WhatsApp tụt dốc sau chính sách quyền riêng tư khắc nghiệt, nhiều đối thủ lội ngược dòng

Mức tăng trưởng WhatsApp sụt giảm trong khi các đối thủ Signal, Telegram tăng sau sự cố chính sách bảo mật mới. Ảnh: @Pixabay.

Các ứng dụng nhắn tin được mã hóa Signal và Telegram đang có lượt tải xuống từ cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tăng đột biến, trong khi tốc độ tăng trưởng của WhatsApp đang giảm thê thảm, sau khi đưa ra tối hậu thư cho hơn 2 tỷ người dùng: đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với mạng xã hội Facebook, hoặc bị xóa tài khoản WhatsApp.

Cụ thể, các ứng dụng nhắn tin được mã hóa Signal và Telegram đang có lượt tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tăng nhanh. Ngược lại, WhatsApp do Facebook sở hữu đang chứng kiến sự suy giảm tăng trưởng thê thảm, sau khi đưa ra tối hậu thư ép người dùng được công bố vài ngày trước đây. Suy cho cùng, sự thất bại này buộc công ty sẽ phải làm rõ chính sách quyền riêng tư ép người dùng mà họ đã gửi.

WhatsApp tụt dốc sau chính sách quyền riêng tư khắc nghiệt, nhiều đối thủ lội ngược dòng - WhatsApp 2 1
Ảnh: @Pixabay.

Công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower cho biết, hôm 13/1 ứng dụng mã hóa Signal đã đạt 17,8 triệu lượt tải xuống ứng dụng trên kho ứng dụng của cả Apple và Google trong tuần từ ngày 5/1 đến ngày 12/1. Con số này tăng gấp 61 lần so với chỉ 285.000 lượt của tuần trước đó.

Còn Telegram, một ứng dụng nhắn tin đã trở nên phổ biến đối với mọi người trên thế giới cũng đã đạt 15,7 triệu lượt tải xuống trong khoảng thời gian tương tự, gần gấp đôi so với 7,6 triệu lượt tải xuống trong tuần trước đó.

Trong khi đó, WhatsApp chứng kiến lượt tải xuống giảm xuống còn 10,6 triệu lượt, giảm so với 12,7 triệu lượt của tuần trước đó.

WhatsApp tụt dốc sau chính sách quyền riêng tư khắc nghiệt, nhiều đối thủ lội ngược dòng - WhatsApp 1 1
Ảnh: @Pixabay.

Các chuyên gia quốc tế lo ngại tối hậu thư mới gây phẫn nộ của WhatsApp, cùng các vụ việc đóng tài khoản của Tổng thống Donald Trump liên quan tới vụ bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ có thể khiến nhiều người dùng đổ xô sang các mạng xã hội thay thế cho các nền tảng như Facebook , Twitter và trang web cánh hữu Parler hiện đã đóng cửa.

Trước làn sóng này, WhatsApp mới đây đã làm rõ chính sách mới của mình với người dùng trong tuần này. Công ty cho biết rằng, chính sách cập nhật quyền riêng tư của họ không ảnh hưởng đến quyền riêng tư tin nhắn của bạn với bạn bè hoặc gia đình theo bất kỳ cách nào, họ còn nói thêm rằng, các thay đổi chính sách là cần thiết để cho phép người dùng nhắn tin cho các doanh nghiệp trên WhatsApp dễ dàng hơn trong thời gian tới.

WhatsApp tụt dốc sau chính sách quyền riêng tư khắc nghiệt, nhiều đối thủ lội ngược dòng - WhatsApp 1 1
Ảnh: @Pixabay.

WhatsApp nhấn mạnh thêm rằng, cả Facebook đều không thể xem tin nhắn riêng tư của người dùng hoặc nghe thấy cuộc gọi của họ. WhatsApp cũng không lưu giữ nhật ký, lịch sử thao tác nhắn tin hoặc gọi điện, không thể xem vị trí được chia sẻ của bạn (Facebook cũng vậy), không chia sẻ danh bạ của người dùng với Facebook và giữ các nhóm WhatsApp ở chế độ riêng tư.

