Bảo mật sinh học khi mối nguy đến từ DNA
Chính phủ Hoa Kỳ đang bí mật thu thập DNA của các nhà lãnh đạo thế giới và bảo vệ DNA của tổng thống Barack Obama. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì trong tương lai không xa, cấu trúc gen có thể sử dụng để tạo ra vũ khí sinh học cá thể hóa để hạ gục một nhà lãnh đạo mà không để lại chút dấu vết nào.
 

Bài viết “Hacking the President’s DNA” trên tờ The Atlantic tháng 11/2012 vẽ ra một viễn cảnh đáng sợ: Cuối năm 2016 con người có thể tạo loại virus cúm đặc chủng gây bệnh cho rất nhiều người nhưng chỉ tạo ra biến chứng nguy hiểm cho một người duy nhất, tổng thống Hoa Kỳ. Bản thân tác giả của bài viết cũng thừa nhận kịch bản đó có thể hơi sớm so với thực tế nhưng không hề phi lý.  

Vũ khí sinh học giá rẻ

Theo Ronald Kessler, tác giả của cuốn In the President’s Secret Service, lực lượng bảo vệ thu giữ tất cả các ga trải giường, cốc uống nước và những đồ vật mà tổng thống từng chạm vào để làm sạch hay tiêu hủy để tránh lộ thông tin gen (Secret Service là cơ quan mật vụ của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm điều tra các vụ gian lận, chống tội phạm tài chính/ngân hàng, bảo vệ hạ tầng tài chính/ngân hàng, viễn thông và từ năm 1890, đảm nhiệm thêm việc bảo vệ tổng thống, phó tổng thống Hoa Kỳ cùng gia đình và những nhân vật trọng yếu khác). Năm 2010, WikiLeaks tiết lộ một bức điện mật, trong đó ngoại trưởng Hillary Clinton chỉ đạo sứ quán Hoa Kỳ ở các nước bí mật thu thập mẫu DNA của lãnh đạo các nước và các quan chức cao cấp của Liên hợp quốc. Những thông tin trên cho thấy chính phủ Mỹ nhận rõ lợi thế chiến lược của việc nắm giữ thông tin sinh học của các nhà lãnh đạo thế giới và không có gì lạ nếu các quốc gia khác cũng nghĩ như thế.

Một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của công nghệ sinh học, khiến cho nguy cơ tấn công bằng vũ khí sinh học ngày càng tăng là xu hướng crowd-sourced,xu hướng nảy sinh từ những năm đầu của thế kỷ 21, khi các doanh nghiệp nhận ra rằng các công việc đòi hỏi trình độ cao có thể được  thực hiện một cách hiệu quả hơn  nhờ vào số đông trên Internet thay vì thuê một số chuyên gia.Đầu tiên, người ta “crowd-sourced” việc thiết kế áo phông (Threadless.com) và  việc viết bách khoa toàn thư (Wikipedia.com) rồi dần dần tiến lên các công việc phức tạp hơn. Không lâu nữa, việc phát triển các thiết bị tự hành hay tổng hợp các enzyme thành những loại protein mới có lẽ cũng sẽ được làm theo cách tương tự. 

 

Trong mấy thập kỷ qua, các nhà khoa học cũng thấy rằng 4 chữ cái trong ngành gen - A (adenine), C (cytosine), G (guanine) và T (thymine) – có thể được chuyển thành các số 0 và 1 của máy tính để xử lý nhanh chóng hơn. Nhờ đó, sinh học có đạt tới một bước ngoặt lớn, trở thành ngành khoa học dựa trên CNTT và phát triển với cấp số nhân. Các công cụ cơ bản của nghiên cứu gen – những thứ có thể dễ dàng biến đổi để dùng cho mục đích phá hoại – đang ngày càng giảm giá và có khả năng vượt trội. Ngày nay, bất cứ ai có chút khả năng về nghiên cứu khoa học, có kết nối Internet và có đủ tiền để mua một chiếc ô tô cũ cũng có thể thử bio-hacking. Điều đó dẫn đến những mối đe dọa lớn: những kẻ ác tạo ra vũ khí sinh học giết người hàng loạt, những nhà khoa học bất cẩn làm phát tán mẫu thí nghiệm. Và cả những vũ khí sinh học nhắm tới một người cụ thể, mà do mức độ nguy hiểm của chúng không lớn nên ít được quan tâm hơn. Các chính trị gia, những nhân vật nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp lớn - tất cả đều có thể bị tấn công bằng dịch bệnh. 

