Zuckerberg “đánh trống lãng” câu hỏi về thông tin sai lệch vaccine Covid-19 trên Facebook

Facebook tuyên bố đã góp phần đáng kể vào những nỗ lực lọc tin sai, tin giả về Covid-19, cũng như vaccine ngừa bệnh này. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã trả lời câu hỏi hôm 20/8, khi được hỏi về thông tin sai lệch vaccine Covid-19 trên mạng xã hội, thay vào đó ông chọn cụm từ đại diện cho vấn đề này chủ yếu là “sự do dự về vaccine” của công chúng Hoa Kỳ, mà không trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi được đề ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài CBS, người dẫn chương trình truyền hình Gayle King đã thúc giục Zuckerberg công bố thông tin về số lượng người đã xem và chia sẻ các bài đăng trên Facebook có chứa thông tin sai lệch về vaccine Covid-19.

Zuckerberg nói rằng Facebook đã xóa 20 triệu triệu bài đăng chứa thông tin sai lệch khỏi nền tảng của mình, nhưng không trả lời được khi bị King nhấn mạnh về việc thực tế đã có bao nhiêu người đã xem hoặc chia sẻ những bài đăng như vậy trước khi bị công ty xóa.

Ông đã đánh lạc hướng câu hỏi để tập trung vào cái gọi là hiểu biết về vaccine, quảng cáo cho công cụ tìm vaccine của nền tảng mà ông nói nó đã giúp thúc đẩy hàng triệu người thực hiện những bước đầu tiên để tiêm vaccine.

Zuckerberg còn cho biết rất nhiều bài đăng về thông tin sai lệch thực sự chủ yếu nói về sự do dự tiêm củng vaccine và nội dung đó không nên bị cấm.

“Tôi nghĩ, ở một mức độ nào đó, cũng có những định nghĩa khác nhau mà mọi người nên có về thông tin sai lệch là gì”, ông nói. “Rất nhiều thứ mà chúng tôi thực sự khó giải quyết nhất, không phải là thứ mà tôi gọi là ‘thông tin sai lệch’ mà thay vào đó là một thể loại khác mà tôi gọi đó là ‘sự do dự trong tiêm chủng vaccine phòng Covid-19″.

Ông cho rằng các câu hỏi về loại vaccine nào là an toàn, hoặc loại vaccine nào hiệu quả đều liên quan chủ yếu tới danh mục sự do dự về vaccine, mà ông nói là một phần lớn xuất hiện trên nền tảng Facebook.

Zuckerberg nói thêm: “Đó không phải là thông tin sai lệch, nhưng nó chắc chắn góp phần vào cái mà mọi người đang đặt câu hỏi về tính an toàn của vaccine. Tôi không nghĩ chúng ta nên cấm nó”.

Zuckerberg “đánh trống lãng” câu hỏi về thông tin sai lệch vaccine Covid-19 trên Facebook - Facebook 3
Facebook thông báo gần đây đã “xóa sổ” nhiều tài khoản phát tán lượng lớn thông tin sai lệch liên quan tới vaccine Covid-19. Ảnh: @AFP.

Facebook lo sợ dư luận phản đối, giấu nhẹm báo cáo về các bài đăng phổ biến

Khi Facebook phát hành báo cáo hàng quý đầu tiên về các bài đăng được xem nhiều nhất ở Hoa Kỳ, Phó Giám đốc Quản lý sản phẩm của Facebook Guy Rosen cho biết mạng xã hội này đã thực hiện một hành trình dài để trở thành “nền tảng minh bạch nhất trên Internet”. Danh sách cho thấy các bài đăng có nhiều phạm vi tiếp cận nhất có xu hướng là nội dung vô thưởng vô phạt như công thức nấu ăn và động vật dễ thương.

Facebook đã chuẩn bị một báo cáo tương tự trong ba tháng đầu năm, nhưng các giám đốc điều hành không bao giờ chia sẻ nó với công chúng, vì lo ngại rằng nó có vẻ sẽ làm xấu mặt cho công ty, theo email nội bộ do các giám đốc điều hành gửi với nhau, được tờ The New York Times có được.

Trong báo cáo đó, liên kết nội dung được xem nhiều nhất trên nền tảng là một bài báo với tiêu đề gợi ý rằng vaccine Covid-19 là lỗi gây ra cái chết của một bác sĩ ở Florida. Báo cáo cũng cho thấy rằng, trang page Facebook của Đại Kỷ Nguyên, một tờ báo chống Trung Quốc truyền bá các thuyết âm mưu cũng là trang phổ biến thứ 19 trên nền tảng này trong ba tháng đầu năm 2021.

