Yêu cầu doanh nghiệp bán độc quyền, Alibaba bị phạt 2,78 tỷ USD

Ngày 10/4, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước (Trung Quốc) đã phạt công ty thương mại điện tử Alibaba 18,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,78 tỷ USD) vì các hành vi được cho là lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, cơ quan quản lý nhà nước về quản lý thị trường đã đánh giá mức phạt sau khi kết thúc cuộc điều tra đối với Alibaba bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái. Cuộc điều tra và tiền phạt tập trung vào hành vi bị cáo buộc dành cho Alibaba là yêu cầu các doanh nghiệp thành viên bán độc quyền trên nền tảng của mình.

Quy mô của hình phạt được xác định sau khi các nhà quản lý quyết định phạt Alibaba số tiền tương đương 4% giá trị doanh thu năm 2019 của hãng.

Alibaba và các công ty công nghệ hàng đầu khác của Trung Quốc đã phải chịu áp lực trong bối cảnh chính phủ nước này ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của họ ở Trung Quốc đối với cuộc sống của người tiêu dùng. Đặc biệt, Alibaba đã bị giám sát chặt chẽ kể từ tháng 10/2020. Người đồng sáng lập Alibaba, Jack Ma, đã chỉ trích các nhà quản lý Trung Quốc là người đi sau sau khi họ bày tỏ những lo ngại ngày càng tăng trong việc thúc đẩy các khoản vay, quản lý tài sản và bảo hiểm của tập đoàn Ant Group – công ty con của Alibaba.

Được biết, Trung Quốc từ lâu đã lo ngại rằng ảnh hưởng của các công ty công nghệ đối với lĩnh vực tài chính khiến ngành đó dễ bị tổn thương. Đối với Ant Group của Alibaba, công ty này hiện đang nắm quyền kiểm soát hơn một nửa thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc thông qua ứng dụng thanh toán kỹ thuật số Alipay. Đó là lý do vì sao các quan chức Trung Quốc đang tìm cách để kiềm chế họ.

Ngoài Alibaba, nhiều công ty công nghệ khác cũng có thể nằm trong mục tiêu nhắm đến tiếp theo của chính phủ Trung Quốc. Các cơ quan quản lý đã thẩm vấn CEO Tencent và Pinduoduo, trừng phạt Baidu và chủ sở hữu TikTok ByteDance vì các hành vi được cho là độc quyền trong các thương vụ mua lại công ty, cũng như đưa ra các quy định mới có thể chi phối hoạt động của nhiều công ty công nghệ.

Có thể bạn quan tâm
VNG đạt doanh thu thuần hơn 6 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận gộp giảm 3%

Cụ thể, doanh thu thuần năm 2020 của VNG đạt hơn 6.024 tỷ đồng, tăng 16,3%, tương đương 846 tỷ đồng so với năm 2019 trong khi giá vốn tăng 23%, tương đương 630 tỷ đồng. Do đó, tỷ lê lợi nhuận gộp/doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ.

Huawei khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dịch vụ đám mây

Hôm nay 9/4, Huawei chính thức khởi động Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các đối tác hệ sinh thái ở Châu Á – Thái Bình Dương, nhằm cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật để phục hồi kinh tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

TikTok đầu tư nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 8/4, TikTok chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng tiếp thị video dạng ngắn cho các doanh nghiệp thành viên của VECOM, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.

Hãng điện tử gia dụng sang chảnh, nhỏ gọn ra mắt trang web, chuẩn bị chính thức vào Việt Nam

Hãng điện tử gia dụng nổi tiếng về phong cách sang và nhỏ gọn, vốn gắn liền với kỹ sư đã chế ra quạt không cánh, đã bất ngờ có trang web tiếng Việt và cho biết sẽ chính thức kinh doanh tại Việt Nam vào tuần sau.

Hành trình “Trái tim cho em” năm 2021 khám sàng lọc cho hàng ngàn trẻ em ở Điện Biên

Trong 2 ngày 10 và 11/4/2021 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, Chương trình “Trái tim cho em” do Viettel Điện Biên (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) & Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Samsung lãi lớn trong Quý 1/2021

Samsung vừa công bố tình hình kinh doanh Quý 1/2021 của mình với lợi nhuận hoạt động tăng 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính phổ dụng IBM Cloud cho Dịch vụ Tài chính: giúp dễ ứng dụng, quản lý và tăng bảo mật

Tập đoàn IBM vừa công bố tính phổ dụng của dịch vụ đám mây được thiết kế và phục vụ riêng cho ngành tài chính (IBM Cloud cho Dịch vụ Tài chính), bao gồm nền tảng Red Hat OpenShift và các dịch vụ đám mây khác.

Vì sao các thương hiệu điện thoại di động bị tụt hậu rất khó để vực dậy dù từng là ngôi vương?

Chris Smith là nhà báo công nghệ tự do của một loạt các ấn phẩm công nghệ của Anh, bao gồm cả Trusted Reviews. Trong bài viết mới nhất, anh ấy đã chia sẻ vài quan điểm quan trọng về việc LG chính thức rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh sau nhiều tháng đồn đoán, và họ sẽ ngừng sản xuất, kinh doanh điện thoại thông minh từ ngày 31/7.

Người mua hàng nửa đêm tăng gấp 6 lần so với ngày thường trên Shopee

Trong 2 giờ Siêu Sale Nửa Đêm diễn ra từ 0 giờ đến 2 giờ sáng ngày 4/4 của chương trình 4.4 Siêu Hội Mua Sắm, Shopee ghi nhận số sản phẩm bán ra tăng gấp 6 lần so với ngày thường.

Trước áp lực của Mỹ, các công ty Trung Quốc xắn tay nghiên cứu sản xuất chip

Xiaomi và nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào chip trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng của Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, sau khi Mỹ nhắm vào Huawei.