VNITO 2015: Hiện thực hóa cơ hội quảng bá gia công phần mềm Việt Nam ra toàn cầu

Ngày 15/10, Hội nghị Phát triển Gia công Công nghệ thông tin Việt Nam – VNITO 2015 chính thức khai mạc tại khách sạn The Reverie Sài Gòn (Times Square) -TP.HCM. Sự kiện thu hút gần 400 lãnh đạo đại diện tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự, trong đó 100 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia (Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Singapore...).

VNITO 2015: Hiện thực hóa cơ hội quảng bá gia công phần mềm Việt Nam ra toàn cầu - IMG 20151015 091848
VNITO 2015 thu hút hơn 100 khách mời quốc tế và hàng trăm doanh nghiệp trong nước tham dự.

 

Đây là nơi chia sẻ xu hướng gia công toàn cầu, giao lưu, kết nối, xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh doanh từ Việt Nam và cho Việt Nam. Sự kiện do Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Hội Tin học TPHCM (HCA) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM; có sự hỗ trợ đặc biệt từ 20 thành viên của Ban Cố vấn từ nhiều nước và 15 doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam.

VNITO là sự kiện lớn nhất dành riêng cho ngành gia công CNTTđược tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam do QTSCvà HCA đồng thực hiện. Sau gần 15 năm ngành gia công CNTT hình thành và phát triển tại Việt Nam, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, xã hội, Việt Nam đã bứt phá để lọt vào Top những thị trường hấp dẫn và “nên đến” của ngành gia công phần mềm thế giới – ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA cho hay.

Năm 2015, Tổ chức Tholons xếp hạng TP.HCM hạng 18 và Hà Nội hạng 20, đều nằm trong Top 100 điểm đến hấp dẫn toàn cầu về gia công CNTT (ITO). Cũng năm 2015, tổ chức Cushman & Wakefield (C&W) cũng chọn Việt Nam ở vị trí số một trong các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trên toàn thế giới)”.

Đây là lần đầu tiên mà năng lực của ngành gia công CNTT (ITO/BPO) được giới thiệu chính thức với các doanh nghiệp khu vực và thế giới, từ đó mở ra hướng đi, sự hợp tác đa phương và song phương trong và ngoài nước. Thông qua VNITO, các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam tìm được tiếng nói chung, tập hợp cùng hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Thông qua sự kiện, Ban tổ chức kỳ vọng trong một tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành Ấn Độ thứ 2 ở châu Á trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, Trưởng ban tổ chức VNITO nhận định: “VNITO 2015 diễn ra vào đúng thời điểm các nước tham gia đàm phán TPP đã đạt được sự thống nhất. Với 12 quốc gia thành viên có 800 triệu dân, TPP đã giúp cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mở rộng thêm thị trường, tạo thêm nhiều cơ hội thông qua các thỏa thuận về mở rộng mạng lưới viễn thông, Internet, các hoạt động thương mại điện tử nội khối… và đặc biệt các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi mà Trung Quốc, Ấn Độ là những quốc gia mà chúng ta đang cạnh tranh trực tiếp không tham gia TPP. Tuy nhiên, TPP cũng tạo ra một thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đó chính là việc tuân thủ luật chơi chung toàn cầu mang tính khắc nghiệt nhiều lần so với WTO nhất là việc tuân thủ sở hữu trí tuệ, khả năng thu hút nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao. Một trong những giải pháp đó chính là thông qua những hoạt động như VNITO 2015 giúp các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam tăng cường liên kết chặt chẽ hơn, chia sẻ thông tin hiệu quả, cùng nhau phát triển thị trường và hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh nhằm nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên bản đồ phần mềm thế giới”.

 

VNITO 2015: Hiện thực hóa cơ hội quảng bá gia công phần mềm Việt Nam ra toàn cầu - IMG 20151015 152027

Phiên thảo luận chiều ngày 15/10/2015.
 

