YouTube chặn kênh của Quốc hội Nga và nguy cơ bị ra khỏi quốc gia này

Google đã chính thức chặn kênh Duma TV trên YouTube, chấm dứt hiệu lực phát trực tuyến trên nền tảng dành cho Hạ viện ở Nga. Ảnh: @AFP.

Là một phần của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, nền tảng chia sẻ video YouTube của Google đã chặn kênh YouTube chính thức của Duma, hạ viện của Quốc hội Nga.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin vào ngày 9 /4 rằng, công ty Google đã chặn quyền truy cập vào Duma TV, một kênh YouTube phát sóng từ hạ viện của Quốc hội Nga. Một thông báo trên YouTube cho biết, kênh Duma TV đã bị “chấm dứt hoạt động do vi phạm Điều khoản dịch vụ của YouTube”. Khi truy cập vào kênh YouTube Duma TV cho thấy rằng trang này không khả dụng nữa.

Google trao đổi với với Reuters qua email: “Nếu chúng tôi phát hiện thấy một tài khoản vi phạm Điều khoản dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện hành động thích hợp. Công ty cho biết, các nhóm tại Google luôn chủ động theo dõi tình hình để tìm “các cập nhật và thay đổi” có thể xảy ra. Nhưng gã khổng lồ tìm kiếm cũng chỉ ra cam kết tuân thủ các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt. Và trong trường hợp này, điều đó bao gồm các lệnh trừng phạt chống lại Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Thực tế, Duma TV trên trang web của mình cho biết kênh YouTube của họ đã có 145.000 người đăng ký và các video của kênh đã có hơn 100 triệu lượt xem. Ngoài việc phát sóng các phiên họp của quốc hội, Duma TV cũng truyền phát bình luận của các quan chức chính phủ và nghị sĩ, cũng như các chương trình độc quyền khác.

Nga phản ứng như thế nào trước việc YouTube và Google chặn kênh của họ?

Đại diện Duma TV cho biết rằng, họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc có thể bị YouTube chặn và đã chuẩn bị sẵn các kênh thay thế trên RuTube, VKontakte và Telegram.

Trong khi đó, các quan chức Nga phản đối mạnh mẽ quyết định này. Diễn giả của Duma, Vyacheslav Volodin nói rằng: “Động thái của YouTube là bằng chứng thêm về sự vi phạm quyền và tự do của chính phủ Hoa Kỳ. Cơ quan Duma của Quốc hội Liên bang Nga là cơ quan đại diện và lập pháp của quyền lực ở Liên bang Nga, là một trong những bộ phận quan trọng của Nghị viện. Việc chặn kênh YouTube của cơ quan nhà nước do ban quản lý nơi lưu trữ video thực hiện (YouTube) đã ngăn cản việc phổ biến thông tin và truy cập miễn phí vào kênh đó. Rõ ràng, Hoa Kỳ muốn độc quyền trong việc quảng bá thông tin. Chúng tôi không thể để nó xảy ra”, diễn giả nói.

Để đáp lại quyết định gỡ kênh của YouTube, cơ quan giám sát viễn thông Nga Roskomnadzor cho biết họ đã thúc giục Google khôi phục kênh Duma TV. Roskomnadzor tuyên bố: “YouTube không chỉ là một nền tảng chính để lan truyền thông tin giả mạo, mà còn phân biệt đối xử với các nguồn thông tin chính thức của Nga. Ở đây, công ty CNTT của Mỹ tuân theo quan điểm chống Nga rõ rệt trong cuộc chiến thông tin do phương Tây tiến hành chống lại đất nước chúng tôi”.

Đây không phải là lần đầu tiên Roskomnadzor phàn nàn về quyết định mà YouTube đưa ra sau khi Nga xâm lược Ukraine. Cơ quan giám sát đã yêu cầu vào cuối tháng 2 rằng, YouTube phải gỡ bỏ các hạn chế mà họ đặt ra đối với các phương tiện truyền thông của Nga theo yêu cầu của chính phủ Ukraine.

YouTube đã không tuân theo yêu cầu của chính phủ Nga. Thay vào đó, công ty đã thông báo vào ngày 11/ 3 rằng, họ đã chặn quyền truy cập vào RT, Sputnik và các cơ quan truyền thông do nhà nước Nga tài trợ trên khắp thế giới để họ không thể phát tán thông tin sai lệch.

YouTube chặn kênh của Quốc hội Nga và nguy cơ bị ra khỏi quốc gia này - YouTube
Ngoài việc phát sóng các phiên họp của quốc hội Nga, Duma TV cũng truyền phát bình luận của các quan chức chính phủ và nghị sĩ, cũng như các chương trình độc quyền. Ảnh: @AFP.

Không chỉ dừng tại đó, gần như ngầm đe dọa cấm YouTube ở Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết: “Nhìn từ đó, YouTube đã tự ký bản án cho mình“. Cô ấy khuyên người dùng YouTube ở Nga nên chuyển nội dung của họ sang các nền tảng của Nga, điều đó cho thấy rằng YouTube có thể sớm biến mất khỏi Nga. “Hãy lưu nội dung, chuyển sang các nền tảng của Nga. Và nhanh lên”, cô chia sẻ trên Telegram.

Nga xây dựng phương thức thay thế cho Cửa hàng ứng dụng Google Play

Hiện chưa rõ Nga sẽ thực hiện những hành động nào để đáp trả sự việc mới nhất này, nhưng Nga đã giới thiệu sự thay thế của riêng mình cho Cửa hàng Google Play trong những tuần gần đây. Vào ngày 30/3, theo trang Androidauthority (thông qua Reuters ), một nhóm các nhà phát triển Nga đã bắt đầu xây dựng một giải pháp thay thế cho Google Play Store để vượt qua các lệnh trừng phạt.

