Windows 11 sẽ nói lời tạm biệt với ổ cứng truyền thống vào năm sau

Các nhà phân tích tại Trendfocus cho biết Microsoft đang thúc đẩy các nhà sản xuất PC và laptop rời xa ổ cứng truyền thống (HDD) cho nhiệm vụ khởi động hệ điều hành.

Theo báo cáo, Microsoft đã đặt ra thời hạn chuyển đổi từ HDD sang SSD vào năm 2023. Đồng thời, các yêu cầu hệ thống của Windows 11 sẽ không chỉ định ổ đĩa được sử dụng để khởi động nữa mà thay vào đó chỉ yêu cầu mức không gian lưu trữ tối thiểu 64 GB.

Mặc dù Microsoft chưa đưa ra bình luận về thông tin này nhưng báo cáo của Trendfocus thực sự không gây quá nhiều bất ngờ. Việc đặt mục tiêu cho các OEM sử dụng SSD thay vì HDD làm ổ đĩa khởi động sẽ rất quan trọng trong việc tăng hiệu suất của thiết bị. Ngay cả ổ SSD chậm nhất không có bộ đệm DRAM cũng nhanh hơn đáng kể so với HDD khi được dùng làm ổ đĩa khởi động.

Bên cạnh đó, nhiều máy tính xách tay và máy tính để bàn đã có SSD làm đĩa khởi động, và nhiều người đã tự lắp đặt ổ SSD cho hệ thống của mình, bao gồm cả lắp ráp lẫn nâng cấp từ máy lắp đặt sẵn. Mặc dù vậy, tại các thị trường mới nổi và các máy tính giá rẻ, HDD vẫn được nhiều công ty lựa chọn.

Windows 11 sẽ nói lời tạm biệt với ổ cứng truyền thống vào năm sau - 4

Khó khăn duy nhất trong việc thực hiện theo yêu cầu của Microsoft chính là giá thành. Theo Phó chủ tịch John Chen của Trendfocus cho biết, giá thành của ổ cứng 1 TB tương đương với giá ổ SSD chỉ có dung lượng 256 GB, tức là ít hơn 4 lần. Và việc chuyển sang SSD 512 GB sẽ làm tăng giá lên rất nhiều, đến mức không thể chấp nhận được đối với nhiều người dùng.

Ông Chen cũng lưu ý rằng Microsoft muốn thực hiện chuyển đổi từ ổ cứng HDD sang SSD sớm nhất là trong năm nay, nhưng do giá quá cao nên việc này phải hoãn lại. Hiện tại các OEM đang cố gắng đàm phán với Microsoft về thời gian khi quá trình chuyển đổi sẽ bị hoãn lại đến năm 2024.

Hiện vẫn chưa rõ Microsoft sẽ thực hiện các biện pháp nào để chống lại những nhà cung cấp dứt khoát từ chối chuyển sang SSD. Tuy nhiên, thực tế quá trình chuyển đổi như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu về ổ cứng.

Theo Gadgettendency

Có thể bạn quan tâm
Grab sắp cung cấp dịch vụ công nghệ bản đồ riêng

GrabMaps là dịch vụ thuật toán trí tuệ và công nghệ định vị được chính Grab phát triển, dịch vụ GrabMaps đã có mặt tại 7 trên 8 quốc gia mà Grab đang hoạt động.

Cisco công bố các sáng kiến thúc đẩy chiến lược đám mây bảo mật mới

Cisco vừa công bố kế hoạch về một nền tảng hợp nhất, vận hành trên đám mây toàn cầu giúp bảo vệ và kết nối các tổ chức thuộc bất kỳ hình thức và quy mô nào. Hãng cũng đang thiết kế và phát triển Đám mây Bảo mật Cisco (Cisco Security Cloud) với mục tiêu trở thành nền tảng cởi mở nhất trong ngành, bảo vệ trạng thái toàn vẹn của toàn bộ hệ sinh thái CNTT mà không cần quan tâm đến việc một số tính năng bị khóa trên các đám mây công cộng.

Giá DDR5 đang trên đà giảm, DDR4 sắp đến ngày tàn?

Giá bán của DDR5 đang giảm xuống, và đó là lý do nhiều người đang kỳ vọng cho sự chuyển giao thế hệ giữa DDR4 với DDR5 sắp xảy ra.

Taiwan Excellence mang dấu ấn công nghệ Đài Loan đến ICTCOMM 2022

20 thương hiệu cùng gần 60 giải công nghệ xuất sắc của Đài Loan đã được giới thiệu đến khách tham quan triển lãm ICTCOMM 2022 thông qua không gian trải nghiệm Taiwan Excellence.

ViewSonic ra mắt Bảng màn hình cảm ứng ID2456 dành cho lớp học, tương tác theo thời gian thực

ViewSonic vừa tung ra thị trường giải pháp bục giảng thông minh với dòng sản phẩm bảng màn hình cảm ứng ID2456 nổi bật với hình ảnh đạt độ phân giải 4K, dễ dàng kết nối và tương tác theo thời gian thực.

Ứng dụng đặt phòng khách sạn theo giờ Go2Joy đạt mốc 1 triệu người dùng

Sau hành trình 5 năm hình thành và phát triển, ứng dụng đặt phòng khách sạn theo khung giờ Go2Joy đã thành công hai lần gọi vốn, đạt mức tăng trưởng từ 300-400%/năm, và dự kiến nửa năm tới sẽ tiếp tục gọi nguồn đầu tư mới, mở rộng sang thị trường Thái Lan, Philippines.

Huawei công bố loạt phát minh AI, 5G và trải nghiệm người dùng mới

Huawei đã công bố một loạt các phát minh quan trọng trong khuôn khổ Giải thưởng “10 phát minh hàng đầu” được tổ chức hai năm một lần tại diễn đàn “Mở rộng bối cảnh đổi mới sáng tạo 2022”.

NTU Singapore phát triển công nghệ 6G trong dải tần Terahertz

Trung tâm Công nghệ Photon đột phá tại Singapore (Centre for Disruptive Photonic Technologies) đã lựa chọn các giải pháp đo lường và kiểm thử bằng phần mềm của Keysight để nghiên cứu phát triển công nghệ 6G sử dụng tần số terahertz.

DiskStation Manager 7.1 cải tiến đáng kể, nhiều tính năng mới

DiskStation Manager phiên bản 7.1 vừa được Synology phát hành có giao diện và hiệu suất được cải tiến đáng kể, tích hợp thêm một số tính năng hữu dụng mới.

iPhone sẽ sớm không phải khởi động lại để cập nhật bảo mật

Apple thường cung cấp các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng dưới dạng các bản cập nhật nhỏ cho macOS, iOS, iPadOS,… khiến iPhone phải khởi động lại toàn bộ và quá trình cài đặt có thể rất mất thời gian.