YouTube đã và đang trở thành nơi sinh sản màu mỡ chủ nghĩa cực đoan, Hoa Kỳ cảnh báo

Facebook, Twitter và Youtube đã chịu áp lực phải xóa bỏ các nội dung ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và chủ nghĩa phát xít mới, cùng với tin giả và các nội dung thù ghét trên nền tảng của mình. Ảnh: @Pixabay.

'Chúng tôi vô cùng lo lắng trước mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan lan truyền trên nền tảng YouTube”, đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện khẳng định.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai giải thích các chính sách của YouTube về chủ nghĩa cực đoan trên nền tảng của họ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại đã nêu ra những lo ngại của họ về nội dung nguy hiểm cũng như cực đoan đã và đang được lưu trữ trên YouTube trong một bức thư gửi cho ông Pichai.

“Chúng tôi vô cùng lo lắng trước mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan lan truyền trên nền tảng của bạn và viết thư để hỏi về các chính sách và nỗ lực thực thi của YouTube nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ người xem của mình”, nội dung bức thư ghi rõ.

“Dù trước đây YouTube tuyên bố rằng họ sẽ xóa các video vi phạm chính sách về lời nói căm thù và chính sách của các tổ chức tội phạm bạo lực, nhưng thông tin sai lệch, thuyết âm mưu lan truyền và nội dung kích động bạo lực, cực đoan vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ và nở rộ trên YouTube”.

YouTube đã và đang trở thành nơi sinh sản màu mỡ chủ nghĩa cực đoan, Hoa Kỳ cảnh báo - youtube 2
Ảnh: @Pixabay.

Bức thư nêu bật những lo ngại đặc biệt liên quan đến nội dung chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, họ cũng trích dẫn một số nghiên cứu cảnh báo về sự gia tăng của nó ở Mỹ trong những năm gần đây. Nghiên cứu này chỉ ra rằng 67% tất cả các hoạt động cực đoan ở Hoa Kỳ trong năm ngoái là do những kẻ cực đoan như vậy thực hiện và tuyên bố rằng YouTube đã và đang trở thành “nơi sinh sản màu mỡ” cho nội dung cực đoan của người da trắng.

Các số liệu riêng của YouTube cho rằng lượt xem nội dung chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đã giảm 80% kể từ năm 2018. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã trích dẫn một nghiên cứu năm 2020 của Liên đoàn Chống phỉ báng Hoa Kỳ cho thấy có 1/10 người được hỏi trả lời rằng đã xem video từ một kênh cực đoan trong khoảng thời gian ba tháng.

Các nhà lập pháp đã kêu gọi YouTube thực hiện “những cải cách có ý nghĩa” đối với các chính sách của mình và “tăng cường các nỗ lực thực thi” để xóa nội dung nguy hiểm khỏi nền tảng của mình.

Người da trắng thượng đẳng là một hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc dựa vào niềm tin, và quảng bá niềm tin đó, rằng người da trắng cao cấp hơn trong một số đặc tính, đặc điểm so với những người từ các chủng tộc khác và vì thế dân da trắng nên cai trị về mặt chính trị, kinh tế và xã hội hơn những người da màu.

Trước tình hình  này, ông Pichai dự kiến sẽ xuất hiện cùng với các giám đốc điều hành công nghệ cao cấp khác vào cuối tháng này tại phiên điều trần của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hoa Kỳ để làm chứng về việc Google xử lý thông tin sai lệch liên quan đến cuộc bầu cử năm ngoái và đại dịch của Hoa Kỳ.

Google có thời hạn đến ngày 17 tháng 3 để trả lời bức thư mới nhất vừa được gửi tới, Tờ Independent đưa tin.

YouTube đã và đang trở thành nơi sinh sản màu mỡ chủ nghĩa cực đoan, Hoa Kỳ cảnh báo - youtube 3
Ảnh: @Pixabay.

Trước đó vào tháng 4/2019, Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger đã chỉ trích các nền tảng truyền thông xã hội vì cho phép lan truyền tư tưởng thù ghét và cung cấp thông tin sai lệch. Theo ông, phương tiện truyền thông xã hội là công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất mà một người theo chủ nghĩa cực đoan có thể sử dụng. Nó được thiết kế để phản ánh quan điểm hẹp hòi và khuếch đại nỗi sợ hãi sâu sắc nhất bên trong con người.

“Nó tạo ra cảm giác sai lầm rằng mọi người có cùng quan điểm”, Bob Iger nhận xét. “Truyền thông xã hội cho phép cái ác len lỏi vào những tâm trí rối bời và linh hồn lạc lối. Tất cả chúng ta đều biết rằng nguồn tin từ mạng xã hội có thể chứa nhiều hư cấu hơn sự thật. Việc truyền bá ý thức hệ xấu xa không có chỗ đứng trong một xã hội dân sinh coi trọng cuộc sống của con người”.

Bình luận của người điều hành Disney xuất hiện vào thời điểm Facebook, Twitter, YouTube, Google và Instagram đang bị chỉ trích vì làm ngơ hoặc cố tình để các tư tưởng cực đoan truyền bá rộng rãi. Các công ty nói trên đã thừa nhận họ có thể làm tốt hơn, đồng thời đưa ra một loạt các thay đổi chính sách để cố gắng chống lại việc lạm dụng các sản phẩm của họ.

