Vượt Tesla, giá trị vốn hóa TSMC cán mốc 1.000 tỷ USD

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây ra những thay đổi lớn trên Phố Wall khi TSMC gần đây đã đạt cột mốc quan trọng khi gia nhập câu lạc bộ vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD.

Thành tựu này đưa TSMC vào danh sách những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới và làm nổi bật tầm quan trọng ngày càng tăng của ngành công nghiệp bán dẫn. Vốn hóa thị trường của TSMC cũng vượt qua Tesla để trở thành công ty công nghệ có giá trị thứ 7 trên toàn cầu, ít nhất trong một thời gian ngắn.

Cổ phiếu của công ty đã tăng đáng kể, giao dịch trên mức trung bình động 50 ngày là 158,00 USD và đạt mức cao mới trong 52 tuần là 192,80 USD. Tính đến nay, cổ phiếu TSMC đã tăng gần 80%.

Ngành công nghiệp bán dẫn đã trở thành ngành hàng đầu và được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với chip được sử dụng trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Doanh số bán dẫn toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 611,2 tỷ USD vào năm 2024, với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 16% trong cùng năm, tiếp theo là mức tăng trưởng 12,5% vào năm 2025. Sự gia tăng nhu cầu này phần lớn bắt nguồn từ những tiến bộ trong AI, vốn đòi hỏi những con chip tinh vi và mạnh mẽ.

Vượt Tesla, giá trị vốn hóa TSMC cán mốc 1.000 tỷ USD - 1 9

Chính phủ Mỹ đã nhận ra vai trò quan trọng của chất bán dẫn trong nền kinh tế hiện đại, vì vậy họ đã cung cấp hỗ trợ tài chính đáng kể để thúc đẩy sản xuất chip trong nước. Chính quyền ông Joe Biden đã phân bổ hàng chục tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tại Mỹ nhằm mục đích tăng cường cơ sở hạ tầng công nghệ và giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài.

Giới phân tích đã tăng mục tiêu giá đối với TSMC trước báo cáo thu nhập quý 2/2024, trong đó Morgan Stanley dự đoán doanh số bán hàng cả năm của TSMC sẽ tăng. Chiến lược tiếp thị hiệu quả của TSMC cho thấy nguồn cung chip sẽ eo hẹp vào năm 2025 và khiến khách hàng nhận ra giá trị của công ty. Giá bán dẫn dự kiến sẽ tăng do những tiến bộ của AI càng củng cố thêm vị thế của TSMC.

Sự bùng nổ của AI đang định hình lại Phố Wall, với việc TSMC gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD đánh dấu một cột mốc quan trọng. Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bán dẫn, được thúc đẩy bởi nhu cầu về AI, làm nổi bật vai trò quan trọng của các công ty như TSMC và Nvidia trên thị trường toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm
Klook công bố mức tăng trưởng mạnh và những xu hướng mới đang định hình ngành du lịch Việt Nam

Hôm nay 9/7, Klook, nền tảng thương mại điện tử châu Á về trải nghiệm và dịch vụ du lịch đã công bố mức tăng trưởng ấn tượng trong phân khúc khách quốc tế đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2024. Klook đồng thời cũng công bố các xu hướng đang định hình ngành du lịch Việt Nam.

MobiFone giành được quyền sử dụng tần số vô tuyến điện với khối băng tần C3 (3800 – 3900 MHz)

MobiFone đã tham gia đấu giá và trở thành nhà mạng giành được quyền sử dụng tần số vô tuyến điện với khối băng tần C3 (3800 – 3900 MHz).

HP Việt Nam hợp tác cùng Thế Giới Di Động, nâng trải nghiệm cao cấp cho lĩnh vực bán lẻ

Ngày 8/7, HP Việt Nam và Công ty cổ phần Thế Giới Di Động (TGDĐ) chính thức ký biên bản thỏa thuận (MOA) thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược.

Ra mắt Hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam – Nhật Bản, cầu nối chiến lược giữa hai quốc gia

Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam – Nhật Bản (VADX Japan) vừa chính thức được thành lập tại Tokyo, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác lĩnh vực công nghệ số giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế hai quốc gia.

Chung tay trao cho đảo Thạnh An – Cần Giờ “Tàu cấp cứu đường thủy” bằng thiện nguyện Heo Đất MoMo

Đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TPHCM, MoMo kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp người dân xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP HCM) sớm có tàu cấp cứu, tiếp cận y bác sĩ trong mùa mưa bão với dự án “Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ”.

Thế Giới Di Động và OPPO tổ chức trải nghiệm Reno12 series, điện thoại AI nhiều tính năng chụp ảnh thông minh nhất

Sau hai ngày điện thoại Reno12 series chính thức được ra mắt Việt Nam, Thế Giới Di Động và OPPO đã phối hợp tổ chức sự kiện trải nghiệm dòng điện thoại được xem là tiên phong, mở ra kỷ nguyên smartphone AI với nhiều tính năng chụp ảnh thông minh, tiện dụng nhất dành cho người dùng.

Diễn đàn iTECH EXPO 2024 diễn ra từ 10-12/7, hứa hẹn mở ra sân kết nối mới cho ngành công nghệ Việt Nam và toàn cầu

Diễn đàn Công nghệ Quốc tế iTECH EXPO – Thành phố Hồ Chí Minh 2024 chủ đề “Công nghệ mới cho Kỷ nguyên mới” sắp diễn ra trong 3 ngày (10-12/7/2024) tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam (Khu Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, quy tụ gần 300 gian hàng đến từ 10 quốc gia.

Reno12 Series, thời trang, mạnh mẽ, hứa hẹn tính năng AI

Hôm nay, OPPO chính thức trình làng Reno12 Series tại thị trường Việt Nam – dòng máy chủ lực mới nhất của hãng, với 3 mẫu máy phù hợp đa dạng nhu cầu và chi phí của người dùng gồm Reno12 Pro 5G, Reno12 5G và Reno12 F 5G.

Phản hồi về thông tin lỗi kết nối tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM do mất điện tại Khu CVPM Quang Trung

Ngày 5/7/2024, một số cơ quan truyền thông có đưa tin về việc các công ty chứng khoán bị lỗi kết nối tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) do mất điện tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung đã nhanh chóng có phản hồi về vấn đề này.

Chưa phát hành iOS 18, Apple đã bắt tay vào iOS 19

Chỉ vài tuần sau khi giới thiệu iOS 18 và loạt hệ điều hành khác tại WWDC 2024, Apple đã bắt đầu quá trình thử nghiệm phiên bản iOS thế hệ tiếp theo có tên mã Luck.