba trên thế giới được chữa khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc.

Pin mặt trời không cần ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng

Ý tưởng về các tấm pin mặt trời không cần ánh sáng mặt trời nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng điều đó đã được thực hiện nhờ một đột phá mới về công nghệ.

Tên lửa dự kiến va vào Mặt trăng ngày 4/3 tới là của Trung Quốc, không phải SpaceX

Các quan chức xác nhận rằng một tên lửa dự kiến lao xuống Mặt trăng vào tháng sau có nguồn gốc thực sự từ Trung Quốc mà không phải từ Sứ mệnh năm 2015 của SpaceX.

Nghiên cứu ra vật liệu nano có thể giúp bê tông đường cao tốc bền hơn

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Washington (WSU) tin rằng các vật liệu nano như graphene oxit có thể giúp làm cứng các cơ sở hạ tầng bê tông chống lại các yếu tố.

Phòng thí nghiệm chế tạo có khả năng tự sao chép được mở tại Haiti

Phòng thí nghiệm đầu tiên trong chuỗi fab lab “tự tái tạo” với mục tiêu tạo ra các loại thiết bị có khả năng chế tạo toàn bộ máy móc, linh kiện và tiện ích cần thiết khác để thiết lập và vận hành phòng thí nghiệm đầy đủ chức năng trong một cộng đồng thứ cấp được mở tại Haiti.

Greenland tan băng đủ để nhấn chìm toàn bộ nước Mỹ

Greenland đã mất lượng băng trong 20 năm qua tạo ra lượng nước đủ để nhấn chìm toàn bộ Hoa Kỳ trong nửa mét nước, theo dữ liệu được các nhà nghiên cứu Đan Mạch công bố.

Người từng mắc Covid-19 có nguy cơ cao gặp các vấn đề về tim mạch

Những phát hiện mới về những biến chứng hậu Covid-19, được công bố trên tạp chí Nature Medicine, cho thấy các F0 sau khi khỏi bệnh có tỉ lệ cao gặp phải những vấn đề về tim mạch nghiêm trọng.