Năm 1990, khi bộ năng lượng Hoa Kỳ và Viện Sức khỏe Quốc gia thông báo ý định lập bản đồ gen của con người trong vòng 15 năm, nó được coi là dự án sinh học tham vọng nhất trong lịch sử. Dù có ngân sách tới 3 tỷ USD nhưng dự án không thể tiến nhanh. Tới năm 2007, bộ gen của một người có thể được lập bản đồ với chi phí thấp hơn 1 triệu USD. Năm 2008, một số phòng thí nghiệm có thể làm được điều đó với  60 ngàn USD. Đến tháng 6/2013, một bài viết trên CNN Money cho biết chi phí cho việc lập bản đồ gen người dao động trong khoảng từ 1 ngàn đến 4 ngàn USD. Ngay từ cuối năm 2012, các tác giả của bài viết trên tờ The Atlantic đã dự đoán chi phí của việc lập bản đồ gen người sẽ giảm xuống mức 100 USD trong vòng 5 năm. Trong lịch sử nhân loại, có lẽ chưa có ngành nào có tốc độ tăng trưởng và giảm giá nhanh đến vậy.

Tất nhiên là để tạo ra vũ khí sinh học nhắm vào một cá nhân cụ thể không chỉ cần đến thiết bị lập bản đồ gen. Đầu tiên, nhóm tấn công cần thu thập và nuôi trồng các tế bào sống của đối tượng nên họ cần có các công cụ cho việc này. Sau đó cần có thiết bị lập bản đồ gen, máy quét micro, khối phổ kế và nhiều công cụ khác nữa. Sau khi xây dựng được cấu trúc gen chi tiết, nhóm tấn công có thể bắt tay vào thiết kế, tạo dựng và thử nghiệm một tác nhân gây bệnh. Thiết bị để làm tất cả những việc đó không dễ kiếm nhưng giá của thiết bị cũ có thể bán với giá 10 ngàn USD trên eBay. Hơn nữa các công đoạn có thể được thuê ngoài và một thiết bị nuôi cấy tế bào cơ bản có thể được tạo nên từ các thiết bị góp nhặt với giá dưới 1 ngàn USD. Hóa chất dùng cho thí nghiệm có thể mua từ hàng trăm cửa hàng trên web bằng thẻ tín dụng và được chuyển đến hầu như bất cứ đâu.

Kiến thức sinh học cũng ngày càng được phổ biến rộng rãi. Các website kiểu JoVE (Journal of Visualized Experiments) cung cấp hàng ngàn đoạn video hướng dẫn về công nghệ sinh học. Học viện MIT cung cấp các học liệu mở trên mạng Nếu muốn học kỹ hơn, bạn có thể tham gia vào hàng chục các tổ chức thực hành sinh học như Genspace và BioCurious, hiện đang mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu khám phá công nghệ gen của mọi người. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Bill Gates nói với phóng viên rằng nếu ông vẫn còn nhỏ tuổi, ông sẽ nghiên cứu sinh học chứ không phải máy tính. 

Kể từ năm 1972, khi kỹ thuật di truyền (Genetic engineering) ra đời, đến nay, sự đắt đỏ của chi phí thiết bị và học phí vẫn khiến cho hầu hết những kẻ xấu tránh xa nó. Nhưng nay những rào cản đó gần như đã biến mất. Sự phát triển vũ bão của sinh học đặt ra một câu hỏi khó: làm thế nào để ngăn chặn, phòng chống những nguy cơ mà thậm chí vẫn chưa tồn tại? 