Cho đến nay, Google đã tạm ngừng thanh toán trên Cửa hàng Google Play và YouTube ở Nga. Các biện pháp trừng phạt mới có nghĩa là các nhà phát triển và nhà sáng tạo nội dung của Nga không được Google thanh toán. Tuy nhiên, một nền tảng gốc tương tự như Google Play Store có thể sẽ giúp giải quyết sớm vấn đề cho cả nhà phát triển ứng dụng Nga và người dùng Android.

YouTube chặn kênh của Quốc hội Nga và nguy cơ bị ra khỏi quốc gia này - YouTube 2
NashStore, cửa hàng ứng dụng của Nga dự kiến sẽ ra mắt chính thức vào ngày 9/5, hay Ngày Chiến thắng. Ảnh: @AFP.

Nền tảng thay thế của Nga cho Google Play Store mang tên NashStore (‘OurStore’ trong tiếng Anh). Ngoài ra, nó sẽ hoạt động với hệ thống thanh toán thẻ Mir của Nga.
Vladimir Zykov, đại diện của tổ chức Nền tảng kỹ thuật số NashStore cho biết, lý do khiến họ xây dựng nền tảng như vậy là do người dùng và nhà phát triển Nga bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google Play Store.

Ngày mà nền tảng NashStore sẽ ra mắt cũng rất thú vị. Nhóm của nhà phát triển đặt mục tiêu tiết lộ NashStore vào Ngày Chiến thắng của Nga là ngày 9 tháng 5. Vào ngày này, người Nga ăn mừng chiến thắng của đất nước trong Thế chiến thứ hai. Và nó có thể chặn hoàn toàn YouTube khỏi nền tảng thay thế của riêng mình.

Những gì Nga cố gắng làm với phiên bản thay thế của Google Play đã được các nhà phát triển Iran thực hiện nhiều năm trước. Vào thời điểm đó, Google đã áp đặt một lệnh trừng phạt tương tự đối với các nhà phát triển Iran, và ngăn họ được trả tiền. Sau đó, một nhóm các nhà phát triển ở Iran đã xây dựng một giải pháp thay thế có tên là Cafe Bazaar, chính xác là phiên bản gốc của Google Play Store. Nó cũng hoạt động với các hệ thống thanh toán của Iran. Như vậy, có thể thấy các nhà phát triển Nga hiện đang đi theo con đường tương tự này.

Theo Opindia/ Pcmag/Androidheadlines

Có thể bạn quan tâm
Elon Musk và Twitter: cặp đôi hoàn hảo hay thảm họa?

Elon Musk là một trong những cá nhân khó hiểu nhất của lĩnh vực công nghệ – bằng chứng sau khi mua 9,2% cổ phần của Twitter trị giá 2,9 tỷ đô la, Musk đã gia nhập hội đồng quản trị của Twitter, nơi ông sẽ ở lại ít nhất đến năm 2024.

Cởi mở và giám sát phù hợp để bảo vệ con trẻ an toàn trực tuyến

Bên cạnh sự tiện lợi và thiết thực trong học tập, kết nối và giải trí, môi trường mạng ngày nay tiềm ẩn nhiều cạm bẫy và nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Google xóa các ứng dụng gửi dữ liệu cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ

Google đã gỡ bỏ hàng chục ứng dụng thu thập dữ liệu và gửi dữ liệu cho một công ty có liên quan đến tình báo Hoa Kỳ, với số lượt tải về ít nhất là 60 triệu.

Vì sao tỷ lệ thiết bị nâng cấp Windows 11 đang giảm mạnh?

Các phân tích gần đây của AdDuplex chỉ ra rằng Windows 11 có thể đang chứng kiến mức tỷ lệ nâng cấp thấp hơn do không tương thích với các phần cứng cũ.

Web đen lớn nhất thế giới Hydra đã bị đánh sập

Cơ quan thực thi pháp luật Đức vừa thông báo đã đánh sập mạng lưới web đen lớn nhất thế giới Hydra và thu giữ số Bitcoin trị giá 25 triệu USD.

Google Maps bổ sung giá thu phí đường bộ, đèn giao thông, biển báo dừng

Google Maps đang nhận được một bản cập nhật sẽ bổ sung giá thu phí đường bộ và các chi tiết bản đồ khác như hệ thống đèn giao thông và biển báo dừng.

Công bố giải chạy Viettel Fastest lần thứ 2, doanh thu bán vé sẽ ủng hộ chương trình mổ tim cho em

Ngày 6/4, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) tổ chức họp báo công bố giải chạy Viettel Fastest mùa giải thứ 2 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 24/4/2022 sau một thời gian trì hoãn do dịch Covid-19 bùng phát. Toàn bộ doanh thu bán vé giải chạy này được ủng hộ cho “Trái tim cho em”- chương trình mổ tim nhân đạo miễn phí do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam sáng lập và thực hiện.

Người dùng điện thoại Samsung cần cập nhật bảo mật gấp

Các chuyên gia tại Kryptowire vừa báo cáo rằng một số điện thoại Samsung đã bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng CVE-2022-22292 có thể cung cấp cho các ứng dụng độc hại của bên thứ ba mức kiểm soát cao nhất.

Apple công bố lịch trình và cách thức tổ chức WWDC 2022

Apple vừa công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu lần thứ 33 của hãng, WWDC 2022. Một lần nữa, sự kiện sẽ diễn ra trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Học sinh, sinh viên được vay vốn mua máy tính, thiết bị hỗ trợ học online, lãi suất 1,2%/năm

Theo Quyết định 09 vừa được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành ngày 4/4, học sinh và sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được hỗ trợ vay tối đa 10 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị hỗ trợ học trực tuyến.