Việt Nam và Airbus tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Quan sát Không gian

Ông Chu Hoàng Hà (Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ông Philippe Baptiste (Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Quốc gia Pháp) và ông Stephane Vesval (Giám đốc Kinh doanh phụ trách Hệ thống Không gian của Airbus) ký kết thỏa thuận dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex.

Trong khuôn khổ chương trình VNREDSat-2, Airbus sẽ làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) để xác định giải pháp cho hệ thống Quan sát Trái Đất của Việt Nam trong tương lai, bao gồm cả việc chuyển giao chương trình công nghệ.

Ngày 3/11, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) và Airbus đã ký Ý định thư về việc hợp tác triển khai vệ tinh Quan sát Trái Đất dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Pháp và Thủ tướng Việt Nam. Sự hợp tác này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai “Chương trình Công nghệ Vũ trụ Việt Nam giai đoạn 2020 – 2030”.

Sau khi hệ thống vệ tinh Quan sát Trái Đất đầu tiên mang tên VNREDSat-1 do Airbus chế tạo được phóng lên quỹ đạo vào năm 2013 vẫn đang hoạt động hiệu quả, VAST hiện đang nghiên cứu phát triển Chương trình VNREDSat-2 tiếp theo. Chương trình này sẽ góp phần đáng kể vào việc mở rộng năng lực trong lĩnh vực không gian của Việt Nam để đáp ứng các nhu cầu của đất nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và nâng cao kiến thức phục vụ cho xã hội.

Theo kế hoạch, Airbus sẽ làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xác định giải pháp cho hệ thống Quan sát Trái Đất của Việt Nam trong tương lai, bao gồm cả việc chuyển giao chương trình công nghệ. Trong khi đó, CNES và VAST tiếp tục tìm hiểu các lĩnh vực hợp tác sẽ được hưởng lợi từ việc thực hiện chương trình VNREDSat-2, đặc biệt là việc hợp tác liên quan đến khí hậu trong khuôn khổ chương trình dữ liệu khu vực đồng bằng sông Cửu Long VietSCO, xây dựng năng lực và giáo dục.

Có thể bạn quan tâm
Airbus tiếp tục ký kết với FPT Software thúc đẩy chuyển đổi số ngành hàng không thế giới

Sáng 4/11 (giờ Paris), trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự tọa đàm doanh nghiệp Việt – Pháp do Bộ Kế hoạch Đầu tư và MEDEF International tổ chức. Tại đây, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa công ty FPT Software và hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về nhóm hacker DarkSide

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/11 đã công bố hai phần thưởng trị giá hàng triệu đô la cho các thông tin liên quan đến DarkSide – nhóm hack mà FBI đã quy trách nhiệm cho cuộc tấn công Colonial Pipeline hồi đầu năm nay.

Huawei tung ưu đãi khủng nhân ngày hội mua sắm 11/11

Theo đó, hãng sẽ giảm đến 50% cho tất cả các sản phẩm từ vòng đeo tay, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, tai nghe không dây cho đến laptop. Đặc biệt, khi nhập mã HUAWEID11 khách hàng sẽ được giảm thêm 50.000 đồng tại tất cả các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada và Tiki trong ngày hội mua sắm 11/11 sắp tới.

Mỹ đưa NSO Group vào danh sách đen vì cung cấp phần mềm gián điệp cho nước ngoài

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 3/11 đã đưa NSO Group và Candiru đều có trụ sở tại Israel vào danh sách đen với cáo buộc cung cấp phần mềm gián điệp cho các chính phủ nước ngoài.

Facebook giúp các nhà phát triển không phải trả 30% phí hoa hồng cho Apple

Thông qua chương trình mới, Facebook cho phép các nhà phát triển chia sẻ đường liên kết web của họ, hướng người dùng đến hệ thống thanh toán của Facebook, giúp họ không phải mất 30% phí hoa hồng cho Apple.

Anh xem xét trừng phạt hành vi gây tổn thương tâm lý người dùng trực tuyến

Nhằm chống lạm dụng trực tuyến, chính phủ Anh đang xem xét luật mới khiến những kẻ “troll” trực tuyến có thể phải đối mặt với 2 năm tù vì những tin nhắn hoặc nội dung gây “tổn hại tâm lý”.

Đĩa quang thế hệ mới có sức chứa gấp 10.000 lần đĩa Blu-ray

Áp dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu 5D, các nhà khoa học thuộc trường ĐH Southampton đã tạo ra một loại đĩa quang thế hệ mới có khả năng lưu dữ liệu nhiều hơn gấp 10.000 lần so với đĩa Blu-ray.

Tencent gia nhập thị trường sản xuất chip

Tencent vừa giới thiệu ba chip do hãng phát triển, đánh dấu lần đầu tiên gã khổng lồ Trung Quốc công khai nói về sự tiến bộ của họ trong lĩnh vực bán dẫn.

Máy khử trùng không khí Philips UV-C vô hiệu hóa virus gây bệnh tại nhà

Signify vừa giới thiệu ra thị trường thiết bị khử trùng không khí Philips UV-C mới dành cho dân dụng, giúp cho việc khử trùng không khí tại nhà trở nên dễ dàng và chủ động.

Realme khởi động phân khúc phổ thông với bộ đôi realme Narzo 50i và realme C25Y, dùng chip Unisoc

Bộ đôi realme Narzo 50i và realme C25Y sẽ được bán ra thị trường với mức giá lần lượt là 3,79 triệu đồng và 4,99 triệu đồng.