Thiết kế ra sinh vật mới

Giữa những năm 1990, ngay trước khi bắt tay vào việc lập bản đồ gen, Craig Venter-người lập bản đồ gen, đã nghĩ cách làm thế nào để tạo ra tế bào. Khi đó, công nghệ DNA-synthesis quá thô sơ và đắt đỏ để có thể tạo ra một gen mới. Việc dùng các enzyme để cắt một DNA rồi nối lại quá nặng nề và chậm chạp.

Tốc độ phát triển theo cấp số nhân của sinh học đã xóa sạch những phiền nhiễu đó. Công nghệ mới nhất, được gọi là sinh học tổng hợp (synthetic biology hay viết tắt là “synbio”) đã chuyển từ công nghệ phân tử sang công nghệ số. Các mã gen được xử lý bằng những phần mềm tương tự như trình soạn thảo văn bản. Đoạn mã đại diện cho DNA có thể được cắt và dán chỉ với một phím bấm. Các gốc DNA có thể được dịch chuyển một cách chính xác. Bạn nghĩ rằng đoạn mã đã được soạn đúng? Chỉ cần nhấn nút Send để các cửa hàng “in DNA” chuyển những bit đó thành sản phẩm thực tế. Tháng 5/2010, với sự trợ giúp của các công cụ mới đó, Venter đã tạo được nhiễm sắc thể tổng hợp tự nhân bản đầu tiên trên thế giới. Ông dùng máy tính để thiết kế một gen vi khuẩn mới (bao gồm hơn 1 triệu cặp gốc). Khi thiết kế hoàn thành, mã được gửi qua thư điện tử tới Blue Heron Biotechnology, một công ty ở khu vực Seattle chuyên tổng hợp DNA từ cấu trúc số hóa. Blue Heron trả về cho Venter một số lọ chứa những phân tử DNA mạch đôi dạng vòng nằm ngoài DNA nhiễm sắc thể đã được trữ đông. Gần giống như việc nạp hệ điều hành vào máy tính, Venter nhập DNA tổng hợp vào tế bào vi khuẩn chủ đã được loại bỏ DNA. Tế bào nhanh chóng sinh ra protein bằng cách phát triển và nhân bản dựa trên đoạn mã của DNA được chèn vào. Venter gọi nó là sinh vật tự nhân bản đầu tiên trên trái đất có bố mẹ là máy tính.

Nhưng Venter cũng mới chỉ chạm tới bề mặt. Năm 2006, Jay D. Keasling, một chuyên gia sinh học tại đại học California ở Berkeley, đã gắn kết  10 gen tổng hợp được tạo từ cấu trúc của ba bộ phận khác nhau để tạo  men mới có thể sản xuất thuốc chống sốt rét để thay thế cho nguồn cung cấp tự nhiên không ổn định. DuPont và Tate & Lyle thì phối hợp thiết kế một sinh vật thân thiện với môi trường có khả năng tiêu hóa đường ngô để tạo ra propanediol, một chất dùng để sản xuất nhiều loại hàng tiêu dùng, từ mỹ phẩm cho tới chất tẩy rửa, với hiệu quả rất cao. Các nhà sinh học tổng hợp khác cũng đang thử nghiệm nhiều các khác nhau. Ở Harvard, George Church đã thử nghiệm quá trìnhMultiplex Automated Genome Engineering, hóa đổi ngẫu nhiên nhiều gen mỗi lần. Thay vì tạo ra một tổ hợp gen mới mỗi lần, MAGE tạo ra hàng tỷ phiên bản mới trong vài ngày. Mặc dù vi khuẩn mà Venter tạo ra là vô hại cho con người nhưng chính công nghệ đó có thể dùng để tạo ra một tác nhân gây bệnh mới, nguy hiểm hơn loại đang có. Năm 2002, Eckard Wimmer, một nhà nghiên cứu virút ở đại học Stony Brook, đã tổng hợp 7.500-nucleotide theo yêu cầu qua thư điện tử với chi phí 300 ngàn USD (và mất nhiều năm mới xong). Ngày nay, công việc tương tự sẽ hoàn thành trong vài tuần và tốn vài ngàn USD. Nếu xu hướng phát triển nhanh chóng như vậy vẫn tiếp tục thì đến năm 2020, quá trình tổng hợp sinh học đó sẽ chỉ mất vài phút với giá vài USD. Các chính phủ trên thế giới đã tiêu hàng tỷ USD để diệt trừ bệnh bại liệt nên sẽ thật kinh khủng khi nghĩ đến mối nguy hiểm mà những kẻ khủng bố có thể gây ra với những tác nhân gây bệnh mới được làm ra với giá vài USD.

