Web đen, càng cấm càng truy cập nhiều

Thống kê từ Google Trend, thời gian gần đây khi nhà mạng Việt Nam chặn truy cập vào các web đen thì lượng tìm kiếm và truy cập vào những trang này từ người dùng Việt lại tăng đáng kể.

L​​ượng tìm kiếm tăng gấp đôi khi bị chặn

Với các từ khóa như phim***, porn***, xn***… Google Trend cho thấy lượng tìm kiếm tăng gần gấp đôi trong những ngày gần đây và trung bình tăng hơn 30% so với thời điểm trước khi nhà mạng chặn truy cập vào những trang này. Hiện tại, với cách truy cập thông thường người dùng không thể truy cập vào những trang này.

Đại diện truyền thông của các nhà mạng lớn như VNPT, FPT Telecom, Viettel Telecom đều cho biết không can thiệp hoặc chặn người dùng truy cập những trang web đen. Tuy nhiên, theo thông tin của Bộ TTTT cho biết, Bộ đang thực hiện chặn các trang web nội dung không lành mạnh và không có thêm thông tin cụ thể hơn. Đây không phải là lần đầu tiên các nhà mạng Việt Nam chặn truy cập những website nội dung khiêu dâm, tuy nhiên sau mỗi lần chặn, các website tương tự xuất hiện nhiều hơn với nhiều tên miền mới cùng với lượng truy cập và tìm kiếm tăng cao. Ngoài ra, người dùng còn biết sử dụng các ứng dụng VPN để truy cập nội dung họ mong muốn gần như không gặp bất cứ trở ngại nào.

Web đen, càng cấm càng truy cập nhiều -

Thống kê của Google Trend về các từ khoá tìm kiếm nội dung liên quan đến sex tăng cao

Thống kê của Business Insider, hiện có khoảng 25 triệu website đen trên toàn thế giới, chiếm 12% tổng số trang web và chiếm đến 30% lưu lượng băng thông Internet trên thế giới. Website khiêu dâm mang lại doanh thu 15 tỷ USD mỗi năm (số liệu năm 2018) chưa kể ngành công nghiệp sản xuất nội dung khiêu dâm và các sản phẩm cũng mang lại nhiều tỷ USD mỗi năm. Do đó không lạ khi các website đen xuất hiện ngày một nhiều và các website đen lâu năm với doanh số đủ để bất cứ nhà đầu tư nào cũng thèm muốn.

Quy định và những nỗ lực ngăn chặn  khác nhau ở mỗi quốc gia

Mỗi quốc gia có quy định riêng về các đối tượng có thể tiếp cận những nội dung người lớn này. Và không ít quốc gia đã tìm cách hạn chế và chặn truy cập vào những website nội dung người lớn.

Tại các quốc gia hồi giáo, người xem phim khiêu dâm có thể ngồi tù đến 6 tháng, những website khiêu dâm gần như bị cấm ở những nước này. Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ… đã kết hợp với nhà cung cấp mạng để chặn truy cập vào những website khiêu dâm. Ở Trung Quốc, người xem và phát tán phim sex sẽ bị xử lý hình sự cùng khả năng ngồi tù chung thân. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn có quy định xử lý cả nhà mạng để lọt các nội dung khiêu dâm.

Web đen, càng cấm càng truy cập nhiều - blocksmart

Trang bị khoá, cần có tài khoản mới có thể xem.

Tại Singapore, luật cho phép người dân xem và truy cập các website khiêu dâm nhưng không được tải về hay truyền bá. Việc lưu trữ nội dung khiêu dâm trên máy tính là vi phạm pháp luật, luật áp dụng cả với người nước ngoài nhập cảnh vào Singapore.

Nhiều quốc gia khác như Mỹ không cấm website khiêu dâm, nội dung trang phải đảm bảo quyền riêng tư của người trong video. Tuy nhiên, nước này đặc biệt kiểm soát gắt những nội dung khiêu dâm liên quan đến trẻ em.

Vương Quốc Anh thông qua đạo luật yêu cầu các website khiêu dâm phải xác nhận người xem trên 18 tuổi bằng cách tải lên giấy tờ tùy thân, mục đích hạn chế trẻ em vào những trang này. Tuy nhiên, đạo luật đã bị hoãn và sau đó là huỷ bỏ bởi lo ngại thông tin cá nhân của người dùng bị lộ.

