Windows 10 giảm còn 70% thị phần, Windows 11 vượt quá 16%

Dữ liệu tham khảo từ StatCounter cho thấy thị phần hệ điều hành Windows 10 đang có sự sụt giảm nhẹ xuống còn 70% và Windows 11 tăng lên 16%.

Tuy không cần quá nhiều sức mạnh hệ thống nhưng Windows 11 yêu cầu bo mạch chủ phải hỗ trợ các tính năng cụ thể như TPM 2.0. Microsoft cho biết các yêu cầu này bắt nguồn từ vấn đề bảo mật, thậm chí công ty còn khuyến nghị người dùng mua PC mới là cách tốt nhất để nâng cấp lên Windows 11.

Bất chấp những trở ngại do một tỷ lệ lớn người dùng không có PC tương thích với Windows 11, hệ điều hành mới nhất của Microsoft đã liên tục cải thiện thị phần, và mọi thứ đang cho thấy tỷ lệ này càng được cải thiện dù tốc độ chậm. Cụ thể, thị phần Windows 10 đã giảm xuống còn 69,77% thị phần, trong khi Windows 7 chỉ còn 10,24% thì Windows 11 hiện đã cải thiện gần 6%.

Mở rộng trên toàn bộ lĩnh vực máy tính để bàn, Windows tiếp tục là hệ điều hành thống trị trong phân khúc với 75,09% thị phần. Vị trí thứ hai thuộc về macOS với 15,63%, Linux thứ ba với 2,77% và ChromeOS tiếp theo với 2,46%. Con số 4,03% thị phần còn lại vẫn chưa được xác định.

Ở lĩnh vực di động, không bất ngờ khi Android và iOS tiếp tục thống lĩnh gần như toàn bộ, trong đó Android đạt tỷ lệ 71,94% cao hơn so với 27,49% của iOS. Nguyên nhân đơn giản vì Android đang được triển khai trên hầu hết các loại smartphone, từ rẻ nhất đến đắt nhất, trong khi iOS hầu như chỉ sử dụng trong các thiết bị cao cấp.

Trên đây là bức tranh toàn cảnh hiện tại của các nền tảng hệ điều hành được sử dụng trên cả máy tính và thiết bị di động. Điểm nổi bật trong báo cáo chính là tỷ lệ sử dụng Windows 7 hiện đã thấp hơn so với Windows 11 và Windows 10 đã giảm xuống dưới 70%.

Theo TechUnwrapped

Có thể bạn quan tâm
Chứng khoán KB Việt Nam ra mắt ứng dụng cho nhà đầu tư mới

Ngày 1/12 tại Hà Nội, công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) chính thức ra mắt Ứng dụng Đầu tư Chứng khoán KB Buddy – Đối tác đầu tư thân thiện, với mục tiêu thiết lập nền tảng giao dịch chứng khoán thông minh và tiện ích.

Keysight cung cấp các giải pháp USB4 Version 2.0 tối ưu hóa hiệu năng thiết kế

Keysight Technologies vừa công bố bộ giải pháp USB 80Gbps mới giúp tối đa hóa hiệu năng của các thiết kế USB và bảo đảm tuân thủ với các thông số kỹ thuật thuộc tiêu chuẩn USB Implementer Forum (USB-IF), cung cấp độ chính xác và chân thực cao của tín hiệu.

5G sẽ trở thành công nghệ hàng đầu ở Đông Nam Á vào năm 2028

Các thuê bao 5G toàn cầu đang trên đà đạt mốc 1 tỷ vào cuối năm nay và 5 tỷ vào cuối năm 2028 bất chấp những thách thức kinh tế hiện tại và sắp tới, các kết nối truy cập không dây cố định (FWA) toàn cầu cũng được dự báo phát triển nhanh hơn dự kiến – theo Báo cáo di động của Ericsson vừa công bố.

Epson tuyên bố ngừng sản xuất máy in laser vào năm 2026

Theo xác nhận từ hãng điện tử đa quốc gia đến từ Nhật Bản, máy in laser của Epson sẽ không còn được bán kể từ năm 2026.

ASUS Việt Nam ra mắt Zenbook 17 Fold OLED màn hình gập độc đáo cho người sành điệu

Ngày 30/11, ASUS Việt Nam chính thức ra mắt dòng laptop Zenbook 17 Fold OLED (UX9702) màn hình gập 17.3 inch đầu tiên thế giới. Đây là chiếc laptop đột phá, mang tính tương lai, đánh dấu lần bắt tay giữa hai công ty công nghệ hàng đầu thế giới ASUS và Intel nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong việc phát triển các thiết bị điện tử gập, nâng cao hợp tác giữa các chuyên gia trong ngành và quan hệ đối tác trong hệ sinh thái doanh nghiệp.

Apple sẽ trả 50 triệu USD để giải quyết sự cố bàn phím cánh bướm

Kế hoạch thanh toán số tiền 50 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể của Apple vừa nhận được sự chấp thuận sơ bộ từ một thẩm phán liên bang, đẩy vụ kiện tiến một bước gần hơn đến hồi kết.

Lazada Logistics đưa 100 xe máy điện ‘bán tải’ vào hoạt động giao vận

Lazada Logistics vừa nhận bàn giao lô xe máy điện đầu tiên từ Selex Motors, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện thông minh. Theo lộ trình, 100 chiếc xe máy điện đầu tiên sẽ được Lazada Logistics đưa vào hoạt động giao hàng tại thị trường Việt Nam trong năm 2023, hướng tới mục tiêu xây dựng Logistics xanh.

Trình làng 3 máy chủ ảo Amazon EC2 mới, đáp ứng nhiều ứng dụng hiệu năng tính toán cao

Tại sự kiện thường niên AWS re:Invent, Amazon Web Services, giới thiệu ba máy chủ ảo mới Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) instance, sử dụng ba loại chip mới do Amazon thiết kế, có khả năng cung cấp cho khách hàng hiệu năng tính toán cao (HPC), phù hợp với nhiều loại ứng dụng khác nhau.

Đơn vị AI Việt Nam đạt ISO 30107-3 đầu tiên của Đông Nam Á về nhận diện người thật từ ảnh đơn

TrueID, đơn vị phát triển ứng dụng Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc Công ty CP VNG, trở thành tổ chức đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đạt ISO/IEC 30107-3 do iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

INTERPOL thu giữ 130 triệu USD, chặn 2.800 tài khoản từ tội phạm mạng trên toàn cầu

Hoạt động thực thi pháp luật có tên “HAECHI III” kéo dài từ ngày 28/6 đến ngày 23/11 năm nay đã cho phép INTERPOL bắt giữ gần một nghìn nghi phạm trên toàn cầu.