Những năm1990, giáo phái Aum ở Nhật Bản Shinrikyo đã thực hiện vụ tấn công bằng khí sarin ở hệ thống tàu điện ngầm, khiến cho 195 người chết. Khi cảnh sát khám xét các cơ sở của chúng, họ đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy giáo phái Aum đã tiến hành nghiên cứu nhiều năm, với chi phí lên tới 30 triệu đô la, về vũ khí sinh học. Từ năm 2004, khi trường MIT khởi động cuộc thi International Genetically Engineered Machine (iGEM) MIT. Trong cuộc thi này, các nhóm học sinh sinh viên từ khắp nơi trên thế giới xây dựng những hệ thống sinh học đơn giản từ những thành phần đã được chuẩn hóa và có thể trao đổi. Những thành phần đó, ngày nay được gọi là  BioBricks, là những đoạn mã DNA, với cấu trúc và chức năng được định nghĩa cụ thể, có thể được liên kết với nhau một cách dễ dàng giống như các mảnh ghép Lego. iGEM thu thập các thiết kế đó trong một cơ sở dữ liệu nguồn mở tên là Registry of Standard Biological Parts, cho phép bất cứ ai truy cập. Sau nhiều năm, các đội thi iGEM đã thay đổi rào cản cả về công nghệ lẫn sáng tạo. Đến năm 2008, các sinh viên đã thiết kế những sinh vật có khả năng ứng dụng thực tế ; một đội từ Slovenia đã thiết kế vác-xin chống lại Helicobacter pylori, loại vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét. Một đội từ trường đại học Washington đã thắng giải thưởng lớn năm 2011 nhờ hoàn thành 3 dự án khác nhau, trong đó mỗi dự án đều có thể sánh với kết quả của các viện nghiên cứu và công ty dược phẩm sinh học đẳng cấp trên thế giới. 

Năm 2005, như một phần trong việc chuẩn bị cho những nguy cơ mới, Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI tuyển dụng Edward You, một nhà nghiên cứu ung thư ở  Amgen và trước đó là bác sỹ chuyên khoa gen ở đại học Southern California. Để giúp các nhà nghiên cứu hiểu được vai trò của họ trong việc bảo vệ tương lai, FBI bắt đầu tổ chức các hội thảo miễn phí về bảo mật sinh học, cử điều phối viên tiếp cận với cộng đồng sinh học tổng hợp và trở thành thành viên của iGEM. Năm 2006, sau khi phóng viên của tờ The Guardianđặt hàng qua thư thành công một mảnh tê liệt của hệ gen cho virus bệnh đậu mùa, các nhà cung cấp vật liệu gen đã quyết định xây dựng một hướng dẫn tự kiểm soát. Tất nhiên, điều đó là chưa đủ để ngăn chặn những nguy cơ từ sinh học tổng hợp. 

