Viettel thử nghiệm thành công Trợ lý ảo pháp luật cho Tòa án

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thử nghiệm thành công Trợ lý ảo pháp luật phục vụ Hệ thống Tòa án. Đây là trợ lý ảo duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy. Ứng dụng công nghệ này giúp giảm 30% khối lượng công việc so với thao tác truyền thống, tối ưu thời gian vận hành của toàn bộ Hệ thống Tòa án hiện hành.

Trợ lý ảo pháp luật sở hữu hệ thống cơ sở tri thức ngành với hơn 160.000 văn bản pháp luật, 63 án lệ, và hơn 1 triệu bản án trong đó có hơn 1.200 quyết định giám đốc thẩm và hơn 80.000 bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tối cao cung cấp. Cơ sở dữ liệu tri thức pháp luật này cho phép người dùng dễ dàng tra cứu nhanh và chính xác các văn bản pháp luật, hỗ trợ hoạt động tố tụng.

Sau hơn một năm thử nghiệm, có hơn 3 triệu lượt sử dụng, trung bình có 5.000 – 6.000 lượt hỏi đáp, tra cứu mỗi ngày, giúp giảm 30% khối lượng công việc, thời gian so với thao tác truyền thống. Tính đến tháng 8/2023, trợ lý ảo pháp luật đã hỗ trợ hơn 12.000 tài khoản cho 100% thẩm phán, cán bộ công chức của Tòa án.

Khác với hệ thống tìm kiếm thông thường, trợ lý ảo pháp luật có thể chỉ dẫn văn bản pháp luật, án lệ; Hướng dẫn xử lý những tình huống pháp lý cụ thể; Giới thiệu những bản án, quyết định của Tòa án tương tự để tham khảo; Hỗ trợ thẩm phán thực hiện các hoạt động tố tụng; và trong tương lai sẽ có thể hỗ trợ đưa ra đoán định tư pháp. 

Để trợ lý ảo pháp luật có thể đạt được sự tự nhiên và gần gũi trong câu trả lời, đội ngũ kĩ sư Viettel đã tham khảo và thử nghiệm các mô hình ngôn ngữ lớn, song song đó hệ thống tích hợp các mô hình học sâu (Deep learning) cũng như các thuật toán tìm kiếm nội dung theo ngữ nghĩa (Semantic Search) cho phép các kiểm soát viên dễ dàng tra cứu nhanh và chính xác các văn bản pháp luật. 

Đây là hệ thống được thiết kế riêng cho ngôn ngữ tiếng Việt, do đó có khả năng xử lý vượt trội về phương ngữ của nhiều vùng miền, giọng đọc giống đến 96% giọng người thật. Thông qua dự án, Viettel hướng tới cung cấp trợ lý ảo pháp luật cho người dân Việt Nam, hỗ trợ người dân đoán định được tình huống pháp lý mà mình gặp phải, góp phần thực hiện mục tiêu phổ cập pháp luật cũng như giảm tải cho hệ thống toà án nói chung.

Trợ lý ảo pháp luật được phát triển dựa trên Nền tảng trợ lý ảo Tiếng Việt (Viettel Cyberbot), một sản phẩm thuộc hệ sinh thái Viettel AI, đã được ứng dụng thành công trong các Bộ ban ngành, chính quyền tỉnh và doanh nghiệp như tổng đài ảo phục vụ phòng chống Covid-19, giải đáp thông tin về hành chính công, tổng đài chăm sóc khách hàng… Triển khai thử nghiệm thành công trong ngành Tòa án cũng là bước đà để Viettel xây dựng và phát triển thành công trợ lý ảo cho cán bộ công chức nhà nước, góp phần xây dựng Chính phủ số, kiến tạo Xã hội số tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
Huawei đã sẵn sàng đưa hệ điều hành HarmonyOS vào PC

Cựu CEO Huawei, Wang Chenglu, vừa tiết lộ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc rằng Huawei đang nhắm mục tiêu đưa nền tảng HarmonyOS đến với PC trong tương lai.

Cuộc cách mạng AI đang đến nhưng không nhanh như một số người nghĩ

Chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự tái phân bổ quyền lực lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ, nhưng nó sẽ không xảy ra sớm như mọi người nghĩ.

Ứng dụng Try Galaxy 2.1 của Samsung biến mọi điện thoại thành Galaxy Z Flip5 và Z Fold5

Samsung tung đặc quyền “Nhập Hội Linh Hoạt” với bản cập nhập ứng dụng Try Galaxy 2.1, đặc biệt dành cho những người dùng chưa sở hữu thiết bị di động Galaxy trước đây.

Lễ hội mua sắm giảm giá hàng hiệu trên Lazada từ ngày 9 đến 11/9

Lazada Việt Nam chính thức khởi động Lễ hội mua sắm “9.9 Siêu Sale Hàng Hiệu” với mức ưu đãi giảm đến 50%, voucher tích lũy trị giá 800.000 đồng, miễn phí vận chuyển toàn quốc…

Tiết lộ các bước tấn công APT có sự hỗ trợ của AI

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky vừa tiết lộ, mạng lưới của cỗ máy thông minh AI có thể bị tội phạm mạng sử dụng trong từng giai đoạn của một cuộc tấn công có chủ đích (Advanced Persistent Threat -APT) rất tinh vi.

Apple có cơ hội soán ngôi vị trí dẫn đầu doanh số của Samsung

Samsung luôn bán được nhiều smartphone nhất hàng năm nhờ rất nhiều mẫu mã, nhưng đến năm 2023, Apple có thể lần đầu tiên chiếm vị trí này.

Apple đang ở đâu trước xu hướng điện thoại màn hình gập?

Giống như các dòng máy tính cá nhân, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ thông minh, ngành công nghiệp đang chờ đợi Apple tiếp tục phát minh ra chiếc điện thoại màn hình gập thích hợp đầu tiên.

ChatGPT tạo ra các kế hoạch điều trị ung thư đầy sai sót

Nghiên cứu mới cho thấy, ChatGPT đã cung cấp thông tin sai lệch, khi được yêu cầu thiết kế kế hoạch điều trị ung thư. Chatbot AI này đã trộn lẫn thông tin đúng và không chính xác với nhau, khiến việc giải mã vấn đề trở nên khó khăn hơn.

Viettel giới thiệu 60 sản phẩm quốc phòng hiện đại tại Triển lãm MSPO 2023 ở Ba Lan

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), thuộc Tập đoàn Viettel) công bố tham dự Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (MSPO) tại Kielce, Ba Lan, được tổ chức từ ngày 5-8/9/2023 với loạt sản phẩm đạt chuẩn quốc tế.

Hàn Quốc lo lắng về làn sóng robot bồi bàn giá rẻ của Trung Quốc

Làn sóng robot bồi bàn giá rẻ của Trung Quốc đã gây lo lắng ở Hàn Quốc, khi Seoul phải vật lộn với dân số giảm, và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các công ty công nghệ Trung Quốc.