Khi khoa học tấn công huyền thoại UFO
Khi một vật thể không xác định được xuất hiện trên bầu trời, các nhân chứng và truyền thông thỉnh thoảng lại nhốn nháo về bằng chứng đĩa bay ngoài hành tinh. Tuy nhiên, không phải tất cả đều là sự thật, đa phần các trường hợp đều được giải đáp thỏa đáng cả về mặt thiên văn học hay kỹ thuật.
Ngay trước khi phi thuyền được phóng ra, đã có một sự kiện lạ mắt xuất hiện

Nhiều người đã ngạc nhiên và nghĩ rằng đó là máy bay. Nhưng dĩ nhiên, điều này là hoàn toàn vô lý bởi NASA luôn có những luật lệ về vùng cấm bay xung quanh khu bệ phóng. Những luồng sáng đó càng không phải là đến từ các ngôi sao

Theo lời kể của một nhân chứng sống vào tháng 2/1997, anh ta và bố của mình đã đi dọc bờ sông Indian ở Florida. Có hàng nghìn người đã đến đây để chờ đợi khai mạc sự kiện phóng phi thuyền không gian Discovery. Bản thân nhân chứng này đã tốn 2 năm để phát triển một máy quay phim được tích hợp vào trong Discovery và rất hứng thú khi nhìn thấy tác phẩm của mình đã sẵn sàng để khởi hành.

Không khí của buổi đợi chờ rất hứng khởi, mặc dù kéo dài hàng nhiều giờ liền. Tất cả mọi người nói chuyện với nhau, tận hưởng không khí náo nhiệt và theo dõi đồng hồ đếm ngược. Tuy nhiên, ngay trước khi phi thuyền được phóng ra, đã có một sự kiện lạ mắt xuất hiện. Bắt đầu, đó là những luồng sáng ở phía chân trời, không quá xa bệ phóng của tàu vũ trụ. Có khá nhiều luồng sáng như thế, và di chuyển chậm rãi theo đội hình vòng cung, tiến tới vị trí của những người đón chờ giờ khởi hành. Nhiều người đã ngạc nhiên và nghĩ rằng đó là máy bay. Nhưng dĩ nhiên, điều này là hoàn toàn vô lý bởi NASA luôn có những luật lệ về vùng cấm bay xung quanh khu bệ phóng. Những luồng sáng đó càng không phải là đến từ các ngôi sao, và chúng đang di chuyển theo đội hình, vì thế chúng không thể là vệ tinh hay là một vật thể nguyên khối được. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng đang di chuyển theo nhóm.

Nhân chứng này cho biết, trong một thoáng, anh ta đã nghĩ rằng đây là các vật thể lạ UFO. Sau đó, một loạt những tiếng động lạ bao trùm lên không gian, rõ ràng là được phát ra từ các vật thể kia. Anh ta đã cố gắng giải mã tiếng động kể trên, và khi những luồng sáng kia di chuyển đến ngay phía trên đầu, tiếng động đã rõ hơn, và mọi người cũng có thể nhận dạng được các vật thể. Thực ra, chúng là những chú vịt trời. Những tiếng quàng quạc là các tiếng động mà họ đã nghe được. Ánh sáng xung quanh của bệ phóng đã làm cho cơ thể của chúng phát sáng, và khi ở xa, các luồng sáng cực mạnh lên trời đã khiến cho mọi người tưởng rằng chúng tự phát sáng.

Bài học được rút ra từ câu chuyện kể trên là gì? Bản thân nhân chứng kể trên là một nhà thiên văn học, một nhà khoa học, một người theo chủ nghĩa thực tế, và chỉ trong chốc lát, anh ta đã bị đánh lừa bởi các chú vịt trời, nghĩ rằng mình đang thấy những thứ không thuộc về trái đất. Nếu điều đó xảy ra cho anh ta, nó có thể xảy đến cho tất cả mọi người.

Chúng ta luôn thấy những báo cáo tương tự như trên về các vật thể bay không xác định UFO: ánh sáng, thay đổi màu sắc liên tục, lượn vòng hay di chuyển nhanh, được chứng kiến bởi hàng trăm hàng nghìn người. Gần như mỗi lần xảy ra hiện tượng đó, thủ phạm chính luôn là một cái gì đó thuộc về thế giới của chúng ta, được nhận diện bởi những giác quan không hoàn hảo của chúng ta, và được lọc ra bởi những bộ não dễ bị đánh lừa.