Vũ khí không chỉ cho tội phạm

Nhưng nguy cơ không chỉ đến từ những tổ chức tội phạm. 40 quốc gia đang tiến hành nghiên cứu sinh học tổng hợp và Trung Quốc là một trong những nước lớn nhất. Viện Gen Bắc Kinh, thành lập năm 1999, là tổ chức nghiên cứu gen lớn nhất trên thế giới, lập bản đồ gen cho khoảng 700 ngàn người mỗi năm (trong một bài báo gần đây, Viện Gen Bắc Kinh tự nhận là có khả năng lập bản đồ gen lớn hơn tất cả các phòng thí nghiệm của Mỹ cộng lại). Tháng 6/2011, khi vụ phát tán vi khuẩn E. coli xảy ra ở Đức, khi nhiều người lo ngại dịch bệnh có thể liên quan đến một chủng vi khuẩn mới, Viện Gen Bắc Kinh đã phân tích thủ phạm chỉ trong vòng 3 ngày. Để có thể hình dung một cách tương đối khả năng đó, chúng ta nên nhớ rằng vi rút gây bênh  SARS làm cả thế giới lo sợ năm 2003 được lập bản đồ gen chỉ sau 31 ngày. Viện Gen Bắc Kinh tuyển hàng ngàn nhà nghiên cứu trẻ, tài năng mỗi năm. Họ được đào tạo rất tốt nhưng được trả mức lương tương đối thấp. Và điều đó có nghĩa là rất nhiều nhà sinh học tổng hợp tài năng có thể tìm kiếm mức thu nhập cao hơn ở các nước còn chưa xuất hiện trên bản đồ sinh học tổng hợp thế giới như Iran, Bắc Triều Tiên và Pakistan.

Trong cuốn sách về Secret Service, Ronald Kessler viết rằng vào tháng 1/2009, cơ quan tình báo cho biết nhóm hồi giáo al‑Shabaab đã cố gắng phá vỡ lễ nhậm chức của Obama. Trong ngày hôm đó, Kessler cho biết cơ quan mật vụ đã huy động khoảng 40 ngàn nhân viên từ 94 đơn vị cảnh sát, quân đội và an ninh. Chó nghiệp vụ rà soát khắp khu vực để phát hiện bom, lính bắn tỉa được bố trí dọc tuyến đường nơi cuộc diễu hành được tổ chức. Nhưng trong thời gian sắp tới, những biện pháp an ninh như thế chưa đủ đảm bảo sự an toàn của tổng thống. Ngăn ngừa những vũ khí sinh học sắp được tạo ra là việc cực kỳ khó khăn. Năm2006, Alexander Litvinenko, một cựu điệp viên của Nga, đã chết vì bị đầu độc bằng radioisotope polonium 210. Trước đó, vào năm 2001, các phong bì chứa virút gây bệnh than đã suýt tới tay các thượng nghị sỹ Mỹ.

Tất nhiên, những vụ đó không có gì lạ. Nhưng công nghệ gen đã mở ra một kỷ nguyên mới, khi DNA của nguyên thủ quốc gia có thể dùng để chống lại chính họ. Và chúng rất khó để chống đỡ. Để tạo ra vũ khí sinh học nhắm tới cá nhân cần có các tế bào sống (mặc dù sau khoảng 10 năm nữa, người ta chỉ có thể chỉ cần các tế bào chết là đủ). Một sợi tóc chỉ gồm các tế bào chết nhưng nếu nó có cả nang chân tóc thì nó chứa cả tế bào sống. Mẫu máu tươi, nước bọt hay thậm chí là nước mũi dính trong giấy lau bỏ đi cũng có thể dùng được (cho việc phân tích tế bào). Nhưng nếu như các điệp viên bí mật có thể xóa sạch mọi dấu vết tế bào của tổng thống ở thời điểm hiện tại thì họ cũng không thể ngăn chặn việc phục hồi DNA từ quá khứ của ông. DNA rất vững chắc và có thể tồn tại trong cả thiên niên kỷ. Các vật liệu gen còn lưu giữ trên quần áo cũ, giấy vở từ hồi học phổ thông – những thế đã được sử dụng và vứt bỏ từ rất lâu trước khi có thông báo về ứng viên tổng thống. Đó là chưa kể mã DNA gần đúng có thể thu được từ con, bố mẹ, anh chị em của tổng thống.