Australia cũng đề xuất công nghệ nhận diện gương mặt để xác thực tuổi của người dùng nhằm ngăn chặn trẻ em truy cập các website khiêu dâm. Ngoài công nghệ nhận dạng gương mặt để xác thực tuổi, các nghị sĩ Australia còn có thêm các đề nghị như sử dụng thẻ tín dụng, thông tin viễn thông, giấy tờ tùy thân…

Web đen, càng cấm càng truy cập nhiều - cmwebsite2

Một trang bị chặn truy cập từ nhà cung cấp dịch vụ

Chính phủ Ấn Độ cũng chặn truy cập hàng ngàn website khiêu dâm bằng cách yêu cầu các nhà mạng của nước này thực hiện. Kết quả, chính phủ gặp phải sự phản ứng của người dân, và lượng truy cập những website khiêu dâm nhiều hơn so với trước. Hiện tại, Ấn Độ cũng là một trong những quốc gia tìm kiếm nội dung liên quan đến sex nhiều nhất thế giới bất chấp các nỗ lực ngăn chặn của chính phủ.

Bất chấp nỗ lực ngăn chặn những website kiêu dâm, lượng truy cập và tìm kiếm những nội dung người lớn ngày càng tăng và thường tăng cao sau mỗi đợt ngăn chặn. Hiện tại, có thể nói việc hạn chế và kiểm soát những website khiêu dâm gần như bất khả thi. Bởi chỉ cần một chút kiến thức cơ bản là người dùng đã có thể truy cập vào bất kỳ trang nào mà họ muốn.

Khánh thành tổ hợp nhà máy Vinsmart sản xuất thiết bị thông minh giai đoạn 1

Ngày 23/11/2019, công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart khánh thành giai đoạn 1 của tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), với hệ sinh thái sản phẩm điện thoại thông minh, thiết bị điện tử thông minh…

TPHCM sẽ cấp, đổi bằng lái xe qua mạng từ đầu tháng 12/2019

Từ đầu tháng 12/2019, người dân TPHCM sẽ được cấp, đổi bằng lái xe qua mạng. Đây là một trong 3 thủ tục hành chính trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia và cổng dịch vụ công TPHCM.

Nokia 9.1 Pureview lộ thiết kế qua case bảo vệ

Trang Nokia Power User mới đây đăng tải các hình ảnh được cho là của một mẫu hình nộm của Nokia 9.1 Pureview đựng trong một vỏ case ốp lưng.

Nokia 9.1 Pureview lộ thiết kế qua case bảo vệ

Trang Nokia Power User mới đây đăng tải các hình ảnh được cho là của một mẫu hình nộm của Nokia 9.1 Pureview đựng trong một vỏ case ốp lưng.

Apple định bắt chước Google và Microsoft để sửa lỗi cho iOS

Apple dự định thay đổi cả quy trình phát triển iOS theo hướng Google và Microsoft đã làm để tìm cách tháo gỡ những vấn đề mà hệ điều hành này đang gặp phải gần đây.

Apple định bắt chước Google và Microsoft để sửa lỗi cho iOS

Apple dự định thay đổi cả quy trình phát triển iOS theo hướng Google và Microsoft đã làm để tìm cách tháo gỡ những vấn đề mà hệ điều hành này đang gặp phải gần đây.

Hai triệu dữ liệu khách hàng của ngân hàng tại Việt Nam bị đánh cắp

Một tài khoản có tên Liturml*** trên Raidforums – diễn đàn chuyên dành cho hacker vừa đăng tải thông tin khiến người dùng sửng sốt, khi tuyên bố rằng sở hữu 2 triệu người dữ liệu người dùng của một ngân hàng tại Việt Nam.

Xuất hiện dàn xếp lừa đảo tại các cửa hàng bán lẻ điện thoại

Dịp cuối năm là thời điểm các nhà bán lẻ tung các chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu, thu hút số đông người tiêu dùng đến cửa hàng mua sắm. Tuy vậy việc này cũng đem đến hệ luỵ kèm theo, nhiều chiêu thức lừa đảo mới xuất hiện, lựa chọn thời điểm đông khách để ra tay trộm cắp.

Kịch bản nào cho Huawei P40 phát hành ra toàn cầu đầu năm 2020?

Một báo cáo mới đây cho biết, Huawei có kế hoạch ra mắt smartphone dự kiến mang tên P40 và P40 Pro đầu năm 2020 trên toàn cầu. Điều này hẳn đang gây nên tò mò bởi Mate 30 và Mate 30 Pro vẫn phát hành “nhỏ giọt” ngoài Trung Quốc.

Tính phí sửa chữa cắt cổ, Apple vẫn biện minh cho sự độc quyền của mình

Phản hồi từ Apple đối với Ủy ban chống độc quyền được đưa ra bởi Phó chủ tịch về Luật doanh nghiệp của công ty, Kyle Andeer mang đến nhiều thông tin vô cùng thú vị.