Đó là một “thế giới ngoài hành tinh” – chúng ta thường được biết đến với tên gọi quen thuộc là Sao Kim.

Sự thật là, UFO này thực sự là đến từ ngoài hành tinh của chúng ta. Nhưng nó lại không đem theo bất kì một vị khách mời nào từ thế giới bên ngoài cả. Đó là một “thế giới ngoài hành tinh” – chúng ta thường được biết đến với tên gọi quen thuộc là Sao Kim. Vùng nông thôn của Euclid nằm ở phía đông của hồ Erie và đông bắc của Cleveland, và vào tháng 3 của năm đó, Sao Kim xuất hiện ở phía tây – hướng mà mọi người nhìn thấy UFO.

Tháng 3/2010 – Euclid, Ohio, càng tá người đã báo cáo về các vật thể lạ UFO: Một vật thể sáng ở chân trời phía tây, bao trùm hồ Erie và gần với Cleverland. Ánh sáng khá mạnh và kéo dài hàng nhiều giờ liền. Thỉnh thoảng, luồng sáng này di chuyển, và đôi lúc lại đứng im, nhưng luôn di chuyển về cùng một vị trí đêm này qua đêm khác.

Cảnh tượng này đã được đưa lên các kênh truyền thông địa phương, đặc biệt là hệ thống mạng của Fox. Đài truyền hình quốc gia MSNBC, được dẫn bởi David Shuster, đã đánh dấu sự kiện này sau khi luồng sáng kể trên xuất hiện 9 đêm liên tục. Nhiều lời đồn đại đã được đưa ra, dĩ nhiên, bao gồm cả việc nguồn sáng trên xuất hiện từ một phi thuyền của người ngoài hành tinh.

Sự thật là, UFO này thực sự là đến từ ngoài hành tinh của chúng ta. Nhưng nó lại không đem theo bất kì một vị khách mời nào từ thế giới bên ngoài cả. Đó là một “thế giới ngoài hành tinh” – chúng ta thường được biết đến với tên gọi quen thuộc là Sao Kim. Vùng nông thôn của Euclid nằm ở phía đông của hồ Erie và đông bắc của Cleveland, và vào tháng 3 của năm đó, Sao Kim xuất hiện ở phía tây – hướng mà mọi người nhìn thấy UFO. Hành tinh này cũng thường quay trở lại cùng vị trí đó sau mỗi đêm, giải thích tại sao UFO luôn quay trở lại vị trí cũ. Và kết luận là: Đối với những người chưa biết, Sao Kim rất sáng – là hành tinh sáng thứ 3 trên bầu trời của chúng ta, chỉ sau Mặt trời và Mặt trăng mà thôi.

Và khi đêm đến, Sao Kim càng có thể được nhìn thấy dễ dàng hơn. Rõ ràng, Sao Kim thường nằm gần với đường chân trời, và khi được nhìn qua khí quyển của chúng ta, hành tinh này trông có vẻ như đang nhảy và thay đổi màu sắc. Hiệu ứng này cũng tương tự như việc các ngôi sao nhấp nháy. Khí quyển có thể bẻ gãy ánh sáng, đổi màu chúng, và Sao Kim có thể liên tục thay đổi giữa các màu đỏ, xanh lá và vàng, trước khi trở lại màu trắng.

Nhưng còn sự di chuyển của UFO thì sao? Chúng ta thường nghe nói nhiều về hiện tượng đánh lừa ảo giác: Một phần nhỏ của đầu và mắt có thể tạo ra các điểm sáng xuất hiện, di chuyển tới và lùi nếu đặt trước một nền tối – giống như Sao Kim và bầu trời buổi đêm. Vào năm 1799, nhà địa lý Alexander von Humbolt đã lần đầu tiên ghi nhận hiệu ứng này, và cho rằng đây chính là phát hiện về sự chuyển động của các ngôi sao. 58 năm sau đó, nhà tâm lý học Gottfried Schwweitzer phát hiện ra rằng hiệu ứng trên hoàn toàn do não người gây ra.