DNA của tổng thống có thể được sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau để ảnh hưởng đến uy tín chính trị của ông, chẳng hạn như tạo bằng chứng của một vụ ngoại tình, tạo ra sự nghi ngờ về nơi sinh và nguồn gốc, xác định những gen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lãn đạo trong tương lai. Những dấu hiệu đầu tiên của bênh Alzheimer chỉ xuất hiện trong nhiệm kỳ thứ hai của Ronald Reagan. Nếu thông tin về gen xác nhận điều đó sớm và được công bố rộng rãi, liệu dân chúng hay nghị viện Mỹ có yêu cầu ông ta từ chức? Các tiến bộ trong nghiên cứu tế bào gốc có thể giúp biến đổi bất kỳ tế bào sống nào thành một tế bào loại khác, kể cả tế bào tim hay tinh trùng. Và một tổng thống có thể bị “người tình cũ” tố cáo nhờ bằng chứng DNA của một lần quan hệ tình dục, giống như vết tinh trùng trên quần áo. 

Tấn công bằng tác nhân sinh học rất khó để phát hiện. Các loại vi rút không mùi vị và dễ hoà tan vào không khí. Chúng có thể được giấu trong một lọ nước hoa; chỉ cần thoa nhẹ vào cổ tay kẻ tấn công đứng gần mục tiêu là đủ. Nếu tác nhân gây bệnh được thiết kế để chỉ gây bệnh cho tổng thống, tất cả những người xung quanh sẽ vô sự. Và không ai bị nghi ngờ cho đến khi bệnh đã phát.

Các tác nhân nguy hiểm có thể được thiết kế để gây hại sau nhiều tháng hay nhiều năm , tùy theo mục đích của người thiết kế. Rất nhiều virút đã được nhận diện là gây bệnh ung thư. Các loại mới có thể được thiết kế để nhiễm vào não, gây bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hay Alzheimer. Và không loại trừ những khả năng kỳ lạ khác. Một bệnh được tạo ra để nhân lên tác động của cortisol và dopamine có thể dẫn đến tình trạng kiêu ngạo thái quá. Hay một virút tăng hiệu quả của oxytocin, một hóa chất làm tăng cảm giác tin cậy có thể ảnh hưởng tai hại đến khả năng đàm phán của một nhà lãnh đạo.

Nhưng những người đứng đầu chính phủ không phải là đối tượng duy nhất của các cuộc tấn công sinh học. Al‑Qaeda từng làm sụp tòa tháp đôi ở Mỹ, gây ảnh hưởng lớn đến phố Uôn nhưng một cuộc tấn công vào các tổng giám đốc của các công ty trong danh sách Fortune 500 cũng gây hại không kém. Thay vì bắt cóc các tỷ phú, giới tội phạm ngay nay có thể bắt cóc DNA của họ. Những người nổi tiếng sẽ phải đối mặt với những mối đe dọa mới.

 

Cách bảo vệ nào khả thi?