Iger không phải là CEO đầu tiên đánh giá mạng xã hội có thể dung dưỡng cho suy nghĩ cực đoan. Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã chỉ trích chủ nghĩa “Người da trắng thượng đẳng” trong khi ông nhận giải thưởng Courage Against Hate.

Cook nói chủ nghĩa “Người da trắng thượng đẳng” và “Thuyết âm mưu nguy hiểm” không được phép tồn tại trên các dịch vụ của Apple. Bình luận của ông được đưa ra không lâu sau khi Apple loại bỏ ứng dụng Infowars của Alex Jones – một người chuyên đăng tải những thuyết âm mưu nguy hiểm – khỏi App Store.

Theo Independent

Có thể bạn quan tâm
Công nghệ 5G mới của Samsung tải xuống bộ phim Full HD 4GB chỉ trong 6 giây

Samsung đã phá vỡ các kỷ lục tốc độ 5G trước đó với công nghệ mới của mình. Công ty đã đạt được tốc độ tải xuống kỷ lục 5,23Gbps (tức gần 670MB/s) trên một thiết bị duy nhất, bằng cách sử dụng công nghệ kết nối vô tuyến kép E-UTRAN mới (EN-CD). Cuộc trình diễn được thực hiện trong phòng thí nghiệm của hãng tại Samsung Digital City ở Suwon, Hàn Quốc.

Công ty giải mã gen Genetica huy động được 2,5 triệu USD vòng A

Ngày 10/3, tin từ Công ty Giải mã gen Genetica cho hay, trong vòng 30 ngày thần tốc, nhờ sở hữu công nghệ lõi công ty đã huy động được nguồn vốn 2,5 triệu USD vòng A, từ các nhà đầu tư chuyên săn kỳ lân công nghệ ở Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ) muốn mở rộng hoạt động tại thị trường Đông Nam Á.

Apple đối mặt với các cuộc điều tra ở EU vì sự thống trị của App Store

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành điều tra và sẽ đưa ra cáo buộc chính thức chống lại Apple, vì những lo ngại về chống độc quyền liên quan đến App Store và dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music của họ, tờ Financial Times đưa tin.

Kỷ niệm 15 năm thành lập, DAT khởi công tòa nhà văn phòng năng lượng xanh

Là nhà cung cấp sản phẩm và phát triển giải pháp trong các lĩnh vực biến tần – tự động hóa, điện năng lượng mặt trời – lưu trữ điện, điều khiển thang máy và UPS lớn tại Việt Nam, DAT đã kỷ niệm 15 năm thành lập bằng việc khởi công tòa nhà văn phòng 10 tầng ứng dụng năng lượng xanh.

Ngành an ninh mạng cần phụ nữ cầm trịch để mở rộng lăng kính chống tội phạm

Một nghiên cứu mới cho thấy các công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới liên tục không bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí quản lý hàng đầu.

Nokia sa thải hơn 10.000 nhân viên để bảo toàn tỷ suất lợi nhuận

Trong báo cáo thường niên mới nhất do Nokia chính thức công bố, có thể thấy gần 5.000 việc làm đã bị cắt giảm trong năm 2019, và hơn 6.000 việc làm đã bị cắt vào năm 2020.

XTB tăng số lượng tài khoản đang hoạt động

Theo báo cáo hàng quý của Finance Magnates, XTB xếp hạng thứ 5 toàn cầu về số lượng tài khoản đang hoạt động trong quý 4 năm 2020.

Nhiều chương trình công nghệ hỗ trợ phụ nữ công bố trong ngày 8/3

“Thách thức sự thay đổi dành cho phụ nữ và trẻ em gái”là sáng kiến hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới của Google.org trị giá 25 triệu USD và chương trình HUAWEI Women Developers (HWD), nhằm trao quyền cho các nhà phát triển nữ tạo ra các ứng dụng và công cụ có thể thay đổi thế giới, là các chương trình công nghệ lớn dành cho nữ giới công bố nhân ngày 8/3/2021

Chuyển đổi số thế nào để đạt kết quả nhanh và chi phí thấp?

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Chính phủ ban hành đúng một năm (ngày 6/3/2020). Trong một năm qua, nhiều cuộc hội nghị, hội thảo, bàn tròn xoay quanh chủ đề chuyển đổi số (CĐS) đã được tổ chức ở nhiều nơi, dưới nhiều cấp độ. Bức tranh chung cho thấy chương trình CĐS quốc gia chưa thật sự đi vào cuộc sống, bởi nội dung chính được đề cập trong các cuộc hội nghị hội thảo đó vẫn tập trung vào “CĐS là gì?” trong khi cái mà nhiều người quan tâm lại là “CĐS như thế nào?”.

Google hướng tới hệ thống web ưu tiên quyền riêng tư

Nếu quảng cáo kỹ thuật số không phát triển để giải quyết những mối quan ngại ngày càng tăng của người dùng về quyền riêng tư và cách sử dụng danh tính cá nhân, thì tương lai của một hệ thống web mở và tự do sẽ bị đặt vào tình trạng rủi ro – theo ông David Temkin, Giám đốc Quản lý Sản phẩm, Quyền riêng tư và Sự tin cậy Quảng cáo Google.