WhatsApp đang đứng trước nguy cơ bị người dùng từ bỏ

Ảnh: @Istock.

Do chính sách bảo mật gây tranh cãi của WhatsApp, người dùng đã bắt đầu tìm các giải pháp thay thế. Và với sự tăng trưởng đột biến, Signal và Telegram đang được xem là những ứng dụng lý tưởng cho việc "dọn nhà" này.

Nếu không đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân, từ ngày 15/5 người dùng không thể đọc và gửi tin nhắn trên WhatsApp

Vào đầu tháng 1/2021, WhatsApp, ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook đã đưa ra tối hậu thư cho hơn 2 tỷ người dùng: đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với mạng xã hội Facebook, hoặc xóa tài khoản WhatsApp của họ.

Tối hậu thư này chỉ rõ việc ảnh hưởng đến cách WhatsApp xử lý dữ liệu của bạn, cách các doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ do Facebook lưu trữ, cũng như cách quản lý các cuộc trò chuyện WhatsApp của họ, và cách WhatsApp sẽ sớm hợp tác với Facebook để chia sẻ dữ liệu sâu hơn trên tất cả các sản phẩm sau này.

Thông tin này dấy lên làn sóng phẫn nộ, tranh cãi khốc liệt của người dùng toàn cầu. Vì thế, sau đó Whatsapp đã trì hoãn việc giới thiệu chính sách bảo mật mới cho đến ngày 15/5.

Người dùng sẽ có khoảng thời gian cho đến ngày 15/5 để chấp nhận chính sách riêng tư, bảo mật mới của WhatsApp. TechCrunch nói rằng, nếu người dùng bỏ qua cập nhật quan trọng này, nhiều chính năng chính của WhatsApp sẽ không còn có thể sử dụng được sau đó.

Trong một email WhatsApp gửi tới đối tác mà TechCrunch có được, WhatsApp nói rằng nếu người dùng không chấp nhận các điều kiện và điều khoản mới vào ngày 15/5 thì: “Trong một khoảng thời gian ngắn, người dùng vẫn có thể nhận cuộc họ và thông báo, nhưng họ không thể đọc và gửi tin nhắn từ ứng dụng này nữa”.

WhatsApp đang đứng trước nguy cơ bị người dùng từ bỏ - Whatsapp

Dời nhà sang Signal và Telegram

Vì cột mốc 15/5 đang đến gần và bất chấp những giải thích không rõ ràng về chính sách mới, nhiều người dùng đã bắt đầu cài đặt ứng dụng Signal nhiều hơn.

Theo GulfNews, Signal hiện đang là ứng dụng phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới, cả về lượt tải xuống và người dùng hoạt động hàng tháng trong quý đầu tiên của năm 2021.

Ngoài ra còn có một ứng dụng khác đang được sử dụng thay thế cho WhatsApp là Telegram có nhiều tính năng hơn, mặc dù nó có thể không đơn giản như vậy. Nhưng đối với những người đã quen thuộc với các tính năng của Telegram, họ biết nó hữu ích như thế nào.

Theo báo cáo, Telegram đứng ở vị trí thứ 3 về lượt tải xuống. Mặc dù vậy, số người dùng hoạt động hàng tháng trên Telegram nhiều hơn rất nhiều. Theo phân tích, Telegram đứng thứ 2 trên toàn cầu về MAU (Người dùng hoạt động hàng tháng).

Lý do đằng sau sự gia tăng đột ngột về lượt tải xuống và MAU là do chính sách bảo mật khắc nghiệt, gây tranh cãi của WhatsApp. Nó thu hút sự chú ý của mọi người và đặc biệt là những người quan tâm đến quyền riêng tư dữ liệu của họ. Vì lẽ đó, họ đã tìm kiếm các ứng dụng khác trên thị trường để thay thế sử dụng.

Giới mộ điệu công nghệ khẳng định, phải thừa nhận rằng, WhatsApp không phải là ứng dụng nhắn tin tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên với chính sách bảo mật kỳ lạ này, ứng dụng này sẽ ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề. Điển hình là mức tải xuống Signal và Telegram đang tăng lên từng ngày. Signal dành cho những người thích sự đơn giản trong khi Telegram được khuyến nghị cho những người muốn trải nghiệm nhiều tính năng hơn.

WhatsApp đang đứng trước nguy cơ bị người dùng từ bỏ - Whatsapp 1
Ảnh: @Istock.

Signal có một công cụ chỉnh sửa hình ảnh tích hợp cho phép bạn cắt và lật ảnh của mình. Nó có một chế độ tối, làm cho nó trông hiện đại. Thêm vào đó, ứng dụng này hoạt động rất nhanh. Ứng dụng hiện có hơn 50.000.000 lượt cài đặt chỉ trong Cửa hàng Google Play Store, với xếp hạng 4,5 sao chiếm phần lớn.