Trong khi Sao Kim là một trong những nguyên nhân được báo cáo nhìn thấy UFO, những hành tinh khác cũng thường gây nhầm lẫn cho những người thường.

Ngày 14/10/2010, Các báo cáo nhìn thấy UFO được gửi đến từ khắp nơi về Sở Cảnh sát thành phố New York và Hiệp hội hàng không của những nhân chứng thấy các nguồn sáng di chuyển theo đội hình và sau đó biến mất khỏi tầm nhìn. Kênh truyền hình WNYW đã gửi phóng viên đi khám phá. Trong khi phỏng vấn những nhân chứng, cô ta thấy một nguồn sáng trên bầu trời. Liên tục nói về những gì mình thấy với sự hỗ trợ của máy quay phóng to đến UFO, trong các đoạn phim quay lại người xem có thể thấy được vật thể chia ra làm 5 nguồn sáng – một nguồn sáng lớn nhất được bao trùm bởi các nguồn sáng nhỏ hơn. Thật là không hay chút nào cho ngài Galileo Galilei bởi ông ta không thể đi bộ được trên những con đường của Trái táo lớn (biệt danh của thành phố New York) trong những ngày mùa thu đó. Ông ta có thể đã cho cô phóng viên kia biết được mình đã nhìn thấy gì, bởi ông ta đã lần đầu tiên nhìn thấy được những nguồn sáng này vào năm 1610: Sao Mộc cũng được xem như là một ngôi sao sáng, nhưng kể cả là với kích thước tương đối nhỏ, bạn có thể thấy Sao Mộc giống như là một chiếc đĩa có 4 mặt trăng vệ tinh xung quanh. Một chiếc máy quay truyền hình tốt, như thiết bị của WNYW TV vào thời điểm đó, có thể dễ dàng bóc tách được Sao Mộc và các mặt trăng vệ tinh, chứng minh rằng đó chỉ là một hệ hành tinh nhỏ mà thôi. Mặc dù không được thường xuyên nhìn thấy như Sao Kim, có thể là do Sao Mộc tối hơn và và ở vị trí cao hơn, nhưng Sao Mộc vẫn xuất hiện và được xem như là một UFO.

 

Ánh sáng là một phần luôn được đưa ra trong các câu chuyện về UFO.

Chúng thực sự là các bong bóng đến từ một chiến dịch marketing: Là một phần của sự kiện khuyến khích cách du lịch giữa Mỹ và Tây Ban Nha, và công ty tổ chức sự kiện đã phát ra các bong bóng bay cho khách thả ra.

Các nhân chứng cho biết rằng họ đã thấy các vật thể bay xung quanh bầu trời Manhattan một cách chậm rãi. Tuy nhiên, một lần nữa, đây không phải là các phi thuyền của người ngoài hành tinh.

Chúng thực sự là các bong bóng đến từ một chiến dịch marketing: Là một phần của sự kiện khuyến khích cách du lịch giữa Mỹ và Tây Ban Nha, và công ty tổ chức sự kiện đã phát ra các bong bóng bay cho khách thả ra. Khi được nhìn thấy từ khoảng cách xa, với ánh sáng của Mặt trời chiếu vào đúng góc (giống như vụ án các chú vịt trời), chúng trông giống như những vật thể kim loại cứng cáp – dẫn đến lầm tưởng là những phi thuyền không gian. Vào tháng 1/2009, 2 công dân của thành phố New Jerrsey là Joe Rudy và Chris Russo đã thả ra các bong bóng bay với đèn chiếu bên dưới để xem thử các phương tiện truyền thông sẽ phản ứng như thế nào. Kết quả đúng như họ dự đoán: Các báo đài của địa phương cũng như của quốc gia đã tiến hành các chương trình săn UFO ngay lập tức. Công chúng cảm thấy khá thú vị, đặc biệt là sau khi Rudy và Russo lặp lại hành động đó 4 lần nữa. Họ cũng đã đăng tải một đoạn giải thích vào ngày 1/4/2009 cũng như đưa ra các đoạn video chứng cứ lên mạng. rong suốt quãng thời gian đó, các phóng viên địa phương đã phỏng vấn một phi công, Paul Hurley, người cho biết là một trong những vật thể trên đã va chạm với máy bay của mình và sau đó phóng nhanh về phía sau. Khá chắc chắn một điều là Hurley đã trông thấy một bong bóng bay theo đà của gió và được quăng về phía máy bay của anh ta.

