Xoa dịu châu Âu, TikTok sẽ thành lập một trung tâm minh bạch, giải trình thông tin

Ứng dụng giải trí TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), hiện đã thu hút hơn 100 triệu người dùng tại châu Âu. Ảnh: @Pixabay.

Theo một báo cáo gần đây, ứng dụng video ngắn của Trung Quốc TikTok sẽ thiết lập một trung tâm minh bạch thông tin và chịu trách nhiệm giải trình ở châu Âu.

Mục đích của trung tâm này là để cho các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách châu Âu thấy và nghiên cứu, tìm hiểu cách công ty ứng dụng này đánh giá nội dung, đề xuất video và xử lý dữ liệu, cũng như bảo mật quyền riêng tư người dùng như thế nào.

Xoa dịu châu Âu, TikTok sẽ thành lập một trung tâm minh bạch, giải trình thông tin - TikTok 1 1
Ảnh: @Pixabay.

Trong đó, một cơ sở vật chất hạ tầng sẽ được thành lập ở Ireland và sẽ mở cửa vào năm tới. TikTok có hơn 100 triệu người dùng ở châu Âu. Do đại dịch Covid-19 mà ngày càng có nhiều người trẻ ở nhà, khiến mức độ sử dụng phổ biến TikTok tăng vọt một cách ngoạn mục.

Cormac Keenan, người đứng đầu Bộ phận Tin cậy và An ninh của TikTok cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi nhận ra rằng, chúng tôi có trách nhiệm giành được sự tin tưởng của cộng đồng và công chúng trên thế giới nói chung và châu Âu nói riêng”.

Mới tuần trước, TikTok là tâm điểm của một vụ kiện về quyền riêng tư của trẻ em ở London. Đơn kiện mới cáo buộc ứng dụng video phổ biến TikTok và công ty mẹ là ByteDance đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh và cả Liên minh châu Âu. Vụ kiện nhằm ngăn chặn TikTok “xử lý bất hợp pháp thông tin của hàng triệu trẻ em”, và yêu cầu xóa mọi thông tin cá nhân riêng tư của trẻ em. Tuy nhiên, công ty tuyên bố rằng, các cáo buộc này thiếu các bằng chứng thuyết phục.

Xoa dịu châu Âu, TikTok sẽ thành lập một trung tâm minh bạch, giải trình thông tin - TikTok 3 1
Ảnh: @Pixabay.

Vào tháng 2/2021, Tổ chức người tiêu dùng Châu Âu (viết tắt là “BEUC”, gồm 45 hiệp hội người tiêu dùng châu Âu thuộc 32 quốc gia) đã dẫn ra nhiều vấn đề bất ổn của TikTok trong đơn khiếu nại của họ, trong đó có những điểm vô lý trong điều khoản sử dụng dịch vụ của TikTok.

“Các điều khoản đó không rõ ràng, mù mờ và có lợi cho TikTok theo cách gây thiệt hại cho người dùng. Các điều khoản về bản quyền cũng bất công tương tự khi chúng trao cho TikTok quyền không thể thay đổi trong việc sử dụng, phân phối và tái sản xuất các video do người dùng đăng lên, mà không hề trả thù lao cho họ”, đơn khiếu nại của BEUC nêu.

Ngoài ra, BEUC cũng nhấn mạnh việc “TikTok đã không bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi những nội dung quảng cáo bị ẩn và các nội dung tiềm ẩn độc hại trên nền tảng của họ”.

Tương tự vào năm 2020, một trung tâm minh bạch đã mở được mở tại văn phòng của TikTok ở Los Angeles (Mỹ), nơi các chuyên gia từ bên ngoài giám sát hoạt động của công ty. Trung tâm này sau đó cung cấp thông tin về mã nguồn của ứng dụng, các hướng dẫn nội bộ được bảo vệ nghiêm ngặt của phần mềm, chi tiết về quyền riêng tư và bảo mật.

Có thể bạn quan tâm
Huawei sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm mạng 6G vào vũ trụ

Huawei đã sẵn sàng phóng hai vệ tinh thử nghiệm công nghệ 6G cùng với sự hợp tác của hai công ty Trung Quốc vào tháng 7 năm nay.

Amazon phối hợp Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số hỗ trợ người bán hàng Việt Nam

Sự hợp tác sẽ thể hiện qua chuỗi hội thảo và các chương trình đào tạo về thương mại điện tử xuyên biên giới, giúp người bán hàng có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nắm bắt cơ hội.

FE CREDIT đưa hạ tầng lên nền tảng đám mây AWS, tăng tốc cá nhân hóa dịch vụ

Công ty tài chính tiêu dùng FE CREDIT (trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank) chính thức chuyển sang vận hành hoàn toàn hạ tầng CNTT của mình lên nền tảng đám mây AWS.

58% người tiêu dùng Việt nghĩ thanh toán số an toàn hơn tiền mặt

Khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa cho thấy việc sử dụng ví điện tử, thanh toán không tiếp xúc qua thẻ và điện thoại thông minh, thanh toán bằng mã QR đều tăng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch

Epson khởi động chiến dịch Be Cool: in không nhiệt và tái chế giấy không dùng nước

Hôm nay 28/4, Epson khởi xướng chiến dịch truyền thông Be Cool tại khu vực Đông Nam Á, hướng đến tiết kiệm chi phí in ấn, bảo vệ môi trường bằng công nghệ in không nhiệt và quy trình tái chế giấy không sử dụng nước.

Xu hướng tấn công mạng 2021 và chiến lược bảo mật cần thiết của doanh nghiệp

Báo cáo bảo mật Keysight vừa công bố những xu hướng tấn công phổ biến và đề xuất những chiến lược bảo mật cụ thể cho năm 2021.

Google nhận hợp đồng điện toán đám mây siêu khủng

Google và Univision – công ty truyền thông và nội dung Tây Ban Nha – vừa đạt được quan hệ đối tác chiến lược mới kéo dài nhiều năm với giá trị hợp đồng khủng trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Yeah1 hoàn tất đại hội cổ đông, công bố 5 công ty liên doanh

Ngày 27/04/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 đã hoàn thành Đại hội Đồng cổ đông thường niên với các kết quả đáng chú ý công bố 5 công ty liên doanh.

OPPO công bố số bằng sáng chế 5G, sạc nhanh, AI và hình ảnh

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), OPPO nằm trong số 10 đơn vị có số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) hàng đầu thế giới trong cả năm 2019 và 2020.

Hãy xóa mọi dữ liệu đã thu thập của người dùng-lời khuyên của Tim Cook cho Mark Zuckerberg

Theo trang New York Times đưa tin, Tim Cook của Apple và Mark Zuckerberg của Facebook đã có một cuộc gặp gỡ vào năm 2019, và nhiều sự kiện chấn động trong cuộc gặp gỡ này mãi tới hôm nay mới chính thức được tiết lộ.