Xe hơi điện Tesla giá sẽ còn 25.000 USD, thách thức xe chạy xăng?

Elon Musk cho biết chiếc xe điện Tesla giá rẻ sử dụng pin thế hệ tiếp theo có giá 25.000 USD. Đây không phải là lần đầu tiên Musk hứa hẹn về một chiếc xe điện giá rẻ.

Theo đó, Tesla cho biết họ sẽ giảm đáng kể chi phí của các cell và các gói pin – Điều này có nghĩa mục tiêu mới của công ty là phát triển một chiếc ô tô điện có giá 25.000 USD.

CEO Elon Musk của công ty cho biết các tế cell pin “tabless” mới sử dụng vật liệu mới, cho phép Tesla giảm một nửa giá mỗi Kw/h. Điều này giúp cho giá của ôtô điện có giá tương đương với các xe động cơ đốt trong.

Giá mỗi kilowatt-giờ (kWh) là đơn vị năng lượng được sử dụng nhất để đo dung lượng của các bộ pin trong xe điện. Giá này đã giảm đáng kể trong 10 năm qua từ 1.100 USD / kWh vào năm 2010 xuống còn 156 USD / kWh vào năm 2019, giảm 87%.

Các chuyên gia dự đoán năm 2023 mức giá chỉ còn 100 USD /kWh. Trong khi Tesla cho biết cùng khoảng thời gian này hãng kéo giá dưới mức dự đoán mặc dùng hãng vẫn chưa nói chính xác là bao nhiêu.

Pin trong xe không chỉ có các cell pin, mỗi cell pin giá 100 USD/kWh chưa bao gồm các thành phân khác như hệ thống làm mát, quản lý pin, khung vỏ… đẩy giá mỗi viên pin lên 125 – 130 USD / kWh hoặc hơn.

Hiện tại giá các bộ pin trong xe khoảng 10.000 – 12.000 USD, tùy thuộc vào dung lượng của chúng. Giá pin thấp có thể giúp những chiếc xe điện có dung lượng pin lớn hơn với giá rẻ hơn. Tesla đang đặt mục tiêu giảm giá thành của các bộ pin trong xe xuống dưới 6.000 USD, điều này sẽ kéo giảm chi phí pin ở mức dưới 100 USD / kWh.

Giá trung bình của ô tô điện ở Mỹ đã nhiều, gần nhất là từ 64.300 USD vào năm 2018 xuống còn 55.600 USD vào năm 2019, giảm 13,4%. Giá của xe điện giảm nhờ vào Tesla’s Model 3. Tuy vậy, giá của xe điện vẫn còn khá cao so với xe chạy xăng thông thường là 36.000 USD.

Model 3 được cho là chiếc xe đầu tiên của giúp Tesla bước chân vào thị trường xe hơi. Nếu để ý kế hoạch phát triển những chiếc xe điện của Tesla đang đi đúng với kế hoạch của Musk được chính ông đề ra và đăng trên blog năm 2005. Theo đó Tesla sẽ thiết kế một chiếc xe thể thao điện đáng mơ ước để thuyết phục mọi người rằng xe điện rất tuyệt vời (đó là mục tiêu khó khăn trong thời điểm đó). Rồi hãng này sẽ sử dụng doanh thu từ chiếc xe thể thao điện để phát triển một chiếc sedan hạng sang có giá phải chăng hơn để hàng trăm nghìn người có thể mua.

Tuy vậy, kế hoạch sản xuất chiếc Model 3 giá 35.000 USD của hãng không thể thực hiện được. Giá của Model 3 phiên bản Standard Range Plus giá từ 37.990 USD Model 3 Long Range có giá từ 46.990 USD và Model 3 Performance giá từ 54.990 USD.

Đây không phải là lần đầu tiên Musk hứa hẹn Tesla sẽ giảm đáng kể chi phí cho ô tô điện của mình. Năm 2018, Musk cho biết chiếc EV sẽ có giá 25.000 USD và sẽ hiện thực hóa chiếc xe trong 3 năm.

Có thể bạn quan tâm
Ngắm nhìn thế giới hoang dã Anh với những bức ảnh đoạt giải 10 năm qua

Giải thưởng Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã của Anh (British Wildlife Photography) đang kỷ niệm 10 năm bằng một cuộc triển lãm lưu diễn các bức ảnh đoạt giải trong hành trình 10 năm giải thưởng.

Smartphone 5G đầu tiên của Nokia chính thức lên kệ sau gần 1 năm ra mắt

Được ra mắt vào mùa xuân năm ngoái nhưng giờ đây Nokia 8.3 5G – smartphone 5G đầu tiên của HMD Global – mới chính thức lên kệ từ ngày 23/9 với giá 699 USD (khoảng 16,2 triệu đồng).

Tạm bỏ smatphone, Huawei chuyển hướng sản xuất PC và màn hình

Hướng đi được đánh giá là an toàn nhất lúc này để Huawei tiếp tục là một nhà sản xuất phần cứng.

RXT-1: Robot 4 tay với những cú đấm thông minh dùng để huấn luyện võ thuật

RXT-1 là robot đấm thông minh đầu tiên trên thế giới cực kỳ nổi bật và nhanh nhẹn giúp cải thiện hoạt động đầu, chân, xử lý nhận thức và phối hợp tay mắt cho các võ sỹ trong quá trình tập luyện tại nhà.

Thị giác sinh học đã sẵn sàng thử nghiệm trên người, tin vui cho người mù vĩnh viễn

Các nhà khoa học ở Úc dành hơn 10 năm để phát triển một hệ thống thị giác sinh học Gennaris đầu tiên và nó hiện đã sẵn sàng để thử nghiệm trên người.

Modem Wi-Fi quang học cho phép liên lạc dưới nước cực nhanh

EPFL spin-off Hydromea đã phát triển một modem quang học thu nhỏ có thể hoạt động ở độ sâu 6.000m dưới bề mặt đại dương. Nó đủ nhạy để thu thập dữ liệu ở tốc độ rất cao từ các nguồn cách xa hơn 50m dưới nước.

Intel được cấp phép giao dịch với Huawei

Một báo cáo cho biết Intel đã được chính phủ Mỹ cấp giấy phép để tiếp tục kinh doanh với Huawei. Có nghĩa Huawei này có thể tiếp tục sản xuất các thiết bị máy tính xách tay của mình.

Những tính năng hay ho trên Google Maps có thể bạn chưa biết

Google Map – một ứng dụng quen thuộc thường để tìm điểm đến, thời gian di chuyển, những dịch vụ xung quanh… Thật ra còn có rất nhiều tính năng thú vị sẵn có trên ứng dụng này, đặc biệt hữu ích cho người đi du lịch nơi xa.

MobiFone “Đánh thức khát vọng” lan tỏa tới 30 trường tại TP.HCM

Chương trình “Đánh thức khát vọng” do MobiFone tổ chức và First News đồng hành sẽ diễn ra tại 30 trường ở TP.HCM, với sự tham gia của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm cùng ca sĩ, nhạc sĩ Hà Chương.

TikTok ra mắt Hội đồng Cố vấn An toàn châu Á Thái Bình Dương

Ngày 22/9, TikTok công bố thành lập Hội đồng Cố vấn An toàn châu Á Thái Bình Dương (APAC), gồm các chuyên gia về nội dung, chính sách và học thuật được chọn lọc trong cả khu vực.