Sáng kiến Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam – VNITO 2015 được đánh giá cao bởi sự tham dự của các lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp CNTT Việt Nam và quốc tế, là hoạt động kết nối giao thương quốc tế về các hoạt động gia công xuất khẩu và phát triển phần mềm tại Việt Nam lớn nhất từ trước tới nay. Hội nghị hiện thực hóa cơ hội quảng bá cho Việt Nam – Điểm đến mới nổi hấp dẫn trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm toàn cầu.

Những diễn giả uy tín từ Gartner, KPMG và hơn 30 chuyên gia hàng đầu về CNTT trong và ngoài nước đã tham gia trình bày tại hội nghị với các chủ đề đa dạng: Đánh giá và đề xuất các giải pháp chiến lược để đáp ứng nhu cầu gia công CNTT tại nước ngoài (offshore outsourcing); xây dựng và phát huy lợi thế cạnh tranh của ngành CNTT Việt Nam; Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực CNTT; cập nhật các xu hướng CNTT mới (IoT, Big Data, Mobile, Cloud…) và đặc biệt quan trọng là chia sẻ kinh nghiệm từ các công ty nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam. Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư và kết nối trực tiếp được thực hiện trước khi sự kiện diễn ra và ngay tại sự kiện.

Để có được cuộc gặp gỡ lớn tại VNITO 2015, chương trình quảng bá VNITO 2015 đã diễn ra trong gần một năm qua tại TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ (Việt Nam) và tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore qua nhiều phương thức truyền thông trực tiếp và gián tiếp. Đây cũng là lần đầu tiên hoạt động quảng bá cho ngành gia công CNTT tại Việt Nam được tổ chức theo quy mô lớn, trên diện rộng với sự hưởng ứng tích cực của các Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA); Hiệp hội Phần mềm Đà Nẵng (DSA); hội doanh nghiệp các tỉnh, thành; các trường đại học ngành CNTT, khu CNTT tập trung; các công ty, tập đoàn công nghệ thông tin/phần mềm trong và ngoài nước. Ban tổ chức cũng như các doanh nghiệp đều mong muốn VNITO sẽ được duy trì hằng năm.

Tại hội nghị VNITO 2015, lần đầu tiên Danh bạ doanh nghiệp ITO/BPO Việt Nam được công bố tại địa chỉ http://vietnamitodirectory.com. Đây là cổng thông tin (portal) lớn nhất về các doanh nghiệp ITO/BPO hoạt động tại Việt Nam, hỗ trợ mạnh mẽ cho việc xúc tiến thương mại đến các đối tác trên toàn cầu, là kênh thông tin hiệu quả và đầy đủ giúp các đối tác tìm kiếm thông tin và cơ hội hợp tác về ITO/BPO với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp được giới thiệu, danh sách này sẽ được tiếp tục cập nhật và trong thời gian tới cổng thông tin này cũng sẽ được đầu tư phát triển theo chiều sâu.

Được biết, tất cả kinh phí diễn ra hội nghị VNITO 2015 đều do các doanh nghiệp chung tay đóng góp. Gần 100 khách mời quốc tế là các chuyên gia, diễn giả, doanh nghiệp đã được chương trình tài trợ toàn bộ chi phí ăn ở đi lại. Sau hai ngày diễn ra hội nghị với nhiều hoạt động thiết thực chia sẻ thông tin, kết nối giao thương…, đoàn khách mời quốc tế sẽ được Ban tổ chức đưa đi tham quan sông Mê Kông, nhằm quảng bá một trong những thắng cảnh đẹp, đem lại cách nhìn mới về đất nước và con người Việt Nam với khách quốc tế.

Lưu Xuân

 
 
 

Người Việt dùng tiền mặt vì e ngại bị đánh cắp thông tin

Nỗi lo lắng về việc mất an ninh và an toàn thông tin là lý do chủ yếu khiến người tiêu dùng Việt Nam, Đông Nam Á, Đài Loan, Hồng Kông, trừ Trung Quốc cảm thấy mua sắm tại cửa hàng an toàn hơn trên mạng. Những lo ngại này không phát xuất trực tiếp từ những trải nghiệm cá nhân riêng của người tiêu dùng, nhưng dựa trên mức độ nghiêm trọng về gian lận được báo cáo trên truyền thông.