Mặt khác, Telegram cũng được sử dụng khá phổ biến trước khi xảy ra tranh cãi về chính sách bảo mật của WhatsApp. Telegram cho phép bạn trò chuyện nhóm với tối đa 200.000 thành viên. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các nhóm và cộng đồng liên quan đến sở thích của mình trong Telegram.

Ứng dụng nào sẽ giành chiến thắng? Signal, Telegram hay WhatsApp sẽ tiếp tục ngồi trên ngai vàng? Câu trả lời này sẽ có khi chính sách bảo mật khắc nghiệt 15/5 sắp tới của WhatsApp được áp dụng.

Theo Gizchina

Có thể bạn quan tâm
LG chính thức kết thúc cuộc chơi smartphone

Đúng như các báo cáo từ giới truyền thông Hàn Quốc trước đó, LG vừa chính thức đóng cửa mảng kinh doanh di động liên tục thua lỗ trong 6 năm.

Áp dụng mô hình bảo mật Zero Trust – không tin bất cứ ai nhưng theo hướng thân thiện

Tập đoàn HP vừa đưa ra những cảnh báo về sự gia tăng các mối đe dọa an ninh mạng trong năm 2021. Trong đó nhấn mạnh, Zero Trust là mô hình bảo mật tốt nhất cho phương thức làm việc từ xa mà các doanh nghiệp Việt Nam nên tiếp tục áp dụng nhưng theo hướng thân thiện hơn với người dùng.

Lenovo bổ nhiệm mới Chủ tịch khu vực châu Á – TBD

Ông Amar Babu vừa được Lenovo bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, ASEAN, Úc, New Zealand và Ấn Độ/Nam Á.

LG Electronics sẽ đóng hoàn toàn mảng smartphone vào ngày 5/4

Theo những nguồn tin nội bộ uy tín cho hay, LG Electronics gần đây đã xác nhận việc đóng cửa hoàn toàn bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh này và đã bắt đầu âm thầm chuyển đổi nhân viên sang các bộ phận khác.

1000 suất mua pin Energizer UE10053 với giá giảm đến 55%

Thông qua chương trình ưu đãi được Di Động Việt áp dụng trên toàn hệ thống từ ngày 2 – 8/4/2021, người dùng có thể sở hữu pin sạc dự phòng Energizer UE10053 10.000mAh với giá chỉ còn 245.000 đồng.

Dell Technologies ra mắt thế hệ máy chủ EMC PowerEdge mới

Dòng máy chủ EMC PowerEdge với 17 sản phẩm mới sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể phân tích và hành động dựa trên dữ liệu với tốc độ truy xuất nhanh chóng.

Xiaomi chi 7 tỷ cho logo mới, giá quá rẻ

Tại sự kiện Mega Launch, bên cạnh các sản phẩm chiến lược, Xiaomi đã giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu mới và dành đến hơn 20p để mô tả về quá trình tạo logo này. Logo mới đã gây chú ý của nhiều người bởi mức giá gần 7 tỷ đồng để đổi lấy sự thay đổi nhỏ từ vuông sang bo tròn cùng 3 năm để nghiên cứu và thiết kế gây nhiều tranh cãi.

FPT Shop đang giảm giá đến 50% sản phẩm hệ sinh thái Xiaomi, không phải “cá tháng 4”

Ngày 01/04/2021, FPT Shop cho biết đã mở bán Mi Eco – những sản phẩm thông minh IoT thuộc hệ sinh thái Xiaomi chính hãng, hàng trăm sản phẩm điện gia dụng, thiết bị đeo, phụ kiện thông minh đang giảm đến 50%.

Huawei công bố lãi ròng 9,9 tỷ USD trong năm khó khăn 2020

Trong Báo cáo thường niên năm 2020 vừa công bố, Huawei cho biết tăng trưởng chậm lại, nhưng doanh thu bán hàng của Huawei trong năm 2020 đạt 891,4 tỷ Nhân dân tệ (136,7 tỷ USD), tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận ròng đạt 64,6 tỷ Nhân dân tệ (9,9 tỷ USD), tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị cạnh tranh của doanh nghiệp hậu Covid-19: Nhân tài, công nghệ và đối tác

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh với xu hướng làm việc ở bất cứ đâu trong thời hậu Covid-19, các CEO đồng ý rằng giá trị cạnh tranh của doanh nghiệp nằm ở ba yếu tố nhân tài, công nghệ và các mối quan hệ đối tác – theo kết quả khảo sát mới nhất thực hiện bởi Viện Giá trị doanh nghiệp (IBV) của IBM.