Trước tiên là thiết lập nhóm chuyên gia theo dõi, dự báo và đánh giá các rủi ro sinh học mới. Để từ đó thiết lập hệ thống giám sát. Các thiết bị phát hiện sinh học đã được làm ra để phát hiện tác nhân gây bệnh trong vòng 3 phút. Với bản đồ gen có sẵn, công tác bảo vệ yếu nhân có thể được thực hiện hiệu quả hơn nhiều so với các biện pháp bảo vệ cộng đồng. Các tế bào sống của nguyên thủ cũng có thể được giữ gìn để sẵn sàng sử dụng khi cần, như một bản sao lưu sinh học. Theo một số nguồn tin, cơ quan Secret Service đã mang theo trong xe hộ tống hàng lít máu dự phòng cùng nhóm với nhóm máu của tổng thống Mỹ để dự phòng cho tình huống phẫu thuật khẩn cấp. Các hệ thống sao lưu dự phòng sinh học đó có thể mở rộng để bao gồm DNA “sạch”, đặc biệt là những thư viện tế bào sinh từ ống nghiệm có thể dùng cho cấy ghép tủy xương hay tăng cường khả năng chống khuẩn. Để có thể phòng vệ một cách tốt nhất chống lại những cuộc tấn công sinh học, có một giải pháp hữu hiệu (nhưng cũng đi kèm với những nhược điểm) là tiết lộ thông tin về DNA và các dữ liệu sinh học khác của tổng thống cho một nhóm chọn lọc các nhà nghiên cứu bảo mật sinh học hay cho toàn thể công chúng. Để chống lại các nguy cơ tấn công từ các hệ thống nguồn mở, người ta không thể không tận dụng chúng- Lý do đầu tiên là chi phí. Các biện pháp bảo vệ nội bộ sẽ cực kỳ tốn kém trong khi cộng đồng có thể giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều lần. Đội ngũ mật vụ không thể có đủ tiền để cạnh tranh về nhân tài với toàn bộ giới công nghiệp. Nhưng với sự trợ giúp của cộng đồng khoa học, họ có thể lên danh sách những người giỏi nhất cần nhờ tới khi có việc. Việc “để mở” thông tin về gen của tổng thống cho một nhóm chọn lọc các nhà nghiên cứu (đã được thẩm tra kỹ) sẽ cho phép sinh học theo bước công nghệ thông tin, nơi các “nhóm đỏ” thử kiểm tra độ an toàn hệ thống bằng cách cố gắng xâm nhập nó. Những hacker giả mũ đen cố gắng tìm ra điểm yếu của “nhóm xanh” (những người bảo vệ) và góp phần nâng cao độ an toàn của hệ thống.

Xét từ một khía cạnh khác, khi chính phủ Hoa Kỳ đã bí mật thu thập thông tin về DNA của các nhà lãnh đạo thế giới thì các quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy.

 

Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
E-magazine
Khi khoa học tấn công huyền thoại UFO

Khi một vật thể không xác định được xuất hiện trên bầu trời, các nhân chứng và truyền thông thỉnh thoảng lại nhốn nháo về bằng chứng đĩa bay ngoài hành tinh. Tuy nhiên, không phải tất cả đều là sự thật, đa phần các trường hợp đều được giải đáp thỏa đáng cả về mặt thiên văn học hay kỹ thuật.

Bí ẩn trái đất "Tàu vũ trụ đã có từ thời cổ đại?"

Máy bay trực thăng, tàu ngầm, phi cơ chiến đấu, tàu vũ trụ… tất cả các thiết bị hiện được xem là tối tân ấy đã có mặt trên trái đất hàng chục ngàn năm trước. Nhiều bằng chứng cho thấy, người tiền sử đã từng có một thời đại văn minh bí mật.

Quá khứ nhân loại dưới chân tượng Nhân sư

70 năm trước đây, Edgar Cayce- nhà nghiên cứu lịch sử, cổ học, bác sỹ người Mỹ có khoảng 26.000 dự báo về một loạt các chủ đề- đã tiên đoán rằng một ngày nào đó tại Ai Cập sẽ tìm thấy căn phòng đặc biệt có chức năng như là Bảo tàng lịch sử hay Phòng Biên niên sử- “Hall of Records”- và chúng được kết nối với tượng Nhân sư. Đây là căn phòng có tầm quan trọng bậc nhất trong quần thể Kim tự tháp Ai Cập vì nó sẽ cho chúng ta biết tới một nền

Cưu mang chim đỗ quyên

LTS: Đỗ quyên hay chim cuốc là loài chim tự do, không ai nươi. Một bày chim cuốc lạc mẹ sau vụ gặt đã được một nhà văn tìm thấy và nuôi nấng. Ngôi nhà và tự do, hoang dã và tình yêu, câu chuyện cưu mang đỗ quyên của anh là một câu chuyện ngôi nhà trong tim rất lạ.