Vietnam Open Summit 2020: Công nghệ mở, chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam lần thứ nhất (Vietnam Open Summit 2020) với chủ đề Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia do Bộ TT-TT tổ chức đã được diễn ra tại Hà Nội vào chiều ngày 18/11.

Tham dự diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam lần thứ nhất (Vietnam Open Summit 2020) có sự tham gia Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Hoàng Minh Sơn cùng đại diện lãnh đạo đại diện các bộ ban ngành, chuyên gia công nghệ, các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số, các trường đại học, học viện, cơ sở nghiên cứu. Diễn đàn còn được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước với sự tham dự của đại diện Sở TT-TT, Sở GD&ĐT, Sở KH&CN và các cơ quan liên quan.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “CNTT, công nghệ số đã, đang và sẽ xâm nhập vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội và sẽ trở thành không khí thở của chúng ta. Vì thế nó phải rẻ như không khí. Và cách để đạt được điều đó là công nghệ mở. Công nghệ mở ngày nay không chỉ là mã nguồn mở mà còn là kiến trúc mở, chuẩn mở. Đi cùng công nghệ mở là văn hóa mở. Tất cả chúng ta sẽ cùng đóng góp phát triển công nghệ, cùng chia sẻ phát triển công nghệ và vì thế giá công nghệ sẽ rẻ đi.

Vietnam Open Summit 2020: Công nghệ mở, chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia - 2020 11 20 6
Bộ Trưởng Bộ TT -TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam lần thứ nhất (Vietnam Open Summit 2020) .

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, không một công ty nào, một tập đoàn đa quốc gia nào, dù quy mô to đến đâu, có thể giải quyết mọi bài toán, đáp ứng mọi nhu cầu thay đổi. Không ai có thể hiểu bài toán, vấn đề của mình hơn chính mình và vì thế, chúng ta sẽ là người tốt nhất để giải bài toán của mình. Sự sáng tạo toàn dân chỉ có thể xảy ra khi công nghệ là mở. Công nghệ mở sẽ khai phóng năng lực sáng tạo của cá nhân.

Nhận định về tầm quan trọng của dữ liệu số, Bộ trưởng cho biết thêm: “Dữ liệu là dầu mỏ. Trong tương lại, hầu hết các giá trị sẽ được tạo ra từ dữ liệu. Càng nhiều dữ liệu, nhất là càng nhiều loại dữ liệu khác nhau thì cơ hội tạo ra giá trị càng lớn. Người có dữ liệu và người tạo ra giá trị mới từ dữ liệu đó trong nhiều trường hợp không phải là một. Bởi vậy, việc mở dữ liệu và dữ liệu mở là quyết định trong việc tạo ra giá trị mới của người dân, của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng còn chia sẻ sự hợp tác giữa hai tập đoàn Viettel và VinGroup trong việc phát triển 5G theo chuẩn mở Open RAN dưới sự chỉ đạo của Bộ TT-TT. Trong đó, VinGroup tập trung phát triển làm phần vô tuyến, phần cứng. Viettel tập trung làm phần xử lý tín hiệu, phần mềm và tích hợp thành sản phẩm thương mại. Sự kết hợp này giúp cho Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên toàn cầu làm chủ được công nghệ 5G.

Kết thúc bài phát biểu khai mạc hội thảo Vietnam Open Summit, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Vietnam Open Summit lần thứ nhất là cam kết của Việt Nam về phát triển công nghệ và làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở. Không chỉ là cam kết mà đây còn là chiến lược của chúng ta. Không chỉ là chiến lược đây còn là chương trình hành động của chúng ta. Mỗi cơ quan, mỗi doanh nghiệp hãy nhận lấy cho mình một công việc và cam kết hành động. Cơ quan nhà nước hãy hành động để xây dựng chính xác và chiến lược. Doanh nghiệp hãy hành động để phát triển các nền tảng. Các cơ sở đào tạo hãy hành động để nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng mở. Vietnam Open Summit lần thứ nhất hãy đưa ra một bản tuyên bố về hành động cho năm 2021“.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan nhà nước và đại diện một số doanh nghiệp tham gia diễn đàn cũng đã có những bài phát biểu, trình bày định hướng phát triển công nghệ mở Việt Nam, các xu hướng phát triển công nghệ theo cách tiếp cận mở để làm chủ công nghệ.

Vietnam Open Summit 2020: Công nghệ mở, chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia - 2020 11 20 9
Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa.

Chia sẻ về định hướng phát triển công nghệ mở, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa – ông Nguyễn Trọng Đường cho rằng cần tập trung vào ba trụ cột chính, trong đó thị trường Chính phủ là cái nôi để thúc đẩy đào tạo nghiên cứu và thúc đẩy đào tạo phát triển cộng động.