Người đứng đầu WhatsApp Will Cathcart đã viết một tweet mới với nội dung: “Với công nghệ mã hóa đầu cuối, chúng tôi không thể xem các cuộc trò chuyện hoặc cuộc gọi riêng tư của bạn và Facebook cũng vậy. Chúng tôi cam kết với công nghệ này và cam kết bảo vệ nó trên toàn cầu”.

Theo Arstechnica

Có thể bạn quan tâm
Google chơi lớn công bố quỹ 3 triệu USD chống tin sai lệch về vaccine Covid-19

Google vừa chính thức cho ra mắt một quỹ nhằm mục đích chống lại sự lan truyền thông tin sai lệch về vaccine Covid-19 trên toàn thế giới. Quỹ này có giá trị lên đến 3 triệu USD, với sự hỗ trợ của Google News Initiative (GNI).

Mastercard và Payoo cùng triển khai ưu đãi lớn cuối năm

Mastercard phối hợp với VietUnion (Payoo) triển khai chương trình “Tiệc sale cuối năm: Ưu đãi đến 15% cho chủ thẻ Mastercard” từ 15/1/2021 – 31/3/2021 tại hệ thống Trung tâm thương mại AEON MALL.

CES 2021: Dolby Voice giúp các cuộc gọi hội nghị trở nên đơn giản hơn

Dolby vừa giới thiệu công nghệ mới dành cho máy tính xách tay có tên Dolby Voice nhằm tăng hiệu suất micro và loa để người dùng nghe các giọng nói khác trong các cuộc gọi tốt hơn.

Màn hình 8K mới của ViewSonic đáp ứng xu hướng làm việc tại nhà

Tại CES 2021, ViewSonic đã tiết lộ một số màn hình mới dành cho nhiếp ảnh gia, giúp theo dõi hội nghị trực tuyến tại nhà và chơi game.

CES 2021 giới thiệu cách công nghệ chống lại Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới trong năm qua, buộc thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và thậm chí ăn uống. Tại triển lãm CES 2021 đang diễn ra, các công ty công nghệ cũng thảo luận về nhiều cách khác nhau để chống lại Covid-19, thông qua các mẫu robot khử trùng, máy lọc không khí, khẩu trang thông minh…

Grab chi 3,5 tỷ đồng trao quà tết cho đối tác và người khó khăn

Grab Việt Nam cho biết sẽ 3,5 tỷ đồng để hỗ trợ quà tết cho đối tác của Grab và những hoàn cảnh khó khăn như người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ khắp cả nước trong dịp Tết Tân Sửu.

Realme Buds Air Pro bán ra giá 2,69 triệu đồng, tặng loa 1 triệu khi đặt trước

Realme chính thức mở bán Realme Buds Air Pro độc quyền tại hệ thống Cellphone S từ ngày 22/01, với giá 2,69 triệu đồng.

ĐH Cần Thơ khánh thành Phòng thí nghiệm Tự động hoá 7 tỷ đồng

Phòng thí nghiệm Tự động hóa Rockwell Automation Labs được ĐH Cần Thơ xây dựng với hàng loạt thiết bị do Rockwell Automation tài trợ có tổng giá trị hơn 7 tỉ đồng.

Dell ra mắt loạt sản phẩm mới

Dell vừa chính thức giới thiệu loạt sản phẩm mới sẽ được ra mắt trong năm 2021 được thiết kế với sự kết hợp giữa nền tảng phần cứng và phần mềm chuyên dụng nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động và mang đến trải nghiệm làm việc tốt nhất cho người dùng.

CES 2021: Samsung hướng đến trải nghiệm cuộc sống và xem phim tại gia

Tham gia triển lãm CES 2021 bằng hình thức trực tuyến, Samsung đã giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới mang đến những trải nghiệm cuộc sống và xem phim tại gia tốt hơn.