Ngày 13/3/1997, hàng nghìn người đã báo cáo cho thấy có nhiều ánh sáng bí ẩn bay quanh Nevada và Arizona. Một vài nhân chứng trông thấy một phương tiện có hình chữ V bay qua khu vực bang Arizona, trong khi những người ở gần Phoenix lại thấy các ánh sáng xoay vòng trên bầu trời thành phố và nhấp nháy mỗi khi nó tăng tốc. Những tấm hình chụp và các đoạn video được quay lại ở lần xuất hiện thứ 2 của UFO đã khiến cho sự kiện “Phoenix Light” được đưa lên tầm mức quốc gia, với các sách, tư liệu và website được lập ra liên tục.

Lần xuất hiện đầu tiên trông có vẻ giống như những chiếc máy bay đang bay theo đội hình. Mắt người và não kết nôi các chấm với nhau khi không có liên kết vật lý nào giữa chúng, khiến cho những vật thể rời rạc trông giống như được gắn kết vào nhau. Về mặt những nguồn sáng, lời giải thích lại khá dễ dàng: Những chuyến bay của lực lượng Không quân quốc gia từ căn cứ Luke Air Force ở Gelndale, Arizone đã phát ra các dù phát sáng như là một phần của chương trình kiểm tra. Toàn bộ các pháo sáng đều rớt sau núi, biến mất khỏi tầm nhìn. Nhiều người cho biết đã nhìn thấy máy bay, và Ed Jones, một phi công của lực lượng Bảo hộ quốc gia đã trực tiếp điều khiển một máy bay, cho biết rằng anh ta đã thả một pháo sáng trong đêm đó. Vụ án Phoenix Light được giải mã. Ánh sáng là một phần luôn được đưa ra trong các câu chuyện về UFO, dù đó là ở thời điểm nào đi chăng nữa.

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
E-magazine
Bí ẩn trái đất

Ngày nay, sử dụng vệ tinh và các công nghệ khảo cổ học hiện đại, các nhà khoa học ngày càng phát hiện ra nhiều kiến trúc, công trình, di cốt của sự sống… hết sức có giá trị ở khắp nơi trên thế giới và đặc biệt là không thể giải thích sự xuất hiện của chúng trên mặt đất bằng tri thức mà con người đang sở hữu. Loạt bài về các bí ẩn trái đất này mong rằng sẽ nêu ra được các hiện tượng, hiện vật kỳ lạ để có thể kích thích sự tìm tòi

Bảo mật sinh học khi mối nguy đến từ DNA

Chính phủ Hoa Kỳ đang bí mật thu thập DNA của các nhà lãnh đạo thế giới và bảo vệ DNA của tổng thống Barack Obama. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì trong tương lai không xa, cấu trúc gen có thể sử dụng để tạo ra vũ khí sinh học cá thể hóa để hạ gục một nhà lãnh đạo mà không để lại chút dấu vết nào.

Quá khứ nhân loại dưới chân tượng Nhân sư

70 năm trước đây, Edgar Cayce- nhà nghiên cứu lịch sử, cổ học, bác sỹ người Mỹ có khoảng 26.000 dự báo về một loạt các chủ đề- đã tiên đoán rằng một ngày nào đó tại Ai Cập sẽ tìm thấy căn phòng đặc biệt có chức năng như là Bảo tàng lịch sử hay Phòng Biên niên sử- “Hall of Records”- và chúng được kết nối với tượng Nhân sư. Đây là căn phòng có tầm quan trọng bậc nhất trong quần thể Kim tự tháp Ai Cập vì nó sẽ cho chúng ta biết tới một nền

Cưu mang chim đỗ quyên

LTS: Đỗ quyên hay chim cuốc là loài chim tự do, không ai nươi. Một bày chim cuốc lạc mẹ sau vụ gặt đã được một nhà văn tìm thấy và nuôi nấng. Ngôi nhà và tự do, hoang dã và tình yêu, câu chuyện cưu mang đỗ quyên của anh là một câu chuyện ngôi nhà trong tim rất lạ.