Theo các email nội bộ, báo cáo này nhanh chóng được một số giám đốc điều hành, bao gồm Alex Schultz, phó chủ tịch phân tích và giám đốc tiếp thị của Facebook tranh luận về việc liệu công bố nó có gây ra vấn đề về quan hệ công chúng hay không. Cuối cùng, công ty đã quyết định gác một phần của báo cáo này.

Trước đây, Facebook đã bị cáo buộc duy trì và cho phép thông tin sai lệch về đại dịch và vaccine sinh sôi trên nền tảng của mình. Vào tháng 7, Joe Biden cho biết các nền tảng mạng xã hội như Facebook đang “giết người” vì để xảy ra thực trạng này.

Zuckerberg “đánh trống lãng” câu hỏi về thông tin sai lệch vaccine Covid-19 trên Facebook - Facebook 2 2
Nền tảng Facebook cho phép lan truyền thông tin sai lệch khiến người dân không tiêm vaccine, Tổng thống Biden từng chỉ trích. Ảnh: @Pixabay.

Cụ thể, khi phóng viên Peter Alexander của Kênh NBC News hỏi về một thông điệp muốn gửi tới các nền tảng như Facebook, Biden trả lời: “Họ đang giết người, thông tin sai lệch về vaccine Covid-19 khiến nhiều người không muốn tiêm chủng, mà đại dịch đang nhắm vào những người chưa được tiêm chủng này, điều đó cho thấy họ đang giết người”.

Tuyên bố được đưa ra sau một chiến dịch phối hợp từ Nhà Trắng gây áp lực buộc Facebook và các nền tảng khác phải hành động mạnh mẽ hơn để chống lại thông tin sai lệch về vaccine Covid-19.

Trước đó, một báo cáo từ Bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy đã kêu gọi các nền tảng đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các tài khoản chia sẻ thông tin sai lệch về vaccine Covid-19. Nói chuyện với nhóm báo chí, ông đặc biệt kêu gọi chấn chỉnh các công cụ đề xuất thuật toán như Bảng tin Facebook vì đã góp phần đưa thông tin sai lệch.

Đưa ra bình luận, một đại diện của Facebook đã đứng ra bảo vệ trước làn sóng phản đối thông tin sai lệch về vaccine lan tỏa trên nền tảng này. Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc không đúng sự thật. Thực tế là hơn 2 tỷ người đã xem thông tin có thẩm quyền về Covid-19 và vaccine trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên internet. Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng đã sử dụng công cụ này để tìm vaccine hợp pháp”.

 “Sự thật cho thấy Facebook đang giúp cứu nhiều mạng người”, người phát ngôn này tiếp tục.

Thậm chí, Phó Giám đốc Quản lý sản phẩm của Facebook đã đăng một blog kết quả các khảo sát khách hàng và các hành động khác mà công ty đã thực hiện để bào chữa. Trong số đó bao gồm dữ liệu cho thấy, nhờ Facebook 85% người dùng Hoa Kỳ đã hoặc muốn được tiêm chủng, và nỗ lực của họ cũng đã đẩy mức độ do dự tiêm vaccine xuống 50%.

Rosen nói: “Vào thời điểm mà các trường hợp Covid-19 đang gia tăng ở Mỹ, chính quyền Biden đã chọn đổ lỗi cho một số công ty truyền thông xã hội của Mỹ. Trong khi mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong xã hội, rõ ràng là chúng ta cần một cách tiếp cận toàn xã hội để chấm dứt đại dịch này”.

Facebook chặn 3.000 tài khoản vi phạm các chính sách chống tin sai, tin giả về Covid-19

Gần đây nhất vào ngày 19/8/2021, Facebook tuyên bố đã góp phần đáng kể vào những nỗ lực lọc tin sai, tin giả về Covid-19 cũng như vaccine ngừa bệnh này, nhờ đó tỷ lệ do dự tiêm vaccine đang giảm tại Mỹ và nhiều nước khác.

Phó Giám đốc Quản lý sản phẩm của Facebook, Guy Rosen đánh giá đây là sự chuyển biến theo đúng hướng, đồng thời lưu ý có 18 triệu người đã dùng tính năng tạo khung ảnh đại diện trên Facebook bày tỏ ủng hộ các loại vaccine.

