Vụ án AVG: Gia đình nộp lại tiền nhận hối lộ, cựu Bộ trưởng thoát án tử hình

Ngày 28/12, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ án Mobifone mua cổ phần Công ty AVG.

Tổng cộng có 14 bị cáo bị tuyên án về các tội Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội đưa, nhận hối lộ.

Theo đó, Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông nhận án tù chung thân. Ông Son còn bị tuyên án 16 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội đối với ông Nguyễn Bắc Son là tù chung thân.

Vụ án AVG: Gia đình nộp lại tiền nhận hối lộ, cựu Bộ trưởng thoát án tử hình - adfw

Trước đó, trong phiên tòa, ông Son từng thay đổi lời khai, tuy nhiên sau cùng vẫn thừa nhận các hành vi mà cáo trạng đưa ra. Trước ngày tuyên án, gia đình ông Son đã nộp lại số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ của ông Son. Đây là tình tiết giảm nhẹ quan trọng để Hội đồng xét xử hạ khung hình phạt còn chung thân cho cựu bộ trưởng.

Ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin bị tuyên phạt 8 nằm tù về tội nhận hối lộ, 6 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Mức hình phạt tổng cộng cho ông Trương Minh Tuấn là 14 năm tù. Ông Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông  cũng bị tuyên phạt 5 năm tù.

Ông  Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone bị phạt 23 năm tù cho cả 2 tộ idanh nhận hối lộ và Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tương tự với 2 tội danh này, ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone bị phạt 14 năm tù tổng cộng.

Ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG được tòa án cho phép vắng mặt trong ngày tuyên án vì điều trị tại bệnh viện. Với việc khắc phục thiệt hại thông qua việc trả lại hơn 8.700 tỷ đồng,  ông Vũ được tòa xem xét giảm nhẹ và tuyên phạt 3 năm tù về tội đưa hối lộ.

Phiên tòa diễn ra từ ngày 16/12. Theo cáo trạng, năm 2015, Tổng công ty Viễn Thông Mobifone thực hiện đầu tư vào AVG thông qua việc mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng. Bộ TT-TT là đại diện sở hữu vốn nhà nước tại công ty Mobifone tham gia chỉ đạo Mobifone trong quá trình đầu tư dự án.

Theo đó, các bị cáo đã không báo cáo đúng thực trạng kinh doanh, tình hình tài chính của AVG vốn đang lỗ nặng nề, vi phạm về thẩm định giá; lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư…Tại thời điểm 2015, giá trị tài sản của AVG là 3.103 tỉ đồng, nợ phải trả là 1.133 tỉ đồng, giá trị tài sản ròng là 1.970 tỉ đồng. Các bị cáo đều biết rõ thực trạng của AVG nhưng vẫn cố tình vi phạm dẫn đến việc Mobifone mua cao hơn giá trị thực tế của AVG gây thiệt hại cho nhà nước hơn 6.500 tỷ đồng.

Nhà cung cấp AirPods kiếm nguồn tài trợ để mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Luxshare Precision và Goertek, hai công ty Trung Quốc sản xuất linh kiện cho AirPods đang đàm phán với các ngân hàng để tài trợ mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Điện máy Xanh trao tặng 10.000 nồi cơm điện cho người dân nghèo

Sáng ngày 27/12 tại xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đại diện Điện máy Xanh đã tiến hành trao tặng 200 nồi cơm điện và hỗ trợ tiền cho những người dân nghèo tại vùng núi này. Sự kiện mở đầu cho chương trình “Cơm dẻo – Bếp ấm” với số lượng 10.000 nồi cơm điện sẽ được trao cho người dân nghèo trên toàn quốc nhân dịp Tết âm lịch 2020 sắp đến.

Viettel muốn nằm trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới trong 5 năm nữa

Trở thành Tập đoàn toàn cầu nằm trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới là một trong 5 mục tiêu mà Viettel đề ra cho giai đoạn 2019-2024.

Mediatek ra mắt chip tầm trung Dimensity 800 tích hợp sẵn modem 5G

Mediatek vừa tổ chức một cuộc họp báo nhanh ở Bắc Kinh để giới thiệu sớm con chip Dimensity 800, sẽ là đối thủ với Snapdragon 765 của Qualcomm.

Xu hướng “bế quan toả cảng” Internet tại các quốc gia lớn

Sau Trung Quốc, đến lượt Nga đang đi từng bước trong việc xây dựng mạng Internet quốc gia riêng biệt.

VNPT đảm bảo tốc độ truy cập internet chiều đi quốc tế

Trước thông tin sự cố trên tuyến cáp AAG xảy ra vào sáng 22/12 đã làm mất tổng dung lượng 1.100 GB đi quốc tế, VNPT vẫn đảm bảo dung lượng kết nối đi quốc tế của nhà mạng này sẽ không ảnh hưởng.

Huawei bị bóc mẽ đưa tin giả về P40 dù chưa ra mắt

Cách đây vài ngày, Huawei đã hé lộ một số thông tin mới về dòng flagship tiếp theo của họ là P40. Trong đó, cục pin của máy được nhấn mạnh về việc sử dụng công nghệ graphene đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên mới đây, các nguồn tin thân cận đã trực tiếp bác bỏ các thông tin được chia sẻ từ chính Huawei.

Top những smartphone bán chạy nhất quý III/2019 toàn cầu

iPhone XR chiếm tới 3% thị phần smartphone toàn cầu và là điện thoại bán chạy nhất quý III/2019 – theo báo cáo của Counterpoint Research.

Trung tâm dữ liệu của Viettel đạt bộ tiêu chuẩn của Hoa Kỳ

Ngày 24/12, Trung tâm dữ liệu (TTDL) của Viettel IDC chính thức hoàn thành việc đánh giá và được cấp chứng chỉ về việc xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu uy tín nhất thế giới (ANSI/TIA-942-B:2017 Rated-3 Constructed Facilities). Viettel IDC trở thành nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế khắt khe này.

Điện thoại màn hình gập quá dễ xước?

Màn hình phủ nhựa của Galaxy Fold và Motorola Rarz quá mỏng manh và dễ xước. Do đó, Samsung Galaxy Fold 2 nhiều khả năng sẽ dùng mặt kính theo những tin đồn gần đây.