Về thị trường, Việt Nam cần phát triển hệ sinh thái, sản phẩm công nghệ mở; cần đẩy mạnh chính sách ưu tiên sử dụng các sản phẩm nền tảng số, ứng dụng mã nguồn mở và chuẩn mở; khuyến khích các chuẩn dữ liệu mở, định dạng dữ liệu mở để sử dụng trong cơ quan nhà nước.

Trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu, ông Đường đề xuất là nên đi vào thực chất bằng cách sử dụng các tiêu chí đánh giá của cộng đồng mở thế giới như GitHub. Một dự án hay một đề tài nguồn mở phải đưa được lên GitHub và đánh giá qua số cộng đồng các lập trình viên tham gia đóng góp trên GitHub. Việc giảng dạy, học tập phần mềm nguồn mở cũng phải được đánh giá qua những đóng góp trên cộng đồng nguồn mở GitHub.

Vietnam Open Summit 2020: Công nghệ mở, chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia - 2020 11 20

Bên cạnh đó, định hướng phát triển cộng đồng cần thúc đẩy văn hóa mở với sự tham gia của cộng đồng, các trường đại học, các doanh nghiệp công nghệ và cũng cần phải có sự đánh giá từ GitHub hay các cộng đồng nguồn mở khác.

Theo ông Đường, các doanh nghiệp công nghệ lớn cần phải làm gương bên cạnh các startup phần mềm nguồn mở trong việc phát triển hệ sinh thái công nghệ mở. 

Xây dựng thương hiệu Doanh nghiệp và sản phẩm Make in Vietnam

Ngày 18/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công Thương và UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo và Triển lãm Doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2020. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Vibrand 2020 được tổ chức thường niên của ngành công nghệ thông tin – truyền thông.

Sony hé lộ điện thoại 5G giá rẻ đầu tiên

Điện thoại 5G của Sony hiện chỉ có trên hai mẫu flagship cao cấp nhất thuộc dòng Xperia 1 và Xperia 5. Tuy nhiên công ty Nhật Bản đang có kế hoạch đưa 5G xuống các dòng điện thoại cấp thấp hơn.

Nghi vấn Huawei ngừng hợp tác với Leica?

Nguồn tin của Android Authority vừa tiết lộ về việc hợp tác giữa Huawei và Leica đã chấm dứt.

Nhiệt kế siêu dẫn tí hon theo dõi nhiệt độ siêu lạnh của máy tính lượng tử

Nhiệt kế mới Sub-kelvin có kích thước chỉ 2,5 x 1,15 mm rất lý tưởng để tích hợp gọn vào chip và các thiết bị điện tử, máy tính lượng tử khác khi đòi hỏi phải có nhiệt độ cực lạnh.

INNO Day 2020: OPPO rình làng kính thực tế ảo AR Glass 2021 và ứng dụng CybeReal AR

Kính thực tế ảo OPPO AR Glass 2021 có thiết kế thời trang, được sản xuất trên công nghệ quang học Birdbath kết hợp cùng ứng dụng OPPO CybeReal AR sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tương tác chân thật và sống động.

Robot treo tường dạy vẽ cho trẻ em

DrawBo là gia sư vẽ robot mới dành cho trẻ em. Robot thông minh này có kích thước bằng lòng bàn tay, được thiết kế để nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ em và cải thiện khả năng tập trung của chúng.

ASUS ra mắt ZenBook thế hệ mới, mỏng nhẹ, mạnh mẽ, thời lượng pin 21 tiếng

Đó là các dòng laptop Zenbook 13.3″ và 14″ mỏng nhất với đầy đủ cổng kết nối, được nâng cấp CPU Intel® Core™ 11th Gen, đồ họa Intel Iris® Xe và thiết kế màn hình 4 viền mỏng NanoEdge.

Microsoft phát triển chip Pluton tăng cường bảo mật cho máy tính

Microsoft đã hợp tác với Qualcomm, Intel và AMD để giới thiệu kiến ​​trúc Pluton mới, một bộ xử lý được thiết kế để cung cấp bảo mật nâng cao cho máy tính Windows.

Quin Quest: Mũ bảo hiểm thông minh sẽ kêu cứu, gửi tin nhắn khi người đội gặp sự cố

Quin Quest – một chiếc mũ bảo hiểm làm từ carbon, có mô-đun tích hợp kết nối Bluetooth giúp phát hiện va chạm nhanh chóng, và phát cảnh báo SOS, và đây cũng là mũ bảo hiểm thông minh mới nhất tại thị trường Bắc Mỹ.

Smartphone Oppo X 2021 màn hình cuộn gọn trong thân máy

Màn hình Oppo X 2021 sắp tới có thể mở rộng từ 6,7 inch lên 7,4 inch chỉ bằng một nút nhấn, qua cơ chế cuộn kép độc quyền.