Theo báo cáo, Facebook đã xóa khoảng 20 triệu bài đăng, đưa ra cảnh báo đối với hàng triệu nội dung khác và chặn 3.000 tài khoản vi phạm các chính sách chống tin sai, tin giả về Covid-19, đồng thời kết nối người dùng với những nguồn thông tin y tế đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, phó chủ tịch chính sách nội dung của Facebook Monika Bickert cho biết, công ty đã phải liên tục phát triển các chính sách của mình và họ đã loại bỏ 65 thông tin sai lệch về vaccine, điển hình như các bài đăng nói các mũi tiêm vaccine Covid-19 gây ra từ tính, bệnh Alzheimer hoặc gây tác dụng phụ thứ phát cho người khác.

Cô Bickert cũng lưu ý một số nhóm đã sử dụng “ngôn ngữ mã hóa” để cố gắng trốn tránh sự phát hiện của công ty, điều này có thể gây ra các thách thức trong việc xử lý thông tin sai lệch.

Có thể bạn quan tâm
Apple luôn dùng chiêu bảo vệ quyền riêng tư người dùng để vượt mặt đối thủ

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho rằng, các công ty công nghệ đã làm xói mòn lòng tin của người dùng trong ngành, với việc đưa quyền riêng tư người dùng trở thành cái gọi là thiệt hại thế chấp, do các tính năng trong sản phẩm không được suy xét kỹ lưỡng.

TP HCM: bổ sung các nhóm đối tượng được ra đường từ hôm nay 23/8

Tính đến 6 giờ sáng ngày 23/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 348.059 ca mắc Covid-19, trong đó gồm 147.667 ca đã được chữa khỏi.

CEO Elon hứa sẽ ra mắt robot Tesla Bot trông giống như người vào năm tới

CEO Elon Musk cho biết Tesla sẽ chế tạo một robot hình người được gọi là Tesla Bot, với kế hoạch giới thiệu nó lần đầu tiên vào năm sau.

TP.HCM: 312 pháo đài phòng chống dịch, quân đội sẽ hỗ trợ thực phẩm đến tận tay người dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng với đại diện Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng lên phương án quan trọng, gấp rút với độ quyết tâm cao nhất, sớm đưa TP.HCM và các tỉnh phía Nam về giai đoạn “bình thường mới”, khi diễn biến dịch đang ngày càng phức tạp, khó lường.

OPPO Find X3 Pro giành giải “Advanced Smartphone” tại EISA Awards 2021 – 2022

Đây là năm thứ hai liên tiếp OPPO giành được giải thưởng “Advanced Smartphone – Điện thoại thông minh tiên phong” tại giải thưởng EISA Awards.

Các nhà bán lẻ điều chỉnh giá bán bộ đôi smartphone màn hình gập Samsung Galaxy Z thế hệ 3

Cả FPT Shop và Di Động Việt đều đã điều chỉnh giá bán lẻ chính thức cho bộ đối smartphone màn hình gập Galaxy Z thế hệ ba ngay sau khi Samsung Việt Nam công bố chương trình mở bán chính thức.

FPT eCovax: “vaccine” số, giúp doanh nghiệp vượt đại dịch

FPT vừa công bố Chương trình FPT eCovax nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành và các giải pháp số, giúp doanh nghiệp vận hành không gián đoạn, miễn nhiễm để vượt qua đại dịch.

Sẽ thiết lập trạm y tế lưu động tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An

Tính đến 6 giờ sáng ngày 20/8, Bộ Y tế công bố Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 312.611 ca mắc Covid-19, trong đó có 120.059 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Riêng tại TP Hồ Chí Minh có hơn 1.900 trẻ em dưới 16 tuổi mắc Covid-19.

Tính năng hỗ trợ người khó khăn do dịch bệnh Zalo Connect đã mở tại 20 tỉnh thành

Sau hơn 1 tuần thí điểm tại TPHCM, Zalo Connect – tính năng tìm kiếm, giúp đỡ những người khó khăn, tương trợ nhau vượt qua đại dịch Covid đã được triển khai rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách.

OPPO tiết lộ nhiều cải tiến cho camera smartphone

OPPO luôn là hãng tiên phong phát triển các tính năng camera mới trong những năm qua, có thể kể đến như camera selfie dưới màn hình, công nghệ thu phóng… Công ty này vừa tiếp tục giới thiệu các cải tiến công nghệ camera tiếp theo của mình.