Tặng pin sạc dự phòng ZenPower khi mua ZenFone 2 hoặc ZenFone Selfie

Với chương trình khuyến mãi “Siêu Phẩm Trên Tay, Tặng Ngay Phụ Kiện”, từ 9/10 đến 9/11/2015, khách hàng khi mua điện thoại ZenFone 2 hoặc ZenFone Selfie sẽ được tặng ngay 01 pin sạc dự phòng ZenPower chính hãng dung lượng 9.600 mAh.

Bose có nhà phân phối và bảo hành mới ở Việt Nam

Tập đoàn Bose Corporation (Bose) vừa chỉ định Công ty Universal Procurement Systems (UPSV) làm Nhà phân phối và Bảo hành Ủy quyền chính thức tại Việt Nam cho hãng này trong lĩnh vực thiết bị âm thanh.

Thí sinh viết ứng dụng trên kho tài nguyên mở miễn phí của FPT

Sau sơ loại, hơn 200 thí sinh trên cả nước đã lọt vào vòng 2 cuộc thi S.M.A.C Challenge 2015. FPT cũng đã đồng thời cấp tài khoản trên đám mây của FPT (Cituspaas) để các thí sinh này viết ứng dụng công nghệ.

Thử nghiệm thành công công nghệ truy cập vô tuyến 5G

Ngày 7/10/2015 tại Nhật Bản, cùng với đối tác NTT Docomo, Huawei công bố thử nghiệm tại hiện trường thành công các công nghệ truy cập vô tuyến mới 5G quy mô lớn đầu tiên trên thế giới.

Camera hành trình và thẻ nhớ Transcend giành giải thiết kế

Hai sản phẩm Camera hành trình hai ống kính DrivePro 520 và Thẻ nhớ JetDrive Lite của Transcend đã giành giải “Good Design Award 2015” – dành cho sản phẩm có chất lượng và thiết kế xuất sắc nhất tại Nhật Bản.

Gói cước Siêu Thạch Sanh dành cho người dân ở Hà Nội

Chào mừng 61 năm ngày giải phóng thủ đô, Vietnamobile giới thiệu gói cước Siêu Thạch Sanh tiết kiệm dành riêng cho người dân ở Hà Nội chỉ với 20.000 đồng/tháng.

Ưu đãi hết mực cho người mua siêu phẩm của Samsung

Khi mua các sản phẩm công nghệ mới của Samsung như Galaxy Note 5, Galaxy S6/S6 edge/S6 edge+, Galaxy A8, Galaxy Tab S2 trong tháng 10 và 11/2015, người dùng có thể được hưởng các ưu đãi lớn như trải nghiệm 15 ngày hay mua trả góp 0%.

Ăn cướp không thể là một tài năng

Hai thanh niên chỉ mới 21 tuổi khi tấn công bằng CNTT, chiếm đoạt tài khoản, lấy dữ liệu, chiếm tài sản của hàng ngàn người trên thế giới. Hai thanh niên Trương Quý Pháp và Vũ Minh Quý người Việt, ngụ tại Quảng Nam đã khiến chuyên gia bảo mật lớn người Mỹ, Bruce Schneier thốt lên: “Trên thang điểm từ 1 đến 10, mức độ nguy hiểm của nó là 11”.

Máy tính sụt, smartphone tăng

Số lượng máy tính phân phối tại Việt Nam quý 2/2015 đã giảm 10%, trong khi đó, thị trường điện thoại thông minh tiếp tục tăng đạt mức 51%, thiết bị mạng tăng 63,6%… Quý 3 là thời điểm của mùa tựu trường và đón đầu cho mùa mua sắm cuối năm, thị trường vì vậy đã bắt đầu sôi động thêm.